คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

วิธีทำความสะอาดบ้านสำหรับคนไม่มีเวลา

คนไม่มีเวลามักจะมีตารางชีวิตที่ค่อนข้างวุ่นวายไม่เป็นระเบียบ ยิ่งเรื่องงานบ้านนี่แทบลืมไปเลยว่าต้องทำความสะอาด รู้ตัวอีกทีคือรกแทบไม่มีที่จะเดินแล้ว แต่รู้มั้ยคะว่าถ้าเราละเลยเรื่องงานบ้านไปบ่อยๆจนบ้านรกๆฝุ่นเยอะๆนี่แหละที่เป็นสาเหตุทำเรารู้สึกเหนื่อยยิ่งขึ้นกว่าเดิม หมดพลังทำบ้านไปซะดื้อๆ

ฉะนั้นอย่าสะสมความรก ความสกปรกเลยค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำทิปทำความสะอาดสำหรับคนไม่มีเวลา แบบเรียบง่ายและรวดเร็ว ทำได้จริง ซึ่งเราหวังว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ


วิธีทำความสะอาดบ้านสำหรับคนไม่มีเวลา

  • ผ้าไมโครไฟเบอร์

เป็นที่รู้กันดีว่าผ้านี้เป็นผ้าสารพัดประโยชน์ ด้วยตัวผ้าที่เป็นเส้นใยสังเคราะห์ละเอียด ทำให้สามารถเก็บกวาดฝุ่นผงได้อย่างดีเยี่ยมและเช็ดคราบสกปรกได้อย่างรวดเร็วและหมดจด มีติดไว้ในบ้านรับรองจะทำความสะอาดได้รวดเร็วกว่าเดิมและช่วยเราได้เยอะในชั่วโมงเร่งรีบที่ต้องทำบ้าน

ด้วยคุณสมบัติของเนื้อผ้าไมโครไฟเบอร์บวกด้วยน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์อย่างน้ำยาเช็ดกระจก หรือน้ำยาสำหรับทำความสะอาดอื่นๆ คราบฝุ่นตามซอกตามมุม หรือคราบน้ำมันอาหารจะหลุดแน่นอน

  • คลุมเตียงอย่างง่าย

เข้าใจดีว่าคนไม่มีเวลาไม่สามารถเปลี่ยนผ้าปูที่นอนได้ทุกๆอาทิตย์อย่างแน่นอน แต่แค่ใช้เวลาไม่ถึง 3 นาทีคลุมเตียงและจัดหมอนดีๆในทุกๆเช้าหลังตื่นนอน ทุกๆคนคงรู้สึกขี้เกียจและเบื่อหน่ายที่จะจัดเตียงทันทีหลังจากตื่น แต่รับรองว่าแค่ทำแค่นี้ภาพรวมของห้องนอนจะดูดีขึ้นมาทันตาเห็นเลยล่ะ

  • อย่าปล่อยให้ขยะล้น

    ขยะเปียกควรทิ้งทันที หมักหมมไว้จะเป็นที่มาของกลิ่นเน่าเหม็นและแมลงต่างๆที่มาดอมดม

ขยะแห้งเมื่อเริ่มล้นก็ควรมัดไปทิ้ง และควรคลุมถุงขยะในถังขยะทุกครั้งเพื่อเป็นการง่ายและรวดเร็วต่อการทำความสะอาด

การเลือกใช้ถุงขยะก็มีความสำคัญ หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ จะช่วยดับกลิ่นขยะได้ในระดับหนึ่ง รวมถึงป้องกันถุงขยะไม่ได้มาตรฐานจะรั่วจนกลายเป็นปัญหาอีกเรื่องไปแทน

  • ห้องน้ำจุดสำคัญ

เวลาแขกมาเยี่ยมบ้าน ห้องน้ำเป็นจุดที่แขกต้องแวะทำธุระส่วนตัวแน่นอนอยู่แล้ว ฉะนั้นเราจึงมองข้ามเรื่องความสะอาดไปไม่ได้จริงๆ วิธีทำความสะอาดอย่างง่ายคือ เน้นจุดสกปรกที่เห็นได้ชัดเจน เช่นโถส้วม อ่างล้างหน้า และพื้นห้องน้ำ เช็ดทำความสะอาดบริเวณโถส้วมทั้งฝาและโถ ใช้น้ำยาเอนกประสงค์ฉีดบริเวณคราบต่างๆและใช้แปรงขัด

หากเป็นซอกเล็กๆให้ใช้แปรงสีฟันเก่าที่เราไม่ได้ใช้ คราบจะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย พื้นห้องน้ำก็ไม่ควรปล่อยให้เฉอะแฉะ ควรเปิดประตูให้อากาศถ่ายเทบ้าง อย่าปล่อยให้อับชื้น ถ้าบ้านทั้งหลังดูสะอาดเอี่ยมอ่อง แต่พอจะทำธุระส่วนตัวกลับอับชื้น เลอะเทอะ ก็คงดูไม่ดีใช่ไหมล่ะคะ?

  • เก็บของใส่กล่องแยกเป็นชนิด

เวลาเก็บของถ้าเราเก็บทุกอย่างรวมในกล่องหรือลิ้นชักเดียวกันหมด รับรอง รกแน่! ฉะนั้นแนะนำให้เก็บใส่กล่องแยกเป็นชนิดๆไปเลย ยกตัวอย่างเช่น กล่องนี้ใส่บิลค่าใช้จ่ายต่างๆ กล่องนี้ใส่สก็อตเทปและกรรไกร เป็นต้น

จะทำให้ง่ายต่อเวลามองหาเมื่อต้องการใช้งานและห้องจะเป็นระเบียบมากขึ้นแน่นอน สำหรับคนที่ยังไม่ชิน ลองใช้ป้ายชื่อติดไว้ก่อนก็ได้นะคะ เพื่อฝึกจำแนกที่เก็บของให้เป็นระเบียบ ยิ่งเมื่อคุณต้องอยู่ร่วมกับครอบครัวมากๆ เวลาหาอะไรจะทำให้ง่ายขึ้นแน่นอนค่ะ

ทั้งหมดนี้ใช้เวลาไม่กี่นาทีจริงๆ ลองฝึกดูนะคะ แล้วบ้านจะดูสะอาดขึ้นจริงๆ แต่ยังไงเราก็ยังสนับสนุนให้แบ่งเวลามาทำความสะอาดบ้านอย่างจริงจังบ้างนะคะ สิ่งสกปรกมักจะซ่อนอยู่ในที่จุดเรามองไม่เห็นทั้งนั้นแหละค่ะ หยักไย่หรือรังสัตว์เล็กใต้หลังคา เชื้อราหลังผนังไม้หรือซอกตู้เย็น ที่บางครั้งอาจจะมีซากแมลงค้างอยู่มาหลายสัปดาห์แล้วก็ได้นะคะแต่สำหรับใครที่งานยุ่งมากๆและบ้านรกสุดๆ เดี๋ยวนี้เราก็สามารถหาแม่บ้านชั่วคราวมาทำความสะอาดได้ง่ายๆผ่านแอปแม่บ้าน ServisHero ที่เปิดให้บริการแล้วในประเทศไทย สะดวกสบายเพียงแค่คลิกจริงๆ สามารถใช้บริการได้ผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น  เซอร์วิสฮีโร่เป็นรูปแบบจากต่างประเทศที่ทาง rabbit finance ขอแนะนำนะคะ เหมาะสุดๆสำหรับคนไม่มีเวลา หรือคนที่ต้องการบริการระดับมืออาชีพค่ะ

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​