คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

การตกแต่งบ้าน

5 เทคนิคการตกแต่งบ้าน เพิ่มอากาศหายใจและเซฟพลังงาน

สุขใดไหนเล่า จะเท่ากับการได้อยู่บ้าน ได้อยู่กับครอบครัว ได้อยู่กับสิ่งที่เราสร้าง และหามาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง ใช่ค่ะ บ้านแสนรัก 

บ้านแต่ละหลังมีความแตกต่างกันไปตามความชอบของเจ้าของบ้าน หรือฮวงจุ้ยบ้าน แม้ในปัจจุบันคนจะหันมาซื้อคอนโดในเมืองกันมากขึ้น

แต่การมีบ้านเป็นของตัวเอง จะได้ความรู้สึกที่มีความสุขแตกต่างไปจากการซื้อคอนโดเป็นไหนๆ การได้มีเพื่อนบ้านที่ดีิ และเพื่อนบ้านไม่ดี การได้วิ่งที่สนามหน้าบ้าน การมานั่งปลูกต้นไม้ในสวนหลังบ้านของตัวเอง แค่คิดก็ฟินแล้วล่ะค่ะ 

และวันนี้ สำหรับใครที่กำลังต้องการตกแต่งบ้านแบบโดนๆ หรือแต่งห้องต่างๆ ในบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย หรือแต่งเพื่อเพิ่มอากาศหายใจภายในบ้าน ต้องติดตามกันค่ะ เพราะ rabbit finance มีมาบอกกัน

[rabbitads slug=banner1]


5 เทคนิคการตกแต่งบ้าน

 

การตกแต่งบ้าน
ขอบคุณรูปภาพจาก weheartit.com

1. ติดพัดลมเพดาน ช่วยระบายอากาศ

ทำเลของตัวบ้านแต่ละหลังแน่นอนว่าต้องมีความแตกต่างกัน หากใครที่ต้องการติดพัดลมเพดานเพื่อช่วยในการระบายอากาศ ควรมีทำเลของตัวบ้านที่สอดคล้องกับทิศทางลม

คือ มีหน้าต่างหรือช่องลมให้อากาศถ่ายเท รวมทั้งต้องไม่มีอาคารหรือสิ่งกีดขวางใดบดบังทิศทางของลมทั้งสิ้น หรือก็คือบ้านที่ โปร่ง โล่ง สบาย

การสร้างบ้านที่ดูตามทิศทางลมนี้ จะเป็นตัวช่วยในการประหยัดพลังงานอย่างมาก เพราะจะทำให้เจ้าของบ้านไม่ต้องเปิดแอร์ตลอดเวลา หรือหากจะประหยัดไปอีกก็ติด พัดลมเพดาน ที่เป็นอีกทางเลือกที่สามารถระบายอากาศภายในบ้านได้

อีกทั้งยังเพิ่มความสวยดูดีมีระดับให้บ้านน่าอยู่ขึ้นและไม่เปลืองพื้นที่เหมือนพัดลมตั้งพื้นซึ่งพัดลมเพดานที่เลือกต้องมีขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่ห้องด้วยนะคะ 


 

การตกแต่งบ้าน
ขอบคุณรูปภาพจาก www.homegoods.com

2. ใช้หลอดไฟประหยัดพลังงาน

หลอดไฟ ถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญภายในบ้าน เพราะไม่ว่าโคมไฟที่คุณซื้อมาจะหรูหรา ราคาแพงเท่าไหร่แต่หลอดไฟที่คุณเลือกใช้ ควรเป็นหลอดไฟประเภทที่ช่วยประหยัดไฟ คือ หลอดไฟ LED  ซึ่งต้องเลือกวัตต์และความสว่างให้พอดีกับพื้นที่และเลือกใช้แบรนด์ที่ได้รับความน่าเชื่อถือด้วย

แต่ถ้าอยากสร้างบ้านเอง ก็ควรให้บ้านมีช่องทางรับแสงธรรมชาติได้ดีจะดีมากๆ เพราะจะช่วยประหยัดค่าไฟ โดยยึดหลักการรับแสงจากทางด้านเหนือและกันแดดด้านตะวันตกและใต้เพื่อไม่ให้บ้านร้อนเกินไปในตอนกลางวัน

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner2]

การตกแต่งบ้าน
ขอบคุณรูปภาพจาก baan-d.com

3. ใช้ผ้าม่านในการควบคุมแสง

เพราะแสงแดดในประเทศไทยเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยากจริงๆ การติดผ้าม่าน หรือมูลี่ จึงเป็นอีกตัวช่วยสำคัญในการช่วยป้องกันแดด กันความร้อนจากด้านนอก

เท่านั้นยังไม่พอ เพราะการติดผ้าม่านหรือมู่ลี่ ยังเป็นการเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้คนในบ้าน และป้องกันฝุ่นละอองที่จะเข้าสู่บ้านได้อีกด้วย

เครื่องปรับอากาศ  จะทำงานน้อยลง และลดภาระการทำงานของเครื่องดูดฝุ่น เรียกได้ว่า ประหยัดค่าไฟในบ้านไปในตัว

การติดผ้าม่านในปัจจุบันส่วนใหญ่มักติดผ้าม่าน 2 ชั้น คือผ้าม่านโปร่งแสงและผ้าม่านแบบทึบ เพื่อควบคุมแสงสว่างภายในห้องในช่วงตอนกลางวันได้ดี แต่ที่สำคัญอย่าลืมคำนึงถึงเนื้อผ้าของผ้าม่านให้มีคุณสมบัติในการกันแดดและทนต่อความร้อนได้ดี ถ้าจะให้ดีเลือกผ้าที่กันยูวีไปเลย


 

การตกแต่งบ้าน
ขอบคุณรูปภาพจาก twitter.com

4. เลือกใช้ “สีอ่อน” หรือ “สีโทนเย็น”

สี แน่นอนว่ามีผลต่ออุณหภูมิและความรู้สึกของเจ้าของบ้าน ดังนั้น ควรเลือก สีโทนอ่อน เช่น สีขาว สีครีม ใช้ในการตกแต่งบ้านเพื่อช่วยให้อุณหภูมิภายในห้องเย็น เพราะหากเลือกใช้สีโทนเข้มจะทำให้ห้องมืด อีกทั้งสียังดูดซับความร้อนจากแสงสว่างจากหลอดไฟและดวงอาทิตย์ด้วย

และเพื่อเพิ่มความสวยงามในบ้านแล้วก็ใช้ของตกแต่งภายในบ้านให้มีสีสันแทน แต่ก็ควรใช้สีโทนเย็นๆ เช่นกัน อย่าง สีฟ้า สีเขียว เพราะจะทำให้ผู้ที่อยู่ในบ้านรู้สึกผ่อนคลาย


 

การตกแต่งบ้าน
ขอบคุณรูปภาพจาก pantip.com

5. ปลูก “ต้นไม้” เพิ่มร่มเงาให้บ้าน

การจัดสวน ปลูกต้นไม้แน่นอนว่าเป็นการช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และเป็นการช่วยเพิ่มความร่มรื่นเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน ช่วยให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้นเพราะได้มีพื้นที่ในการพักผ่อนหย่อนใจ

หรือหากบ้านไหนที่มีพื้นที่เหลือเยอะสามารถปลูกไม้ผล หรือต้นไม้ที่ให้ร่มเงาได้ ก็จะช่วยให้บ้านเรามีความเย็นมากขึ้นช่วยประหยัดค่าไฟไปได้มากทีเดียว

สำหรับ 5 เทคนิคตกแต่งบ้าน ที่จะช่วยเพิ่มอากาศ และประหยัดพลังงานที่เรานำมาแนะนำ ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้เลยนะคะ เพราะบางเทคนิคก็อาจจะไม่เหมาะกับบางบ้านสักเท่าไหร่ หวังว่าตกแต่งแล้ว จะทำให้บ้านแสนรักน่าอยู่ขึ้นไปอีกเลยนะคะ 😀

 

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เช็กไฟรั่วรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก

เวลาเกิดปัญหาเรื่องระบบไฟในรถ รถสตาร์ทไม่ติด ส่วนใหญ่เราจะคิดว่าแบตเสื่อม แล้วแก้ไขปัญหาทั้งจั้มแบต เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แล้ว แต่ก็มีอาการเหมือนเดิม นั่นอาจหมายถึง รถคุณมีไฟรั่ว ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก …

รีวิว รถ นิสสัน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทดสอบประสิทธิภาพ ของ Nissan Kicks e-Power ถ้าขับทางไกล เวิร์คไหมนะ ?

หลายคนอาจจะยังลังเล อยากรู้รีวิวว่าดีจริงไหม ลงถนนจริงจะเป็นอย่างไร? วันนี้ ทีมงานออโต้สปินน์ ได้เข้าร่วมการทดสอบ Nissan Kicks e-Power ระยะทางไกลเป็นครั้งแรก …

ซื้อรถกระบะมือสอง ราคาถูก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง รถกระบะมือสอง ราคาเริ่มแค่ 1.5 แสนบาท!

ในยุคที่เงินทองหายาก การจะซื้อของแต่ละอย่างต้องแลกมากับความเหน็ดเหนื่อย และซื้อแต่ละครั้ง ต้องคุ้มค่า อย่างการซื้อรถยนต์ก็เช่นกัน รถกระบะ เป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์ที่น่าสนใจมาก นอกจากจะใช้งานในชีวิตประจำวันได้แล้ว ยังใช้ประกอบอาชีพรับจ้างได้อีกด้วย ที่สำคัญ …