คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ซื้อคอนโด

เงินเดือน 15,000 แต่อยาก ซื้อคอนโด จะทำอย่างไรดี?

เข้าสู่ปีใหม่ หลายคนก็เริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ หรือหาของขวัญชิ้นใหม่ๆ ให้ตัวเอง เริ่มตั้งแต่ซื้อโทรศัพท์ใหม่ ซื้อรถใหม่ ซื้อบ้านใหม่ โดยเฉพาะ ซื้อคอนโด เพราะกำลังฮอตฮิตในสังคมเมืองเป็นอย่างมาก

เนื่องจากราคาถูก ดูแลง่าย แถมยังใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แล้วถ้าเราอยากมีคอนโดเป็นของตัวเอง แต่ ฐานเงินเดือนดันสูงกว่าต้นผักชีนิดหน่อย แล้วจะซื้อคอนโดอย่างไรดี ?

[rabbitads slug=banner1]


ประกันคอนโด
ขอขอบคุณภาพจาก www.thaipropertytoday.com

อยาก ซื้อคอนโด แต่เงินไม่มีทำอย่างไรดีจ๊ะพี่จ๋า?

ปัจจุบันค่า ผ่อนคอนโด มีราคาถูกมาก ก.ไก่ ล้านตัว เพราะถูกมากจริงๆ เผลอๆ บางที่มีราคาเท่ากับค่าเช่าหอพักที่เราต้องจ่ายในแต่ละเดือนด้วยซ้ำ บางที่ถูกอย่างเดียวไม่พอ ยังแถมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างอีกมากมาย

ทั้ง เฟอร์นิเจอร์ครบครัน ที่เพียงแค่คุณลากกระเป๋ามาใบเดียวก็สามารถอยู่ได้เลย หรือของแถมสุดลักซ์ชูรีอย่างสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด หรือบัตรกำนัลอีกนับไม่ถ้วน 

ด้วยเหตุผลนี้ จึงทำให้มนุษย์เงินเดือนหลายคนเริ่มเทใจไปซื้อคอนโดกันมากขึ้น เพราะถ้าเราจะเสียเงิน 7,000-8,000 บาท ไปกับค่า เช่าห้องพักในแต่ละเดือน สู้เราเพิ่มเงินอีกหน่อยไปผ่อนคอนโดไม่ดีกว่าหรือ

นอกจากเราจะมีคอนโดเป็นของตัวเองแล้ว ยังนับเป็นการลงทุนที่ไม่เสียเปล่าอีกด้วย ถือว่ามีแต่คุ้มกับคุ้ม แล้วมนุษย์เงินเดือนอันน้อยนิดอย่างเราจะซื้อคอนโดได้หรือไม่ ?

ซึ่งวิธีที่จะทำให้เราสามารถมีคอนโดเป็นของตัวเองได้อย่างรวดเร็ว แม้เงินเดือนจะยังไม่มากมาย หรือเอนเอียงไปทางใช้เงินเดือนชนเดือน นั่นก็คือ “การขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย” กับธนาคารหรือสถาบันการเงินค่ะ


คอนโดราคาถูก

เงินเดือนเท่านี้ จะกู้เงิน ซื้อคอนโด ได้ไหมนะ

การปล่อยสินเชื่อ หรือ วงเงินกู้เพื่อซื้อที่พักอาศัย นั้นจะขึ้นอยู่กับฐานเงินเดือนของแต่ละคน ระยะเวลาการทำงาน รายได้เสริม และยอดหนี้สินที่แต่ละคนมี โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดคำถามว่า วงเงินที่จะกู้ธนาคารจะสามารถกู้ได้เท่าไหร่?

คำตอบก็คือ โดยพื้นฐานแล้วก็จะอยู่ที่ประมาณ 50 เท่าของเงินเดือนหรืออาจจะมากกว่า 50 เท่าก็ได้

ขึ้นอยู่กับว่าความมั่นคงในหน้าที่การงาน ความมีวินัยในการชำระหนี้สิน หรือประวัติทางการเงินของเราดีหรือด่างพร้อยแค่ไหน ซึ่งสัดส่วนและความสามารถของการผ่อนชำระหนี้ของแต่ละคนนั้นไม่ควรที่จะเกิน 40% ของเงินเดือน

ส่วนใหญ่แล้ว ทางธนาคารจะประเมินว่า ภาระหนี้สินประมาณ 40% ของเงินเดือน จะเป็นระดับของการผ่อนได้สบายๆ ตามฐานเงินเดือนในแต่ละช่วง และเพื่อที่จะอธิบายความสามารถในการยื่นขอสินเชื่อจากธนาคารตามรายได้ของโครงสร้างในแต่ละฐานเงินเดือนนั้น จะสามารถแบ่งได้เป็น 4 ระดับ ดังนี้

[rabbitads slug=banner2]

คอนโดราคาถูก
ขอขอบคุณภาพจาก www.thaitopproperty.com

[rabbitads slug=full-screen]

1. ระดับพนักงาน

ระดับพนักงาน (First Jobber) คือ ผู้ที่มีรายได้เดือนละ  15,000-30,000 บาท จะสามารถกู้ซื้อคอนโดได้  750,000-1,500,000 บาท โดยประมาณ

ซึ่งคอนโดที่อยู่ในเรทนี้มักจะเป็นคอนโดมิเนียมแบบโลว์ไรส์ (Low Rise)ที่ อยู่บริเวณแถวชานเมือง ที่ตั้งอยู่ภายในซอยต่างๆ ซึ่งจะไม่อยู่ติดถนนใหญ่ เรทราคาเฉลี่ยไม่ควรเกิน 50,000 – 65,000 บาทต่อตารางเมตร

2. ระดับหัวหน้างาน

ระดับหัวหน้างาน (Senior) คือ ผู้ที่มีรายได้เดือนละ  30,000-70,000 บาท จะสามารถกู้ซื้อคอนโดได้  1,500,000-3,000,000 บาท โดยประมาณ

ซึ่งจะเหมาะกับคอนโดมิเนียมแบบไฮไรส์ เป็นคอนโดแนวสูงวิวสวย อยู่ติดถนนใหญ่ ใกล้หรือติดแนวรถไฟฟ้า รอบๆ เมือง หรือบางคนต้องการความเป็นส่วนตัวขึ้นมาหน่อย ใจกลางเมืองขึ้นมาอีกนิด

ก็เลือกเป็นคอนโดแบบโลว์ไรส์ ที่เน้นความหรูหราในย่านใจกลางเมือง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เรทราคาเฉลี่ยไม่ควรเกิน 100,000 – 120,000 บาทต่อตารางเมตร


คอนโดหรู
ขอขอบคุณภาพจาก www.lh.co.th

3. ระดับผู้จัดการ

ระดับผู้จัดการ (Management) คือ ผู้ที่มีรายได้เดือนละ 70,000-100,000 บาท จะสามารถกู้ซื้อคอนโดได้  3,500,000 – 10,000,000 บาท โดยประมาณ

ซึ่งฐานเงินเดือนระดับนี้ทางธนาคารจะมองว่าเป็นลูกค้าชั้นดี ทำให้สามารถกู้ได้ยอดที่สูง ซึ่งเหมาะกับคอนโดมิเนียมแบบไฮไรส์ ระดับลักซ์ชูรี่ ที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกระดับไฮเอนด์ มักจะมีทำเลอยู่ติดสถานีรถไฟฟ้าใจกลางเมือง เรทราคาเฉลี่ยไม่ควรเกิน 150,000 – 230,000 บาทต่อตารางเมตร

4. ระดับผู้บริหารองค์กร

ระดับผู้บริหารองค์กร (Top level) คือ ผู้ที่มีรายได้เดือนละ 100,000 บาทขึ้นไป จะสามารถกู้ซื้อคอนโดได้ 10,000,000 บาท ขึ้นไปโดยประมาณ

ซึ่งฐานเงินเดือนระดับนี้ ส่วนใหญ่ก็จะเหมาะกับ คอนโดมิเนียมแบบไฮไรส์ ระดับลักชูรี่ จนไปถึงซูปเปอร์ลักชูรี่ และสามารถเลือกเป็นห้องเพนท์เฮาส์ เน้นวิว เน้นพื้นที่ใช้สอย มีหลายห้อง อยู่ได้ทั้งครอบครัว เรทราคาเฉลี่ยก็ตั้งแต่ 230,000 บาทต่อตารางเมตร ขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อคอนโด ก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของแต่ละบุคคลเป็นหลักแต่ก็ไม่ควรเลือกซื้อคอนโดที่เกินกำลังของตนเอง เพราะอาจจะส่งผลต่อการหาเงินมาผ่อนชำระค่างวดกับธนาคาร หรือสถาบันการเงินในอนาคต

และหากคุณหมุนเงินมาผ่อนไม่ทันก็จะทำให้คุณได้ของแถมอย่าง เครดิตบูโร พ่วงท้ายเพิ่มความกิ๊บเก๋แบบดาร์กๆ มาด้วยก็เป็นได้

wacheese
wacheese
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …