คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ซื้อบ้านใหม่

ซื้อบ้านใหม่ ยังไงให้ถูกใจ ไม่จกตา

ถึงเวลา ซื้อบ้านใหม่ ทั้งที เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากเลือกบ้านแบบสุ่มสี่สุ่มห้ากันใช่ไหมล่ะคะ? บ้านไม่ใช่แค่สิ่งก่อสร้าง แต่เป็นสถานที่ทีมีความสำคัญทางจิตใจของคุณและคนในครอบครัว และเชื่ออีกเช่นกันว่าไม่มีใครอยากจะย้ายบ้านบ่อยๆ เพราะฉะนั้น มาดูเคล็ดลับในการเลือกซื้อบ้านใหม่ จาก rabbit finance กันเลยค่ะ


ซื้อบ้านใหม่
CC : thinkglink

ซื้อบ้านใหม่ เลือกยังไงให้ถูกใจคุณ

ก่อนจะซื้อบ้านใหม่ ควรเตรียมความพร้อมในหลายๆ ด้าน ไม่เพียงแค่เรื่อง สินเชื่อบ้าน เท่านั้น แต่ต้องสำรวจองค์ประกอบอื่นๆ ของบ้าน เพื่อไม่ให้ต้องมาเสียดายในภายหลัง มาดูกันเลยว่าคุณจะต้องเลือกยังไงกันบ้าง

  • เงิน

เรื่องของเงิน หรือ งบประมาณ เป็นเรื่องที่ควรเตรียมการให้ดี งบเยอะก็มีโอกาสได้บ้านที่มีคุณภาพดีกว่า แต่ถ้างบน้อยโอกาสก็น้อยลง อาจได้บ้านที่มีคุณภาพรองลงมา ดังนั้น ก่อนซื้อบ้านใหม่ให้คุณพิจารณาเงินเก็บ รายได้ และค่าใช้จ่ายที่จำเป็นอย่างละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อน

วิธีประเมินเบื้องต้นคือ ธนาคารจะให้กู้สินเชื่อบ้านประมาณ 80% ของราคาบ้าน คุณควรมีเงินเก็บประมาณ 20% ของราคาบ้าน หรือพิจารณาเงินเก็บว่าสามารถจ่ายเงินดาวน์ได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ ต้องอาศัยการหาข้อมูลโปรโมชั่นสินเชื่อบ้านของธนาคารในช่วงนั้นๆ ด้วย

  • ทำเล

ทำเลที่ดีในมุมมองของผู้อยู่อาศัยคือทำเลที่เดินทางสะดวก เป็นหมู่บ้านหรือ คอนโดติดรถไฟฟ้า มีระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ ที่เดินทางได้สะดวก ใกล้ศูนย์การค้า โรงพยาบาล หรือ ที่ทำงานของคุณ

บ้านทำเลที่ดี อาจหมายถึงความสะดวกในอนาคตของคุณ ทั้งนี้ ทำเลที่ดีไม่ได้แปลว่าต้องอยู่ในเมืองหรือแหล่งเศรษฐกิจเท่านั้น แต่อาจเป็นทำเลเงียบสงบที่ง่ายต่อการไปมาหาสู่ก็ได้

  • เจ้าของโครงการบ้าน/คอนโด

หากคุณต้องการซื้อคอนโด หรือซื้อบ้านใหม่ที่เป็นโครงการบ้านจัดสรร ต้องพิจารณา ผู้ประกอบการอสังหาฯ หรือแบรนด์เจ้าของโครงการนั้นๆ ด้วย ว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน เพราะบางแห่งก็มีปัญหาสร้างไม่เสร็จเนื่องจากขายไม่ออก จึงไม่มีทุนไปสร้าง คนที่จ่ายดาวน์ไปแล้วก็เหมือนเอาเงินไปทิ้งเฉยๆ

หากคุณยังใหม่ในวงการนี้ การเลือกบ้านจากผู้ประกอบการที่อยู่มานานจะมั่นใจมากกว่าผู้ประกอบการหน้าใหม่ แต่ก็อย่านิ่งนอนใจเสียทีเดียว หากมีเวลาลองไปสำรวจโครงการบ้านหรือคอนโด ที่ก่อสร้างเสร็จแล้วพลางๆ สำรวจความเนี้ยบของการก่อสร้างดูก็ได้ค่ะ


ซื้อบ้านใหม่
CC : clubhousevillage
  • เลือกตำแหน่งอย่างรอบคอบ

การเลือกตำแหน่งของบ้านหรือคอนโดจากผังโครงการ จะทำให้คุณมองเห็นภาพรวมทั้งหมดของโครงการ เช่น ที่ตั้งของสโมสร สระว่ายน้ำ สนามหญ้า ฯลฯ บ้านแต่ละตำแหน่งก็จะมีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันไป

บ้านหรือห้องชุดที่อยู่ใกล้กับพื้นที่ส่วนกลาง ข้อดีคือง่ายต่อการมาใช้งาน แต่ข้อเสียก็คือจะมีเสียงรบกวน ขาดความเป็นส่วนตัวเนื่องจากคนพลุกพล่าน หากเลือกตำแหน่งที่ลึกๆ หน่อยก็จะได้ความสงบมากกว่า แต่ข้อเสียคือระยะทางที่ไกลจากพื้นที่ส่วนกลางมากขึ้น จนใช้งานได้ไม่คุ้มนัก

  • หน้าต่าง-ประตู

หลักฮวงจุ้ยบ้าน ที่สอดคล้องกับวิทยาศาสตร์ คือเรื่องของแสงจากพระอาทิตย์ แน่นอนว่าพระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกในตอนเช้า และลงที่ทิศตะวันตกในตอนเย็น

หากใครอยากรับแดดในตอนเช้าก็เลือกบ้านที่มีหน้าต่างในทิศตะวันออก ส่วนใครที่ไม่ชอบให้แดดส่องหน้าในตอนเช้าก็เลือกบ้านที่หันไปทางทิศตะวันตก ก็จะได้รับแดดในยามเย็นแทนค่ะ

ส่วนประตูก็ไม่ควรติดตั้งไว้ชิดกันจนเกินไป อาจมีปัญหาชนกันตอนเปิด และไม่ควรเลือกบ้านหรือห้องชุดที่มีประตูอยู่ระหว่างทางแยก บ้านอาจเสียหาย เสี่ยงอันตรายและไม่เป็นส่วนตัว


ซื้อบ้านใหม่
CC : idolza
  • วัสดุก่อสร้าง

ดูเผินๆ ภายนอกของบ้านแต่ละหลังอาจจะเหมือนๆ กัน แต่อยากให้ลองพิจารณาวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างว่ามีคุณภาพและเหมาะสมกับการใช้งานมากแค่ไหน รวมทั้ง ของตกแต่งบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ควรเลือกให้เหมาะสมกับผู้ที่อยู่อาศัยด้วย

เช่น ที่บ้านของคุณมีเด็ก ควรเลือกบ้านที่ทาสีผนังแบบที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย หากบ้านคุณมีผู้สูงอายุ ควรเลือกบ้านที่มีบันไดไม่ชันมาก มีห้องนอนที่ชั้นล่าง และ กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ สามารถกันลื่นได้

ถ้าทำได้ควรพิจารณาวัสดุก่อสร้างตัวบ้านอย่างอิฐ หรือคอนกรีตสำหรับปูพื้นและผนังบ้านด้วย เพราะอิฐบางชนิดมีคุณสมบัติในการถ่ายเทความร้อนได้ดี แต่อิฐบางชนิดไม่มี ส่วนพื้นคอนกรีตแบบสำเร็จรูปจะมีความแข็งแรงคงทนดีแต่จะยากต่อการเจาะหรือทุบเพื่อปรับปรุงตกแต่ง

ข้อนี้เป็นเรื่องของความเชื่อ ทำเพื่อความสบายใจค่ะ ฮวงจุ้ยบ้านคือหลักของทิศทางบ้าน รูปทรงของบ้าน และแปลนบ้าน ที่จะช่วยส่งเสริมให้เกิดแต่สิ่งดีๆ แก่ผู้อยู่อาศัย โดยอ้างอิงตามวันเดือนปีเกิดของผู้อยู่อาศัยเพื่อดูความเหมาะสมกับบ้านหลังนั้นๆ

หากเจอบ้านที่ถูกใจมากๆ แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนตามหลักฮวงจุ้ยโดนสิ้นเชิง แต่สามารถตกแต่งบ้านนิดๆ หน่อยๆ เป็นการแก้เคล็ด และช่วยสร้างความสบายใจให้แก่คนในบ้าน ให้อยู่อาศัยกันอย่างร่มเย็นเป็นสุข

เมื่อพิจารณาตามข้อที่กล่าวมาแล้ว หากเห็นว่าบ้านหรือคอนโดที่คุณเล็งไว้นั้นคุณสมบัติตรงใจใช่เลย เห็นว่าถึงเวลาซื้อบ้านใหม่เสียที ก็เตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านแล้วเตรียมตัวย้ายของได้เลย ขอให้ทุกคนเจอบ้านที่ดีที่สุดและอยู่อย่างสงบร่มเย็นนะคะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …