คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เลือกคอนโดที่ใช่

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้ เราจะเลือกคอนโดยังไงให้ถูกใจ พื้นที่เพียงพอต่อการใช้งาน และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กันล่ะ ตาม rabbit finance ไปดูพร้อมกันเลย 

เลือกคอนโด

ซื้อคอนโดที่ใช่ เลือกพื้นที่ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

ห้องแบบสตูดิโอ (Studio)

สำหรับห้องแบบสตูดิโอนั้นจะมีขนาดห้องที่ไม่ใหญ่มาก โดยส่วนใหญ่จะมีขนาดไม่เกิน 30 ตร.ม. และเล็กสุดที่ 22 ตร.ม. ไม่เน้นงานทำครัวในห้อง และไม่ได้จัดสรรพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนมากนัก เพราะจะยิ่งทำให้ห้องมีขนาดแคบลง คอนโดมิเนียมทุกเจ้าจึงนิยมสร้างห้องแบบสตูดิโอไว้เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่อยู่คนเดียว และใช้ชีวิตง่าย ๆ ที่สำคัญ ห้องสตูดิโอก็ราคาไม่สูงมาก 

นอกจากนี้ คุณสามารถ DIY ดีไซน์ห้องได้หลากหลาย เนื่องจากพื้นที่ในห้องมักจะไม่มีการกั้นด้วยผนังทึบ หรือประตู แต่จะเน้นแบ่งสัดส่วนด้วยการติดตั้งกระจกบานเลื่อน หรือกั้นด้วยเฟอร์นิเจอร์ อย่างพวกตู้ หรือชั้นวางของ ซึ่งถ้าคุณอยากจัดห้องใหม่ก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องรื้อผนังทิ้งให้เสียเงิน

ซื้อคอนโด

ห้องแบบ 1 ห้องนอน และ แบบห้องนอนพลัส (One Bedroom, One Bedroom Plus) 

สำหรับคอนโดแบบ  1 ห้องนอน มีการออกแบบได้หลายรูปแบบมากที่สุด เช่น บางโครงการมีการออกแบบให้มีทั้งครัวเปิดและครัวปิด บางโครงการออกแบบให้มีอ่างอาบน้ำในห้อง หรือบางโครงการมีห้องทำงานเล็ก ๆ ในห้องนอน โดยส่วนมากจะมีพื้นที่ประมาณ 30 ตร.ม. ไปจนถึง 50 ตร.ม. ซึ่งเหมาะกับคนที่อยู่คนเดียว หรือคู่รัก ที่ไม่เน้นพื้นที่ใช้สอยมากนัก แต่ก็ต้องการความเป็นสัดส่วน

สำหรับคอนโดแบบ 1 ห้องนอน จะมีความพิเศษที่การออกแบบห้องครัวให้ตอบโจทย์เจ้าของห้อง หากคุณชอบทำอาหารก็ควรเลือกแบบครัวปิด เพื่อป้องกันกลิ่นอาหาร แต่ถ้าไม่เน้นทำอาหารจริงจัง อาจจะเลือกครัวเปิดที่ทำให้ห้องกว้างกว่าก็ได้นะ นอกจากนี้ คุณควรเลือกแปลนที่ชอบและเหมาะกับการใช้ชีวิตที่สุด ถ้าชอบระเบียงกว้าง ๆ ก็อาจจะยอมลดพื้นที่ในห้องลงหน่อย หรือถ้าใครมีเพื่อนแวะเวียนมาหาบ่อย ๆ ก็อาจจะเลือกคอนโดที่มีบริเวณห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ๆ

สำหรับ 1 ห้องนอนพลัส จะเป็นขนาดกลาง ๆ ที่ใหญ่ขึ้นมาจากแบบ 1 ห้องนอน แต่ไม่ใหญ่เท่า 2 ห้องนอน โดยอาจจะเพิ่มห้องอเนกประสงค์เข้ามา หรือมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น หรือบางคนอาจจะกั้นทำเป็นห้องนอนเพิ่มเติมเองก็ได้

โดยหลักสำคัญที่ไม่ทำให้ไม่เหมือนห้องแบบสตูดิโอ คือ มีการกั้นแบ่งฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างชัดเจน

คอนโด

ห้องแบบ 2 ห้องนอน (Two Bedroom)

โดยทั่วไปแล้ว ห้องแบบ 2 ห้องนอน มักถูกวางตำแหน่งให้อยู่ที่มุมอาคารทำให้เห็นวิวได้สองด้าน ไม่อึดอัด  สงบเงียบ ไม่มีคนเดินพลุกพล่านผ่านหน้าห้อง และขนาดห้องส่วนใหญ่จะมากกว่า 50 ตร.ม. ไปจนถึง 80 ตร.ม. หากเป็นโครงการเก่า ๆ ก็อาจจะมีขนาดมากกว่า 100 ตร.ม. เลยทีเดียว จึงเหมาะกับการอยู่อาศัยแบบครอบครัว

ข้อดีของห้องแบบนี้ นอกจากวิวจะสวย ยังมีพื้นที่ห้องมาก สามารถเปลี่ยนแปลงการใช้งานภายในห้องได้ตามความต้องการ ไม่จำเป็นต้องซื้อห้องเพิ่ม หรือต้องย้ายออกจากคอนโดไปซื้อบ้านเป็นหลัง ๆ แต่ราคาก็จะสูงหน่อย เพราะได้พื้นที่จัดเต็มขนาดนี้

นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้ห้องแบบ 2 ห้องนอนพิเศษกว่ารูปแบบอื่น ๆ คือ การออกแบบพิเศษ เช่น มีอ่างอาบน้ำ มีอ่างล้างหน้าแบบ His&Her ห้องครัวมีเคาท์เตอร์บาร์สำหรับการทานอาหารเช้ากันเก๋ ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการแบ่งสัดส่วนชัดเจน เหมาะสำหรับการอยู่ร่วมกันหลายคนและยังต้องการความเป็นส่วนตัวยังไงล่ะ

คอนโดที่ใช่

และสิ่งที่เราควรให้ความสนใจ ไม่ใช่แค่พื้นที่ในห้องเท่านั้น แต่ต้องดูไปถึงการออกแบบพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนตรงกับการใช้งาน รวมทั้งการวางตำแหน่งห้องในโครงการก็สำคัญมาก บางโครงการมีพื้นที่ห้องมาก แต่แสงเข้าไม่ถึงในห้อง หรือมีแต่ลมพัดฝุ่นเข้ามาในห้องตลอดทั้งวัน อาจจะก่อให้เกิดปัญหากวนใจภายหลังได้ง่าย ๆ  

นอกจากนี้ ทำเลที่ตั้ง สิ่งอำนวยความสะดวก ส่วนกลาง นิติบุคคลที่ดูแล และแบรนด์เจ้าของโครงการก็สำคัญ rabbit finance จึงอยากนำเสนอ บริการด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่ให้คุณเลือกซื้อคอนโดที่ใช่ เลือกพื้นที่อยู่อาศัยในแบบของตัวเองได้อย่างที่ตั้งใจ แถมยังมีดีลคุ้ม ๆ ให้อีกด้วยนะคะ 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

thisshop
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

โครงการประกวด “Thisshop Campus Ambassador 2020 Presented by Vivo”

Thisshop ร่วมกับ Vivo จัดโครงการประกวด “Thisshop Campus Ambassador 2020 Presented by …

วัยทำงาน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อยู่ต่อหรือพอแค่นี้ สังเกต 5 สัญญาณที่บอกว่างานนี้คืองานที่ชอบหรือไม่

คนทำงานหลายคนนั้นไม่ได้ทำงานที่ตรงกับความชอบและความสนใจจริง ๆ เลย เพราะจำเป็นต้องหารายได้เพื่อเลี้ยงชีพ ทำให้เกิดปัญหาตามมามากมายทั้งเบื่องาน เครียด และไม่มีความสุข จนต้องคิดเรื่องเปลี่ยนงานอยู่บ่อย ๆ ซึ่งในขณะเดียวกันเด็กจบใหม่ที่ทำงานมาได้ระยะหนึ่งหลายคนอาจกำลังถามคำถามกับตัวเองอยู่เช่นกัน ว่า …

ประกันรถยนต์
ประกันรถยนต์

อยากได้ ประกันรถยนต์ ราคาเบา ๆ ต้องทำยังไง?

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่ในเศรษฐกิจแบบนี้ หลายคนอาจจะอยากลดค่าใช้จ่ายด้วยการจ่ายเบี้ยประกันที่ถูกลง แบบนี้เราจะต้องทำยังไงดีล่ะ? rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน อยากได้ประกันรถราคาถูก ต้องทำยังไง? เปรียบเทียบ …