คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

แต่งห้องนั่งเล่น

แต่งห้องนั่งเล่นสไตล์ไหนดีนะ

“เวลาทำงานเหนื่อยๆสิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึงน่าจะต้องเป็นการกลับบ้านนอน” เพราะไม่มีอะไรที่จะทำให้เราสบายและผ่อนคลายเท่ากับการอยู่บ้านแล้ว และเราเชื่อว่าชีวิตในฝันของคนทำงานส่วนใหญ่คือการได้นอนเล่นอยู่บ้านทั้งวัน นั่งดูทีวี เล่นคอมพิวเตอร์ ปลูกต้นไม้ ทำอาหารทานเอง

ดังนั้นการตกแต่งห้องต่างๆก็มีส่วนที่จะช่วยให้บ้านของเราน่าอยู่ยิ่งขึ้นไปอีก อย่างเช่น การตกแต่งห้องนั่งเล่นให้เป็นในแบบที่เราชอบก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี การตกแต่งห้องนั่งเล่นเราก็สามารถตกแต่งกันได้หลายแบบหลายสไตล์ เช่น


การตกแต่งห้องนั่งเล่น Cozy Style


cozy มีความหมายว่า อบอุ่น สบายและเป็นกันเอง”  หากใครที่อยากได้ห้องนั่งเล่นที่เน้นความสบายๆ ใครไปใครมาแล้วให้ความรู้สึกเป็นกันเอง ก็ต้องตกแต่งห้องด้วยสไตล์นี้เลย

โดยการตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์ cozy นั้นก็ตกแต่งได้ง่ายๆ คือ การตกแต่งห้องนั่งเล่นของเราให้มีเพดานสูงหน่อยนึงรับกับ  กระจกใสๆที่แสงสามารถลอดผ่านมาได้ ทำให้บรรยากาศภายในห้องรับแขกดูอบอุ่น   หรือการที่มีชั้นหนังสือตั้งไว้อยู่บริเวณใกล้ๆกับโซฟาที่นั่งเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการหยิบหนังสือออกมาอ่าน

บางทีเราอาจจะนำไฟที่มีแสงสีเหลืองนวลที่ใช้ตกแต่งมาประดับที่บริเวณผ้าม่าน ตามมุมต่างๆภายในห้องนั่งเล่นเพราะสีเหลืองนวลของไฟจะทำให้เกิดการผ่อนคลายนั้นเองการตกแต่งห้องนั่งเล่นแบบ Rustic Style


ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ Rustic Style กันก่อนดีกว่าคะ Rustic Style หมายถึง การตกแต่งที่ให้อารมณ์อบอุ่นแบบชนบท มักใช้เครื่องเรือนตกแต่งต่างเป็นไม้ตามแนวที่เราชอบ แล้วเพิ่มเติมของตกแต่งพวกกระถางต้นไม้ หรือแจกันดอกไม้ใบหญ้าและสิ่งอื่นๆ ที่จะทำให้รู้สึกร่มรื่น เย็นตา สบายใจเหมือนมีบ้านของเราอยู่ในชนบทนั่นเอง

การตกแต่งอาจจะหา  ตู้หนังสือไม้  มาวางไว้ที่บริเวณห้องนั่งเล่น หรือ โต๊ะเล็กหน้าโซฟาเป็นไม้สีขาวหรือน้ำตาลเข้ม ชั้นหรือตู้วางของที่ทำมาจากไม้ แล้วตกแต่งภายในห้องเพิ่มเติมด้วยกระถางต้นไม้เล็กๆน่ารักๆ กับตุ๊กตาสัตว์ตัวเล็กๆที่ทำมาจากไม้ เช่น กระรอก กระต่าย เป็นต้น หรือถ้าหากที่บริเวณพื้นของเราเป็นพื้นไม้ด้วยแล้วก็จะยิ่งทำให้ห้องนั่งเล่นของเราดูเป็น Rustic Style  มากกว่าเดิมไปอีกค่ะตกแต่งแบบ Romantic


ใครที่ชอบ ความโรแมนติก การนำเตาพิงไฟปลอมมาตกแต่งก็เป็นอีกสิ่งที่ช่วยให้ห้องของคุณดูโรแมนติกขึ้นมาได้ ยิ่งถ้าเป็นตอนกลางคืนแล้วตกแต่งด้วยไฟประดับที่มีแสงสีเหลืองนวลๆก็จะยิ่งดูโรแมนติกเพิ่มขึ้น แต่ถ้าไม่อยากได้เตาพิงคุณก็สามารถนำเทียนมาใส่แก้วทรงสวยงามจุดเทียน เพียงเท่นี้ห้องนั่งเล่นของคุณก็ดูโรแมนติกได้เช่นกันการตกแต่งห้องนั่งเล่นแบบสีสันสดใส


การตกแต่งห้องด้วยสีสันสดใสก็เป็นอีกหนึ่งแบบที่น่าสนใจในการนำมาตกแต่ง ด้วยสมัยนี้ทุกคนมักจะมีสีที่ชอบกันมากมายและเราเริ่มสนใจสีแห่งปีหรือ Pantone กันมากขึ้น การนำสีเหล่านี้มาตกแต่งห้องนั่งเล่นก็เป็นอีกสิ่งที่ทำให้เราดูเป็นคนที่ทันสมัยและสนุกสนาน

สำหรับการตกแต่งด้วยสีนั้นเรา สามารถตกแต่งได้หลายแบบมากมาย  ไม่ว่าจะเป็นการทาสีผนังด้วยสีโทนเข้มแล้วหาของตกแต่งเป็นสีที่ตัดกัน หรือเราจะตกแต่งห้องด้วยสีโทนอ่อนๆแต่หาของตกแต่งพวกหมอนเป็นสีสันสดใส ให้ตัดกันกับตัวห้องหรือโซฟานั้นเองการตกแต่งห้องนั่งเล่นที่มีพื้นที่การทำกิจกรรมยามว่าง


หลายคนในบ้านอาจจะมีกิจกรรมที่ชื่นชอบไม่เหมือนกันเราอาจจะแบ่งโซนในห้องนั่งเล่นให้มีพื้นที่สำหรับสิ่งที่ทุกคนชอบไว้ เช่น บาคนชอบเล่นกีต้าก็อาจจะมีมุมๆหนึ่งที่มีพื่นที่สำหรับนั่งเล่นกีต้า เป็นต้น แต่สิ่งหนึ่งที่เราเชื่อว่าทุกคนชอบทำเวลานั่งอยู่ในห้องนั่งเล่นก็คือ

การดูภาพยนตร์ นั้นเอง บางทีเราอาจจะจัดห้องนั่งเล่นในแบบของ โรงภาพยนตร์ขนาดเล็ก  ที่เต็มไปด้วยหมอน พร้อมกับทีวีจอยักษ์ โฮมเธียร์เตอร์ชุดใหญ่ และเราเชื่อว่าถ้าใครมีห้องนั่งเล่นแบบนี้รับรองเลยว่า คุณคงไม่ออกจากบ้านในวันหยุดแน่ๆการตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์คูลๆ


สำหรับใครที่เป็น  สายอาร์ทๆ การหาวอลเปเปอร์ลายสวยๆ  มาปิดทับผนังห้องก็เป็นสิ่งที่น่าลอง บางทีเราอาจจะหาวอลเปเปอร์รูปธรรมชาติสวยๆ หรือมุมมองต่างๆในเมืองที่ดูวินเทจก็จะช่วยสร้างความรู้สึกแปลกใหม่ให้กับห้องนั่งเล่น และสะท้อนความเป็นตัวตนของคุณออกมาได้เป็นอย่างดีนั้นเองเป็นยังไงกันบ้างคะกับไอเดียวการแต่งห้องนั่งเล่นในหลายๆแบบหลายๆสไตล์ ที่คุณสามารถจะลองนำไปตกแต่งภายในบ้านของคุณได้ หรือบางทีคุณอาจจะนำสไตล์ต่างๆไป mix & match ให้เข้ากับสไตล์ของคุณ ในแบบที่คุณชอบก็จะยิ่งดีไปใหญ่ เพราะถ้าคุณตกแต่งออกมาในแบบที่คุณชอบคุณก็จะอยากไม่อยากไปไหนเลยทีเดียว

doubleP
doubleP
Previous
Next

บทความแนะนำ​