คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

กู้เงินสร้างบ้าน

การกู้เงินสร้างบ้าน ไม่เหมือนขอสินเชื่อบ้านหรือคอนโด

แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยากสำหรับคนกรุงเทพในปัจจุบัน การกู้เงินสร้างบ้านด้วยตัวเองนั้นจำเป็นต้องที่ดินของตัวเอง แตกต่างจากการซื้อบ้านจัดสรรสำเร็จรูปหรือคอนโดหรูใจกลางเมืองที่จ่ายเงินเข้าอยู่ได้เลย

ดังนั้น ขั้นตอนของการขอสินเชื่อหรือการกู้เงินจากทางธนาคารนั้นก็มีเงื่อนไขแตกต่างกัน หลักประกันที่จะยืนยันว่า เงินกู้ของเราไม่ใช่หนี้สูญคืออย่างไรบ้าง? ธนาคารต้องการอะไร ต้องทำอะไรบ้าง มาดูกัน

[rabbitads slug=banner1]


กู้เงินสร้างบ้านต้องใช้อะไรบ้าง?

 

  • แบบบ้าน

แปลนบ้านเป็นหลักฐานที่สำคัญสำหรับทางธนาคาร เพราะเปรียบได้กับชิ้นส่วนแรกที่ใช้ในการเริ่มต้นก่อสร้าง อีกทั้งยังใช้ประเมินมูลค่าเงินที่จะกู้ยืมได้ด้วย หากคุณเป็นสถาปนิกหรือวิศวกรอยู่แล้วก็ไม่เป็นอะไร แต่หากจ้างเอา ค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ประมาณ 2% ของมูลค่ารวมบ้าน (ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ)

  • ผู้รับเหมาก่อสร้าง/สัญญา

เมื่อมีแบบแปลนบ้าน ก็ต้องมีผู้ที่ได้รับอณุญาตสร้างบ้านอย่างถูกกฏหมายจริงๆมาสร้างให้ด้วย จะใช้เพียงกระดาษแปลนแต่ไม่มีคนสร้างก็คงกระไรอยู่ ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ก็เป็นสิ่งที่ต้องขอสินเชื่ออยู่แล้ว เพียงแต่ธนาคารต้องการมั่นใจก่อนว่าเมื่อปล่อยกู้แล้วเงินจะนำไปใช้ในการก่อสร้างจริง

  • โฉนดที่ดิน

กรรมสิทธิ์ลายลักษณ์อักษรของที่ดินไม่เพียงเป็นของบังคับ แต่ถ้าคุณไม่มีแล้วจะไปสร้างบ้านที่ไหน? แต่ก็ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องเป็นเจ้าของโดยตรง หากผู้ครอบครองโฉนดเข้าร่วมขอสินเชื่อด้วย หรือเป็นผู้กู้ร่วม ก็ไม่มีปัญหา

  • ใบอนุญาตจากหน่วยงานต่างๆ

หลายๆพื้นที่อาจจะต้องใช้ใบอณุญาตในการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นถมที่หรือก่อสร้างเฉยๆ การติดต่อยื่นขอใบอณุญาตก่อนเป็นสิ่งที่ธนาคารต้องการ เพื่อเป็นหลักประกันว่าการก่อสร้างของท่านจะไม่ประสบปัญหาใดใด

  • หลักฐานทางการเงิน

เป็นสิ่งที่ต้องใช้เสมอเมื่อต้องการขอสินเชื่อหรือทำธุรกรรมทางการเงิน เฉกเช่นเดียวกับการซื้อรถยนต์หรูๆ จะผ่อนอะไรสักอย่างก็จำเป็นต้องมีรายรับสูง


 เตรียมตัวพร้อม ไปสู่ขั้นตอนการกู้เงิน

สิ่งที่แตกต่างอีกหนึ่งอย่างจากการขอสินเชื่อบ้านปรกติคือ ขั้นตอนการกู้เงิน ขึ้นอยู่กับหลักประกัน (หลักฐานทางการเงิน) ของคุณว่าดีขนาดไหน หากดีมากอยู่แล้ว ก็มีความเป็นไปได้ว่าธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อได้เลยจากการเตรียมตัวยื่นขอเอกสาร แต่ถ้าทางธนาคารไม่อนุมัติทันทีล่ะก็ อาจมีเงื่อนไขเรื่องการก่อสร้างได้

ทางธนาคารต้องการให้การก่อสร้างดำเนินไปก่อน 20% ซึ่งหมายถึงว่าท่านต้องให้ทางผู้รับเหมาเข้ามาทำให้ก่อน ถ้าหากท่านมีเงินสำรองก็สบายไป

แต่หากท่านไม่มี การทำสัญญาตกลงกับผู้รับเหมาก่อน เป็นเรื่องปรกติ โดยให้ทำไปก่อนตามที่ธนาคารสบายใจโดยสัญญาว่าจะจ่ายเงินให้ภายหลัง หลังจากธนาคารอนุมัติแล้วก็นำมาจ่ายคืนผู้รับเหมาตามที่ตกลง

[rabbitads slug=banner2]


ขอบคุณภาพจาก http://www.bennettandporter.com

20% ของธนาคารมีมาตรฐานตายตัว มีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบของ ธอส. เข้ามาเช็คให้ได้ (ค่าใช้จ่ายหลักร้อย) เพื่อนำไปใช้ในการกู้เงินสร้างบ้าน

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญคือขั้นตอนระหว่างการอนุมัติมีเวลาค่อนข้างนาน อาจมากถึง 4 เดือน คุณจำเป็นจะต้องทำความกับผู้รับเหมาในเรื่องนี้เอาไว้ด้วย


สัญญากับผู้รับเหมาก็จำเป็นต้องตรวจสอบ

แม้ธนาคารจะไม่ได้อนุมัติสินเชื่อในทันที และจำเป็นต้องใช้วิธีทำสัญญากับผู้รับเหมาก่อน ไม่ได้หมายความว่าการทำสัญญาก่อนได้อนุมัติจากธนาคารเป็นเรื่องที่ควรทำ หนทางที่ดีที่สุดคือ รับอนุมัติจากทางธนาคารก่อน แล้วร่างสัญญากับผู้รับเหมา เพื่อให้ธนาคารช่วยตรวจสอบความน่าเชื่อถือและหนทางป้องกันตัวไว้ก่อน


ขอบคุณภาพจาก http://remonter.com.pl/

ที่แนะนำเช่นนี้เพราะ ผู้รับเหมามักจะทำงานแบบเงินมางานไป ดังนั้นจึงควรดูแปลนการวางงานของทางผู้รับเหมาไว้ด้วย เพราะมีหลายกรณีที่คนกู้สินเชื่อมาได้แล้วแต่ผู้รับเหมาชิ่งบ้าง อู้บ้าง ช้าบ้าง เราจึงควรป้องกันตัวและให้งานสำคัญๆเสร็จก่อนเป็นชิ้นเป็นอันไป


สัญญาผู้รับเหมาที่ดีเป็นอย่างไร?

ข้อตกลงเรื่องสัญญาระหว่างผู้รับเหมาและลูกค้าเกือบร้อยเปอร์เซ็นจะมีลักษณะคล้ายกันดังภาพข้างใต้จากในรูปเป็นสัญญาที่ดีกับตัวคุณที่สุด เพราะขั้นตอนของงานเป็นไปตามระบบ จากฐานไปสู่ยอด หากมีปัญหาขึ้นภายหลังก็จะมีรากฐานเพื่อให้ผู้รับเหมาเจ้าอื่นรับช่วงต่อได้โดยง่าย เพราะอย่างที่พูดถึงข้างต้น ใช่ว่าผู้รับเหมาทุกเจ้าจะทำงานได้ดั่งใจเราเสมอไป การเซ็นสัญญาแต่ละเจ้า จำเป็นต้องป้องกันตัวเองไว้ก่อน

แม้ว่าขั้นตอนทั้งหมดที่เหลือจะเหมือนกันหมด เพราะขั้นตอนการก่อสร้างต้องเป็นไปตามระบบอยู่แล้ว แต่หลักสำคัญที่ต้องดูคือจำนวนงวดที่เราเสียไป เช่นจ่าย 7 งวดแล้วปูนยังไม่ขึ้น จะกลายเป็นว่าเราเสียเงินจำนวนมากไปในขั้นตอนที่กินเวลานาน (ซึ่งคุณที่เป็นคนผ่อนก็จะเสียผลประโยชน์)


จากขั้นตอนแรกถึงขั้นตอนสุดท้าย อีกสิ่งหนึ่งที่คนอาจเข้าใจผิดก็คือการผ่อนชำระ สินเชื่อสร้างบ้านไม่ได้ผ่อนเมื่อบ้านเสร็จ แต่ต้องเริ่มผ่อนตั้งแต่เดือนแรกที่อนุมัติ เป็นเหตุผลว่าเราจำเป็นต้องป้องกันตัวเองจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันหรืออุบัติเหตุไว้ด้วย เพื่อให้ขั้นตอนการก่อสร้างดำเนินไปได้ไวที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก http://thaimoneyadvice.com

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

สัญญาณไฟ-รถสิบล้อ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ความหมายของสัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องขับรถยนต์ไปยังต่างจังหวัดหรือในพื้นที่แถบชานเมืองบ่อย ๆ ก็จะเจอกับเพื่อนร่วมทางที่เป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่จำนวนมากที่สัญจรไป-มาบนท้องถนน ซึ่่งการขับขี่ยานยนต์ในเวลากลาคืน พร้อมกับมีเพื่อนร่วมทางเป็นรถบรรทุกคันใหญ่เดินทางไปด้วยแบบนี้ สิ่งที่ผู้ขับขี่อย่างเราควรรู้ก็คือการใช้สัญญาณไฟของรถบรรทุก เพื่อให้เข้าใจตรงกัน และสามารถร่วมทางไปด้วยกันได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง สัญญาณไฟรถบรรทุก กับความหมายที่คุณควรรู้ …

ใบขับขี่-บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ใบขับขี่บิ๊กไบค์ 400cc ขึ้นไป เตรียมสอบเพิ่ม พร้อมอบรมใหม่ รอประกาศเร็ว ๆ นี้

กรมการขนส่งฯ ได้แถลงข้อมูลกับแหลงข่าวว่าทาง ครม. มีมติเห็นชอบการออก ใบขับขี่รถบิ๊กไบค์ แยกจากใบขับขี่รถจักรยานยนต์ โดยมีข้อกำหนดว่าผู้ขับขี่บิ๊กไบค์จะต้องผ่านการอบรมใหม่ และมีการทดสอบคนละแบบ โดยมีกำหนดการเตรียมประกาศใช้อย่างเป็นทางการเร็ว ๆ …

ใบขับขี่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ประกันจะจ่ายไหม ถ้าคุณไม่มีใบขับขี่?

ใบขับขี่ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนต้องมีติดตัวเอาไว้ โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่ยานยนต์เป็นประจำ แต่สำหรับผู้ขับขี่บางคนที่อาจจะเพิ่งซื้อรถยนต์มาใหม่ และอยู่ในระหว่างการรอเพื่อสอบใบขับขี่รถหรืออยู่ในช่วงดำเนินการเพื่อรับใบขับขี่ แต่โชคร้าย เพราะในระหว่างที่รอนั้นเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ขึ้น เชื่อว่าในกรณีนี้ ผู้ขับขี่คงมีข้อสงสัยว่าหากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่มีใบขับขี่ …