คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

แต่งห้องคอนโด

ตกแต่งคอนโดยังไง? เมื่อพื้นที่เท่าแมวดิ้นตาย

ปฎิเสธกันไม่ได้เลยจริง ๆ ว่าทุกวันนี้ราคาคอนโดติดรถไฟฟ้าทั้งบนดิน ใต้ดิน ราคาเริ่มพุ่งทะยาน ทำให้หลายคนเลือกที่จะซื้อคอนโดฯ ที่มีขนาดห้องเล็กลง เพราะนอกจากจะตอบโจทย์ในเรื่องราคาแล้ว ยังเหมาะกับหลายคนที่อาจจะซื้อไว้อยู่อาศัยคนเดียวด้วย

แล้วจะแต่งห้องคอนโดกันยังไงดีล่ะ ในเมื่อพื้นที่ทั้งเล็กและแคบแบบนี้ ? มาดูเทคนิคแต่งห้องให้น่าอยู่ จาก rabbit finance กันดีกว่า 

แต่งห้องคอนโด แคบ

แต่งห้องยังไง? เมื่อพื้นที่ในคอนโดเท่าแมวดิ้นตาย

แสง สี ในห้อง ช่วยหลอกตาได้

หนึ่งเทคนิคยอดฮิตที่จะช่วยให้ห้องกว้างขึ้นก็คือการใช้สี และแสง ในคอนโด ซึ่งสีที่เราอยากแนะนำในการทาผนังก็คือสีโทนสว่าง ๆ อย่าง สีฟ้าอ่อน สีขาว สีครีม สีเบจ หรือสี Pantone ต่าง ๆ ที่เน้นไปทางสว่าง นอกจากสีชุดนี้จะนำเฟอร์นิเจอร์มา mix & match ได้ง่ายแล้ว ยังช่วยให้ห้องดูโปร่งขึ้นอีกด้วย

สำหรับใครที่กลัวว่าห้องขาว ๆ ห้องสีอ่อน ๆ จะทำให้ทั้งห้องดูจืดชืดเกินไป อาจจะลองเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ของคุณให้เป็นสีเข้มตัดกับสีที่เราทาผนัง ก็จะช่วยเพิ่มมิติ ช่วยให้ห้องไม่น่าเบื่อ แถมยังดูกว้างขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ เช่น ตกแต่งแบบ ขาว-ดำ หรือสไตล์ Monochrome เป็นต้น

นอกจากนี้ หน้าต่างและกระจกก็ช่วยเพิ่มความกว้างได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มแสงจากภายนอก ทำให้ห้องดูโล่งขึ้นแล้ว ยังช่วยเสริมมิติให้กับห้อง หลอกตาให้เราไม่รู้สึกอึดอัดเมื่อต้องอยู่ในห้องเล็ก ๆ จะนั่ง จะนอน ก็สบายตัว และที่สำคัญยังเป็นหลักจิตวิทยาที่ดีไซเนอร์ส่วนใหญ่เลือกนำไปตกแต่งพื้นที่ใช้สอย เพราะการที่เรามองเห็นวิวนอกห้องมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เรารู้สึกกว่าห้องกว้างขึ้นเท่านั้น

‘ผ้าม่าน’ ใครว่าไม่สำคัญ

สำหรับตัวช่วยอื่น ๆ นอกจากสี กระจก หน้าต่าง ก็คือการเลือกผ้าม่าน เราจะแนะนำให้ใช้ผ้าม่านโปร่ง ๆ ที่แสงสามารถทะลุเข้ามาได้ ไม่ควรเลือกม่านทึบเพราะจะทำให้ห้องดูแคบ และมืดเกินไป ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกอึดอัดมาก ๆ เลยนะ

แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบแสงในตอนกลางวันเยอะ ๆ ก็เลือกผ้าม่าน 2 ชั้น ชั้นนึงเป็นผ้าม่านโปร่งแสงไว้เปิดรับแสงสว่างเบา ๆ ส่วนอีกชั้นเป็นผ้าม่านทึบแสงในยามที่ต้องการความเป็นสัดส่วน ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ไม่เลว นอกจากนี้ การติดตั้งผ้าม่านควรวัดขนาดหน้าต่าง และความสูงจากพื้นให้ดี หากผ้าม่านยาวจนกองพื้นก็จะทำให้เพดานห้องต่ำลงอีกด้วยนะคะ

สำหรับการติดผ้าม่านให้ห้องดูมีมิติ ไม่อึดอัด ควรติดตั้งผ้าม่านให้มีระยะห่างจากพื้นสักประมาณ 10 – 20 ซม. จะช่วยให้ห้องดูโล่ง และไม่ทึบจนเกินไป แถมยังง่ายกับการทำความสะอาดพื้นอีกด้วย

แต่งห้องคอนโด ยังไงดี

เลือกเฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น

ด้วยความที่พื้นที่มีค่อนข้างจำกัด ดังนั้น การเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดียว แต่ใช้งานได้หลากหลายก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ห้องได้อีกเยอะ! ตอบโจทย์สำหรับห้องแคบ ๆ มากกว่า และการมีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น จะช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องนอนดูปลอดโปร่ง ไม่อัดแน่นจนเกินไป

เช่น เลือกเตียงนอนที่มีลิ้นชัก หรือสามารถใช้เป็นตู้เก็บของได้, โซฟาเบด ที่พับเก็บได้ เมื่อมีเพื่อนมาค้างก็เพียงแค่ดึงโซฟาออกมาเป็นเตียง หรือ ใช้พื้นที่ใต้เตียงในการเก็บของได้  หรือโต๊ะในห้องที่สามารถพับเก็บ เลื่อนไปมาได้ตามสะดวก เพื่อประหยัดพื้นที่ และยังช่วยเพื่มพื้นที่ใช้สอยได้อีกด้วยนะ

หรือบางคนอาจจะซื้อเตียงลอย ชั้นล่างทำเป็นโซฟานั่งเล่นชิล ๆ หรือใช้เป็นราวแขวนเสื้อผ้าไปเลย ก็ถือว่าเก๋ และประหยัดพื้นที่ไปอีกแบบ ยิ่งปัจจุบันร้านขายเฟอร์นิเจอร์ก็ออกแบบและประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ จากการใช้งานของผู้บริโภคอยู่แล้ว ทำให้มีตัวเลือกเยอะแยะ นำมาตกแต่งเข้ากับห้องของคุณได้สบาย ๆ

ขนาดมีผล และต้องพยายามจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ชิดกำแพง

นับได้ว่าเป็นอีกทริกที่เราอยากจะแนะนำเลยก็ว่าได้ หลายคนอาจมองว่าความสวยงามของเฟอร์นิเจอร์จะช่วยให้ห้องดูดีขึ้นได้ แต่สิ่งที่หลายคนมองข้ามอาจจะเป็นเรื่องขนาดของเฟอร์นิเจอร์ ว่าพอเหมาะพอดีกับห้องหรือไม่

ลองคิดภาพดูสิ ห้องแคบ ๆ แต่มีโต๊ะ มีเตียงขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในห้อง นอกจากจะทำให้พื้นที่ในห้องลดลง พื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพอแล้ว ยังทำให้รู้สึกอึดอัด เป็นการสิ้นเปลืองพื้นที่ไปเปล่า ๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังรวมถึงการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ควรมีพื้นที่ใช้สอยให้เดินได้สะดวก เน้นการทำห้องให้โล่งเข้าไว้ ซึ่งการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ติดกำแพงห้องนั้นจะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยของห้องได้อีกเยอะเลยทีเดียว ที่สำคัญ เราขอแนะนำให้คุณจัดวางอย่างเป็นสัดส่วน แบ่งพื้นที่ใช้สอยให้ชัดเจน จะได้ไม่ทับซ้อนไปมาจนเปลืองพื้นที่

ไอเดีย แต่งห้องคอนโด

ใช้ผนังห้องให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

ในเมื่อเนื้อที่ห้องมันเล็กแต่ของใช้มีเยอะมาก หากพื้นที่แนวนอนมันไม่พอ ก็ใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้ง ด้วยการติดตะขอไว้ที่กำแพงหรือผนังเพื่อไว้แขวนคล้องสิ่งของเครื่องใช้ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยของห้องคอนโดแคบ ๆ

นอกจากติดตะขอแล้ว คุณยังสามารถติดตะแกรงไว้เพิ่มประโยชน์การใช้สอยอื่น ๆ หรือ ติดชั้นวางเล็ก ๆ เข้ากับผนัง เพื่อจัดเก็บข้างของให้เป็นระเบียบ โดยไม่ต้องรบกวนพื้นที่แนวราบภายในห้อง

และสำหรับใครที่ข้าวของไม่เยอะ แต่อยากตกแต่งห้อง ก็ลองใช้ผนังห้องเป็นพื้นที่ในการตกแต่งดูสิ เช่น การติดกรอบรูปสัก 1 – 2 รูป ติดตั้งตู้กระจกไว้โชว์งานสะสม ก็จะช่วยให้ห้องคุณดูดีขึ้นได้

ซ่อนให้เนียน หลอกตาว่าของน้อย

เทคนิคที่ชาวญี่ปุ่น เจ้าของต้นตำรับห้องพักแคบ ๆ ชอบนำมาใช้คือการทำให้ทั้งห้องดูมีของน้อยชิ้นเข้าไว้ จะช่วยหลอกตาได้ว่าในห้องเรามีพื้นที่เพิ่มขึ้น ไม่ใช่แค่กับเฟอร์นิเจอร์เท่านั้นที่เราต้องเน้นให้น้อยชิ้นเข้าไว้ แต่การเก็บข้าวของ ซ่อนกล่องเก็บของให้พ้นสายตาก็ช่วยได้เช่นกัน

โดยเทคนิคง่าย ๆ เพียงแค่ติดผ้าลูกไม้ หรือติดผ้าม่านเล็ก ๆ ปิดช่องชั้นเก็บของไว้ หรือคุณอาจจะเลือกใช้ชั้นวางของที่มีประตูปิด จะช่วยซ่อนความรก เพิ่มความสบายตาให้ห้องได้มากเลยล่ะ

แต่งห้องคอนโด ให้กว้าง

สิ่งที่ไม่สำคัญเอาออกบ้างก็ได้ 

ถึงจะซ่อนเนียนแค่ไหน แต่ถ้าของล้น ของมาก สักวันก็เก็บไม่อยู่ พื้นที่ไม่พออยู่ดี! แหม ไอ้นู่นก็สำคัญ ไอ้นี่ก็สำคัญ รู้ตัวอีกทีข้าวของก็เต็มห้องโดยไม่รู้ตัวแล้ว! นี่อาจจะเป็นโอกาสที่ดี ที่ได้โละข้าวของที่ไม่ได้ใช้ออกไปเสียบ้าง เพราะถ้าเก็บเอาไว้ก็รังแต่จะกินพื้นที่ในห้องคอนโดมากเท่านั้น แถมยังลดโอกาสที่ให้คุณได้ซื้อข้าวของใหม่ ๆ เข้าห้องอีกด้วย

ดังนั้น อะไรที่ไม่สำคัญ ไม่ใช้งานแล้ว ตัดใจขายต่อเป็นมือสอง แจกจ่ายคนอื่น หรือนำไปบริจาคเสียบ้างอาจจะดีกว่าก็ได้นะ แถมยังได้พื้นที่ในห้องเพิ่มอีกด้วย! 


เพราะพื้นที่มีจำกัด แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสร้างห้องคอนโดที่น่าอยู่ไม่ได้! แน่นอนว่าการเลือกที่จะ DIY ให้มาก วางแผนการจัดห้องตั้งแต่แรกเริ่มจะประหยัดงบประมาณในการตกแต่งห้องได้มากกว่า

และไม่ว่าจะตกแต่งห้องใหม่ ห้องเก่า หรือจัดห้องตระเตรียมไว้ปล่อยเช่า หากงบประมาณไม่พอ ไม่อยากจะใช้เงินเก็บในอนาคต ก็ต้องนี่เลย สินเชื่อส่วนบุคคล จาก rabbit finance ที่มีให้คุณเลือกหลากหลายสถาบันการเงิน พร้อมการเปรียบเทียบเพื่อให้คุณได้สินเชื่อที่เหมาะ ดี ดอกเบี้ยโอเคกับกระเป๋าเงิน! 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิตซิตี้
บัตรเครดิต

อยู่ดี ๆ ก็สงสัย! แต้มบัตรเครดิตเอาไปแลกอะไรได้บ้าง?

เรียกว่า บัตรเครดิตสะสมแต้ม หรือ บัตรเครดิตสะสมคะแนน เป็นไอเทมเด็ดสำหรับคนใช้เงินเป็นเลยก็ว่าได้ เพราะแต้มที่สะสมจากการรูดจ่ายไปนั้นสามารถนำมาแลกเป็นส่วนลด สิทธิประโยชน์ และของสมนาคุณเก๋ ๆ ได้อีกมากมาย วันนี้ …

ประกันออมทรัพย์
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อีกครั้ง จะทำยังไง?

แม้วิกฤตต้มยำกุ้งจะผ่านมานานถึง 23 ปีแล้ว แต่หลายคนยังมีภาพจำชัดเจน และบางคนก็กังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับช่วงเวลาเศรษฐกิจเช่นนี้ แบบนี้เราจะต้องเตรียมตัวเผื่อไว้ไหมนะ? มาดูกันดีกว่า  ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …