คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

หอพัก

ราคาถูกแต่ต้องทำใจ กล้าอยู่ไหมถ้า หอพัก มีคนตาย

หลายคนต้องจากบ้านเกิดเพื่อเข้ามาหางานทำในเมืองหลวง จึงจำเป็นต้องหา หอพัก เพื่อความสะดวกในการเดินทาง และแน่นอนว่า การมาอาศัยในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย ก็ต้องแบกรับความเสี่ยงในหลายๆ ด้าน

หนึ่งในความเสี่ยงที่คนมักกังวลก็คือ ก่อนที่เราจะมาอยู่ เคยเกิดอะไรขึ้นกับห้องนี้มาก่อนหรือเปล่านะ แล้วถ้ารู้ว่าเคยมีคนตายในหอพักนี้มาก่อน จะยังอยากอยู่ห้องนี้ต่อหรือเปล่า? แค่คิดก็ขนลุกแล้ว

หอพัก
CR : SlateMagazine

ทำไมไม่เลือกหอพักดีๆ ไปเลยล่ะ?

หอพักมีประวัติแบบนี้ ยังไม่แพร่หลายนักในประเทศไทย อาจเป็นเพราะความเชื่อบางอย่างและส่วนมากยังพยายามปิดบังประวัติของหอพัก แต่บอกเลยว่าที่ญี่ปุ่น เขาเปิดหอพักให้เช่าแถมยังเปิดเผยแบบใจๆ เลยว่า หอพักนี้ ห้องนี้ เคยมีคนตายนะ แต่ให้เช่าในราคาถูกสุดๆ เลยนะอยู่ไหวปะล่ะ?

ธุรกิจหอพักรูปแบบนี้ค่อนข้างเป็นที่รู้จักในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ ที่มีคนเข้ามาทำงานเป็นจำนวนมาก ด้วยปัจจัยด้านงบประมาณวกกับจำนวนประชากรที่ค่อนข้างหนาแน่น บางคนจึงไม่มีทางเลือกมากนัก เพราะหอพักที่ประวัติดีๆ ส่วนมากก็มักจะมีราคาสูง

แต่หอพักรูปแบบนี้ก็ไม่ได้แย่สักหน่อย เพียงแต่ว่าเคยมีคนตายหรือเกิดเหตุฆาตกรรมภายในห้อง จึงทำให้มันดูน่ากลัว บางห้องยังมีสภาพที่ดีมากๆ เฟอร์นิเจอร์ยังใหม่อยู่เลยก็มี


หอพัก
CR : TokyoCheapo

หอพัก นี้มีคนตาย กล้าเปิดให้เช่าด้วย ?

ที่ญี่ปุ่นจะเรียกหอพักรูปแบบนี้ว่า Jiko Bukken เป็นชื่อเรียกของห้องพักที่เคยมีประวัติผู้เสียชีวิตภายในห้องพักห้องนั้นๆ ซึ่งจะมีตั้งแต่การฆ่าตัวตาย ไปจนถึงเหตุฆาตกรรม

โดยเจ้าของหอพักที่เปิดให้เช่า จะมีการระบุอย่างชัดเจนเลยว่า หอพักนี้มีห้องพักแบบ Jiko Bukken อยู่นะ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าจะมีราคาถูกกว่าห้องพักแบบอื่นๆ บางทีไม่ต้องจ่ายมัดจำด้วย ถ้าใจแข็งพอก็ติดต่อมาได้เลย

การประกาศให้เช่าห้องพักแบบ Jiko Bukken คือ การแจ้งต่อผู้ขอเช่าว่าห้องหมายเลขใด และเคยเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น เป็นสิ่งที่กฎหมายกำหนดให้ผู้ประกอบการหอพักต้องประกาศให้ชัดเจนหากต้องการปล่อยห้องเช่าประเภทนี้อย่างถูกกฎหมาย

หอพัก
ตัวอย่างร่องรอยที่หลงเหลืออยู่ในห้อง หลอนนิดๆ นะว่าไหม ? — CR : -twitter.com/JapanBaobao

ห้องพักบางแห่งก็ยังเหลือร่องรอยเอาไว้ให้หลอนเล่นๆ ซึ่งผู้ประกอบการก็จะแจ้งก่อนเช่าแล้วล่ะว่า ห้องนี้มันมีร่องรอยนะ ถ้าคนเช่ารู้สึกกลัวก็ลองหาหอพักอื่นๆ ดูก่อนได้ เพราะห้องพักส่วนใหญ่ก็ถูกทำความสะอาดจนเกลี้ยงไม่เหลือเค้าความน่ากลัวแล้ว

[rabbitads slug=full-screen]


หอพัก
ตรวจสอบหอพักมีประวัติได้ทั่วโลก ประเทศไทยก็มี ! — CR : oshimaland

จะรู้ได้ยังไงว่าหอพักนี้เคยมีคนตาย ?

สำหรับชาวหอพักที่กำลังมองหาห้องพักราคาถูก และไม่เกี่ยงว่าหอพักนั้นจะเคยเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นในอดีต เราขอแนะนำเว็บไซต์ Oshimaland.co.jp เป็นเว็บไซต์หาที่พักแบบ Jiko Bukken ที่ครบเครื่องสุดๆ เพราะเขาจะบอกเลยว่าหอพักไหนเคยมีคนตาย แถมยังระบุสาเหตุกับเวลาเกิดเหตุให้เสร็จสรรพ บางอันมีแนบรูปภาพ แนบข่าวประกอบอีก เอ้า! ใจไม่แข็งจริงก็ระวังๆ หน่อยนะ

หอพัก
CR : oshimaland

โดยหอพักที่เป็น Jiko Bukken จะมีสัญลักษณ์รูปไฟและมีหมายเลขห้องระบุไว้ด้วย เมื่อกดเข้าไปก็จะพบรายละเอียดการเสียชีวิต อย่างเช่นในภาพตัวอย่างในด้านบนคือ บริเวณที่เกิดเหตุไฟไหม้และมีผู้เสียชีวิต เกิดขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2009 แถมภาพประกอบให้อีก สงสัยกลัวเราไม่เชื่อ


หอพัก
CR : xoJane

อยู่ “หอพักที่มีคนตาย” แบบนี้ ดีจริงหรือ ?

ถ้าได้ลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ ก็จะเห็นว่ามีหอพักเป็นร้อยแห่งที่กล้าเปิดเผย แสดงว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่สนใจห้องพักรูปแบบนี้

การที่เจ้าของหอพักออกมาบอกว่าหอพักของตนเคยมีคนตาย แน่นอนว่าต้องส่งผลต่อชื่อเสียงของหอพักและปริมาณคนที่เข้ามาพัก แต่เราเชื่อว่ามันก็ต้องมีข้อดี ไม่งั้นเขาจะกล้าเปิดเว็บไซต์บอกพิกัดแบบโจ่งแจ้งขนาดนั้นทำไมล่ะ จริงมั้ย ?

ทุกสิ่งย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู่กับผู้เช่าว่าจะยอมรับได้มากแค่ไหน งั้นเราลองมาเช็กกันหน่อยว่า ถ้าอยู่หอพักแบบ Jiko Bukken มันดีหรือไม่ดียังไง

  • ข้อดี

อย่างที่ได้กล่าวไปในตอนต้นว่า หอพักรูปแบบนี้จะมีราคาต่ำกว่าหอพักแบบทั่วไปมาก ทั้งๆ ที่สภาพห้อง ความกว้าง สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ใกล้เคียงกัน เพียงแค่หอพักนี้มี “อดีต” เท่านั้นเอง และยังจ่ายถูกลงอีกถ้าสามารถหารูมเมทมาช่วยแชร์ค่าห้องได้

สำหรับคนที่อยากซื้อห้องพักราคาถูกๆ ไว้เตรียมปล่อยเช่า การลงทุนกับห้องพักราคาย่อมเยาแบบนี้แล้วรีโนเวทใหม่ เพื่อปล่อยเช่าหรือขายในอนาคต ก็คงจะได้กำไรไม่น้อยเลย

  • ข้อเสีย

เพราะว่าห้องพักนี้มีเรื่องราว ผู้อาศัยจึงต้องยอมรับความเสี่ยงที่จะพบกับ “เพื่อนร่วมห้องที่ไม่ได้รับเชิญ” ซึ่งอาจจะเจอหรือไม่เจอก็ได้ และก็คาดเดาไม่ได้ด้วยว่า ถ้าเจอ “เขา (หรือเธอ)” จะมาในรูปแบบไหน อยู่ไปก็ตุ้มๆ ต่อมๆ กันไป แต่มันก็เป็นเรื่องของความเชื่อ ถ้าใครที่จิตแข็ง ไม่กลัวเรื่องพวกนี้ก็ข้ามไปได้เลย

เป็นคนก็เหนื่อยเหมือนกันนะ จะหาหอพักอยู่ทั้งทีต้องมาคอยกังวลกับเจ้าของเดิมที่ไม่จ่ายค่าห้อง แถมยังกั๊กที่เอาไว้ไม่ให้คนอย่างพวกเราได้อยู่อีก เราต้องอย่ายอมเสียสิทธิ์การเป็นเจ้าของห้องพักให้กับสิ่งที่จับต้องไม่ได้สิ !


ขอบคุณข้อมูล

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิตซิตี้
บัตรเครดิต

อยู่ดี ๆ ก็สงสัย! แต้มบัตรเครดิตเอาไปแลกอะไรได้บ้าง?

เรียกว่า บัตรเครดิตสะสมแต้ม หรือ บัตรเครดิตสะสมคะแนน เป็นไอเทมเด็ดสำหรับคนใช้เงินเป็นเลยก็ว่าได้ เพราะแต้มที่สะสมจากการรูดจ่ายไปนั้นสามารถนำมาแลกเป็นส่วนลด สิทธิประโยชน์ และของสมนาคุณเก๋ ๆ ได้อีกมากมาย วันนี้ …

ประกันออมทรัพย์
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อีกครั้ง จะทำยังไง?

แม้วิกฤตต้มยำกุ้งจะผ่านมานานถึง 23 ปีแล้ว แต่หลายคนยังมีภาพจำชัดเจน และบางคนก็กังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับช่วงเวลาเศรษฐกิจเช่นนี้ แบบนี้เราจะต้องเตรียมตัวเผื่อไว้ไหมนะ? มาดูกันดีกว่า  ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …