คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

หอพัก

ราคาถูกแต่ต้องทำใจ กล้าอยู่ไหมถ้า หอพัก มีคนตาย

หลายคนต้องจากบ้านเกิดเพื่อเข้ามาหางานทำในเมืองหลวง จึงจำเป็นต้องหา หอพัก เพื่อความสะดวกในการเดินทาง และแน่นอนว่า การมาอาศัยในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย ก็ต้องแบกรับความเสี่ยงในหลายๆ ด้าน

หนึ่งในความเสี่ยงที่คนมักกังวลก็คือ ก่อนที่เราจะมาอยู่ เคยเกิดอะไรขึ้นกับห้องนี้มาก่อนหรือเปล่านะ แล้วถ้ารู้ว่าเคยมีคนตายในหอพักนี้มาก่อน จะยังอยากอยู่ห้องนี้ต่อหรือเปล่า? แค่คิดก็ขนลุกแล้ว

หอพัก
CR : SlateMagazine

ทำไมไม่เลือกหอพักดีๆ ไปเลยล่ะ?

หอพักมีประวัติแบบนี้ ยังไม่แพร่หลายนักในประเทศไทย อาจเป็นเพราะความเชื่อบางอย่างและส่วนมากยังพยายามปิดบังประวัติของหอพัก แต่บอกเลยว่าที่ญี่ปุ่น เขาเปิดหอพักให้เช่าแถมยังเปิดเผยแบบใจๆ เลยว่า หอพักนี้ ห้องนี้ เคยมีคนตายนะ แต่ให้เช่าในราคาถูกสุดๆ เลยนะอยู่ไหวปะล่ะ?

ธุรกิจหอพักรูปแบบนี้ค่อนข้างเป็นที่รู้จักในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ ที่มีคนเข้ามาทำงานเป็นจำนวนมาก ด้วยปัจจัยด้านงบประมาณวกกับจำนวนประชากรที่ค่อนข้างหนาแน่น บางคนจึงไม่มีทางเลือกมากนัก เพราะหอพักที่ประวัติดีๆ ส่วนมากก็มักจะมีราคาสูง

แต่หอพักรูปแบบนี้ก็ไม่ได้แย่สักหน่อย เพียงแต่ว่าเคยมีคนตายหรือเกิดเหตุฆาตกรรมภายในห้อง จึงทำให้มันดูน่ากลัว บางห้องยังมีสภาพที่ดีมากๆ เฟอร์นิเจอร์ยังใหม่อยู่เลยก็มี


หอพัก
CR : TokyoCheapo

หอพัก นี้มีคนตาย กล้าเปิดให้เช่าด้วย ?

ที่ญี่ปุ่นจะเรียกหอพักรูปแบบนี้ว่า Jiko Bukken เป็นชื่อเรียกของห้องพักที่เคยมีประวัติผู้เสียชีวิตภายในห้องพักห้องนั้นๆ ซึ่งจะมีตั้งแต่การฆ่าตัวตาย ไปจนถึงเหตุฆาตกรรม

โดยเจ้าของหอพักที่เปิดให้เช่า จะมีการระบุอย่างชัดเจนเลยว่า หอพักนี้มีห้องพักแบบ Jiko Bukken อยู่นะ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าจะมีราคาถูกกว่าห้องพักแบบอื่นๆ บางทีไม่ต้องจ่ายมัดจำด้วย ถ้าใจแข็งพอก็ติดต่อมาได้เลย

การประกาศให้เช่าห้องพักแบบ Jiko Bukken คือ การแจ้งต่อผู้ขอเช่าว่าห้องหมายเลขใด และเคยเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น เป็นสิ่งที่กฎหมายกำหนดให้ผู้ประกอบการหอพักต้องประกาศให้ชัดเจนหากต้องการปล่อยห้องเช่าประเภทนี้อย่างถูกกฎหมาย

หอพัก
ตัวอย่างร่องรอยที่หลงเหลืออยู่ในห้อง หลอนนิดๆ นะว่าไหม ? — CR : -twitter.com/JapanBaobao

ห้องพักบางแห่งก็ยังเหลือร่องรอยเอาไว้ให้หลอนเล่นๆ ซึ่งผู้ประกอบการก็จะแจ้งก่อนเช่าแล้วล่ะว่า ห้องนี้มันมีร่องรอยนะ ถ้าคนเช่ารู้สึกกลัวก็ลองหาหอพักอื่นๆ ดูก่อนได้ เพราะห้องพักส่วนใหญ่ก็ถูกทำความสะอาดจนเกลี้ยงไม่เหลือเค้าความน่ากลัวแล้ว

[rabbitads slug=full-screen]


หอพัก
ตรวจสอบหอพักมีประวัติได้ทั่วโลก ประเทศไทยก็มี ! — CR : oshimaland

จะรู้ได้ยังไงว่าหอพักนี้เคยมีคนตาย ?

สำหรับชาวหอพักที่กำลังมองหาห้องพักราคาถูก และไม่เกี่ยงว่าหอพักนั้นจะเคยเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นในอดีต เราขอแนะนำเว็บไซต์ Oshimaland.co.jp เป็นเว็บไซต์หาที่พักแบบ Jiko Bukken ที่ครบเครื่องสุดๆ เพราะเขาจะบอกเลยว่าหอพักไหนเคยมีคนตาย แถมยังระบุสาเหตุกับเวลาเกิดเหตุให้เสร็จสรรพ บางอันมีแนบรูปภาพ แนบข่าวประกอบอีก เอ้า! ใจไม่แข็งจริงก็ระวังๆ หน่อยนะ

หอพัก
CR : oshimaland

โดยหอพักที่เป็น Jiko Bukken จะมีสัญลักษณ์รูปไฟและมีหมายเลขห้องระบุไว้ด้วย เมื่อกดเข้าไปก็จะพบรายละเอียดการเสียชีวิต อย่างเช่นในภาพตัวอย่างในด้านบนคือ บริเวณที่เกิดเหตุไฟไหม้และมีผู้เสียชีวิต เกิดขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2009 แถมภาพประกอบให้อีก สงสัยกลัวเราไม่เชื่อ


หอพัก
CR : xoJane

อยู่ “หอพักที่มีคนตาย” แบบนี้ ดีจริงหรือ ?

ถ้าได้ลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ ก็จะเห็นว่ามีหอพักเป็นร้อยแห่งที่กล้าเปิดเผย แสดงว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่สนใจห้องพักรูปแบบนี้

การที่เจ้าของหอพักออกมาบอกว่าหอพักของตนเคยมีคนตาย แน่นอนว่าต้องส่งผลต่อชื่อเสียงของหอพักและปริมาณคนที่เข้ามาพัก แต่เราเชื่อว่ามันก็ต้องมีข้อดี ไม่งั้นเขาจะกล้าเปิดเว็บไซต์บอกพิกัดแบบโจ่งแจ้งขนาดนั้นทำไมล่ะ จริงมั้ย ?

ทุกสิ่งย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู่กับผู้เช่าว่าจะยอมรับได้มากแค่ไหน งั้นเราลองมาเช็กกันหน่อยว่า ถ้าอยู่หอพักแบบ Jiko Bukken มันดีหรือไม่ดียังไง

  • ข้อดี

อย่างที่ได้กล่าวไปในตอนต้นว่า หอพักรูปแบบนี้จะมีราคาต่ำกว่าหอพักแบบทั่วไปมาก ทั้งๆ ที่สภาพห้อง ความกว้าง สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ใกล้เคียงกัน เพียงแค่หอพักนี้มี “อดีต” เท่านั้นเอง และยังจ่ายถูกลงอีกถ้าสามารถหารูมเมทมาช่วยแชร์ค่าห้องได้

สำหรับคนที่อยากซื้อห้องพักราคาถูกๆ ไว้เตรียมปล่อยเช่า การลงทุนกับห้องพักราคาย่อมเยาแบบนี้แล้วรีโนเวทใหม่ เพื่อปล่อยเช่าหรือขายในอนาคต ก็คงจะได้กำไรไม่น้อยเลย

  • ข้อเสีย

เพราะว่าห้องพักนี้มีเรื่องราว ผู้อาศัยจึงต้องยอมรับความเสี่ยงที่จะพบกับ “เพื่อนร่วมห้องที่ไม่ได้รับเชิญ” ซึ่งอาจจะเจอหรือไม่เจอก็ได้ และก็คาดเดาไม่ได้ด้วยว่า ถ้าเจอ “เขา (หรือเธอ)” จะมาในรูปแบบไหน อยู่ไปก็ตุ้มๆ ต่อมๆ กันไป แต่มันก็เป็นเรื่องของความเชื่อ ถ้าใครที่จิตแข็ง ไม่กลัวเรื่องพวกนี้ก็ข้ามไปได้เลย

เป็นคนก็เหนื่อยเหมือนกันนะ จะหาหอพักอยู่ทั้งทีต้องมาคอยกังวลกับเจ้าของเดิมที่ไม่จ่ายค่าห้อง แถมยังกั๊กที่เอาไว้ไม่ให้คนอย่างพวกเราได้อยู่อีก เราต้องอย่ายอมเสียสิทธิ์การเป็นเจ้าของห้องพักให้กับสิ่งที่จับต้องไม่ได้สิ !


ขอบคุณข้อมูล

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

จอดรถดับเครื่องเลย หรือติดเครื่องไว้ก่อน แบบไหนดีกว่ากัน

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า …

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …