คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เคล็บลับการเลือกวัสดุปูพื้นให้เหมาะกับการใช้งาน

หากคุณกำลังคิดวางแผนสร้างบ้าน คุณต้องเตรียมตัวรับมือกับปัญหามากมายที่รอให้คุณแก้ไข ทั้งวางแผนการออกแบบบ้าน, การวางแผนค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้าน, การเตรียมเอกสารเพื่อขอ รีไฟแนนซ์บ้าน, การหาผู้รับเหมาที่มีความเชี่ยวชาญ อีกทั้งการเลือกหาวัสดุที่ดีมีคุณภาพ โดยเฉพาะวัสดุปูพื้น เพื่อให้ตรงกับความต้องการ และประโยชน์ใช้สอยให้มากที่สุด


[rabbitads slug=banner1]


มาทำความรู้จัก “วัสดุปูพื้น” กันเถอะ

ในปัจจุบันมีวัสดุที่ใช้ปูพื้นวางจำหน่ายในท้องตลาดอยู่หลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีรูปร่างลักษณะ คุณสมบัติ และประโยชน์ใช้สอยที่แตกต่างกันออกไป โดยวัสดุปูพื้นสามารถแบ่งประเภทได้ดังนี้

ตกแต่งบ้าน

 • ไม้

เป็นวัสดุธรรมชาติที่นิยมใช้ปูพื้นกันมาอย่างยาวนาน เพราะเป็นวัสดุที่ทนทานแข็งแรง และมีลวดลายที่สวยงาม ไม้ที่นิยมนำมาทำวัสดุปูพื้นได้แก่ ไม้เต็ง, ไม้แดง, ไม้มะค่า และไม้สัก

 • ไม้ปาร์เก้

เป็นวัสดุปูพื้นที่ทำขึ้นมาจากเศษไม้ จึงทำให้ไม้ปาร์เก้มีราคาถูกกว่าการซื้อไม้ อีกทั้งคุณสามารถเลือกลวดลายบนไม้ปาร์เก้ได้อีกด้วย

 • ไม้ลามิเนต

เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบลวดลายของไม้ แต่มีงบประมาณน้อย โดยมีวัสดุประเภทนี้คุณสมบัติพิเศษ คือ น้ำหนักเบา, ทนรอยขีดข่วน และหมดปัญหาเรื่องปลวก

วัสดุปูพื้น

 • กระเบื้องเซรามิก

เป็นวัสดุปูพื้นอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมา เพราะมีราคาถูก อีกทั้งมีลวดลายหลากหลายให้เลือก มีความแข็งแรง และทนทานทั้งน้ำและไฟ

 • ไวนิล หรือกระเบื้องยาง

เป็นวัสดุปูพื้นที่ทำจากยาง PVC จึงสามารถกันน้ำได้ และไวนิล ในปัจจุบันมีการพัฒนาลวดลายให้สวยงาม และเสมือนจริงมาก

 • พรม

เป็นวัสดุปูพื้นที่ทำให้ห้องดูหรูหรา สวยงาม และอบอุ่น แต่มีข้อเสีย คือ ต้องคอยดูแลความสะอาดอยู่เป็นประจำ เนื่องจากพรมนั้นเป็นที่เก็บฝุ่นชั้นยอด

รีโนเวทบ้าน

 • แกรนิโต้

เป็นวัสดุปูพื้นที่มีความคล้ายกับกระเบื้องเซรามิก แต่มีความแข็งแรงทนทาน และราคาที่สูงกว่า

 • หินอ่อน หรือหินแกรนิต

มักถูกใช้ในบ้านหรือ สถานที่หรูหรา เนื่องจากมีราคาสูงมาก ในบรรดาวัสดุปูพื้นทั้งหมด

 • หินขัด

ปัจจุบันวัสดุปูพื้นประเภทนี้ได้รับความนิยมน้อยลง แม้จะมีจุดเด่นในเรื่องความทนทานก็ตาม เนื่องจากขาดช่างผู้ชำนาญการในการปูพื้นหินขัด


[rabbitads slug=banner2]


วิธีเลือกวัสดุปูพื้นให้เหมาะสมกับการใช้งาน

การเลือกวัสดุปูพื้นของผู้คนส่วนใหญ่มักเลือกจากความชอบส่วนตัว หรือเลือกลวดลายเพื่อให้เข้ากับการตกแต่งบ้าน หรือสถานที่ แต่มักไม่คำนึกถึงการใช้งานที่เหมาะสมเท่าไรนัก จนทำให้เกิดปัญหา และต้องตามแก้ไขในภายหลัง เรามาดูกันว่า พื้นที่ภายในบ้านควรเลือกใช้วัสดุปูพื้นอย่างไรจึงจะเหมาะสม

แต่งบ้าน

 • ห้องโถง และทางเดิน

ห้องโถงและทางเดินควรเลือกใช้วัสดุปูพื้นอย่างหินแกรนิต หรือหินขัด เนื่องจากมีความสวยงาม แข็งแรง และทนทานต่อการขีดข่วน เพราะพื้นที่บริเวณนี้มีการสัญจรใช้งานเป็นประจำ หรือหากคุณไม่ชื่นชอบวัสดุข้างต้น สามารถเลือกใช้กระเบื้องเซรามิกได้

 • ห้องรับแขก และห้องนั่งเล่น

การเลือกวัสดุปูพื้นใน ห้องรับแขก และ ห้องนั่งเล่น ควรเลือกใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงเช่นเดียวกับห้องโถง เพราะเป็นห้องที่ใช้งานบ่อย และต้องเอาไว้ใช้ต้อนรับแขกผู้มาเยือน จึงนับเป็นอีกห้องที่เจ้าของบ้านควรเอาใจใส่เป็นพิเศษ

 • ห้องครัว และห้องทานอาหาร

ห้องครัว และ ห้องทานอาหาร ควรเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่สามารถทำความสะอาดง่าย เพราะมีโอกาสในการเกิดคราบสกปรกจากการประกอบอาหาร และรับประทานอาหารอยู่มาก โดยวัสดุปูพื้นที่ควรเลือกใช้ควรเป็นกระเบื้องเซรามิก หรือกระเบื้องยาง

 • ห้องน้ำ

ห้องน้ำ เป็นพื้นที่บริเวณนี้ต้องพบเจอความเปียกชื้น รวมถึงสารเคมีต่างๆ ที่จะส่งผลต่อพื้นผิววัสดุโดยตรง โดยเฉพาะน้ำยาล้างห้องน้ำ ดังนั้นคุณควรเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่มีคุณสมบัติกันน้ำ กันลื่น ไม่ขึ้นรา และทำความสะอาดง่ายอย่างเช่น กระเบื้องเซรามิก

รีโนเวทบ้าน

 • ห้องนอน

เนื่องจาก ห้องนอนเป็นพื้นที่พักผ่อน จึงควรมีบรรยากาศ ที่ผ่อนคลาย และตรงกับความชอบของคุณมากที่สุด ดังนั้นคุณควรเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่ตรงกับความชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุปูพื้น ประเภทไม้, กระเบื้องเซรามิก, หินขัด หรือพรม

 • ชานและระเบียงบ้าน

ชานและระเบียงบ้าน เป็นพื้นที่ที่มักเจอ สภาพแวดล้อมทั้งแสงแดดและฝน ดังนั้นคุณควรเลือกใช้วัสดุที่แข็งแรง และทนทานต่อทุกสภาพอากาศ อีกทั้งต้องมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ตัวอย่างเช่น วัสดุปูพื้น ประเภทไวนิล หรือกระเบื้องเซรามิก

 • บันได

การเกิดอุบัติเหตุภายในบ้านส่วนใหญ่ มักเกิดจากการพลัดตกบันได เนื่องจากเจ้าของบ้านเลือกใช้วัสดุที่ไม่เหมาะสม และไม่มีจมูกบันไดที่ช่วยกันลื่นได้ โดยวัสดุปูพื้นที่เหมาะกับบันไดมากที่สุด คือ พรม เพราะเป็นวัสดุที่ไม่มีคุณสมบัติทำให้ลื่น แม้วัสดุจะเปียกน้ำก็ตาม

อย่างไรก็ตาม การเลือกวัสดุปูพื้นในแต่ละห้องควรคำนึกถึงสมาชิกภายในบ้านด้วย หากมี ผู้สูงอายุ อาศัยอยู่ภายในบ้าน ควรใส่ใจเลือกใช้วัสดุที่กันลื่นเป็นพิเศษ หรือเลือกใช้สีพื้นต่างกันในพื้นที่ต่างระดับ นอกจากนี้คุณควรศึกษาวัสดุปูพื้นอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อที่คุณจะได้วัสดุปูพื้นที่มีคุณภาพ และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

wacheese
wacheese
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …