คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

บ้านและสวน

มาแต่งสวนสไตล์วินเทจกันเถอะ

“สวน” คืออีกสิ่งหนึ่งที่มักจะมีในหลายบ้าน แต่สวนของแต่ละบ้านก็จะแตกต่างกันไป บางบ้านมีสวยที่สวย น่ารัก บางบ้านก็ปล่อยให้เป็นพื้นหญ้าโล่งๆ แต่การที่เรามีสวนอยู่ภายในบริเวณบ้านเป็นอีกสิ่งที่ดีสำหรับการเปลี่ยนสถานที่นั่งเล่นยามว่างในวันหยุดซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการจัดสวนสไตล์วินเทจที่เป็นวิธีการจัดสวนที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับหลายๆคนกัน


การจัดสวนคืออะไร

การจัดสวน คือ การจัดสภาพหรือตกแต่งสถานที่ให้เหมาะสมสวยงาม ทำให้สภาพแวดล้อม บรรยากาศน่าอยู่ และเอื้อประโยชน์ต่อกิจกรรมต่าง ๆ โดยการจะจัดและทำให้สวนมีความสวยงามได้นั้นเราจะต้องมีความรู้พื้นฐานสำหรับการจัดสวนในระดับที่ค่อนข้างจะสูงในเรื่องของการออกแบบ และ  การออกแบบที่ดีต้องอาศัยความรู้อยู่ 2 อย่าง  ด้วยกัน

  • องค์ประกอบของศิลป์
  • หลักศิลป์ในการออกแบบ


สไตล์ยอดนิยมในการจัดสวน

สำหรับความนิยมในการจัดสวนสไตล์วินเทจนั้น ส่วนมากมักจะนิยมการจัดสวนสไตล์วินเทจผสมกับการจัดสวนสไตล์อังกฤษ เพราะการจัดสวนสไตล์อังกฤษนั้นก็มีส่วนคล้ายคลึงกับการจัดสวนสไตล์วินเทจนั้นเอง

สวนสไตล์อังกฤษ

เป็นสวนที่มีลักษณะที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ดูมีเรียบง่าย แล้วเติมแต่งเพิ่มสีสันจากกลุ่มต้นไม้ พุ่มไม้ เนินไม้ สนามหญ้า ซึ่งบางทีก็อาาจะเป็นการปลูกไม้ดอกหลากสายพันธุ์ผสมกันแล้วเล่นระดับพรรณไม้ให้ดูเป็นมิติ มีการจัดองค์ประกอบสวนให้เหมือนวิวทิวทัศน์ เพิ่มลูกเล่นให้สวนด้วยพร็อบน่ารักๆ เช่น ตุ๊กตา รูปปั้น ประติมากรรมต่างๆสวนสไตล์วินเทจ

สิ่งที่โดดเด่นในการจัดสวนสไตล์วินเทจคือ การที่เราตกแต่งสวนด้วยเหล็กต่างๆที่มีลวดลายโค้งมนต่างๆ ทั้งเก้าอี้ที่มีการดัดเหล็กแบบโค้ง หรืออาจจะเป็นโต๊ะ หรือป้ายเล็กๆ ก็เป็นการทำให้สวนดูมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าเดิม และสิ่งที่จะทำให้ดูวินเทจมากขึ้นไปอีกก็คือ การใช้สี โดยสีที่เหมาะกับการนำมาตกแต่งสวยในสไตล์วินเทจนี้ได้แก่สีขาวและสีชมพู ซึ่งเป็นสีที่สามารถเข้ากับสวนสไตล์นี้ได้อย่างที่สุด นอกจากนี้สีของดอกไม้ที่จะนำมาจัดภายในสวนก็มีส่วนด้วยเช่นกัน โดยเรามักจะนิยมใช้ดอกไม้ที่มีสีในโทนสีพาสเเทลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสีชมพูอ่อนๆ สีฟ้าอ่อน สีม่วงอ่อน เหลืออ่อน หรือสีขาว เป็นต้น


พรรณไม้ที่เหมาะสำหรับการนำมาจัดสวนสไตล์วินเทจ

เนื่องจากบ้านเราเป็นประเทศเมืองร้อน ดอกไม้เมืองหนาวอาจจะมีอายุที่ไม่ยืนยาว การนำเอาพรรณไม้เมืองร้อนมาตกแต่งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เราสามารถจะทำได้ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า พรรณไม้ไหนบ้างที่สามารถนำมาตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับสวนของเราได้บ้างในอากาศบ้านเรา

แวววิเชียร


แวววิเชียร : เป็นไม้ดอกที่อายุสั้น ส่วนต่างๆของต้นมักมีกลิ่นและยางติดมือใบเดี่ยวรูปรีแคบปลายใบเรียวแหลมขอบใบจักฟันเลื่อยตื้นดอกเดี่ยวรูปถ้วยตื้นปลายแยกเป็น5 กลีบดูคล้ายกล้วยไม้จิ๋วมีทั้งสีขาวชมพูและม่วงมีกลิ่นหอมออกดอกตลอดทั้งปีปลูกในแสงแดดจัดถึงรำไรขยายพันธุ์โดยการปักชำหรือเพาะเมล็ดนิยมปลูกประดับริมสระน้ำ


หญ้าน้ำพุ


หญ้าน้ำพุ : เป็นไม้ล้มลุกประเภทหญ้าอายุหลายปีเจริญ พุ่มแน่น ใบเดี่ยวเรียงเวียนสลับรูปแถบเรียวยาวมีขนเล็กๆปกคลุมดอกช่อสีขาวออกที่ปลายยอดแสงแดดเต็มวัน ขยายพันธุ์โดยการแยกกอ ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอจึงจะทำให้ใบสวยและออกดอกตลอดทั้งปีหลังจากออกดอกควรตัดช่อดอกแห้งทิ้งเพื่อไม่ให้ต้นโทรมนิยมปลูกในสวนโมเดิร์นกลางแจ้ง


แว่นแก้ว


แว่นแก้ว : เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปีลำต้นทอดเลื้อยไปตามผิวดินที่ชุ่มชื้นมีรากออกตามข้อใบเดี่ยวรูปกลมก้นปิดขอบใบหยักดอกออกเป็นช่อกระจุกกลมสีขาวดอกมีขนาดเล็กออกดอกตลอดปีแสงแดดแบบเต็มวันขยายพันธุ์โดยการปักชำหากปลูกในที่ร่มเกินไปก้านใบจะยืดยาวและล้มง่ายไม่เป็นพุ่มแต่ถ้าปลูกในที่แสงแดดจัดก้านใบจะสั้นลงตัวใบสามารถกินเป็นผักสดแกล้มน้ำพริกได้ส่วนรากนั้นสามารถนำมาต้มดื่มสำหรับผู้ที่เป็นโรคตับและลำไส้เป็นยาทำให้อาเจียนช่วยขับปัสสาวะและช่วยสมานแผลได้นิยมปลูกเป็นไม้คลุมดินบริเวณริมน้ำ


ชาฮกเกี้ยน


ชาฮกเกี้ยน : เป็นไม้พุ่มอายุหลายปีลำต้นสีเขียวอมน้ำตาลใบเดี่ยวออกเวียนสลับรูปไข่กลับปลายมนปลายหยัก3 แฉกใบหนาสีเขียวเข้มเป็นมันมีดอกขนาดเล็กสีขาว5 กลีบออกดอกตลอดปีขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด ปักชำหรือตอนกิ่งนิยมปลูกเป็นไม้ตัดแต่งหรือปลูกเป็นแปลงใหญ่ในสวนหย่อมเพื่อให้มีสีเขียวตัดกับสีไม้ดอกชนิดต่างๆ


นอกจากนี้การจัดสวนสไตล์วินเทจนี้เพื่อที่จะสามารถเป็นอีกมุมหนึ่งของบ้านที่จะทำให้คุณสามารถมานั่งผักผ่อนหย่อนใจ หรือจัดปาร์ตี้น้ำชายามบ่ายกับเพื่อนๆในวันเสาร์อาทิตย์หรือยามว่างก็ได้ และเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้แก่สวนของคุณ การซื้อบ่อน้ำพุทรงสูงที่ออกแนววินเทจก็จะเป็นสิ่งที่ช่วนเพิ่มความเย็นและความสดชื่นได้เช่นเดียวกัน หรือบางทีคุณอาจจะหารูปปั้นรูปคิวปิท หรือสัตว์น่ารักๆ ไม่ว่าจะเป็นกระต่าย กระรอกหรือสุนัข แมวมาจัดวางตามมุมต่างๆของสวนก็เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสดใสให้คุณได้อีกเช่นกัน

ถ้าหาคุณมีพื้นที่เหลือเยอะ การนำเอาระแนงไม้มาตั้งกั้นให้ดูเป็นสัดส่วนหรือทำเป็นมุมสำหรับที่นั่งพักผ่อน แล้วนำไม้เลื้อยสีสันอ่อนๆมาพันตกแต่งรอบๆก็จะสร้างความสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง

doubleP
doubleP
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …