คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

มาจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ตามหลักฮวงจุ้ยห้องนอนกันเถอะ

หลายคนมีความเชื่อเกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ย ด้วยความเชื่อที่ว่าหากจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยแล้วจะทำให้คนในบ้านร่มเย็นเป็นสุข ทำกิจการอะไรก็รุ่งเรือง หรือความเชื่อในด้านอื่นๆแล้วแต่ละบุคคลไป

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงบ้าน ทุกบ้านย่อมต้องมีห้องนอน และเมื่อเราจัดแต่งบ้านภายนอกและส่วนต่างๆตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ห้องนอนเองก็ต้องจัดให้ถูกหลักฮวงจุ้ยด้วยเช่นเดียวกัน หากใครยังนึกภาพไม่ออกว่าจะจัดห้องนอนอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย วันนี้เรามีทริคมาแนะนำค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


จัดห้องนอนตามฮวงจุ้ย

เริ่มต้นจัดฮวงจุ้ยห้องนอนอย่างไรดี

1.ตำแหน่งของเตียง

หากจัดเตียงตามหลักฮวงจุ้ยในห้องนอนแล้วล่ะก็ คุณควรวางเตียงไว้ในตำแหน่งที่ไม่มีสิ่งรบกวนต่างๆ เพราะตำแหน่งการวางเตียงภายในห้อง จะส่งผลต่อการนอนหลับของคุณอย่างมาก ดังนั้น หากคุณอยากนอนหลับสนิทเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองแล้ว ห้ามวางเตียงไว้ในตำแหน่งที่ใกล้สิ่งเหล่านี้ เช่น

  • ไม่วางเตียงใกล้กับประตูห้องน้ำหรือห้องนอน

แต่หากห้องนอนของคุณไม่มีพื้นที่มากนัก หลีกเลี่ยงการวางเตียงในตำแหน่งนี้ไม่ได้ ก็หาฉากกั้นห้องมาบังเตียงกับตำแหน่งของประตูห้องน้ำหรือห้องนอนก็ได้ค่ะ

  • หัวเตียงต้องไม่ติดกับห้องน้ำ

เพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนจากคนที่ใช้ห้องนอนในขณะที่เรากำลังนอนหลับอยู่นั่นเองค่ะ

  • หัวเตียงไม่ควรติดกับผนังที่มีประตู

ไม่ว่าจะเป็นประตูทางเข้าห้องน้ำ หรือห้องนอน เพื่อป้องกันการสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นจากการที่มีคนเปิดประตูในขณะที่กำลังหลับสบายอยู่ แต่หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดคนเดียว และไม่มีคนเปิดประตูห้องน้ำหรือห้องนอนขณะที่คุณกำลังหลับอยู่แน่ๆ คุณสามารถหันหัวเตียงไปทางผนังที่มีประตูได้ หากมีพื้นที่ไม่พอค่ะ

  • วางหัวเตียงกับผนังทึบ

การหันหัวเตียงในตำแหน่งนี้ จะช่วยลดอาการตกใจที่เกิดการรบกวนต่างๆได้ และหากตำแหน่งนั้นมีหน้าต่างก็หาผ้าม่านมาติดบังแสงแดดได้ และ ควรวางเตียงและหันหัวเตียงไปในทิศทางที่เราสามารถมองเป็นประตูเข้าออกได้ง่ายๆ เพื่อที่เราจะสามารถมองเห็นได้ว่าใครเข้าออกห้องเราบ้างนั่นเองค่ะ

 


จัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ย

2.ประตูห้องนอนไม่ควรมีอะไรมาขวางกั้นประตู

เพื่อให้ห้องนอนของเราสามารถถ่ายเทอากาศได้ดี บริเวณประตูห้องนอนจึงไม่ควรมีอะไรมาขวาง ไม่ว่าจะเป็นประตูห้องด้านใน หรือด้านนอก ในส่วนของประตูระเบียง สามารถใช้ประตูมุ้งลวดได้ตามปกติ เพียงแต่เราไม่ควรวางของหรือมีอะไรมากั้นทางเข้าออกในส่วนนั้นด้วยเช่นกันค่ะ

3.หลีกเลี่ยงการวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆใต้คาน หรือขื่อของบ้าน

ไม่ว่าจะเป็นเตียง โต๊ะทำงาน โต๊ะเครื่องแป้ หรืออะไรก็ตามแต่ ควรหลีกเลี่ยงการวางเฟอร์นิเจอร์ในตำแหน่งนี้ เนื่องจากจะเกิดแรงกดทับจากกระแสอากาศใต้คานมากกว่าตำแหน่งอื่นๆ

หากคุณนั่งทำงานหรือนอนในบริเวณนี้บ่อยๆอาจทำให้ไม่สบายได้ง่าย หรือ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็หาโคมไฟหรือของตกแต่งที่มีรูปร่างกลมมนมาวางไว้บริเวณดังกล่าว ก็จะช่วยได้ค่ะ

[rabbitads slug=banner2]

 

4.ไม่ควรติดแอร์บริเวณหัวเตียง

เพราะ การติดแอร์ไว้บริเวณหัวเตียงจะทำให้อากาศบริเวณใต้แอร์มีแรงกดมาก ดังนั้น ตำแหน่งของแอร์ จึงควรจะอยู่ที่จุดใดก็ได้ที่สามารถกระจายอากาศและความเย็นได้ทั่วทั้งห้อง แต่ต้องไม่ใช่บริเวณหัวเตียงค่ะ

 

โต๊ะทำงาน

5.โต๊ะทำงานและโต๊ะเครื่องแป้งไม่ควรหันหลังให้ประตู

โต๊ะทำงาน และ โต๊ะเครื่องแป้ง ควรอยู่ในจุดที่คุณสามารถมองเห็นคนอื่นเข้าออกห้องได้สะดวก ตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับโต๊ะทำงานคือ ตำแหน่งที่คุณสามารถมองไปไกลๆได้ อย่างบริเวณหน้าต่าง เพราะตำแหน่งนี้สามารถช่วยในการผ่อนคลายจากการทำงาน รวมถึง ช่วยทำให้เราคิดงานได้ง่ายขึ้นค่ะ

6.ห้องนอนต้องไม่รกและไม่มืดจนเกินไป

การจัดวางของในห้องนอนให้เป็นระเบียบถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะหากห้องของคุณมีสิ่งของวางเต็มไปหมด นั่นหมายถึง ฝุ่นที่เยอะตามไปด้วย หากมีตู้หรือชั้นเก็บของต่างๆอย่างเป็นระเบียบจะดีกว่ามากๆค่ะ

ส่วนบรรยากาศภายในห้องนอนที่ไม่ควรมืดจนเกินไป ก็เพราะว่าเมื่อคุณอยู่ในห้องนอนที่ทึบหรือมืดคนเดียวนานๆ อาจจะทำให้คุณรู้สึกเหงา หรือ เกิดอาการซึมเศร้า ได้ค่ะ

แม้ว่าเราจะมีคำแนะนำในการจัดแต่งห้องนอนตามฮวงจุ้ยมาให้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เพื่อนๆจะต้องรื้อห้องนอนมาจัดใหม่ทันทีนะคะ เพราะห้องนอนแต่ละห้อง บ้านแต่ละบ้านย่อมมีสเกลที่แตกต่างกัน

ดังนั้น เราจึงอยากแนะนำให้เพื่อนๆเลือกจัดห้องนอนให้เหมาะสมตามความสะดวก และเหมาะกับการใช้งานของตัวเองจะดีที่สุดค่ะ ส่วนใครที่ห้องนอนถูกต้อตามหลักฮวงจุ้ย และการใช้งานของตัวเองอยู่แล้ว แต่กำลังหาไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นอยู่ ลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่ >> แต่งห้องนั่งเล่นแบบไหนดีนะ << ได้นะคะ

 

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …