คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ซื้อคอนโด

พรีเซลส์ VS เสร็จพร้อมอยู่ ซื้อคอนโด แบบไหนคุ้มกว่ากัน

เชื่อว่าคำถามนี้ คงเป็นคำถามที่ค้างคาใจใครหลายคน ที่กำลังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการซื้อคอนโด ว่าจะซื้อคอนโดแบบพรีเซส์ หรือคอนโดแบบเสร็จพร้อมอยู่ อันไหนมันดีกว่ากัน

ความจริงแล้ว การซื้อคอนโดทั้งสองแบบ เราไม่สามารถฟันธงเป๊ะๆ ได้หรอกค่ะ ว่าอย่างไหนมันคุ้มค่ากว่ากัน ขึ้นอยู่ที่ว่าคุณต้องการแบบไหนมากกว่า อย่างแรก เราควรพิจารณากันก่อนค่ะว่า การลงทุนทั้งสองแบบ มีข้อดี-ข้อด้อยอะไร จะได้ทราบกันว่า ทางเลือกไหนตอบโจทย์และเหมาะสมกับเรามากที่สุด

[rabbitads slug=banner1]


ซื้อคอนโด

ซื้อคอนโดช่วงพรีเซลส์

การซื้อคอนโดช่วงพรีเซลส์ เป็นช่วงเวลาที่เจ้าของโปรเจกต์โครงการ ต่างพากันงัดแผนการตลาดทั้งราคา โปรโมชั่น เฟอร์นิเจอร์ ฟรีค่าโอน และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าจองและทำสัญญาห้องชุดกับแบรนด์ของตนเอง หลังจากนั้นจึงจะนำยอดขายในช่วงเวลาดังกล่าวไปแสดงต่อธนาคาร เพื่อยื่นกู้นำเงินมาดำเนินการก่อสร้างโครงการต่อไป

  • ข้อดีของการซื้อคอนโดแบบพรีเซลส์

1. ได้ราคาถูก ส่วนใหญ่เเล้ว ประมาณ 10%-15% แถมยังได้โปรโมชั่นที่โครงการจัดให้ในช่วง Pre-sale โดยเฉพาะ ชนิดหมดแล้ว หมดเลย

2. ได้เลือกตำแหน่งห้องก่อน ทำให้ได้ห้องมุมสวยเพราะยังมีตำแหน่งห้องให้เลือกหลากหลาย ใครที่คำนึงถึงเลขที่ห้องหรือฮวงจุ้ย สามารถดูทิศฝั่งไหนรวย เสริมดวงได้ตามใจต้องการ

3. มีโอกาสทำกำไรจากการขายใบจอง เเละ ขายดาวน์

4. สามารถทำการบ้านได้ก่อนว่า บริเวณโดยรอบหรือพื้นที่โครงการที่จะสร้างเป็นอะไรมาก่อน

 

  • ข้อเสียของการซื้อคอนโดแบบพรีเซลล์

1. เงินจม เเทนที่เงินส่วนนี้จะได้งอกเงย ถือว่ามีค่าเสียโอกาสตรงนี้ด้วย

2. มีความเสี่ยงในการก่อสร้างโครงการไม่ผ่าน EIA เช่น สร้างไม่เสร็จ มีปัญหา ล่าช้า

3. ไม่รู้ความต้องการของตลาด ไม่สามารถรู้ถึงข้อมูล และ จำนวนของผู้อยู่อาศัยได้ชัดเจน

4. ใช้เวลาก่อสร้างนาน เเละ อาจต้องทำใจเมื่อซื้อไปแล้ว ผ่อนดาวน์เรียบร้อย โครงการมีการเลื่อนก่อสร้าง

5. ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในช่วงก่อสร้าง อาจเกิดแจ๊คพอต โครงการสร้างไม่เสร็จ หรือโครงการก่อสร้างเสร็จไม่เป็นตามที่คุยกับเซลล์ หรือแปลนห้อง เช่น มีเสาไฟฟ้าบดบังวิวทิวทัศน์ สายไฟโยงไม่เป็นระเบียบตรงกับห้องที่จองพอดี

[rabbitads slug=full-screen]


ซื้อคอนโด

ซื้อคอนโดแบบเสร็จพร้อมอยู่

การซื้อคอนโดแบบเสร็จพร้อมอยู่ ฟังดูแล้วอาจเหมือนการซื้อแบบพรีเซลส์สักหน่อย นั่นก็คือเมื่อผู้อยู่อาศัยได้ทำการจองพร้อมเซ็นสัญญาซื้อขายในช่วง Pre-sale แล้ว เจ้าของโครงการจะทำการอนุมัติกู้เงินจากธนาคารมาก่อสร้าง พร้อมยื่น EIA และดำเนินการก่อสร้างทันที

ส่วนใหญ่มักเสร็จ 100 % ช่วงผ่อนดาวน์งวดสุดท้าย หรืออาจเลื่อนออกไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางโครงการจะกำหนดในข้อสัญญา ถึงความรับผิดชอบในการสร้างไม่เสร็จตรงกับที่กำหนดในสัญญา ซึ่งการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมพร้อมอยู่เช่นนี้มักได้เปรียบและเสียเปรียบ ตามธรรมชาติของอสังหาริมทรัพย์

[rabbitads slug=banner2]

  • ข้อดีของการซื้อคอนโดแบบเสร็จพร้อมอยู่

1. ไว้วางใจกับโครงการได้ว่า จะไม่เซอร์ไพส์สร้างไม่เสร็จ หรือไม่เป็นตามที่คุยกับเซลล์หรือในสัญญา

2. เห็นสภาพความเป็นจริงของห้องชุดพักอาศัย ภาพรวมและสิ่งอำนวยความสะดวกของโครงการ

3. ไร้ความกังวล EIA ไม่ผ่าน

4. สามารถใช้สอยได้เลย เช่น อยู่อาศัย ปล่อยเช่า

5. เงินไม่จมไปกับเวลาก่อสร้าง

6. ถ้าโครงการยังขายไม่หมดจะมีโปรโมชั่นเเละของเเถมค่อนข้างเยอะ

7. ตรวจสอบความน่าสนใจของคอนโดจากยอดขายและคนอยู่อาศัย

 

  • ข้อเสียของการซื้อคอนโดพร้อมอยู่

1. ไม่สามารถเลือกห้องได้มากนัก

2. ได้ราคาที่แพงขึ้น ซึ่งเป็นผลจากการปรับตัวของอสังหาริมทรัพย์ ที่ดีดตัวขึ้นประมาณ 20 % ทุกปี ทำให้ราคาสูงกว่าช่วงพรีเซลล์มาก

3. ถ้าคอนโดขายดี เป็นที่ต้องการของตลาด มีโอกาสอดซื้อสูง เพราะขายหมดก่อน

4. โอกาสทำกำไร ระยะสั้นน้อยกว่า

5. มักไม่ค่อยเหลือตำแหน่งห้อง หรือยูนิตที่ต้องการแล้ว

6. หมดโอกาสครอบครองโปรโมชั่นดีๆ ลดแลก แจกแถม


 

ซื้อคอนโด

ขอสรุปข้อความข้างต้นกันแบบให้เข้าใจง่ายเลยแล้วกันนะคะ ว่าการซื้อคอนโดแต่ละแบบนั้นเหมาะกับใคร

หากคุณคือนักลงทุนการซื้อเเบบพรีเซลล์ จะเหมาะสมกว่าค่ะ เพราะค่อนข้างเเม่นยำว่าคอนโดนี้ดีเเน่นอน ด้วยข้อได้เปรียบด้านราคา และโอกาสในการเลือกห้อง จะทำให้สามารถทำกำไรระยะสั้นโดยการขายใบจอง หรือ ขายดาวน์ ได้เป็นอย่างดี

ส่วนถ้าคุณเป็นผู้อยู่อาศัยที่แท้จริง การซื้อคอนโดแบบเสร็จพร้อมอยู่จะเหมาะมากกว่า เพราะมีความเสี่ยงที่น้อย เเละเงินของเราก็ไม่จมไปด้วย

เมื่อคุณได้รู้ข้อดี – ข้อเสีย ของคอนโดมิเนียมทั้งรูปแบบพรีเซลส์และเสร็จพร้อมอยู่แล้ว คุณคงจะหมดปัญหากับคำถามเหล่านี้มากขึ้น ท้ายที่สุดเหตุผลของความคุ้มค่าที่เราพูดมาอาจจะบอกไม่ชัดเจนเต็มร้อย แต่ก็ทำให้คุณเข้าใจได้มากขึ้นว่าการซื้อประเภทไหนคุ้มค่าและเหมาะสมกับคุณมากกว่ากัน

 

I'm Duck
I'm Duck
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันโรคร้ายแรง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กหน่อย! ใครเสี่ยงเป็น “โรคอัลไซเมอร์” บ้างนะ?

โรคอัลไซเมอร์ เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนไทยในปัจจุบันกังวลไม่แพ้โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจเลยนะคะ ยิ่งเป็นผู้สูงอายุก็ยิ่งน่าห่วง เพราะอัลไซเมอร์ไม่ใช่แค่อาการหลงลืมเท่านั้น แต่ยังมีอาการอื่น ๆ และความรุนแรงของโรคก็ไม่ธรรมดา ตาม rabbit …

ประกันอุบัติเหตุ
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

เช็กลิสต์ ทำประกันอะไรให้ลูกดี?

การเป็นพ่อแม่ เป็นผู้ปกครอง หรือต้องดูแลลูก ๆ หลาน ๆ สิ่งที่เราควรเตรียมพร้อมนั้นมีหลายเรื่อง และหนึ่งในนั้นคือการทำประกันต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความมั่นคงให้ชีวิตของเด็ก …

ผู้สูงอายุ
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

4 โรคมะเร็ง ที่ผู้สูงอายุต้องระวัง!

จากรายงานของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ระบุว่า โรคมะเร็งในผู้สูงวัยนั้นพบได้บ่อยและเป็นสาเหตุทำให้ผู้สูงอายุต้องเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะสุขภาพแข็งแรงก็ตาม แต่กลับตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง เนื่องด้วยจากอายุที่เยอะขึ้น …