คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ซื้อบ้าน

บ้านเดี่ยว คอนโด โครงการฯ : วัยเก๋า ซื้อบ้าน เลือกที่ไหนดี

เคยตั้งคำถามมั้ยคะว่า “แก่แล้ว…เราจะไปอยู่ที่ไหนดี”

สำหรับบางคน คำตอบอาจจะเป็น การอยู่บ้านหลังเดิม พร้อมหน้าพร้อมตากับลูกๆหลานๆและครอบครัวที่รัก แต่ถ้าถามผู้เขียนแล้ว ผู้เขียนก็มีความฝันเล็กๆ ว่าอยากจะ ซื้อบ้านเท่ๆ สักหลัง ไม่ก็คอนโดหรูๆสักห้อง ไว้อยู่คนเดียวแบบสบายๆ ยามเกษียณเหมือนกันนะคะ ซึ่งการซื้อบ้านไว้อยู่เองในวัยชรา คงจะเป็นเป้าหมายในชีวิตของใครหลายๆ คนเหมือนกัน จริงมั้ยคะ?


ซื้อบ้าน 1

คนแก่ อยากซื้อบ้านอยู่เอง ควรซื้อยังไงดี

จริงๆ แล้ว การซื้อบ้าน เป็นของตัวเองสักหลัง ไม่ใช่เรื่องยากอะไรมากมายหรอกค่ะ แต่สำหรับผู้สูงอายุนั้น มันก็จะมีเรื่องจุกจิกต่างๆ เพิ่มมานิดหน่อย

เพราะ ไม่ใช่บ้านทุกแบบ ที่จะเหมาะสำหรับผู้สูงอายุนั่นเองค่ะ

โดยเฉพาะ ผู้สูงอายุที่อยู่คนเดียว ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษเลยค่ะ เพราะอาจจะเสี่ยงต่อ การเกิดอุบัติเหตุ เช่น การลื่นล้ม ตกเตียง ได้ง่ายกว่าคนหนุ่มสาว ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า บ้านที่เพอร์เฟกต์ เหมาะสำหรับสำหรับผู้สูงอายุนั้น ควรมีลักษณะเป็นแบบไหน

ผู้สูงอายุอยากซื้อบ้านอยู่เอง ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

1.ความปลอดภัยในการอยู่อาศัย

ถ้าเราคิดจะอยู่คนเดียวหรืออยู่กับแฟนฉันตายาย โดยไม่มีลูกหลานดูแลแล้ว เรายังต้องหาซื้อบ้านที่มีความปลอดภัยสูง และสภาพแวดล้อมภายในบ้านก็ยังต้อง เอื้อแก่การอยู่อาศัยและใช้ชีวิต ของผู้สูงอายุด้วย

เช่น เป็นบ้านชั้นเดียวจะได้ไม่ต้องเดินให้เมื่อย พื้นบ้านต้องไม่ลื่น มีการติดตั้งทางลาดหรือราวจับตามจุดต่างๆ แสงสว่างเข้าถึงได้ง่าย เฟอร์นิเจอร์ในบ้านใช้งานได้สะดวกสำหรับผู้สูงอายุ หรือ ใช้สีอ่อน และลวดลายเรียบๆ ที่ไม่ลายตา เป็นต้น

นอกจากนั้น เราควรจะติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยต่างๆ ไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน เช่น กล้องวงจรปิดหรือปุ่มกดแจ้งเหตุฉุกเฉิน และถ้ารอบๆ บ้านมี รปภ. หรือเพื่อนบ้านช่วยตรวจตราอีกแรงนึง ก็ช่วยให้อุ่นใจได้ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

2.อยู่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

การซื้อบ้านในวัยไม้ใกล้ฝั่งแบบนี้ จะเดินเหินหรือขับรถไกลๆ ไปไหนเองคนเดียว ก็มีความลำบากอยู่ไม่น้อยเลยนะ ฉะนั้นเพื่อความง่ายในการใช้ชีวิต เราควรจะเลือกบ้านที่มีทำเลที่อยู่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้มากที่สุดค่ะ เช่น ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ร้านซักรีด ห้างสรรพสินค้า และที่สำคัญเลย คือ โรงพยาบาล ค่ะ

นอกจากนั้น เราควรจะเลือกทำเลที่สามารถสัญจรไปมาได้สะดวกด้วย เช่น เรียกแท็กซี่หรือมอเตอร์ไซด์ได้ง่าย มีรถเมล์หรือ รถไฟฟ้า ตัดผ่าน รถเข้าออกได้ตลอดเวลา เผื่อเวลาต้องออกไปไหนจะได้ไม่ลำบากนั่นเอง

ซื้อบ้าน 2

3.มีพื้นที่ทำกิจกรรม

ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่ สุขภาพกายและสุขภาพจิตของเรายิ่งเสื่อมถอยไปตามวัยค่ะ ดังนั้น การเลือกที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ให้ทำกิจกรรมนอกบ้าน เช่น สวนหย่อม ฟิตเนส ห้องสมุด สระว่ายน้ำ หรือที่ที่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปอยู่ได้นั้น เป็นส่วนสำคัญมากๆ เพราะนอกจากจะทำให้เราได้ออกกำลังกายรักษาสุขภาพแล้ว มันยังช่วยเปิดพื้นที่ให้เราได้พบเจอผู้คนใหม่ๆ หรือทำงานอดิเรกที่เราชอบ จะได้ไม่ต้องนั่งเหงาหงอยอยู่ในห้องคนเดียวค่ะ

4.สังคมเป็นมิตร

งานวิจัยของต่างประเทศ ระบุว่า 28% ของผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป มักจะประสบพบเจอกับ “อาการเหงา” เมื่ออยู่ตัวคนเดียวค่ะ ฉะนั้น การเลือกบ้าน ที่อยู่ในชุมชนที่มีสังคมเป็นมิตร เช่น มีคนสูงวัยอยู่เป็นเพื่อนกัน หรือเพื่อนบ้านใจดีนั้น นอกจากจะช่วยให้เราไม่เหงาแล้ว เมื่อมีเรื่องฉุกเฉินขึ้นมา เราก็จะสามารถขอความช่วยเหลือจากพวกเขาได้

อีกหนึ่งคำถาม ที่เราต้องตัดสินใจเลย คือ เราควรจะเลือกไปอยู่ในบ้านแบบไหนดีกว่ากัน จะซื้อบ้านเดี่ยวหลังใหญ่ คอนโดสูดหรู หรือไปอยู่โครงการสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะดี

วันนี้ rabbit finance ได้ทำการเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของที่อยู่อาศัยแต่ละแบบ มาเป็นตัวช่วยให้คุณได้ตัดสินใจง่ายขึ้นแล้วค่ะ


ซื้อบ้าน 3

บ้านเดี่ยว คอนโด โครงการ : วัยเก๋าอยากซื้อบ้าน เลือกที่ไหนดี

1.บ้านเดี่ยว

 • ข้อดี

  นอกจากความเป็นส่วนตัวและความสะดวกสบายที่มากกว่าแล้ว การซื้อบ้านเดี่ยวในวัยชรา คือ เราจะมีกำลังทรัพย์หนากว่า ตอนเป็นหนุ่มสาวค่ะ ทำให้เรามีตัวเลือกมาขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง หรือถ้าเราต้องการขอสินเชื่อบ้าน มันก็มี สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะอยู่ด้วยค่ะ นอกจากนั้น ถ้าเกิดในอนาคตเราไม่อยู่แล้ว บ้านหลังนี้ ก็สามารถเหลือเป็นมรดกไว้ให้ลูกหลานได้ด้วย

 • ข้อเสีย

  ไม่ใช่บ้านทุกหลังที่จะเหมาะสำหรับคนวัยชราค่ะ ดังนั้นเราอาจจะต้องเสียเงินและเวลาใน การปรับปรุงบ้าน ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์วัยเกษียณอยู่พอสมควร นอกจากนั้น ยิ่งบ้านหลังใหญ่ การดูแลรักษายิ่งต้องมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นจึงอาจไม่สะดวกเท่าไหร่ ถ้าคนแก่อย่างเราต้องมานั่งกวาดถูบ้านด้วยตัวเองทุกวันค่ะ


ซื้อบ้าน 4

2.คอนโดมิเนียม

 • ข้อดี

  คอนโดมิเนียมหนึ่งห้อง ก็มีครบจบ ทั้งห้องน้ำ ห้องครัว ห้องรับแขก ห้องนอนในตัว เรียกว่า สะดวกสบายมากๆ และถึงแม้จะอยู่ชั้นสูงๆ แต่ก็มีลิฟท์ให้ใช้ตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้ไม่ต้องลำบากเดินขึ้นลงให้เมื่อย แถมในอนาคตถ้า อยากขายต่อ ก็ได้ราคาดีมากๆ แน่นอนเลย

นอกจากนั้น คอนโดยังมีพื้นที่ส่วนกลาง ไว้ให้วัยชราอย่างเราได้พบปะผู้คนใหม่ๆ และทำกิจกรรมแก้เบื่อได้อย่างดีเลยทีเดียว แถมทำเลก็มักจะ อยู่ในเมือง ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มากมาย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะกับวัยเกษียณมากๆ เลยล่ะค่ะ

 • ข้อเสีย

  นอกจากราคา คอนโด ที่ต้องจ่ายแล้ว คุณอาจจะยังต้องเสียค่าส่วนกลางต่างๆ เพิ่มอีก ทำให้โดยรวมแล้วมันอาจจะแพงกว่าการซื้อบ้านเดี่ยวธรรมดาอยู่ก็ได้ค่ะ นอกจากนั้น พื้นที่คอนโดห้องนึง ก็ค่อนข้างแคบด้วย ทำให้อาจจะไม่เหมาะกับการต้อนรับลูกหลานเวลามาเยี่ยมเยือนสักเท่าไหร่

แถมมันยังมีกฎเกณฑ์ในการอยู่เยอะแยะไปหมด เช่น ห้ามเลี้ยงสัตว์ ห้ามทำอาหาร จะซ่อมบ้านทีก็ต้องติดต่อผ่านคนนั้นคนนู้นหลายทอดไปหมด ซึ่งข้อนี้ล่ะที่ทำให้คอนโดอาจดูไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัว หรือสะดวกสักเท่าไหร่ค่ะ


ซื้อบ้าน 5

3.โครงการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ

 • ข้อดี

  ประเทศไทยมี โครงการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นของรัฐหรือเอกชน เพื่อตอบสนองความเปลี่ยนแปลงของโลก ที่กำลังก้าวเข้าสู่ การเป็นสังคมผู้สูงอายุ ในไม่ช้านี้

ข้อดีของโครงการเหล่านี้ คือ มันถูกออกแบบมาเพื่อรองรับความต้องการของผู้สูงอายุโดยเฉพาะค่ะ ทั้งตัวที่อยู่ สภาพแวดล้อม สิ่งอำนวยความสะดวก ที่มาพร้อมกับราคาเบาๆ แบบเอื้อมถึงได้ จึงเหมาะสำหรับ ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย หรืออยากประหยัดเงินค่ะ เพราะเราสามารถย้ายเข้าไปอยู่ได้เลย โดยไม่ต้องปรับแต่งอะไรเพิ่มเติมนั่นเอง

ที่อยู่ประเภทนี้ มักจะมีให้เลือกทั้งแบบ เป็นบ้านเดี่ยวหรือเป็นห้องชุด และมักจะเป็นโครงการแบบ “ครบวงจร” คือ มีทั้งส่วนที่เป็นที่อยู่อาศัย และส่วนกลางไว้ทำกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพต่างๆ แถมบางทียังมีคลินิกในตัวด้วยเลย ซึ่งเหมาะมากๆ สำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านสุขภาพบ่อยๆ ค่ะ

โครงการที่เราแนะนำ เช่น

1. โครงการสวางคนิเวศ จังหวัดสมุทรปราการ

2.โครงการวิลล่ามีสุข จังหวัดเชียงใหม่

3.โครงการ แสนสรา @ แบล็คเม้าท์เท่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

4.บ้านปัยยิกา จังหวัดปทุมธานี

5.Jin Wellbeing County จังหวัดปทุมธานี

6.Wellness City จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

7.โครงการบ้านผู้สูงอายุของกรมธนารักษ์ ใน 20 จังหวัด

 • ข้อเสีย

โครงการพวกนี้ ส่วนใหญ่ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างหรือบางที่ก็จองเต็มเร็วมากๆ ค่ะ ทำให้อาจจะต้องใช้เวลาสัก 2-3 ปี กว่าจะสามารถเข้าไปอยู่จริงได้ นอกจากนั้นโครงการพวกนี้ ยังไม่สามารถขายต่อสัญญาได้อีกด้วย ฉะนั้นหากเราเสียชีวิตไป ทางโครงการก็มักจะนำไป ปล่อยเช่า หรือขายต่อ ทำให้เราไม่สามารถเก็บเป็นมรดกให้ลูกหลานต่อไปได้นั่นเองค่ะ

ไม่ช้าก็เร็ว เราทุกคนก็ต้องก้าวเข้าสู่วัยชราอยู่ดี ดังนั้นหากจะเตรียมตัวไว้ตั้งแต่ตอนนี้ก็ไม่ถือว่าเร็วไปหรอกนะคะ เพราะยิ่งเราเตรียมความพร้อมมากเท่าไหร่ เมื่อถึงวัยชราเราก็ยิ่งสบายมากขึ้นเท่านั้น

ที่อยู่แต่ละแบบ มันก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปนะคะ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคุณค่ะ ว่าชอบหรือถูกใจไลฟ์สไตล์แบบไหนมากกว่ากัน rabbit finance ขอให้คุณเจอบ้านที่ถูกใจไวๆ นะคะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …