คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

5 เหตุผลทำไมตลาดเกมมือถือถึงปังไม่หยุด

จำได้ไหม สมัยก่อนเวลาเรานึกถึงการเล่นเกมดี ๆ ซักเกม เรามักจะนึกถึงการนั่งเล่นเกมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ใหญ่ ๆ ซักเครื่อง ในขณะที่เกมบนมือถือยังมีแค่เกมสุดแสนจะธรรมดาอย่างเกมงู แต่ในยุคปัจจุบัน เกมบนโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนไม่ได้เป็นเกมธรรมดาดาษ ๆ อีกต่อไปแล้ว บางเกมเรียกได้ว่ามีรายละเอียดที่ไม่แตกต่างไปจากเกมบนคอมพิวเตอร์ หรือเกมบนเครื่องคอนโซลอย่างเช่น Playstation 4 และ Xbox One เท่าไรนัก

 


การเติบโตของตลาดเกมมือถือ

 

ในปัจจุบันตลาดของเกมบนสมาร์ทโฟนหรือบนมือถือได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีมูลค่ามากกว่า 3.7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในปีค.ศ. 2016 ที่น่าตกใจคือในตลาดของเหล่าอุปกรณ์เกมทั้งหมด เกมมือถือครองส่วนแบ่งถึง 27% หมายความว่ามีส่วนแบ่งตลาดแทบจะเท่ากับตลาดของเหล่าเกมเมอร์ชาวคอนโซลที่มีส่วนแบ่ง 29% และเท่ากับตลาดเกมเมอร์ที่เล่นเกมบนคอมพิวเตอร์ซึ่งมีส่วนแบ่งอยู่ที่ 27% โดยภายในปี 2019 ตลาดเกมมือถือจะมีมูลค่าถึง 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และส่วนแบ่งตลาดจะสูงขึ้นมาถึง 34% (ข้อมูลจาก: addict-mobile)

 

 

เห็นตัวเลขเป็นหลักฐานชัดเจนขนาดนี้แล้ว ก็คงไม่ต้องสงสัยอีกแล้วว่าตลาดเกมบนมือถือในปัจจุบันเติบโตขึ้นมากน้อยแค่ไหน แต่ทำไมล่ะ ทำไมตลาดเกมมือถือถึงได้เติบโตขนาดนี้ ทำไมคนถึงได้หันมาเล่นเกมบนมือถือมากกว่าการเล่นบนเครื่องคอนโซล และโดยเฉพาะบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่เชื่อว่าก็มีกันแทบจะทุกบ้านทุกเรือนกันอยู่แล้ว เรามี 5 เหตุผลที่อธิบายว่าทำไมตลาดเกมมือถือถึงได้ปังไม่หยุดมาฝากกัน

 

1.) ง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องเรียนรู้เยอะ

 

คงจะปฏิเสธได้ยาก ว่าผู้เล่นส่วนใหญ่ในวงการหรือตลาดเกม มักจะเป็นผู้เล่นที่ค่อนข้างไม่ได้ซีเรียสกับเกมที่ตัวเองเล่นมากนัก กล่าวคือเล่นเพื่อความสนุก ไม่ได้เล่นจริงจังอย่างเอาเป็นเอาตาย หรือมีความคิดเล่นแบบลงแข่งตามทัวร์นาเมนต์ต่าง ๆ ดังนั้นแล้วเกมบนมือถือที่มักจะให้ความสำคัญในเรื่องของความเข้าใจง่าย เล่นง่าย ไม่ยุ่งยาก หรือต้องใช้สมองคิดวิเคราะห์อะไรเยอะแยะ เช่นเกมอย่าง Fruit Ninja ที่หลัก ๆ แล้วก็เล่นด้วยการใช้นิ้วของเราปาดไปตามจอเพื่อฟันผลไม้ต่าง ๆ เท่านั้น เกมเหล่านี้จึงเป็นเกมที่เหมาะกับผู้เล่นส่วนใหญ่มากที่สุด

 

 

2.) เกมส่วนใหญ่มักจะมีค่าใช้จ่ายต่ำหรือฟรี

 

พูดก็พูดเลย หนึ่งในข้อเสียที่ร้ายแรงที่สุดของเหล่าผู้เล่นคอนโซลและแม้แต่ผู้เล่นบนคอมพิวเตอร์ก็คือเกมดัง ๆ ส่วนใหญ่มักจะมีราคาค่อนข้างสูง ระดับหลักร้อยหรือพันเป็นเรื่องที่แสนปกติ ที่ต้องก้มหน้าก้มตาทำใจกันต่อไป ในขณะที่เกมบนมือถือส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีให้เล่นฟรีจำนวนมาก หรืออย่างมากก็ราคาหลักร้อย จึงไม่แปลกเลยที่คนส่วนใหญ่จะหันมาเล่นเกมบนมือถือมากขึ้น

 

3.) พกไปพกมาได้ทุกที่ โดยไม่ต้องจ่ายค่าเครื่องเพิ่ม

 

ในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์บางบ้านอาจจะไม่มี และต้องมีการอัพเกรดชิ้นส่วนต่าง ๆ เพื่อให้เล่นเกมใหม่ ๆ ได้อยู่เรื่อย ๆ และเครื่องคอนโซลที่ต้องซื้อแยกเองอย่างไม่มีทางเลือก โทรศัพท์เป็นสิ่งที่เชื่อว่าทุกคนปกติก็มีใช้อยู่ในกระเป๋าไปไหนมาไหนอยู่แล้ว หมายความว่านอกจากที่เราจะไม่ต้องเสียเงินเพื่อไปนั่งอัพเกรดคอมหรือซื้อเครื่องเล่นเกมใหม่แล้ว เกมบนมือถือยังสามารถนำไปเล่นที่ไหนก็ได้ทุกที่ ไม่ต้องนั่งอยู่กับที่เพื่อเล่นอยู่ตลอดเวลา หมายความว่าระหว่างทางที่กำลังเดินทางไปทำงาน หรือระหว่างนั่งรอก็สามารถหยิบขึ้นมาเล่นได้ทุกเมื่อ แสนสะดวก แสนสบาย

 

4.) คุณภาพของเกมไม่แพ้กับเครื่องเล่นเกมอื่น ๆ

 

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยเชื่อว่า เกมบนมือถือมันมีข้อจำกัด มันไม่มีคุณภาพ หรือไม่สนุกเหมือนเกมบนเครื่องเล่นเกมอื่น ๆ เช่น คอนโซล หรือคอมพิวเตอร์ ทว่าเกมบนมือถือปัจจุบัน โดยเฉพาะเกมที่ต้องเสียเงินประมาณจำนวนหนึ่ง ก็มีคุณภาพและให้ความสนุกไม่น้อยหน้าไปจากการเล่นบนเครื่องเกมใหญ่ ๆ เลย แน่นอนว่าเกมบนมือถือก็ต้องมีข้อจำกัดหลากหลายด้านมากกว่า

 

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเกมเหล่านี้จะไม่มีคุณภาพเลย เพราะแม้แต่เกมบนคอมพิวเตอร์หรือเครื่องคอนโซลบางเกมในปัจจุบัน ก็วางจำหน่ายให้เล่นบนมือถือกันแล้ว เฉกเช่นเกมชื่อเสียงโด่งดังอย่าง Grand Theft Auto แฟรนไชส์เกมที่อยู่ยืนมายาวนานหลายทศวรรษอย่าง Final Fantasy ไปจนถึงเกมอินดี้อย่าง Transistor เป็นต้น

 

5.) เชื่อมต่อกับเพื่อนได้ง่าย

 

ปกติแล้ว โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ก็เป็นเครื่องมือที่เราใช้ในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อน พี่น้อง พ่อแม่ หรือที่ทำงานอยู่แล้ว ดังนั้นการเล่นเกมบนมือถือในปัจจุบันจึงยิ่งอำนวยความสะดวกให้เราสามารถดึงคนที่เรารู้จักเข้ามาเล่นเกมด้วยกันง่ายขึ้นไปอีก กลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการเสริมสร้างสายสัมพันธ์ได้ดีทีเดียวเลย

 


อนาคตของการเล่นเกม

 

เหตุผลทั้ง 5 ข้อดังกล่าว เป็นเพียงบางส่วนของข้อดีของการเล่นเกมบนมือถือ ที่ทำให้ไม่รู้สึกแปลกใจเลยว่าทำไมตลาดเกมมือถือถึงได้เติบโตมากขึ้นเช่นนี้ ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตเกมบนมือถือก็จะพัฒนาทัดเทียมกับเกมบนคอมพิวเตอร์หรือเครื่องคอนโซลมากขึ้นจนเราอาจจะเล่นเกมทุกอย่างบนมือถือเลยก็เป็นได้ ยังไงก็คงจะต้องมารอดูกันล่ะครับว่าอนาคตของการเล่นเกมจะเป็นเช่นไร

 

เรื่องสินเชื่อ บัตรเครดิต ถาม rabbit finance ได้เลย

Rthorns
Rthorns
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …