คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

24 ชั่วโมง

เว็บดูหนังออนไลน์

มันจบแล้ว! DSI บุกจับเว็บหนัง-บอลเถื่อน มูลค่ารวม 4 พันล้านบาท

  • ในวันที่ 13 ธ.ค. 2561 ดีเอสไอ แถลงข่าวปฏิบัติการตรวจค้นเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์และพนันออนไลน์รายใหญ่ระดับประเทศ
  • หลังจากการเข้าตรวจค้นและจับกุมเว็บไซต์ดังกล่าว ทั้งสิ้น 19 จุด รวมแล้วมูลค่าความเสียหายกว่า 4,000 ล้านบาท
เว็บดูหนังออนไลน์
Cr. – www.matichon.co.th

มันจบแล้ว! DSI บุกจับเว็บหนัง-บอลเถื่อน Movie2free มูลค่ารวม 4 พันล้านบาท

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) , พ.ต.ท.วิชัย สุวรรณประเสริฐ ผอ.กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ และนายสุธีระ พึ่งธรรม รักษาการผอ. กสทช.ภาค 1 แถลงข่าวหลังจากการบุกจับกุมเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์และพนันออนไลน์รายใหญ่ระดับประเทศ พบว่าเว็บไซต์ sakkarinsai8.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์แม่ข่ายสำหรับให้บริการเช่าเซิร์ฟเวอร์และทำการปล่อยสัญญาณ (สตรีมมิ่ง) ให้กับเว็บไซต์ Doo4k.tv, Movie2free, bigapp.tv, และเว็บไซต์อื่นๆ อีกจำนวนมาก โดยคิดค่าบริการตั้งแต่ 10,000 – 70,000 บาท

ในพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม สุพรรณบุรี เชียงใหม่ และลำปาง  พบทั้งสิ้น 19 จุด โดยสามารถรวบรวมรายละเอียดผู้ดูแลระบบ, ผู้จดทะเบียนเว็บไซต์, ผู้เกี่ยวข้องและสนับสนุน, คอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่ใช้ในการกระทำผิด และกล่องถ่ายทอดสัญญาณ จากข้อมูลของแหล่งข่าว พบว่า Movie2free เป็นเว็บไชต์ดูภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีผู้เข้าชมภาพยนตร์เดือนละกว่า 25 ล้านคน

นอกจากนี้ยังเปิดให้บริการดูภาพยนตร์ออนไลน์ ภาพยนตร์ลามกอนาจาร และถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกจากประเทศอังกฤษแล้ว เว็บไซต์ดังกล่าวยังเปิดให้เช่าเครือข่ายสำหรับการปล่อยสัญญาณ (สตรีมมิ่ง) เช่น goal24hd.com, live.sbobet.club, duballfun.com โดยไม่ได้รับอนุญาต และหน้าเว็บไซต์ยังปรากฏลิงก์ย่อยอีกหลายสิบเว็บไซต์ ซึ่งให้บริการเกี่ยวกับการเล่นพนันฟุตบอลออนไลน์ด้วย

สำหรับเว็บไซต์ bigapp.tv เปิดให้บริการดูรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ออนไลน์แบบบอกรับสมาชิกโดยคิดค่าบริการ มีทั้งภาพยนตร์ที่มีการผลิตทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ภาพยนตร์ลามกอนาจาร และประเภทรายการถ่ายทอดสด ส่วนเว็บไซต์ Movie2free เปิดให้บริการดูภาพยนตร์ทั้งในและต่างประเทศ โดยไม่เสียค่าบริการ

ผลการตรวจค้นทุกจุด พบเอกสารของกลางจำนวนมาก เช่น กล่องรับสัญญาณ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือ, บัญชีเงินฝาก และยังพบว่ามีการจุดปล่อยสัญญาณ (สตรีมมิ่ง) รวมไปถึงถ่ายทอดสัญญาณของรายการต่างๆ เช่น รายการจากช่อง 3, ช่อง 5, ช่อง 7, ช่อง 9 และช่องสกายสปอร์ต อีกด้วย

โดยการกระทำของเว็บไซต์ดังกล่าว เป็นการกระทำที่หวังผลประโยชน์จากการกระทำละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น มีมูลค่าความเสียหายกว่า 4,000 ล้านบาท นอกจากการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์แล้ว ยังเป็นการกระทำที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจอีกด้วย

เว็บดูหนังออนไลน์
Cr. – www.sanook.com

รวบตัวนักธุรกิจรุ่นใหม่ 20 ราย

จากการสืบสวนพบว่า มีผู้เกี่ยวข้อง 20 ราย โดยเป็นกลุ่มนักธุรกิจคนรุ่นใหม่จบปริญญาโท ด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มารวมตัวกันทำผิดกฎหมาย และพบว่าในรอบ 2-3 ปี เว็บไซต์สามารถทำรายได้จากการละเมิดลิขสิทธิ์ถึง 300 ล้านบาท ยังไม่นับรวมรายได้ที่มาจากช่องทางอื่นๆ

พ.ต.ท.วิไชย กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จากการสืบสวน พบว่าผู้ให้บริการเว็บไซต์พนันออนไลน์จะละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลเพื่อเปิดให้ดูฟรีนั้น เพื่อสร้างแรงจูงใจให้แทงพนันผลบอล ซึ่งผู้ประกอบการซื้อแฟรนไชส์บ่อนมาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยการจับกุมครั้งนี้เป็นตัวการรายใหญ่ที่เชื่อมโยงถึงเจ้าของกิจการตัวจริง และหลังจากนี้เมื่อได้พยานหลักฐานครบถ้วนก็จะแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีให้ครบถ้วนทุกราย

ทางการได้กล่าวเตือนว่าการกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย ผู้พบเห็นสามารถติดต่อแจ้งทางตำรวจได้ตลอดเวลา

เราจะเห็นได้ว่า การละเมิดลิขสิทธิ์ในไทยนั้น เป็นปัญหาที่อยู่คู่กับสังคมไทยมานาน จากการมาของเว็บไซต์ดูหนังออนไลน์ที่ถูกลิขสิทธิ์ และการส่งเสริมจากหลายๆ ฝ่าย ทำให้นอกจากทางการจะจริงจังกับการจับกุมมากแล้ว ประชาชนหลายๆ ฝ่ายเอง ก็ให้ความสำคัญกับการละเมิดลิขสิทธิ์มากขึ้น

นับได้ว่าเป็นกระแสทิศทางที่ดี สำหรับผลงานลิขสิทธิ์ในบ้านเรา หลังจากที่ปัญหานี้เรื้อรังมานาน ส่วนผลการติดตาม หรือผลการตามจับกุมเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ต่างๆ นั้น เราก็ต้องตามดูกันต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.sanook.com/news/7609370/

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​