คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รักออนไลน์

“Romance Scam” หลอกรักออนไลน์ ภัยร้ายของสาวโสด!

เชื่อว่าสาวโสดยุคใหม่ที่กำลังอ้างว้างทางใจ คงกำลังมองหาคนรักดีๆ มาอยู่เคียงข้างให้หัวใจชุ่มฉ่ำกันอยู่แน่ๆ ยิ่งวิวัฒนาการการหาคู่ของชายหญิง หรือกลุ่มบุคคลหลากหลายทางเพศ (LGBT) ไปไกลถึงการแชทผ่านโปรแกรมแคมฟรอก เฟซบุ๊ก รวมไปถึงแอพหาคู่ต่างๆ จนคนแปลกหน้าพัฒนาเป็นคนรัก ทั้งที่ไม่เคยเจอตัวจริงกันสักครั้ง 

แน่นอนค่ะว่า เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียด้วยเหมือนกัน เพราะการสื่อสารที่ง่ายดาย สามารถเชื่อมต่อผู้คนทุกมุมโลกให้มารู้จักกันได้แล้ว ไม่แน่ว่าหนึ่งในคนที่คุณได้รู้จัก  อาจเป็นมิจฉาชีพตัวร้าย ที่กระโจนเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบกับคุณได้

แทนที่จะได้คนรักดีๆ มาทำให้หัวใจชุ่มฉ่ำ กลับต้องน้ำตาเช็ดหัวเข่า สิ้นเนื้อประดาตัว ทั้งเจ็บช้ำและอับอายแทน

[rabbitads slug=banner1]


รักออนไลน์

“Romance Scam” มักมาในรูปแบบไหน 

คำว่า “โรแมนซ์สแกม” หรือ “โรแมนซ์สแกมเมอร์” หมายถึง พฤติการณ์ของมิจฉาชีพที่หลอกเอาเงินเหยื่อผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยใช้รูปโปรไฟล์เป็นชายชาวต่างชาติหน้าตาหล่อเหลา สร้างเรื่องราวดูดีมีชาติตระกูล ปรนเปรอคำหวานให้หลงรักและไว้ใจ ก่อนจะล่อลวงให้ส่งเงินไปให้ด้วยการยกสารพัดเหตุผลมาอ้าง

จากการเปิดเผยของ พ.ต.อ.ภาณุวัฒน์ ร่วมรักษ์ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (TCSD) พบว่า

ปี 2558 ที่ผ่านมา เฉพาะคดีเกี่ยวกับโรแมนซ์สแกมถูกร้องเรียนเข้ามาถึง 80 คดี มูลค่าความเสียหาย 150 ล้านบาท ยังไม่นับคดีที่ถูกร้องเรียนไปยังสถานีตำรวจท้องที่และเหยื่อที่ไม่กล้าเข้าแจ้งความอีกเป็นจำนวนมาก 

โดย พ.ต.อ.ภาณุวัฒน์ ร่วมรักษ์ ยังกล่าวว่า 

​”มิจฉาชีพกลุ่มนี้จะใช้รูปโปรไฟล์ชาวต่างชาติผิวขาว หล่อเหลา แต่งตัวดี ประกอบอาชีพเป็นวิศวกร หมอ สถาปนิก นักธุรกิจ อ้างว่าโสด หย่าร้าง ภรรยาเสียชีวิต

แล้วโพสต์ภาพการใช้ชีวิตหรูหรา จิบแชมเปญ ล่องเรือยอร์ช กินอาหารร้านแพงๆ แต่ความจริงคือ ผู้ต้องหาที่จับได้ส่วนใหญ่เป็นชายผิวดำมาจากแอฟริกาตะวันตก

โดยเฉพาะไนจีเรีย ที่วันๆ นั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตามร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ มีเงินหน่อยก็ซื้อแลปท็อปคอยจ้องหาเหยื่อตามเว็บไซต์หาคู่ นัดเดท รวมถึงโปรแกรมแชทต่างๆ เช่น ยาฮูแมสเซนเจอร์ สไกป์ เฟซบุ๊ก

ส่วนใหญ่เหยื่อมักจะเป็นหญิงโสดอายุ 40-60 ปี การศึกษาดี หน้าที่การงานมั่นคง ที่สำคัญคือ “มีสตางค์”

โดยแก๊งโรแมนซ์สแกมเมอร์จะป้อนคำหวาน ชวนคุยเอาอกเอาใจให้ความหวังสารพัด จนผ่านไปสักพักจะเริ่มออกอุบายล่อลวง ถ้าเหยื่อตายใจก็เสร็จโจร”

ที่น่าตกใจที่สุดคือ ที่ผ่านมาพบเหยื่อที่สูญเสียมากสุดอยู่ที่ 33 ล้านบาท โดยโดนหลอกโอนเงินไปให้คนรักออนไลน์ถึง 26 ครั้ง ภายในเวลา 2 ปี ทั้งที่ไม่เคยพบเจอหน้ากันเลยแม้แต่ครั้งเดียว

บางคนถูกคนร้ายใช้จิตวิทยาหว่านล้อมจนหลงเชื่อโดนหลอกโอนเงินไปให้มากกว่า 83 ครั้ง รวมเป็นเงิน 13 ล้านบาท

 


[rabbitads slug=banner2]

5 สัญญาณเข้าข่าย”ถูกหลอก”

หลังจากที่อ่านกันมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าสาวๆ หลายๆ ท่าน คงยังนึกภาพไม่ออกว่าขบวนการเหล่านี้เขามีวิธีอะไร ถึงทำให้สาวโสดตกเป็นเหยื่อสูญเงินไปได้ขนาดนี้ มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่า 5 สัญญาณที่ว่า จะมีอะไรบ้าง

  • แสดงออกว่าตกหลุมรักอย่างรวดเร็ว

หลังรู้จักกันไม่นานก็ใช้คำเรียกว่า Honey, Baby, My love, My wife ทั้งที่ยังไม่เคยเจอหน้ากัน สาเหตุที่ใช้คำเหล่านี้เพราะมิจฉาชีพมักคุยกับเหยื่อพร้อมกันหลายคน จึงคัดลอกข้อความเดิมๆ ไปใช้คุยกับเหยื่อรายต่อไป เพื่อป้องกันการเรียกชื่อผิด

  • ​ไม่เปิดกล้อง ไม่ยอมให้เห็นหน้า บ่ายเบี่ยงเมื่อขอนัดเจอตัว

เป็นธรรมดาของโจรค่ะ ที่มักจะไม่ใช้รูปของตัวเอง แต่เอารูปของคนอื่นที่หน้าตาดีมาหลอกให้เหยื่อตกหลุมรัก

  • รักกันไม่นานก็มีเหตุการณ์แปลกๆ ชวนให้เสียเงิน

หนุ่มคนนั้นจะอ้างเหตุผลร้อยแปดให้หญิงสาวโอนเงินไปต่างประเทศ เช่น ป่วยหนักต้องใช้เงินรักษา ชวนลงทุนทำธุรกิจ บอกว่าจะส่งของขวัญแสนแพงมาให้ แต่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอนก่อนถึงจะได้รับของ ผ่านการปลอมแปลงเอกสารราชการอย่างแนบเนียน และการสมรู้ร่วมคิดกับมิจฉาชีพคนไทย

  • เขียนภาษาอังกฤษผิดไวยากรณ์

เนื่องจากกลุ่มมิจฉาชีพส่วนใหญ่เป็นชาวไนจีเรีย แต่แอบอ้างโปรไฟล์ว่าเป็นฝรั่งผิวขาว การสื่อสารจึงกระท่อนกระแท่น แปร่งๆ และผิดเพี้ยน

  • คุยกันได้แป๊บเดียวแต่ชวนเปิดกล้องทำกิจกรรม Sex online

    กรณีนี้เหยื่อส่วนมากจะเป็นผู้ชายที่นึกสนุกทำตามคำชวนของสาวแปลกหน้า เช่น ให้ช่วยตัวเองโชว์ คุยเซ็กซ์โฟน หารู้ไม่ว่าขณะที่กำลังมีความสุขอยู่ ตนเองก็ถูกบันทึกบทสนทนาและภาพเคลื่อนไหว ก่อนจะนำวีดีโอมาขู่แบล็คเมล์เรียกเอาเงินภายหลัง

[rabbitads slug=full-screen]


ไม่อยากตกเป็นเหยื่อ ทำไงดี

หลังจากที่คุณผู้อ่านได้ลองตรวจเช็ค 5 สัญญาณข้างต้นแล้ว และพบว่ามีแนวโน้มเสี่ยงจะโดนหลอก ขอให้ตั้งสติ และทำตามวิธีดังต่อไปนี้เลยค่ะ จะได้ไม่โดนหลอกโอนเงินจากการหาแฟนต่างชาติ

1. เข้าไปดูหน้าโปรไฟล์ของเขา หากพบว่า มีรูปส่วนตัวน้อยเกินไป มีเพื่อนอยู่ไม่กี่คน และส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง เฟซบุ๊กไม่มีการอัพเดตเท่าที่ควร

2. หากพบว่า หล่อเกินจริง ดูมีฐานะเกินกว่าคนปกติ และมีเวลาเล่นเฟซบุ๊กที่ค่อนข้างมาก ลองนำภาพนั้นไปค้นหาใน google ดูได้ค่ะ เผื่อเป็นรูปนักการเมือ ดารา นายแบบ จะได้โชว์ลิงค์และชื่อจริงของรูปนี้ขึ้นมา

3. ติดตามข่าวสารเพื่อรู้เท่าทันพฤติการณ์ของมิจฉาชีพกลุ่มนี้

4. ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในเฟซบุ๊ก

5. ไม่แชทคุยกับคนแปลกหน้าโดยเฉพาะเรื่องความรัก ถ้าจะคุยควรคุยผ่านวีดีโอคอลลหรือเฟซไทม์ และอย่าลืมสังเกตสำเนียงการพูด


ถึงแม้ว่าความรักจะทำให้โลกของคุณนั้นสดใส แต่ก็ควรที่จะรักใคร่อย่างมีสติ อย่าปล่อยให้ความรักบังตา หน้ามืดตามัว ยอมทำตามคนรักออนไลน์จนแทบถวายชีวิต เพราะกว่าจะรู้ตัวอีกที รักครั้งนี้อาจกลายเป็นหนามแหลมคมที่กัดกินความทรงจำของคุณให้เลวร้ายก็เป็นได้ 🙁

I'm Duck
I'm Duck
Previous
Next

บทความแนะนำ​

สัญญาณไฟ-รถสิบล้อ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ความหมายของสัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องขับรถยนต์ไปยังต่างจังหวัดหรือในพื้นที่แถบชานเมืองบ่อย ๆ ก็จะเจอกับเพื่อนร่วมทางที่เป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่จำนวนมากที่สัญจรไป-มาบนท้องถนน ซึ่่งการขับขี่ยานยนต์ในเวลากลาคืน พร้อมกับมีเพื่อนร่วมทางเป็นรถบรรทุกคันใหญ่เดินทางไปด้วยแบบนี้ สิ่งที่ผู้ขับขี่อย่างเราควรรู้ก็คือการใช้สัญญาณไฟของรถบรรทุก เพื่อให้เข้าใจตรงกัน และสามารถร่วมทางไปด้วยกันได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง สัญญาณไฟรถบรรทุก กับความหมายที่คุณควรรู้ …

ใบขับขี่-บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ใบขับขี่บิ๊กไบค์ 400cc ขึ้นไป เตรียมสอบเพิ่ม พร้อมอบรมใหม่ รอประกาศเร็ว ๆ นี้

กรมการขนส่งฯ ได้แถลงข้อมูลกับแหลงข่าวว่าทาง ครม. มีมติเห็นชอบการออก ใบขับขี่รถบิ๊กไบค์ แยกจากใบขับขี่รถจักรยานยนต์ โดยมีข้อกำหนดว่าผู้ขับขี่บิ๊กไบค์จะต้องผ่านการอบรมใหม่ และมีการทดสอบคนละแบบ โดยมีกำหนดการเตรียมประกาศใช้อย่างเป็นทางการเร็ว ๆ …

ใบขับขี่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ประกันจะจ่ายไหม ถ้าคุณไม่มีใบขับขี่?

ใบขับขี่ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนต้องมีติดตัวเอาไว้ โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่ยานยนต์เป็นประจำ แต่สำหรับผู้ขับขี่บางคนที่อาจจะเพิ่งซื้อรถยนต์มาใหม่ และอยู่ในระหว่างการรอเพื่อสอบใบขับขี่รถหรืออยู่ในช่วงดำเนินการเพื่อรับใบขับขี่ แต่โชคร้าย เพราะในระหว่างที่รอนั้นเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ขึ้น เชื่อว่าในกรณีนี้ ผู้ขับขี่คงมีข้อสงสัยว่าหากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่มีใบขับขี่ …