P2P Lending สินเชื่อออนไลน์ ทางเลือกใหม่ของการกู้

posted: 1 ปีที่แล้ว
4,961 views
P2P Lending สินเชื่อออนไลน์ ทางเลือกใหม่ของการกู้

comments

เมื่อพูดถึง สินเชื่อออนไลน์ หลายๆ คนก็คงจะนึกไปถึงพวกโฆษณาเงินด่วน 30 นาที หรือการกู้เงินนอกระบบก่อนเป็นอย่างแรก ซึ่งวิธีการพวกนี้ ถึงแม้มันจะผ่านง่ายและรวดเร็วกว่าการขอสินเชื่อจากธนาคาร แต่มันก็ถือเป็นการกู้ที่ผิดกฎหมาย แถมเรายังต้องแบกรับความเสี่ยงจากดอกเบี้ยสุดแพง และเจ้าหนี้มหาโหดไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

รอบนี้ rabbit finance เลยอยากจะพาคุณไปรู้จักกับ สินเชื่อแบบ P2P Lending ช่องทางกู้เงินออนไลน์แบบใหม่ ที่กำลังจะเกิดขึ้นที่ประเทศไทยในไม่ช้านี้ จะน่าสนใจแค่ไหน ตามมาหาคำตอบกันเลย

สินเชื่อออนไลน์ 1

P2P Lending ตลาดสินเชื่อออนไลน์ สำหรับคนอยากกู้

P2P Lending คือ เป็นการกู้เงินระหว่างบุคคลกับบุคคล (Peer-to-Peer Lending) ผ่านทางแพลตฟอร์มการขอสินเชื่อออนไลน์ ที่เป็นตัวกลางช่วยจับคู่ผู้กู้กับนักลงทุนเจ้าของเงินกู้อย่างเหมาะสม

พูดง่ายๆ มันก็คือ ช่องทางที่เปิดให้เรากู้เงิน จากนักลงทุน ผ่านทางเว็บไซต์ออนไลน์ นั่นเอง

เงินกู้ที่เราได้จาก P2P Lending จะไม่ได้มาจากเจ้าของเว็บโดยตรง แต่มาจากเหล่านักลงทุนที่ลงทะเบียนกับเว็บไซต์ว่าอยากจะปล่อยกู้ ซึ่งคนกู้อย่างเรา ก็แค่เข้าไปกรอกข้อมูลต่างๆ แล้วระบบก็จะจับคู่เจ้าหนี้ที่เหมาะสมให้กับเรานั่นเอง (ประมาณแอปฯหาคู่ แต่เปลี่ยนเป็นแอปฯหาเจ้าหนี้-ลูกหนี้แทน)

สินเชื่อแบบ P2P Lending ไม่ใช่สิ่งใหม่ แค่มันเพิ่งจะเป็นที่รู้จักในวงกว้างเมื่อไม่นานมานี้เอง โดยการปล่อยสินเชื่อออนไลน์แบบนี้ เกิดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 2005 โดยเว็บไซต์ Zopa ของประเทศอังกฤษ โดยปัจจุบัน ตลาดเงินกู้ที่ใหญ่ที่สุดอยู่ที่ ประเทศอังกฤษ ซึ่งมีจำนวนเงินที่กู้ต่อหัว สูงกว่าสหรัฐอเมริกาถึง 72% ในขณะที่สหรัฐฯ มีการกู้เงินผ่าน P2P lending สูงที่สุด ถึง 6.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นอัตราการเติบโตจากปี 2017 สูงถึง 128% เลยทีเดียว

แล้วไม่ใช่แค่ 2 ประเทศนี้เท่านั้น แต่ P2P Lending เป็นแหล่งเงินกู้ออนไลน์ ที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก ทั้ง จีน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย สวีเดน อิสราเอล แคนาดา บราซิล อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ และล่าสุด ก็กำลังขยายอิทธิพลมาสู่ประเทศไทยเช่นกัน


สินเชื่อออนไลน์ 2
(cr.) PeerPower

สินเชื่อออนไลน์ P2P Lending ทำงานอย่างไร?

สมมุติว่า เราต้องการเงินสักก้อนหนึ่ง ไว้ใช้จ่ายส่วนตัวหรือเริ่มต้นธุรกิจเล็กๆ ของตัวเองขึ้นมา เราก็แค่ เข้าไปที่เว็บไซต์ที่ให้บริการ P2P Lending แล้วกรอกข้อมูลส่วนตัวลงไป

ระบบก็จะทำการ เช็กประวัติผู้กู้ เช่น ประวัติเครดิตบูโร เพื่อตรวจสอบความสามารถในการชำระหนี้ และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ เช่น ประวัติการทำงาน เพื่อประเมินความสามารถในการชำระสินเชื่อ แล้วคำนวณเป็นคะแนนเครดิต (Credit Score) และอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อที่ผู้ขอสินเชื่อควรได้รับออกมา

หลังจากนั้น โปรไฟล์ของผู้กู้ ก็จะถูกนำไปแสดงไว้บนเว็บไซต์ เพื่อให้นักลงทุนหรือเจ้าหนี้ที่สนใจ เลือกลงทุนหรือปล่อยกู้ให้กับลูกหนี้คนนั้นๆ โดยนักลงทุนจะทราบข้อมูลทั้งหมดของผู้กู้ ทั้งสถานะการทำงาน ประวัติการใช้เครดิต หนี้ต่อรายได้ จุดประสงค์และระยะเวลาในการกู้ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ

โดยผู้กู้ 1 คน อาจจะได้เงินมาจากนักลงทุนหลายๆ ราย สมมุติ นางสาว A ขอกู้เงิน 100 บาท นักลงทุน B อาจจะลงทุนกับนางสาว A 10 บาท นักลงทุน C 50 บาท เป็นต้น ซึ่งเมื่อมีการลงทุนครบ 100% แล้ว ผู้กู้ก็จะได้รับเงินตามที่ขอไป

(cr.) PeerPower

ใครสามารถกู้เงินกับ P2P Lending ได้บ้าง?

สินเชื่อแบบ P2P เป็น สินเชื่ออเนกประสงค์ สามารถขอไปทำอะไรก็ได้ ทั้ง ใช้จ่ายส่วนตัว ขยายกิจการ เริ่มต้นธุรกิจ รีไฟแนนซ์หนี้ ปิดหนี้บัตรเครดิต และอีกมากมาย ซึ่งข่าวดี คือ ทุกคน สามารถเข้าถึงสินเชื่อแบบ P2P ได้ไม่ยากโดย ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ออกเงื่อนไขแค่ 3 ข้อ คือ

  • เป็นบุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคลก็ได้
  • ต้องเสนอยื่นโครงการทำธุรกิจที่ชัดเจน และไม่ยื่นซ้ำซ้อนกับแพลตฟอร์ม P2PLending ที่อื่น
  • วงเงินสินเชื่อไม่เกิน 50 ล้านบาทต่อโครงการ

แล้วใครปล่อยกู้ผ่าน P2P Lending ได้บ้าง?

  • สำหรับนักลงทุนที่ต้องการปล่อยกู้ผ่านช่องทางนี้ จะมีเงื่อนไข คือ
    คิดดอกเบี้ยรวมค่าธรรมเนียม ไม่เกิน 15% (ตามกฎหมาย)
  • ผู้ให้กู้รายย่อย สามารถให้กู้ได้ไม่เกิน 5 แสนบาทต่อปี ส่วนรายใหญ่ที่เป็น High Net worth (มีทรัพย์สิน 1 ล้านเหรียญขึ้นไป) ไม่จำกัดวงเงินให้กู้
  • สามารถกำหนดระยะเวลาให้กู้ได้เอง และต้องดูแลความเสี่ยงด้วยตัวเอง
  • เมื่อเกิดหนี้เสีย ให้ดำเนินการตามกฎหมายปกติ

สินเชื่อออนไลน์ 3

ข้อดีของการกู้เงินผ่าน สินเชื่อออนไลน์ P2P Lending

ถึงแม้มันจะเป็นการกู้เงินออนไลน์ แต่ก็ไม่ใช่การกู้เงินนอกระบบแต่อย่างใด ทำให้จุดเด่นของมัน คือ การมีดอกเบี้ยต่ำกว่าธนาคารและการกู้นอกระบบ เนื่องจาก มันไม่ต้องมีต้นทุนการดำเนินการเยอะเหมือนธนาคาร ทำให้การกู้เงินแบบ P2P มีดอกเบี้ยเฉลี่ยอยู่ที่ 8-15% ต่อปีเท่านั้นเอง

แพลตฟอร์ม P2P Lending มีความปลอดภัย โปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้ง่าย ทำให้ผู้ใช้งานและนักลงทุน สามารถมั่นใจได้ว่า จะไม่ถูกโกงอย่างแน่นอน ซึ่งสำหรับผู้กู้ การกู้แบบนี้ มันสะดวกและประหยัดเวลากว่าการเดินออกไป ขอสินเชื่อกับธนาคาร เป็นอย่างมาก เพราะเราสามารถทำทุกอย่างได้ผ่านทางออนไลน์ แถมยังกู้ผ่านง่ายกว่าด้วย เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีหลักประกันในการขอสินเชื่ออีกต่างหาก 

สำหรับนักลงทุนหรือผู้ปล่อยกู้เอง ก็ได้ประโยชน์จากสินเชื่อ P2P เช่นกัน เนื่องจากการลงทุนแบบนี้ จะได้รับผลตอบแทนกลับมาเป็นรายเดือน (เมื่อคนจ่ายหนี้) ทำให้รายได้จากการลงทุนค่อนข้างสม่ำเสมอ แล้วเรายังสามารถกำหนดความเสี่ยงในการลงทุนได้เองด้วย ว่าจะเลือกลงทุนกับลูกหนี้แบบไหนจำนวนเท่าไหร่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อาจจะต้องแบกรับความเสี่ยงในการผิดชำระหนี้เองด้วย แต่ก็ยังถือว่าเป็นช่องทางการลงทุนที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว


สินเชื่อออนไลน์ 4

สถานการณ์ P2P Lending ในไทย เป็นอย่างไรบ้าง?

ถึงแม้ในไทย จะมีเว็บไซต์สินเชื่อแบบ P2P Lending ให้เห็นอยู่บ้าง เช่น Peer Power หรือ ได้เงิน.com แต่ธุรกิจนี้ก็ยังไม่ได้เปิดใช้แบบเป็นทางการและอยู่ในขั้นรอตรวจสอบความปลอดภัยอยู่

โดยปัจจุบัน (พ.ย. 61) ธนาคารแห่งประเทศไทย กำลังอยู่ในขั้นตอนเตรียมประกาศเกณฑ์ประกอบธุรกิจ Peer-to-Peer Lending Platform โดยได้ทำการเปิดให้กลุ่มธุรกิจที่สนใจ เข้ามาทดลองให้บริการผ่านระบบ Regulatory Sandbox ของธปท. ซึ่งธุรกิจเหล่านี้ จะต้องผ่านเกณฑ์ความปลอดภัยต่างๆ ก่อน เช่น การดูแลผู้บริโภค ระบบเทคโนโลยีที่ใช้ ความปลอดภัยของตัวแพลตฟอร์ม ทุนจดทะเบียน การจัดการความเสี่ยง รูปแบบการทำธุรกรรม เป็นต้น ส่วนถ้าเป็นธนาคารพาณิชย์ สามารถทำได้เลย โดยไม่ต้องขออนุญาต

ในอนาคต ถ้าประเทศไทย มีการเปิดใช้ P2P Lending แบบเป็นทางการจริงๆ ก็น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับผู้กู้อย่างเรา ที่จะมีช่องทางการเข้าถึงเงินก้อนได้มากขึ้นอีกหนึ่งทาง ซึ่งเมื่อดูจากกระแสทั่วโลกและการตื่นตัวของภาครัฐแล้ว เราขอเดาว่า เราน่าจะได้เห็นภาพ สินเชื่อออนไลน์ P2P Lending ที่ชัดเจนมากขึ้นในไม่ช้านี้แน่นอน

ถ้าไม่อยากตกข่าว ก็อย่าลืมกดติดตาม rabbit finance ไว้ให้ดีนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon