6 สิ่งของต้องห้าม เมื่อต้องจอดรถตากแดด

posted: 2 ปีที่แล้ว
4,131 views
6 สิ่งของต้องห้าม เมื่อต้องจอดรถตากแดด

comments

ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนคงเคยเจอปัญหาในเรื่องการจอดรถ เมื่อต้องออกไปในสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้า ที่มักจะมีสถานที่จอดรถในร่มอย่างจำกัด จึงทำให้บางครั้งคุณต้องไปจอดรถกลางแจ้งเป็นเวลานาน

การจอดรถกลางแจ้งเป็นเวลานานจะส่งผลไม่ดีต่อรถของคุณอย่างแน่นอน เช่น ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสีของรถยนต์, ยางล้อรถยนต์, ฟิล์มติดรถยนต์ ฯลฯสิ่งของต้องห้าม เมื่อต้องจอดรถกลางแจ้งมีอะไรบ้าง ?

นอกจากการตากแดดเป็นเวลานานจะส่งผลกระทบต่อรถยนต์ของคุณโดยตรงแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสิ่งของที่อยู่ในรถยนต์อีกด้วย และหากสิ่งของภายในรถไม่สามารถทนต่อความร้อนได้ ก็จะเป็นอันตรายต่อรถของคุณมากขึ้น

ดังนั้น คุณควรละเว้นการเก็บสิ่งของที่เป็นอันตรายต่อรถยนต์ของคุณ เมื่อคุณต้องจอดรถกลางแจ้งเป็นเวลานาน โดยสิ่งของอันตรายที่เป็นภัยต่อรถของคุณ เมื่อต้องจอดรถกลางแจ้งมีดังนี้

ไฟไหม้รถยนต์

1. วัตถุติดไฟง่าย

วัตถุติดไฟง่าย เช่น กระป๋องสเปรย์, น้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิด, ไฟแช็ค, ไม้ขีดไฟ, พลุ ฯลฯ เป็นตัวการชั้นยอดที่จะทำให้รถของคุณเกิดไฟไหม้ได้ เพราะวัตถุติดไฟง่ายมักเกิดการระเบิดจากความร้อนที่มีอุณหภูมิสูงๆ 

ดังนั้นหากคุณไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เลวร้ายนี้ คุณควรเลี่ยงการเก็บวัตถุเหล่านี้ เมื่อต้องจอดรถในที่กลางแจ้งเป็นเวลานาน และสำหรับผู้ที่ไม่ได้ทำ “ประกันอัคคีรถยนต์” คงจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ของคุณขึ้นมา คุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาลด้วยตนเอง

ประกันอัคคีภัยรถยนต์

2. แบตเตอรี่สำรอง

ความนิยมในการใช้แบตเตอรี่สำรองมีมากในผู้ใช้โทรศัพท์มือถือทุกเพศทุกวัย เพราะถือเป็นการสำรองและเตรียมพร้อม หากเกิดกรณีฉุกเฉินที่แบตเตอรี่โทรศัพท์เหลืออยู่น้อย และไม่สามารถหาที่ชาร์ตโทรศัพท์ได้ แม้แบตเตอรี่สำรองจะมีประโยชน์ต่อคุณมาก แต่ก็มีโทษอยู่มากเช่นกัน หากคุณไม่ใส่ใจในการดูแลรักษา

แบตเตอรี่สำรองนั้นมีสารเคมีที่ไวต่อการทำปฏิกิริยาเคมีอย่างมาก หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูง เช่น รถยนต์ที่จอดรถทิ้งไว้กลางแจ้งเป็นเวลานาน นั่นก็อาจจะทำให้แบตเตอรี่สำรองของคุณลัดวงจร และเกิดไฟลุกนำไปสู่ อุบัติเหตุไฟไหม้รถยนต์ ได้

 


 

การดูแลรักษารถยนต์

3. โทรศัพท์มือถือ

การเก็บโทรศัพท์มือถือไว้ในรถยนต์นั้น เป็นสิ่งต้องห้ามของผู้ใช้รถเป็นอย่างมาก เพราะเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรม ยิ่งไปกว่านั้น หากคุณเผลอลืมโทรศัพท์มือถือไว้ในรถที่จอดอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน และลืมปิดการใช้งานโทรศัพท์มือถือร่วมด้วย อาจจะทำให้โทรศัพท์ของคุณเสี่ยงต่อการลัดวงจร และระเบิดได้ และรถของคุณอาจได้รับความเสียหาย และเกิดเพลิงไหม้ได้

ดังนั้น ก่อนคุณออกจากรถคุณควรตรวจสอบให้ดีว่า คุณนำโทรศัพท์มือถือออกจากรถยนต์ของคุณหรือยัง ? เพราะไม่เช่นนั้นรถคู่ใจของคุณอาจจะสลายไปกับเปลวเพลิงที่เกิดจากความประมาทของคุณเอง 

อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์

4. แผ่นยาง สำหรับโทรศัพท์

ปัจจุบันมีสิ่งประดิษฐ์มากมายที่ผลิตมาเพื่อรองรับผู้ขับขี่รถยนต์เป็นจำนวนมาก เช่น แผ่นยางสำหรับโทรศัพท์ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ

  • แผ่นยางกันลื่น สำหรับวางโทรศัพท์มือถือ
  • และแผ่นยางกันลื่น สำหรับตั้งโทรศัพท์

แม้อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณขณะขับขี่รถยนต์ แต่ก็ยังมีข้อเสียที่ส่งผลอันตรายต่อรถยนต์ของคุณ เพราะหากคุณเก็บแผ่นยางไว้ใน รถยนต์ที่มีอุณหภูมิสูง จะทำให้แผ่นยางละลาย และเกิดคราบสกปรกบนรถของคุณ ซึ่งแน่นอนว่าคุณคงต้องใช้เวลานานในการจำกัดคราบอย่างแน่นอน

 


 

กำจัดกลิ่นเหม็นในรถ

  • อาหาร และเครื่องดื่ม

อย่างที่ทราบกันดีว่า หากเก็บอาหาร หรือเครื่องดื่มไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง อาจจะทำให้อาหาร หรือเครื่องดื่มของคุณบูด หรือเน่าสียได้ ซึ่งนั่นก็จะทำให้คุณต้องเสียเงินค่าอาหารไปฟรีๆ แต่หากคุณเก็บอาหารและเครื่องดื่มไว้ในรถยนต์ที่มีอุณหภูมิสูงมากๆ อาจจะทำให้เกิดการระเบิดของอาหารและเครื่องดื่มขึ้นได้

หากเป็นอย่างนั้นแล้วคงเป็นฝันร้ายต่อรถของคุณ รวมถึงคุณด้วย เพราะในรถคงมีกลิ่นเหม็นคละคลุ้งของอาหารตลบอบอวลไปทั่วบริเวณหากอาหารที่เกิดการระเบิดเป็น อาหารที่มีกลิ่นฉุน เช่น ส้มตำปูปลาร้า หรือน้ำพริกกะปิแล้วล่ะก็ คุณอาจจะต้องล้างรถหลายรอบ เพราะกลิ่นอาหารคงจะฝังติดรถของคุณ

โดยเฉพาะเบาะรถยนต์ที่ทำจากฟองน้ำซึ่งมีคุณสมบัติดูดซับน้ำ และกลิ่นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้คุณอาจจะต้องเจอกับความแสบร้อนของพริกที่ฝังติดอยู่ในรถยนต์ของคุณไปอีกยาวนาน

ประกันภัยรถยนต์

  • ลิปสติก

เชื่อว่าสาวๆ ที่ขับขี่รถยนต์คงเคยเก็บเครื่องสำอางไว้ในรถยนต์ เพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า การเก็บเครื่องสำอางโดยเฉพาะ “ลิปสติก” ไว้ในรถยนต์ อาจจะทำให้ลิปสติกแท่งโปรดของคุณเสียหาย และถึงขั้นไม่สามารถกลับมาใช้งานได้อีก เพราะอุณหภูมิความร้อนในรถยนต์จะส่งผลให้ลิปสติกของสาวๆ หลอมละลายได้

หาก ลิปสติกมีราคาแพง และคุณต้องใช้เวลาในการเก็บเงินซื้อเป็นเวลานาน หรือลิปสติกแท่งนั้นเป็นรุ่น limited edition คงทำให้คุณเสียใจจนถึงขั้นต้องปาดน้ำตา

การเลี่ยงเก็บสิ่งของอันตรายในรถ หากคุณต้องจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้รถห่างไกลจากเหตุการณ์เลวร้ายต่างๆ ที่จะส่งผลเสียต่อรถยนต์ของคุณ ทั้งการได้รับความเสียหาย ไปจนถึง ไฟไหม้


avatar
by wacheese
Related stories
loading icon