ลงลึกเคลมอะไหล่รถยนต์ ใช่เรื่องประกันรถยนต์หรือเปล่า

posted: 3 ปีที่แล้ว
1,689 views
ลงลึกเคลมอะไหล่รถยนต์ ใช่เรื่องประกันรถยนต์หรือเปล่า

comments

เจ้าของรถยนต์ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นหน้าใหม่หรือผู้ขับขี่ที่มีชั่วโมงขับขี่มาอย่างยาวนาน เราเชื่อว่าหลายๆท่านคงรู้ว่าการทำประกันภัยรถยนต์ตั้งแต่ประกันรถยนต์ประเภท 2 ขึ้นไป คุณจะได้รับเงื่อนไขในส่วนของการสูญหายของรถยนต์ แต่จริงๆแล้วประกันภัยที่คุ้มครองค่าใช้จ่ายให้รถยนต์ของเราแบ่งออกเป็นสองเจ้านะครับ ไม่ใช่ว่าจะมีเพียงประกันภัยรถยนต์จากตัวแทนประกันวินาศภัยเพียงเท่านั้นที่จะดูแลค่าใช้จ่ายของเรา


ผู้คุ้มครองค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถยนต์ของเราในฐานะประกันภัยมีสองฝั่ง เป็นบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทเจ้าของรถยนต์ที่เราซื้อ ยกตัวอย่างเช่นฮอนด้า โตโยต้า นิสสัน เป็นต้น ในเรื่องของลักษณะการคุ้มครองก็จะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยเมื่อเจาะจงลงไปถึงเรื่องอะไหล่รถยนต์แล้ว ก็จะเห็นชัดเจนมากขึ้นยิ่ง โดยสรุปง่ายๆดังนี้

  • บริษัทรถยนต์ จะคุ้มครองในกรณีอะไหล่เสื่อมสภาพตามกาลเวลา หรือไม่ได้ตามมาตรฐาน ภายในช่วงเวลาที่กำหนดไว้ตั้งแต่ซื้อรถยนต์
  • บริษัทประกันวินาศภัย จะคุ้มครองในกรณีที่อะไหล่สูญหาย อะไหล่โดนโจรกรรม รวมถึงอะไหล่ที่เสียหายจากผลกระทบของอุบัติเหตุ

ข้อสำคัญที่ต้องรู้และเข้าใจเอาไว้คือเงื่อนไขการเคลมและผลตอบแทนที่จะได้รับในการเคลมกับทั้งสองรูปแบบ ว่าแตกต่างอย่างไร คิดอย่างไร โดยทั้งสองผู้ให้ความคุ้มครองนั้นจะมีเงื่อนไขเฉพาะตัวที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน และจำเป็นต้องศึกษาอย่างละเอียดอ่อน


บริษัทประกันวินาศภัยเช่นวิริยะประกันภัย กรุงเทพประกันภัย ทิพยประกันภัยเป็นต้น

บริษัทรถยนต์เช่นฮอนด้า โตโยต้า อิซูซุเป็นต้น


ประกันจากบริษัทรถยนต์

จะดูแลอะไหล่ทุกชิ้นของรถยนต์ที่เสื่อมสภาพหรือไม่ได้มาตรฐานเมื่อมีการนำเข้าศูนย์ตรวจสภาพรถยนต์ประจำปี หรือตามที่บริษัทกำหนด ไม่ว่าจะเป็นถังน้ำ ไฟรถยนต์ วาล์วต่างๆเป็นต้น

โดยแต่ละชิ้นส่วนจะมีอายุประกันแตกต่างกัน ตั้งแต่ 1 ปี ไปจนถึง 5 ปี ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัท แต่จะไม่ได้ดูแลความเสียหายจากอุบัติเหตุ รวมถึงไม่ได้ดูแลค่าใช้จ่ายของอุปกรณ์หลายๆชิ้นอีกด้วย ต้องดูในส่วนของข้อตกลงเอง

หากท่านซื้อชุดแต่งหรืออุปกรณ์เพิ่มเติมของบริษัทรถยนต์ ท่านก็จะได้รับความคุ้มครองตามกำหนดด้วย


ประกันจากบริษัทประกันวินาศภัย

จะมีเงื่อนไขตาม กรมธรรม์ หรือตามข้อตกลงที่คุยกันไว้ตั้งแต่เริ่มทำประกันภัยอยู่แล้ว โดยจะคุ้มครองเฉพาะในกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝันเท่านั้น เช่นโจรกรรม อุบัติเหตุ หรือภัยธรรมชาติเท่านั้น และจะรูปแบบความคุ้มครองจะแตกต่างกันไปในแต่ละกรมธรรม์

ยกตัวอย่างเช่นประกันชั้น 3 จะคุ้มครองเฉพาะรถยนต์ของคู่กรณีเท่านั้น หรือประกันชั้น 1 จะคุ้มครองในทุกกรณีอุบัติเหตุเป็นต้น อย่างไรก็ตามความคุ้มครองในแต่ละส่วนก็จะแตกต่างกัน สีรถยนต์ ยางรถยนต์ก็จะคุ้มครองไม่เหมือนกัน

โดยในส่วนของค่าเอ็กเซส(ค่าเสียหายส่วนแรก)ก็จะลดหย่อนมากน้อยกันตามแต่บริษัทหรือเงื่อนไขกรมธรรม์

ชุดแต่งไม่ว่าจะเป็นของบริษัทรถยนต์หรืออู่นอกเงื่อนไขคุ้มครอง จำเป็นต้องแจ้งบริษัทประกันภัยก่อน


ว่ากันด้วยเรื่องชุดแต่งรถยนต์

ชุดแต่งรถยนต์ที่เพิ่มเติมเข้ามา รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆในรถยนต์ จะไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขการคุ้มครองของประกันภัยทุกรูปแบบ ยกเว้นแต่จะมีการแจ้งเพื่อเพิ่มเติมเงื่อนไขการคุ้มครองเอาไว้ล่วงหน้า ตั้งแต่เริ่มทำกรมธรรม์หรือตั้งแต่เริ่มซื้อรถยนต์

หากความเสียหายในอุบัติเหตุหรือการเสื่อมสภาพของรถยนต์เกิดจากการดัดแปลงรถยนต์ หลายๆครั้งการเคลมประกันภัยจะแตกต่างจากรถยนต์เดิมๆ ยกตัวอย่างเช่นการโหลดรถยนต์ให้ต่ำลง การติดล้อรถยนต์ขนาดแตกต่างจากดั้งเดิม เป็นต้น

ไม่ว่าคุณจะเป็นสิงห์ความเร็วหรือคนที่หลงรักมนต์เสน่ห์ของยานยนต์ ก็จำเป็นต้องระมัดระวังเรื่องค่าใช้จ่ายจากความเสียหายของการแต่งรถเอาไว้ให้ดี เพื่อจะไม่ได้เสียใจทีหลัง หรือเกิดความไม่เข้าใจในการเคลมประกันภัย

  • ชุดแต่งรถยนต์จากบริษัทรถยนต์

ไม่ว่าจะซื้อตั้งพร้อมกับรถยนต์ หรือซื้อเพิ่มภายหลัง เงื่อนไขในการประกันภัยของบริษัทรถยนต์ก็จะให้ความคุ้มครองอยู่แล้ว โดยจะไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่จะมีระยะเวลากำหนดเอาไว้อยู่แล้ว ไม่คุ้มครองในส่วนของอุบัติเหตุ คุ้มครองในส่วนของปัญหาการติดตั้ง ในส่วนของความเสื่อมหรืออะไหล่ที่ไม่ได้รับมาตรฐาน

  • ชุดแต่งรถยนต์จากอู่นอก

หากซื้อชุดแต่งหรือตกแต่งเพิ่มเอง ไม่ว่าจะเป็นสปอยเลอร์ แม็กรถยนต์ ขนตา คิ้ว หรืออะไรก็แล้วแต่ ความคุ้มครองที่คุณจะได้จะไม่ได้มาจากบริษัทรถยนต์แน่นอน หนำซ้ำอาจจะส่งผลให้เป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายอีกด้วย แต่หากเป็นเรื่องของความคุ้มครองในส่วนของอุบัติเหตุ การทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ก็จะสามารถช่วยลดหย่อนค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้


ขอบคุณภาพจาก  automobilesreview.com

ยางรถยนต์เป็นเรื่องของกรมธรรม์วินาศภัย

ยางรถยนต์นั้นจัดอยู่ในเรื่องของการทำประกันวินาศภัย เพราะความเสื่อมจากการใช้งานยางรถยนต์จะไม่ใช่เงื่อนไขการดูแลของบริษัทรถยนต์ ดังนั้นความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจะเป็นในส่วนของอุบัติเหตุเท่านั้น การนำไปตรวจสภาพจะไม่มีหลักประกันเปลี่ยนอะไหล่ให้

ในส่วนของยางรถยนต์ บริษัทประกันภัยจะออกค่าเสียหายหรือค่าทดแทน(กรณีโจรกรรม)ให้แค่ 50% ของราคาดั้งเดิมเท่านั้น จะไม่จ่ายให้ทั้งหมด(ภายในวงเงิน)เหมือนกับอะไหล่หรือกรณีอื่นๆ เพราะยางรถยนต์เป็นของที่เสื่อมสภาพง่ายอยู่แล้ว การเปลี่ยนยางใหม่ให้เลยจะเป็นการขาดทุนกับทางบริษัทประกันภัยมากเกินไป

ในส่วนนี้รวมถึงยางรถยนต์อะไหล่หรือยางทดแทนฉุกเฉินด้วย

หลักหัวใจสำคัญของการทำประกันอะไหล่รถยนต์นั้นคือการเรียนรู้เกี่ยวกับเงื่อนไขต่างๆของทั้งสองรูปแบบผู้ให้ความคุ้มครอง อะไหล่ดั้งเดิมเสื่อมสภาพจะได้รับการคุ้มครองจากบริษัทรถยนต์ (ซึ่งหมายถึงรถยนต์มือ 1 เท่านั้น) ความเสียหายจากอุบัติเหตุจะได้รับความคุ้มครองจากข้อเสนอประกันวินาศภัยเท่านั้น
ท่านใดที่อยากอ่านเรื่องเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์เพิ่มเติมสามารถเข้าไปที่ Glossary หรือ เว็บไซต์ของ คปภ. ที่ www.oic.or.th ได้เลย


avatar
by Smallville
Related stories
loading icon