Passive Income รายได้เชิงรับ สร้าง อิสรภาพทางการเงิน

posted: 1 year ago
Passive Income รายได้เชิงรับ สร้าง อิสรภาพทางการเงิน

comments

ถ้าเราจะพูดเรื่องของการเงิน ขั้นตอนแรกที่ทุกคนต้องทำให้ได้เลยก็คือ “การหารายได้” เพราะว่าทุกวันนี้เราอยู่ในยุคที่มีรายจ่ายทุกวัน แม้เราจะอยู่บ้านเฉยๆ ก็ตาม

  • ไม่ว่าจะเป็นเด็กๆ รายได้ก็คือค่าขนมที่คุณพ่อคุณแม่ให้
  • หรือถ้าเป็นคนที่เรียนจบ คนเริ่มทำงานแล้ว ก็จะมีรายได้จากเงินเดิือนนั่นเอง


Passive Income รายได้ที่มีเวลาเหลือเฟือ

ซึ่งโดยทั่วไปแล้วรายได้เราจะแบ่งออกได้ 2 ชนิดเป็นหลักอย่างแรกก็คือ Active Income และ Passive Income เชื่อว่าหลายๆ คนก็น่าจะมีอยากจะมีรายได้ที่เรียกว่า Passive Income เพราะคิดว่าถ้าเรามีรายได้ที่เรียกว่า Passive Income เยอะๆ แล้วเราจะได้ไม่ต้องทำงานใช้ชีวิตล้วนๆ อย่างเดียว

มาถึงตรงนี้ต้องบอกเลยหลายๆ คนอาจจะยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับคำว่า Passive Income อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว Passive Income ความหมายของมันจริงๆไม่ใช่การที่นอนอยู่เฉยๆ แล้วเงินไหลเข้ากระเป๋าแบบนั้นเลย

แต่ความหมายของคำว่า Passive Income นั้นก็คือการที่เราสามารถสร้างรายได้โดยที่ไม่ต้องเอาเวลาไปแลกต่างหากล่ะ !!

ซึ่งจะต่างจาก Active Income ที่เราจะเอาเวลาไปแลกเพื่อให้ได้เงินมา เช่นการที่เราทำงานประจำ 8.00-17:00 เพื่อแลกกับเงินเดือน เป็นฟรีแลนซ์รับงานเป็นจ๊อบๆ ก็เป็น Active Income เช่นกัน เรียกได้ว่าถ้าเราไม่นั่งทำงานก็จะไม่ได้เงิน


 

passive income รายได้เชิงรับ

ทำอย่างไรถึงจะมี Passive Income 

แต่ข้อดีของ Passive Income ก็คือการที่สร้างอะไรบางอย่างขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องผลิตเงินให้กับเรา โดยที่เราไม่ต้องเอาเวลาไปแลกแต่ก็สามารถสร้างรายได้ให้เราได้เรื่อยๆ แต่ส่วนตัวเชื่อว่า Passive Income ไม่ได้ง่ายแค่เอาเงินไปวางไว้แล้วมันก็สร้างเงินให้เรา

หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดที่เราจะมี Passive Income ก็คือการที่เรามีเงินสักก้อนหนึ่งแล้วเอาไปฝากธนาคารกินดอกเบี้ย แบบนี้คือวิธีที่ง่ายที่สุด

แต่ก็อย่างที่รู้ว่าดอกเบี้ยเงินฝาก ณ ปัจจุบันอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ สมมติว่าดอกเบี้ยอยู่ที่ 2% ต่อปี เราเอาเงิน 1,000,000 บาทไปฝาก นั่นแปลว่าเราจะได้ดอกเบี้ยปีละ 20,000 บาท เฉลี่ย 1 เดือนก็ตกไม่ถึง 2,000 บาท ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ แต่วิธีนี้ก็ต้องยอมรับว่าแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลยรอรับดอกเบี้ยเฉยๆ


Passive Income รายได้เชิงรับ

รายได้ Passive Income ต้องใช้เวลา

แต่ถ้าเราอยากได้ Passive Income ที่สูงขึ้นซึ่งเชื่อว่าทุกคนก็น่าจะรู้ว่าการฝากธนาคารเพียงอย่างเดียวไม่น่าจะตอบโจทย์ อีกวิธีหนึ่งที่นิยมกันมากๆ ก็คือ การซื้ออสังหาริมทรัพย์แล้วปล่อยเช่า

อันนี้จะเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนว่า กว่าเราจะหาคอนโดสักห้องเพื่อปล่อยเช่าได้ ต้องลองพื้นที่สำรวจตลาด หาผู้เช่าต่างๆ นานา รวมไปถึงการร่างสัญญาต่างๆ ด้วย

ยังระหว่างที่มีผู้เช่าอยู่ก็ต้องมีการ  Renovate ใหม่เรื่อยๆ เพื่อให้ห้องดูดี ดูใหม่อยู่ตลอดเพื่อที่จะได้มีผู้เช่าตลอดและสามารถขึ้นค่าเช่าได้ในอนาคต

หรืออย่างธุรกิจทำเงินอย่าง ธุรกิจขายตรง ที่โฆษณากันโครมๆ ว่าสร้าง Passive Income อย่างนู้นนั้นนี่ เป็นอาชีพเสริมลงทุนน้อย ส่วนตัวคิดว่าธุรกิจเครือข่ายขายตรงเป็นธุรกิจที่ดีมาก เป็นธุรกิจทำเงินได้จริงๆ สามารถช่วยสร้างเงินให้กับเราได้จริงๆ สำหรับมืออาชีพจริงๆ

แต่ต้องบอกเลยว่าก็ต้องใช้เวลาให้การดูธุรกิจของตัวเองอยู่เหมือนกัน ไม่ใช่นอนอยู่บ้านเฉยๆ แล้วจะสร้างรายได้ให้กับเราได้ เช่นการเข้าประชุม ช่วยทีมทำง่าย ช่วยเทรนนิ่งต่างๆ


Passive Income รายได้เชิงรับ

สรุปแล้ว Passive Income คืออะไร

ดังนั้น Passive Income ไม่ใช่รายได้ที่เราต้องนอนอยู่บ้านเฉยๆ แล้วเงินไหลเข้ากระเป๋า แต่เราก็ต้องลงแรงในการดูแลเครื่องผลิตเงินของเราด้วย เพื่อจะเครื่องผลิตเงินนั้นจะช่วงสร้างรายได้ สร้างกระแสเงินสดให้กับเราได้อย่างต่อเนื่อง ถ้าเราขาดการดูแลเมื่อไหร่รับรองได้เลยว่า เครื่องผลิตเงินให้กับเราจะต้องหมดสภาพและพังให้ที่สุด

และการที่เราจะมี Passive Income ได้นั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาทั้งสิ้น อย่าลืมว่าเรายอมที่จะเรียนมา 18 ปีเพื่อมารับเงินเดือน 15,000 บาทต่อเดือนแถมเป็น Active Income ด้วย

ถ้าเราอยากมี Passive Income 15,000 บาทแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องที่จะหามาได้ง่ายๆ เพียงชั่วข้ามคืนแน่นอน ล้วนต้องใช้เวลาในการศึกษาช่องทางและสะสมทุนเพื่อที่จะสร้างเครื่องผลิตเงินให้กับเรา


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon