จ่ายบัตรเครดิต VS จ่ายเงินสด เลือกแบบไหนดี?

posted: 4 months ago
จ่ายบัตรเครดิต VS จ่ายเงินสด เลือกแบบไหนดี?

comments

สำหรับประเทศไทย เป็นประเทศที่กำลังจะถูกผลักดันเข้าสู่ สังคมไร้เงินสด ดังนั้น ไม่ว่าจะบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด การโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ หรือการทำธุรกรรมออนไลน์ใดๆ จึงเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น แต่ใช่ว่าทุกๆ คนจะนิยมทำธุรกรรมแบบออนไลน์กันทุกคนนะคะ เพราะยังมีคนอีกมาก ที่ยังเลือกใช้ การจ่ายเงินสด อยู่

ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่าระหว่าง จ่ายบัตรเครดิต VS จ่ายเงินสด จ่ายแบบไหนจะดีกว่ากัน แล้วแบบไหนที่ให้ประโยชน์กับคุณได้มากกว่ากัน ถ้าพร้อมแล้วเราไปหาคำตอบด้วยกันเลย 

จ่ายบัตรเครดิต

จ่ายบัตรเครดิต รูดเร็ว ได้สิทธิประโยชน์

สำหรับการใช้จ่ายบัตรเครดิตในสมัยนี้ ต้องยอมรับว่าได้รับความนิยมสูงมากขึ้นในกลุ่มคนเมือง โดยจำนวนบัตรเครดิตสะสมในปี 2560 มีทั้งสิ้น 20.3 ล้านบัตร ขยายตัว 1% ชะลอลงเมื่อเทียบกับปี 2559 ที่ขยายตัว 6.1% ซึ่งในอนาคตจำนวนผู้ใช้บัตรเครดิต คาดว่าจะมีจำนวนที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ตามความต้องการที่จะเปลี่ยนสังคมไทยให้เข้าสู่ สังคมไร้เงินสด

สำหรับการซื้อของด้วยการจ่ายผ่านบัตรเครดิต คุณสามารถเลือกได้หลายรูปแบบในการจ่าย ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายเงินเต็มจำนวน หรือ การผ่อนจ่าย ซึ่งแน่นอนว่าในส่วนของการผ่อนจ่าย อาจจะเป็นสิ่งของที่มีราคาสูง โดยจะเสียหรือไม่เสียดอกเบี้ยก็ได้ ตามโปรโมชั่นของบัตรเครดิตที่คุณถืออยู่

ข้อดีของการซื้อของด้วยบัตรเครดิต

 • สามารถเลือกได้ว่าจะจ่ายเต็มจำนวน หรือผ่อนในอัตราดอกเบี้ยพิเศษ
 • ในบัตรเครดิต จะมีสิทธิพิเศษต่างๆ เมื่อคุณใช้จ่ายไปผ่านบัตร เช่น เก็บแต้มแลกของรางวัล เก็บแต้มแลกตั๋วเครื่องบิน หรือแลกเป็นส่วนลดต่างๆ
 • สามารถซื้อของที่มีราคาสูงได้เท่าที่บัตรเครดิตมีวงเงิน โดยไม่ต้องเสียเวลาในการเก็บเงิน
 • สะดวกและง่ายต่อการใช้จ่าย ไม่ต้องเป็นกังวลในเรื่องของกระเป๋าตังค์หาย หรือเงินร่วงหล่น
 • มีเงินสำรองในยามฉุกเฉิน เพราะไม่ใช่ว่าบัตรเครดิต จะใช้จ่ายเฉพาะข้าวของเครื่องใช้ได้เท่านั้น ในส่วนของค่ารักษาพยาบาลแบบเร่งด่วน ก็สามารถใช้จ่ายได้เช่นกัน

ข้อเสียของการซื้อของด้วยบัตรเครดิต

 • หากคุณใช้บัตรเครดิตเกินตัว เกินความสามารถที่จะใช้คืนได้ล่ะก็ จะส่งผลให้คุณเกิดหนี้สินล้นพ้นตัว 

จ่ายบัตรเครดิต

จ่ายเงินสด สบายใจ ไร้หนี้

สำหรับการซื้อของ จ่ายของด้วยเงินสด นับว่าเป็นเรื่องสามัญธรรมดาที่ใครๆ ก็ทำกัน ด้วยความสบายใจที่ไม่ต้องเป็นหนี้ในภายหลัง หรือบางคนอาจมองว่าพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเอง ยังไม่เหมาะที่จะมีบัตรเครดิต จึงเป็นเหตุผลให้เลือกใช้จ่ายด้วยเงินสดมากกว่า

ข้อดีของการจ่ายด้วยเงินสด

 • การใช้จ่ายด้วยเงินสด คือการที่เงินออกจากกระเป๋าทันที่ เราสามารถควบคุมการใช้เงินได้ทันที ทำให้ไม่เป็นหนี้เพราะเงินที่ออกจากกระเป๋าเป็นเงินของเราจริงๆ
 • ไม่ต้องกังวลในเรื่องของการใช้หนี้ หรือเป็นหนี้จากการใช้เงินเกินความจำเป็น

ข้อเสียของการซื้อของด้วยเงินสด

 • เมื่อต้องการซื้อของที่มีราคาสูง อาจต้องใช้ระยะเวลาในการเก็บ ไม่สามารถซื้อได้เลยทันที
 • ไม่สามารถผ่อนชำระได้ ต้องซื้อของในจำนวนเต็มเท่านั้น
 • ไม่มีโปรโมชั่นพิเศษใดใดทั้งสิ้น ได้เพียงแต่ความสบายใจจากการไม่มีหนี้

จ่ายเงินสด

จ่ายบัตรเครดิต หรือ จ่ายเงินสด แบบไหนดีต่อใจที่สุด

ด้วยความแตกต่างในการใช้ชีวิต ความแตกต่างในการใช้เงิน และความแตกต่างในการเลือกช่องทางการจ่ายเงินของแต่ละคน เราไม่สามารถไปกำหนดได้ว่า การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ดีกว่าหรือแย่กว่าการใช้จ่ายด้วยเงินสด รวมถึงการใช้จ่ายอื่นๆ

เพราะด้วยบริบทในการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน ดังนั้นในทุกการใช้จ่าย ไม่ว่าคุณจะจ่ายด้วยเงินสดหรือบัตรเครดิต ก็อยู่ที่ความสะดวก และความพึงพอใจของคุณเอง หากคุณจะใช้ทั้งบัตรเครดิตและจ่ายเงินสดไปพร้อมๆ กันก็ย่อมได้ เพราะในบัตรเครดิตก็มีสิทธิพิเศษต่างๆ อยู่มากมาย ส่วนการจ่ายเงินสด ก็ให้ความสบายใจในการไม่มีหนี้ แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะเลือกจ่ายด้วยวิธีไหน ก็ควรใช้จ่ายอย่างมีสติ อย่าเห็นแก่ของถูก ของลดราคา  หรือโปรโมชั่นจนเกินไป ใช้เงินอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันปัญหาทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นกับคุณได้จะดีที่สุด 

ผ่อนของผ่านบัตรเครดิต

แนะนำบัตรเครดิตที่นักช้อปต้องมี

และสำหรับใครที่เห็นว่า การใช้จ่ายบัตรเครดิตนั้นมีประโยชน์ และได้สิทธิประโยชน์มากมาย จึงอยากที่จะมีบัตรเครดิตติดตัวไว้สักใบ วันนี้ rabbit finance มีบัตรเครดิตสำหรับขาช้อปมาแนะนำให้คุณด้วย

 • บัตรเครดิตจากซิตี้แบงค์

บัตรเครดิตจากซิตี้แบงค์ เป็นบัตรที่สมัครง่าย อนุมัติเร็ว เพียงแค่คุณมีคุณสมบัติตรงก็สามารถสมัครได้แล้ว ที่สำคัญไม่ว่ารายการผ่อนใดๆ บัตรเครดิตซิตี้แบงค์มักมีโปรโมชั่นร่วมรายการเยอะ ทำให้สายช้อป สายผ่อน มักได้ซื้อสินค้าในราคาพิเศษสุดๆ จากบัตรซิตี้แบงค์

 • บัตรเครดิตจากธนาคารกรุงไทย

สำหรับบัตรเครดิตจากธนาคารกรุงไทย มีให้คุณได้เลือกสมัครอย่างหลากหลายตามไลฟ์สไตล์ของคุณเอง ไม่ว่าจะนักช้อป หรือนักเดินทาง หรือจะนักช้อปที่เดินทางไปช้อปต่างประเทศ ก็ได้สิทธิพิเศษจากบัตรทั้งสิ้น

 • บัตรเครดิตจากธนชาต

มาที่บัตรเครดิตจากธนาคารธนชาตกันบ้าง หลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้ว่า บัตรเครดิตจากธนชาตดีอย่างไร ซึ่งบอกได้เลยว่า ไม่ว่าจะรับเงินคืน คะแนนสะสม ผ่อนชำระ ตลอดจนคุ้มครองอุบัติเหตุ ในบัตรเดียวธนชาตจัดให้คุณคุ้มทีเดียว

 • บัตรเครดิตจากธนาคาร UOB

สุดท้ายที่บัตรเครดิตจากธนาคาร UOB บอกเลยว่านี่เป็นอีกหนึ่งบัตรที่เหมาะสำหรับขาช้อป และขาช้อปจะต้องมีไว้สักใบ ด้วยร้านค้าชั้นนำต่างๆ ที่ร่วมรายการ ไม่ว่าจะ EVEANDBOY, Central, Siam Paragon, Watson หรือ Family Mart ทุกที่ที่คุณจับจ่ายใช้สอย คุณจะได้รับสิทธิพิเศษที่คุณต้องปลื้ม

ไม่ว่าคุณจะจับจ่ายบัตรเครดิต หรือจ่ายเงินสด ล้วนแล้วแต่เป็นสิทธิ์ที่คุณเลือกได้เอง ตามความต้องการ เพียงหากคุณอยากได้สิทธิประโยชน์อื่นๆ เพิ่มเติมหลังการใช้จ่าย บัตรเครดิต ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คุณควรรู้จักไว้ ซึ่งหากคุณต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมในการใช้ หรือสมัครบัตรเครดิต rabbit finance ยินดีให้คำแนะนำในการเลือกใช้บัตรเครดิตที่เหมาะกับคุณ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.bltbangkok.com


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon