เปย์ ? ไม่เปย์ ? กับ ไอโฟนรุ่นใหม่ 3 รุ่น

posted: 1 ปีที่แล้ว
เปย์ ? ไม่เปย์ ? กับ ไอโฟนรุ่นใหม่ 3 รุ่น

comments

เสียงแตกออกเป็นสองเสียงเลยก็ว่าได้ เมื่อล่าสุด Apple ได้เปิดตัว ไอโฟนรุ่นใหม่ พร้อมกันทีเดียวถึง 3 รุ่น iPhone Xr, iPhone Xs และ iPhone Xs Max

บางคนอาจจะชื่นชอบ แต่บางคนอาจมองว่า พี่ Tim Cook ผู้บริหาร Apple แกทำอะไรของแกเนี่ย? และแน่นอนสำหรับคนที่สนใจ งานนี้คงต้องมีคนเอาแขนก่ายหน้าผากกันบ้างล่ะ เพราะงวดนี้ทั้ง 3 รุ่น ดันราคาแพงหูฉี่ขนาดนี้ จะซื้อดีไหม? หรือนี่จะได้โอกาสที่จะนอกใจจาก Apple กัน?

เปย์ ? ไม่เปย์ ? กับ ไอโฟนรุ่นใหม่ 3 รุ่น

ไอโฟนรุ่นใหม่
Cr.- cdn.vox-cdn.com

ทวนสเปกกันอีกรอบ ก่อนตัดสินใจ

อย่างที่เรารู้กันดี ในงาน Apple Special Event เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา ได้เปิดตัวเหล่าไอโฟนรุ่นใหม่ไปมากถึง 3 รุ่น โดยทาง Apple จะเปิดให้สั่งจองได้ตั้งแต่วันที่ 14 กันยายน 61 เป็นต้นไป

ส่วนวันวางจำหน่าย คือ วันที่ 21 กับ 28 กันยายน นี้ ส่วนในไทยอาจจะต้องร้องเพลงกันไปก่อน แต่หลายคนคาดวางน่าจะวางขายในเดือนตุลาคม ปีนี้นี่แหละ

เอาล่ะ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ก่อนที่ตัดสินใจจะซื้อ เรามาทบทวนสเปค เช็กความอยากหน่อยดีกว่า

ไอโฟนรุ่นใหม่
Cr. – specphone.com
  • Xr ขนาดหน้าจอ 6.1 นิ้ว ความละเอียด 1792 x 828 พิกเซล, RAM 3GB, กล้องหลัง 12MP (f/1.8) , OIS, กล้องหน้า 7MP (f/2.2) , แบตเตอรี่อยู่ที่ 2700 mAh มีราคาเริ่มต้นที่ 749 ดอลลาร์ หรือประมาณ 24,494 บาท
  • Xs ขนาดจอ 5.8 นิ้ว ความละเอียด 2436 x 1125 พิกเซล, RAM 4GB, กล้องหลัง 12MP (f/1.8) + 12MP (f/2.4) , OIS, กล้องหน้า 7MP (f/2.2) , แบตเตอรี่อยู่ที่2800 mAh ราคาเริ่มต้น 1,099 เหรียญฯ หรือประมาณ 32,674 บาท
  • Xs Max ขนาดจอ 6.5 นิ้ว ความละเอียด 2688 x 1242 พิกเซล, RAM 4GB, กล้องหลัง 12MP (f/1.8) + 12MP (f/2.4) , OIS, กล้องหน้า 7MP (f/2.2) , แบตเตอรี่อยู่ที่ 3400 mAh ราคาเริ่มต้นที่ 999 เหรียญฯ หรือประมาณ 35,940 บาท


iPhone Xr, iPhone Xs และ iPhone Xs Max อัพเกรดจาก A11 Bionic เป็น A12 Bionic โดยชิปนี้มีทีเด็ดอยู่ที่กระบวนการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร ส่งผลให้ประหยัดพลังงานกว่าเก่าถึง 40% และมีประสิทธิภาพซีพียูดี (6-Core) ขึ้น 15%

ทว่าฝั่งชิปการ์ดจอหรือจีพียู (4-croe) จะแรงกว่าเดิมถึง 50% กันเลย ทั้งนี้ยังมีชิป Neural Engine หรือชิป AI ตัวใหม่ที่มีความฉลาดมากขึ้น นอกจากนั้นก็มีเทคโนโลยี HDR10, True Tone รองรับ 3D Touch และ Face ID รุ่นที่ 2 สามารถปลดล็อกใบหน้าได้เร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น

ในแง่ของความแตกต่างหลักๆ เราจะเห็นได้ว่า 2 รุ่นใหญ่ ตัวท็อปอย่าง iPhone XS Max และ XS จะอยู่ที่ขนาดหน้าจอและแบตเตอรี่เท่านั้นเอง ส่วนรุ่นเล็ก iPhone XR ก็จะมีการลดสเปคบางอย่างลงไป เช่น หน้าจอที่เปลี่ยนจาก OLED ไปเป็น LCD และกล้องหลังที่ลดลงเหลือแค่ตัวเดียว

นอกจากนี้ สิ่งที่แตกต่างก็คือ วัสดุที่ใช้ในการประกอบตัวเครื่อง โดย iPhone Xs และ Xs Max จะมีฝาหลังที่ทำจากกระจกความทนทาน ส่วนเฟรมเครื่องเป็นสแตนเลสเงา ต่างจาก iPhone Xr จะใช้เฟรมเครื่องเป็นอะลูมิเนียม แต่ก็มีความทนทานสูง

ไอโฟนรุ่นใหม่
Cr. – cdn.wccftech.com

อีกหนึ่งอย่างที่ต่างกันมากๆ คือ แบตเตอรี่ อย่างที่เรารู้ๆ กันดี ค่ายนี้ชอบทำแบตเตอรี่ไม่เท่ากันสักรุ่น แต่แน่นอนว่าทั้ง 3 รุ่นรองรับ Fast Charge ที่สามารถชาร์จไฟจาก 0 – 50% ได้ในเวลา 30 นาที

ความจุของ iPhone Xs Max / Xs จะมีให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 3 แบบ คือ 64GB / 256GB / 512GB มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี คือ Silver, Gold และ Space Gray

สำหรับ iPhone Xr จะมีความจุให้เลือก 3 แบบ คือ 64GB / 128GB / 256GB มีสีให้เลือกเยอะกว่าถึง 5 สี คือ (Product) Red, Yellow, White, Coral, Black และ Blue

ก็เรียกได้ว่า ถึงจะทำราคามาแตกต่างกันบ้าง แต่ก็แอบร้อนๆ หนาวๆ นับได้ว่าราคาจี๊ดใจใช่ย่อยเลยล่ะ

ไอโฟนรุ่นใหม่
Cr.- viralbiases.com

คุ้มหรือไม่คุ้มดี?

ราคาเห็นแล้วชวนขายไต ขายเครื่องใน กันเสียเหลือเกิน แบบนี้มันคุ้มไหมนะ? ในส่วนของคำว่าคุ้มหรือไม่คุ้ม ต้องบอกตรงๆ ว่าขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลจริงๆ หากคุณไม่เดือดร้อนอะไร สมาร์ทโฟนคู่ใจเครื่องเก่าใกล้ลาโลก ไอโฟน 3 รุ่น ใหม่ที่ว่า ก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อย

แต่ถ้าลำบากทางการเงินอยู่ ราคาก็อาจจะแรงไปสักนิด (ในกรณีที่เปย์สด งดเชื่อ ไม่เอาโปรโมชั่นใดๆ มาลดทั้งนั้น)

ถ้าไม่คิดมากเรื่องความอินเทรนด์ หรือยังไม่มีความจำเป็นอะไรมากมายขนาดนั้น อาจจะลองเทียบ กับ iPhone รุ่นเก่าๆ หรือลดสเปคสมาร์ทโฟนมาในรุ่นที่เก่ากว่าสักปี สองปี อย่าง iPhone 8 หรือเรือธงท็อปๆ ของปีที่แล้วอย่างสมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ ก็จะช่วยประหยัดเงินได้มาก

สำหรับการรีวิวในหลายๆ สำนักงานค่อนข้างชื่นชอบที่ Apple ปรับปรุงให้ตัวสมาร์ทโฟนทำงานได้ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น กล้องดีมากขึ้น

แต่นั่นก็เป็นเพียงการปรับปรุงจากของเดิม ไม่มีอะไรใหม่ๆ ให้น่าว้าวมากมายขนาดนั้น หลายคนอาจจะออกปากว่าผิดหวัง เพราะคาดหวังว่าจะมีอะไรที่เจ๋ง และน่าตื่นตาตื่นใจมากกว่านี้

ไอโฟนรุ่นใหม่
Cr.- kt-media-knowtechie.netdna-ssl.com

ผู้ใช้งานบางคนถึงกับบ่นเสียดาย อย่างที่เราทราบกันดีว่าระยะหลัง Apple นอกจากราคาที่แรงขึ้นเพื่อกลับไปสู่กลุ่มตลาดผู้ใช้ที่มีกำลังทรัพย์แล้ว ยังปรับเปลี่ยนเน้นพัฒนาสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดกลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่ และหยุดการพัฒนาสมาร์ทโฟนประเภทหน้าจอเล็กๆ ลง

แต่ถ้าใครมองว่า สมาร์ทโฟนเครื่องเก่ายังไม่เสียหายอะไร อาจจะลองมองเหล่าแท็บแล็ต iPad Pro พร้อมกับ Apple pen แทน หรือการเปิดตัวที่ทำให้ว้าวมากๆ ของ Apple Watch Series4 ที่นอกจากจะมีการวัดคลื่นหัวใจ ยังมีฟังก์ชันตรวจจับผู้ใช้งานเมื่อล้ม ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

แต่กรณีที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานมากมายอะไรขนาดนั้น ทั้ง Apple Watch Series4 หรือพวก Apple Pen ก็ไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ ลองเก็บเงินไว้ชั่งใจดูก่อน หรือจะเอาเงินไปลงทุนในกองทุนพลางๆ ก่อนก็ได้ไม่ว่ากัน

ไอโฟนรุ่นใหม่
Cr. – www.73buzz.com

สรุปแล้ว เปย์ดีไหม?

บอกกันตรงๆ กันอีกสักหน อันนี้ขึ้นอยู่กับงบประมาณ ความจำเป็นของแต่ละบุคคลจริงๆ เทียบแค่ iPhone XS กับ iPhone XR ราคาเริ่มต้นมันต่างกันพอสมควร แต่ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ ยึดมั่นใน iOs  และงบถึง iPhone XS จัดเลยไม่เสียหาย

สำหรับระหว่าง iPhone XS กับ XS Max อาจจะเทียบยากกันเสียหน่อย เพราะมีหลายจุดที่ไม่แตกต่างกันมาก ถ้าชอบใช้งานคล่องๆ แบบ iPhone 8 ก็ซื้อ XS แต่ถ้าชอบใช้งานจอใหญ่ๆ ไม่อยากเพ่ง ก็จัด iPhone XS Max ได้เลย หรือใครจะแวะเวียนไปจับของจริงก่อน แล้วค่อยตัดสินใจก็เป็นทางเลือกที่ดี

ไอโฟนรุ่นใหม่
Cr.- i0.wp.com

แต่สำหรับ XR อาจจะไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร ข้ามไปก็ไม่เสียหายอะไร เพราะโดนลดทอนสเปคหลายจุด สู้เก็บเงินซื้อตัวท็อปๆ ไปเลย หรืออยากนอกใจ ทดลองเรือธงของสมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ งบราคาเท่านี้ ก็สามารถซื้อได้ไม่ยาก

แต่เปย์กันยังไง ก็เอาแต่ละพอดี ถ้ามองว่าซื้อครั้งนี้ แล้วใช้ยาวๆ ไปอีกหลายปี ก็นับว่าคุ้มอยู่ไม่น้อย ตรงกันข้าม ถ้ามันเกินกำลังมากไป ลองลดสเปคสมาร์ทโฟนดูบ้าง หรือเน้นเก็บออมเงินให้มากเพื่อซื้อรวดเดียวก็ไม่เสียหายนะ


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon