รฟท. ก้าวสู่ยุคสังคมไร้เงินสด ใช้ระบบ คิวอาร์โค้ด จ่ายค่าตั๋วรถไฟ

posted: 8 months ago
รฟท. ก้าวสู่ยุคสังคมไร้เงินสด ใช้ระบบ คิวอาร์โค้ด จ่ายค่าตั๋วรถไฟ

comments

การรถไฟไทยปรับตัวเข้าสู่ยุค 4.0 จับมือกับกสิกรไทยเปิดบริการรูปแบบใหม่ของการซื้อตั๋วรถไฟ โดยจ่ายผ่านระบบ คิวอาร์โค้ด และเครื่องรับบัตรอัตโนมัติ พร้อมเปิดให้บริการแล้ววันนี้

การรถไฟแห่งประเทศไทยได้ร่วมมือกับทางธนาคารกสิกรไทย จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวการให้บริการรูปแบบใหม่ ด้วยการชำระค่าตั๋วรถไฟโดยระบบคิวอาร์โค้ดผ่านทางเครื่องรับอัติโนมัติ เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้โดยสารทุกคน

รฟท. เริ่มใช้ระบบ คิวอาร์โค้ด

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟไทย กล่าวว่า การนำระบบนี้จะเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้โดยสารได้ชำระค่าตั๋วอย่างสะดวก รวดเร็ว และมีความปลอดภัย อีกทั้งยังมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ซึ่งตอนนี้ได้ร่วมกับทางธนาคารกสิกรไทย เพื่อดำเนินการติดตั้ง จำกัด (มหาชน) ที่สามารถรองรับการชำระค่าตั๋วโดยสารด้วยบัตรวีซ่า มาสเตอร์การ์ด และระบบคิวอาร์โค้ด โดยการสแกนผ่านแอปพลิเคชัน Mobile Banking

โดยตอนนี้พร้อมใช้งานแล้วใน 56 สถานีหลัก จำนวน 140 เครื่อง เช่น สถานีหัวลำโพง เชียงใหม่ อุบลราชธานี หนองคาย ชุมทางหาดใหญ่ ชุมพร เป็นต้น ที่สถานีหัวลำโพงมีเยอะสุด 14 เครื่อง โดยเปิดตัวไปแล้วตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา และจะทยอยติดตั้งให้ครอบคลุมทุกๆ พื้นที่ในอนาคต

ด้านนายพัชร สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาการใช้ระบบคิวอาร์โค้ดได้ถูกนำมาใช้กับระบบขนส่งมวลชนรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรถสาธารณะ เครื่องบิน หรือเรือ ซึ่งรถไฟนั้นเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการเดินทางที่ผู้คนใช้บริการกันมานาน ดังนั้นการใช้ระบบการจ่ายค่าตั๋วด้วยคิวอาร์โค้ด จึงเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้ที่เดินทางด้วยรถไฟเป็นประจำ รวมถึงชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทยด้วย

การจ่ายค่าตั๋วรฟท. ด้วยคิวอาร์โค้ดนั้นเป็นการช่วยลดต้นทุนการบริหารจัดการให้กับรฟท. และช่วยลดภาระของเจ้าหน้าที่ที่ต้องรับมือกับจำนวนผู้โดยสารรถไฟทั่วประเทศทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งรวมๆ แล้วประมาณ 8 หมื่นคนต่อวัน หรือ 2 ล้าน 4 แสนคนต่อเดือน เลยทีเดียว และหากรถไฟรางคู่ รถไฟความเร็วสร้างเสร็จในอนาคต ก็อาจมีแนวโน้มที่จำนวนผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นอีก

แน่นอนว่าผู้โดยสารอาจต้องใช้เวลาในการปรับตัวกินอีกสักนิด เพราะการจ่ายค่าตั๋วรถไฟผ่านคิวอาร์โค้ดนั้นยังไม่เคยมีการใช้มาก่อน ทำให้ผู้โดยสารส่วนใหญ่ยังนิยมการชำระค่าตั๋วแบบเดิม คือการจ่ายด้วยเงินสดถึง 92 % ส่วนอีก 6% จะเลือกชำระผ่านบัตรเครดิต แต่ว่าตอนนี้พฤติกรรมของผู้บริโภคเริ่มมีการปรับตัวให้คุ้นชินกับการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ด เวลาซื้อของต่างๆ จึงมีโอกาสที่จะขยายตัวเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต


ต้องยอมรับว่ามันเป็นการเปิดมิติใหม่แห่งการซื้อตั๋วรถไฟที่น่าสนใจมากๆ เพราะปัจจุบันนี้ไลฟ์สไตล์ของผู้คนส่วนมากต่างก็ใช้สมาร์ทโฟนกันทั้งนั้น อีกทั้งยังใช้วิธีชำระเงินต่างๆ ผ่านทางแอปฯ Mobile Banking ด้วย ผู้คนจึงน่าจะปรับตัวได้ไม่ยาก หากต้องจ่ายค่าด้วยคิวอาร์โค้ดผ่านทางแอปฯ ดังกล่าว เพราะมันใช้งานง่ายและสะดวกสบายจริงๆ และน่าจะช่วยผ่อนแรงให้เจ้าหน้าที่ได้เป็นอย่างดี

จะว่าไปแล้วก็น่าจะยังคงมีผู้โดยสารบางส่วนที่ยังไม่ใช้โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนหรือใช้สมาร์ทโฟนแต่ไม่ได้ใช้แอปฯ Mobile Banking ซึ่งอาจจะยังคงเลือกใช้วิธีดั้งเดิมแบบจ่ายเงินสดกันอยู่บ้าง แต่มันก็คงเป็นส่วนน้อยมากๆ ที่นิยมจ่ายแบบนี้มากกว่าการจ่ายค่าตั๋วด้วยคิวอาร์โค้ด

ที่ผ่านมาการโดยสารระบบขนส่งมวลชนในรูปแบบของรถไฟต่างๆ ในบ้านเรานั้นยังไม่มีการชำระค่าตั๋วผ่านทางระบบคิวอาร์โค้ดเลย แต่เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้มี รถไฟฟ้าใต้ดินในประเทศจีนนั้นได้มีการจ่ายค่าตั๋วผ่านทางคิวอาร์โค้ดแล้ว

โดยเริ่มจากที่นครเซี่ยงไฮ้,นครซีอาน มณฑลส่านซี, นครกวางเจา มณฑลกวางตุ้ง, นครหางโจว มณฑลเจ้อเจียง และกรุงปักกิ่ง ดังนั้นถ้าหากในบ้านเรานำมาใช้บ้างกับการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบนดินและใต้ดิน ก็คงจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย

ณ ตอนนี้ทางการรถไฟฯ ได้มีการจัดอบรมแนะนำวิธีการใช้ระบบชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ด ผ่านเครื่องรับบัตรอัตโนมัติ ให้กับเจ้าหน้าประจำสถานีแล้ว เผื่อผู้โดยสารคนไหนยังคงรู้สึกงงๆ กันอยู่ ก็สามารถสอบถามวิธีการใช้งานจากเจ้าหน้าที่ได้ประจำสถานีได้ แต่หากใครต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถโทรไปที่ 1690 หรือเว็บไซต์ www.railway.co.th กันได้เลย


avatar
by เฟิ้ม
v(^_^)v

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon