ฝากเงิน ได้ดอกเบี้ย แต่ต้องเสียภาษี(ตัวร้าย)

posted: 1 year ago
ฝากเงิน ได้ดอกเบี้ย แต่ต้องเสียภาษี(ตัวร้าย)

comments

ยุคนี้ สมัยนี้ เงิน นับเป็นปัจจัยสำคัญที่ใช้ในการดำรงชีวิต  และยิ่งไปกว่านั้น เงิน ยังเป็นตัวขับเคลื่อนชีวิตในยามที่ลำบาก หรือในวัยเกษียณ ดังนั้นหลายๆ คนจึงให้ความสำคัญกับการเก็บเงิน เพื่อเอาไว้ใช้ยามเกษียณ ซึ่งหนึ่งในช่องทาง ที่หลายๆ คนเลือกคือ ฝากเงิน กับสถาบันการเงิน

แต่! รู้ไหมคะว่าการ ฝากเงิน ต้องเสียภาษีด้วย เอาเงินไปฝาก ดอกเบี้ยก็น้อยนิดอยู่แล้ว ยังจะมาถูกเจ้าภาษีตัวดี ฉกชิงผลประโยชน์ไปอย่างง่ายๆ แบบนี้ ทำเอาเราๆ เซ็ง จนไม่อยาก ฝากเงินกันเลยใช่ไหมคะ เอาเป็นว่า วันนี้ เราจะไปทำความเข้าใจกับเรื่องนี้กันให้มากขึ้น และดูสิว่าหากอยากฝากเงิน แต่ไม่อยากเสียภาษีจะมีวิธีไหนบ้าง

ฝากเงิน

ภาษี ณ ที่จ่าย กับการ ฝากเงิน

“การฝากเงิน ต้องเสียภาษี ณ ที่จ่าย 15% และ 10% ของรายได้ที่ได้รับ ”

ภาษีหัก ณ ที่จ่าย คือ รูปแบบหนึ่งของการเสียภาษี โดยเงินรายได้ของเราจะถูกหักทันทีจากผู้จ่ายเพื่อนำส่งให้สรรพากร

ซึ่งปกติแล้วการออมเงินจะได้รับผลตอบแทนในรูปของ “ดอกเบี้ย” หรือ ลงทุนในหุ้นจะได้รับผลตอบแทนในรูป “เงินปันผล” ซึ่งต้องเสียภาษีหัก ณ ที่จ่ายในอัตรา 15% และ 10% ของ รายได้ที่ได้รับ แต่เพื่อเป็นการส่งเสริมการออมให้เพิ่มมากขึ้น มาตรการทางภาษีของภาครัฐ จึงได้กำหนดให้นักลงทุนได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี ในรูปของการยกเว้นภาษีเงินได้

เอาเป็นว่า เราลองมาดูกันดีกว่าว่า หากเราอยากออมเงิน แต่ไม่อยากเสียภาษี จะมีวิธีไหนบ้าง หรือ สามารถออมเงินแบบไหนได้บ้าง

ข้อมูลจาก sanook

ฝากเงิน

5 วิธีฝากเงิน แบบไม่ต้องเสียภาษี

สำหรับใครที่อยากจะหาแหล่งฝากเงิน แต่ก็นะ อยากได้รับผลประโยชน์แบบเต็มๆ ไม่อยากเสียภาษี ลองมาดู 5 เงินฝากนี้ เผื่อว่าคุณจะถูกใจ

1. เงินฝากเผื่อเรียกจากธนาคารออมสิน และธนาคารเกษตรและสหกรณ์

มาเริ่มกันที่เงินฝากแรกกับเงินฝากเผื่อเรียก ที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องเสียภาษีดอกเบี้ย ซึ่งจะทำให้ผู้ฝากได้รับเงินแบบเต็มๆ ทั้งเงินฝากและดอกเบี้ย ซึ่งเจ้าเงินฝากตัวนี้หมายความรวมถึงเงินฝากเผื่อเรียกแบบพิเศษด้วย หากใครสนใจก็ลองติดต่อได้ที่ธนาคารที่เราว่านี้ได้เลยนะคะ

2. เงินฝากออมทรัพย์ดอกเบี้ยไม่เกินสองหมื่นบาท

สำหรับเงินฝากออมทรัพย์ เป็นเงินฝากที่ได้รับการยกเว้นภาษีเช่นกัน แต่ว่าเงินดอกเบี้ยต้องไม่เกิน 2 หมื่นบาทนะคะ ถึงจะสามารถใช้สิทธิ์นี้ได้ หากเกินก็ต้องเสียภาษีตั้งแต่บาทแรก ซึ่งการเก็บภาษีดอกเบี้ยนี้ ใช้ได้เช่นเดียวกับ เงินฝากไม่ประจำ และออมทรัพย์พิเศษ


ฝากเงิน

3. เงินฝากประจำปลอดภาษี

ต่อกันที่ เงินฝากประจำปลอดภาษี สำหรับดอกเบี้ยที่ได้จากเงินฝากประจำรายเดือนติดต่อกัน ระยะเวลาไม่น้อยกว่า 24 เดือน ฝากเงินแต่ละครั้งไม่เกิน 25,000 บาท รวมทั้งหมดไม่เกิน 6 แสนบาทจะได้รับการยกเว้นภาษี

4. เงินฝากออมทรัพย์จากสหกรณ์ออมทรัพย์

เงินฝากออมทรัพย์ จากสหกรณ์ออมทรัพย์ ก็คือเงินจากสหกรณ์ต่างๆ เช่น สหกรณ์ออมทรัพย์ข้าราชการแต่ละหน่วย สหกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งในบางสหกรณ์ได้มีโอกาสเปิด ให้คนทั่วไปเข้าไปฝากเงินได้

5. เงินฝากประจำสำหรับผู้สูงอายุ

สุดท้ายกันที่เงินฝากประจำผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นเงินฝากประจำที่มีระยะเวลาตั้งแแต่ 1 ปีขึ้นไปจะได้รับดอกเบี้ยไม่เกิน 3 หมื่นบาทต่อปี ที่สำคัญคือ ผู้ฝากจะต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 55 ปี ถึงจะได้รับสิทธิ์ในยกเว้นภาษี

ข้อมูลจาก aommoney

ฝากเงิน

ภาษี กับ การฝากเงิน

จะว่าไปคนเราทุกคน ยังคงรู้สึกว่าการเก็บเงินเป็นเรื่องยาก กว่าแต่ละเดือนจะได้เก็บสักบาท ก็หนักหนาเอาการอยู่ หากยิ่งมีภาระค่าใช้อื่นๆเข้ามาอีกด้วยแล้วล่ะก็ งานนี้ต้องมีเดือนชนเดือนแน่นอน เรื่องเก็บเงินจึงไม่ต้องคิดถึงเลย

ดังนั้น หากใคร ที่ในแต่ละเดือนสามารถเก็บออมได้ ก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี ซึ่งในความน่ายินดี ก็คงต้องมีเซ็งกันบ้าง เพราะเมื่อฝากเงินเข้าไปแล้ว คิดว่าจะได้กินเงินดอกเบี้ยสบายๆ กับต้องมาเสียภาษีจากเงินออมของตัวเอง เป็นคุณเซ็งไหมล่ะคะ?

นาทีนี้หลายคนคงมองว่า ภาษี ที่เราๆ เสียกันอยู่เป็นประจำนั้น ไม่เห็นจะมีอะไรงอกเงย แบบเป็นชิ้นเป็นอันมาให้ได้เชยชม สมกับเงินที่เราก้มหน้าก้มตาจ่ายกันไป ขนาดเงินเก็บออมก็ยังต้องเจียดไปเสียภาษี แต่ที่เราทำหน้าที่พลเมืองที่ดีขนาดนี้ ก็เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของตัวเราเอง และสังคมนั่นแหละเนอะ ไม่ใช่เพื่อใคร อย่างน้อยๆ เมื่อเงินตรงนี้ถูกไปพัฒนา คงต้องมีสักเสี้ยวสิน่า ที่เราได้รับกลับคืนจากประโยชน์ของมัน


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon