ต้องการใช้เงินด่วน เลือกอะไรดีระหว่าง สินเชื่อ VS บัตรกดเงินสด

posted: 1 year ago
ต้องการใช้เงินด่วน เลือกอะไรดีระหว่าง สินเชื่อ VS บัตรกดเงินสด

comments

ปัจจุบัน สภาพเศรษฐกิจทำให้คนเป็นหนี้เยอะขึ้น และเยอะขึ้นในทุกๆปี ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว คนก็มักจะหันไปพึ่ง เงินกู้นอกระบบ กัน แต่เราขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะคะ ว่านั่นเป็นความคิดที่ผิดมหันต์เลยทีเดียว เพราะดอกเบี้ยที่คุณต้องจ่ายนั้น แพงเกินจริงไปมาก อีกทั้งคุณอาจจะไม่ได้รับความปลอดภัยอีกด้วย

ทางที่ดี คุณควรหันมาใช้สินเชื่อส่วนบุคคล และบัตรกดเงินสดแทนจะดีกว่า เพราะทั้งสองสิ่งนี้มีความน่าเชื่อถือมากกว่า แต่ก่อนที่จะไปทำกัน วันนี้ rabbit finance จะพาทุกคนไปดูความต่างของสินเชื่อส่วนบุคคล และบัตรกดเงินสดกันก่อน ว่าคุณควรเลือกใช้สิ่งไหนเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของตัวคุณเองมากที่สุด


สินเชื่อส่วนบุคคล
ขอบคุณภาพจาก daily.rabbit.co.th

ทำความรู้จักกับ สินเชื่อส่วนบุคคล

 

สินเชื่อส่วนบุคคล เป็นสินเชื่อที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินก้อนใหญ่แบบเร่งด่วน !

ซึ่งคุณจะได้รับเงินก้อนมา เพื่อนำไปใช้จ่ายในเรื่องต่างๆ ตามความต้องการของคุณ โดยจำนวนเงินที่ขอสินเชื่อนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 5 เท่าของเงินเดือนนั่นเอง

ข้อดีของการขอสินเชื่อส่วนบุคคล

คือผู้ขอสินเชื่อไม่จำเป็นต้องมีบุคคลเข้ามาค้ำประกัน หรือนำหลักทรัพย์มาค้ำประกันแต่อย่างใด

ดอกเบี้ยสินเชื่อส่วนบุคคล คิดยังไง

ในส่วนของการคิดคำนวณดอกเบี้ย จะขึ้นอยู่กับปริมาณเงินที่คุณใช้ ยิ่งถ้าคุณใช้มาก อัตราดอกเบี้ยก็จะยิ่งต่ำลง โดยจะมีระยะเวลาในการผ่อนชำระที่ยาวนานถึง 12 – 60 เดือนเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการใช้เงินก้อนใหญ่ คุณก็ควรเลือกใช้ สินเชื่อส่วนบุคคล เพราะคุณจะทราบระยะเวลาในการผ่อนชำระ และจำนวนเงินในการผ่อนชำระแต่ละงวดที่แน่นอน

และโดยส่วนใหญ่แล้ว สินเชื่อส่วนบุคคลจะคำนวณดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกให้ด้วย ถ้าคุณมีเงินก้อน คุณก็สามารถนำมาโปะได้เลย ทำให้ลดดอกเบี้ยไปเยอะเลยล่ะ


บัตรกดเงินสด
ขอบคุณภาพจาก everything-everett.com

ทำความรู้จักกับ บัตรกดเงินสด

บัตรกดเงินสด คือบัตรที่สามารถกดเงินสดออกมาได้ โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมในการกด

ซึ่งบัตรกดเงินสด ก็คือสินเชื่อส่วนบุคคลประเภทหนึ่ง ที่มาในรูปแบบของบัตรเหมือนกับบัตรเครดิต โดยบัตรกดเงินสดจะมีวิธีการใช้ คือ คุณจะต้องกดเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็มเท่านั้น เพราะบัตรกดเงินสดนี้ จะไม่สามารถนำไปรูดซื้อสินค้าหรือบริการได้เหมือนกับ บัตรเครดิต

ทั้งนี้ การใช้บัตรกดเงินสดนั้น คุณจำเป็นจะต้องมีความสามารถใน การชำระหนี้ ได้อย่างรวดเร็ว เพราะลักษณะของบัตรกดเงินสด จะเป็นการนำเงินในอนาคตมาใช้ และคิดคำนวณดอกเบี้ยเป็นรายวัน

ซึ่งจะมี อัตราดอกเบี้ย ที่แพงที่สุดในหมู่สินเชื่อส่วนบุคคลเลยทีเดียว เนื่องจากได้เงินสดมาใช้จ่ายล่วงหน้าโดยไม่มีทรัพย์สินใดๆ มาค้ำประกัน โดยทั่วไปแล้ว บัตรกดเงินสดจะมีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดอยู่ที่ไม่เกิน 28% ต่อปี

การคิดดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสด

ดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสด จะคิดเป็นแบบรายวัน นับตั้งแต่วันที่กดเงินออกมาใช้ เช่น คุณกดเงินสดวันที่ 1 พฤศจิกายน จำนวน 10,000 บาท และคุณจ่ายคืนวันที่ 16 ธันวาคม รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 45 วัน แสดงว่า คุณต้องจ่ายดอกเบี้ยจำนวน 345.21 บาท

วิธีคิด คือ

นำ 10,000 บาท คูณ 28% หาร 365 วัน และคูณ 45 วัน = 345.21 บาท บวกกับ เงินต้นอีก 10,000 บาท เป็น 10,345.21 บาท นั่นเอง

ดังนั้น หากคุณมีเงินก้อนที่จะชำระคืน คุณต้องรีบชำระคืนโดยเร็ว ไม่เช่นนั้น ดอกเบี้ยของคุณก็จะงอกเงยเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นดินพอกหางหมูนะคะ


เก็บออม
ขอบคุณภาพจาก ncb.co.th

สินเชื่อ VS บัตรกดเงินสด อันไหนดีนะ

           

สินเชื่อ กับ บัตรกดเงินสด ทั้ง 2 สิ่งนี้ ต่างก็มีข้อดีในตัวเอง เพราะฉะนั้น หากถามว่าอันไหนดีกว่ากัน ก็น่าจะขึ้นอยู่กับการใช้ของแต่ละบุคคลแล้วล่ะค่ะ

  • หากคุณต้องกา รเงินด่วนฉุกเฉิน ในจำนวนที่ไม่มาก สามารถชำระหนี้ได้หมดภายในระยะอันรวดเร็ว บัตรกดเงินสดก็น่าจะดูตอบโจทย์ของคุณมากกว่า
  • หากคุณต้องการเงินก้อนใหญ่ในกรณีเร่งด่วน ซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลาในการผ่อนชำระที่ยาวนาน คุณก็ควรเลือกใช้สินเชื่อส่วนบุคคลจะดีกว่า

อย่างไรก็ตาม หนทางที่ดีที่สุด ก็คือ การไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย และ รู้จักเก็บออม เพราะการเป็นหนี้นั้น มันไม่ใช่เรื่องสนุกเลย

ดังคำกล่าวที่ว่า ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐแล้ว ความไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐยิ่งกว่า

 


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon