สินเชื่อส่วนบุคคล ตัวช่วยเพิ่มสภาพคล่อง เรื่องเงินๆ ให้ฉลุยแบบไม่มีสะดุด

posted: 5 months ago
1,918 views
สินเชื่อส่วนบุคคล ตัวช่วยเพิ่มสภาพคล่อง เรื่องเงินๆ ให้ฉลุยแบบไม่มีสะดุด

comments

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยประสบกับปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง สิ้นเดือนเมื่อไหร่ เหมือนจะสิ้นใจทุกที หรือไม่มีเงินเก็บ เงินก้อนไว้ลงทุนลงแรงอะไรได้เลย ทำให้ไม่สามารถสานฝันอย่างที่ใจคิดได้ แต่ปัจจุบันสถาบันการเงินมี สินเชื่อส่วนบุคคล ไว้คอยเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปให้เราทำสิ่งที่หวังได้บรรลุเป้าหมายแบบไม่มีสะดุด

ทั้งนี้ช่วงปีที่ผ่านมา (2560) ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ได้ออกมาตรการสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ ปรับวงเงินสินเชื่อแก่ผู้มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อเดือน วงเงินไม่เกิน 1.5 เท่าของรายได้ และให้ได้รับวงเงินจากผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับไม่เกิน 3 ราย

สำหรับผู้มีรายได้ต่อเดือนเกิน 30,000 บาทขึ้นไป กำหนดวงเงินไม่เกิน 5 เท่า แต่ไม่จำกัดจำนวนผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับที่จะให้สินเชื่อแก่ผู้บริโภคแต่ละราย โดยยังคงเพดานอัตราดอกเบี้ยสูงสุดที่ผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับจะเรียกเก็บได้ เพื่อให้สามารถให้บริการสินเชื่อแก่ผู้บริโภคกลุ่มต่างๆ ให้เข้าถึงสินเชื่อในระบบได้

กู้ สินเชื่อส่วนบุคคล นำไปทำอะไรได้บ้าง

สินเชื่อส่วนบุคคล

1. ต้องการมีกิจการเป็นของตัวเอง หรือต้องการขยายธุรกิจ

เพื่อเป็นการลงทุนพัฒนาสาธารณูปโภค การก่อสร้าง การลงทุนในเครื่องจักรและอุปกรณ์ของธุรกิจตัวเองให้มีความเติบโตก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น เพื่อให้การดำเนินธุรกิจผ่านไปแบบฉลุยไม่มีสะดุด เช่น สามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้ ส่งผลให้เกิดสภาพคล่องในธุรกิจได้เป็นอย่างดี เป็นต้น

สินเชื่อส่วนบุคคล

2. กู้เพื่อศึกษาต่อ

ถ้าอยากเรียนต่อปริญญาโท หรือปริญญาเอกในประเทศหรือต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะยุคสมัยนี้การเรียนถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก การขอสินเชื่อจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ในการสร้างอนาคตทางการศึกษาให้ก้าวไกลมากยิ่งขึ้นได้ ซึ่งสามารถเรียนก่อน แล้วค่อยมาผ่อนทีหลังตามงวดได้ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าโอกาสทางการศึกษาล้วนต้องแลกมาด้วยต้นทุน ทำให้ที่ผ่านมาหลายคนที่ไม่พร้อมด้วยทุนทรัพย์ จำต้องสูญเสียโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย


สินเชื่อส่วนบุคคล

3. ปิดหนี้บัตรเครดิตหรือ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

เพื่อผ่อนชำระหนี้ให้น้อยลงจากเดิมที่อาจมีหนี้หลายก้อน และสร้างความสับสนในการชำระจ่าย และเพื่อเป็นการลดความซ้ำซ้อน ทำให้ยากต่อการบริหารจัดการได้ไม่จบไม่สิ้น ดังนั้นการขอสินเชื่อส่วนบุคคล จึงเป็นที่นิยมทำกันอย่างแพร่หลาย สามารถจ่ายได้ในที่เดียวแบบไม่ยุ่งยากแถมอัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำด้วย

สินเชื่อส่วนบุคคล

4. การซ่อมแซมหรือต่อเติมบ้าน

เมื่อเราอยู่อาศัยบ้านมาได้สักระยะหนึ่ง บ้านย่อมเกิดการสึกหรอเสื่อมโทรมไปตามระยะเวลา ไม่ว่าจะเป็น ก๊อกน้ำซึม สีหลุดร่อน ผนังร้าว ปลวกขึ้นบ้าน หลังคารั่ว กดชักโครกไม่ลง หรืออาจจะอยากต่อเติมบ้าน ล้วนแล้วแต่จำเป็นต้องใช้เงินเป็นจำนวนมากทั้งนั้น

รายละเอียด สินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล

ผู้ขอสินเชื่อส่วนบุคคล เมื่อได้รับการอนุมัติจากสถาบันการเงินแล้ว ทางธนาคารจะทำการโอนเป็นเงินก้อน โดยผู้กู้จะต้องชำระเงินคืนให้แก่ธนาคารตามที่ตกลงกันไว้เป็นงวดๆ ตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งจำนวนที่ผ่อนคืนในแต่ละงวดจะมีทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยรวมกันอยู่

ส่วนอัตราดอกเบี้ยธนาคารจะคิดตามจำนวนวงเงินที่ขอกู้เป็นขั้นบันได โดยอัตราดอกเบี้ยสูงสุดอยู่ที่ร้อยละ 28 ซึ่งจะสูงกว่าสินเชื่อประเภทอื่นๆ โดยระยะเวลาการผ่อนชำระนานสูงสุดถึง 5 ปี นอกจากนี้ผู้ที่จะเข้ามาขอสินเชื่อดังกล่าวไม่จำเป็นต้องมีหลักทรัพย์หรือบุคคลมาค้ำประกัน

คุณสมบัติของการขอ สินเชื่อบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล

  • สัญชาติไทย มีอายุ 21 – 60 ปีขึ้นไป
  • มีรายได้ต่อเดือนตั้งแต่ 15,000 บาทขึ้นไป
  • มีอายุงานตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป สำหรับพนักงานบริษัท
  • มีรายได้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท สำหรับเจ้าของกิจการ
  • ต้องมีอายุระหว่าง 30 – 60 ปี สำหรับเจ้าของกิจการ
  • ดำเนินธุรกิจประเภทเดียวกันอย่างน้อย 2 ปี สำหรับเจ้าของกิจการ
  • สำเนาบัตรประชาชน
  • สลิปเงินเดือน หรือหนังสือรับรองเงินเดือน ย้อนหลังไม่เกิน 2 เดือน
  • สำเนาสมุดบัญชีธนาคารหน้าแรก และสำเนารายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน
  • กรณีเจ้าของกิจการ หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท หรือห้างหุ้นส่วนจำกัด (ถ้ามี)

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทุกวันนี้การขอสินเชื่อจะไม่ยุ่งยากเหมือนสมัยก่อน ทำให้หลายๆ คนกู้เงินมาแล้วใช้จ่ายอย่างไม่ถูกที่ ทำให้เป็นหนี้เป็นสินบานปลาย ดังนั้นก่อนจะขอกู้สินเชื่อไม่ว่าจะประเภทไหน ต้องคำนึงและไตร่ตรองถึงความจำเป็น และกำลังในการผ่อนชำระของตัวเองเอาไว้ให้มาก จะได้ไม่ต้องมาเดือดร้อนกันทีหลัง 

ข้อมูล ธนาคารแห่งประเทศไทย 


avatar
by SABUYSUK
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon