สงกรานต์ผ่านไป ปัญหาการเงินก็เข้ามา ทำไมกันนะ ?

posted: 1 ปีที่แล้ว
สงกรานต์ผ่านไป ปัญหาการเงินก็เข้ามา ทำไมกันนะ ?

comments

เทศกาลสงกรานต์ได้ผ่านพ้นไป ถึงเวลากลับจากความสุขในวันหยุดยาวมาสู่ชีวิตปกติ อาจจะยังรู้สึกเศร้าซึมจากความคิดถึงวันหยุดยาวอยู่บ้าง แต่ไม่ใช่แค่นั้น เรื่องที่อาจจะทำให้เศร้าได้มากกว่าก็คือเงินหมดนี่แหละ เพิ่งจะผ่านกลางเดือนไปเอง อีกนานเลยกว่าเงินเดือนจะออก หยุดยาวทีไรเป็นแบบนี้ทุกที จะจัดการเรื่องเงินยังไงดีนะ

สงกรานต์เงินหมด สินเชื่อช่วยคุณได้
CR : timeout

วันหยุดยาวสุดเพลิน เงินหมดแบบไม่รู้ตัว

เทศกาลสงกรานต์ทั้งที ได้วันหยุดยาวติด ๆ กันมาหลายวันแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนคงเตรียมตัวเตรียมใจ และเตรียมเงินไปสนุกกับสงกรานต์กันอย่างเต็มที่ แต่อาจจะสนุกมากไปหน่อย รู้ตัวอีกทีก็ไม่เหลือเงินในกระเป๋าแล้ว ลองมาทบทวนกันหน่อยว่าสงกรานต์นี้ เราหมดเงินไปกับอะไรบ้าง

เงินหมดไปกับค่าเดินทางในช่วงสงกรานต์

  • ค่าเดินทาง

วันหยุดยาวในช่วงสงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการไปเที่ยวพักผ่อน หรือเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อใช้เวลากับครอบครัว ซึ่งการเดินทางก็ต้องมีค่าใช้จ่ายอย่างแน่นอน

คนที่เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง ก็ต้องจองตั๋วรถเพื่อโดยสารทั้งไป-กลับ ส่วนคนที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ก็ต้องใช้เงินไปกับการเติมน้ำมันรถ และค่าบำรุงรักษาต่างๆ นานา

แน่นอนว่าหยุดยาวแบบนี้ก็มีการแข่งขันสูงเหมือนกัน ใคร ๆ เขาก็ได้วันหยุดมาและต้องการเดินทางเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น การจองตั๋วรถโดยสารจึงมีราคาสูง ส่วนรถยนต์ส่วนตัวก็ต้องไปเจอกับปัญหาการจราจรติดขัด รถเคลื่อนตัวช้า ต้องจ่ายค่าน้ำมันรถมากกว่าเดิม ยิ่งค่าตั๋วเครื่องบินไม่ต้องพูดถึง แพงไม่บันยะบันยังเลยจ้ะ

 

สงกรานต์นี้เงินหมดไปพร้อมกับอาหาร
CR : telenews
  • อาหาร-เครื่องดื่ม

เทศกาลสงกรานต์มักจะมาพร้อมกับการร่วมรับประทานอาหาร ซึ่งอาหารแต่ละอย่างก็จัดเต็มแน่นอน ให้สมกับวันหยุดที่ได้มาใช้เวลาอยู่ร่วมกัน ซึ่งอาหารแต่ละมื้อก็มีค่าใช้จ่ายไม่น้อยเลย ยิ่งออกไปทานร้านอาหารนอกบ้านก็ยิ่งราคาแพง เรียกว่าค่าบรรยากาศมันสูงไปหน่อย

อีกทั้งช่วงสงกรานต์ยังเป็นช่วงชุบมือเปิบของผู้ค้าขายหัวหมอหลายราย ที่ขายของในราคาที่สูงกว่าปกติให้กับผู้คนที่มาเที่ยว ผู้ซื้อก็ไม่ได้มีทางเลือกมากนักจึงต้องยอมจ่าย บางครอบครัวก็คิดซะว่าปีละครั้ง ไม่น่าเป็นอะไร

ปาร์ตี้สงกรานต์ ทำสภาพความคล่องทางการเงินสะดุด

  • ดื่มสังสรรค์

สงกรานต์ทั้งทีสายปาร์ตี้หรือนักดื่มคงไม่พลาดที่จะดื่มสังสรรค์เพื่อเฉลิมฉลองกัน นาน ๆ จะเจอเพื่อนสนิทมิตรสหายแบบยกทีม งานนี้ต้องชนแก้วกันหน่อย กว่าจะรู้ตัวว่าเจ้าเครื่องดื่มพวกนี้ผลาญเงินในกระเป๋าไปมากกว่าที่คิด ก็ตอนที่สร่างแล้วมานับเงินในกระเป๋านี่แหละ โดยเฉพาะเหล้านอกแบบเข้ม ๆ นี่ราคาแรงไม่ใช่เล่นเลย

บางคนที่ไปนั่งดื่มตามร้าน บาร์ต่าง ๆ ในช่วงสงกรานต์ก็มีราคาจองโต๊ะที่แรงไม่แพ้กันรวมค่าเครื่องดื่ม มิกเซอร์ต่าง ๆ เข้าไปอีก ก็ทำกระเป๋าฟีบได้เหมือนกัน หรือถ้าอยากไปดื่มตามงานคอนเสิร์ตเก๋ๆ ก็ต้องยอมจ่ายแพงขึ้นอีกเท่าตัวเลยทีเดียว

ประสบปัญหาทางการเงิน ในช่วงสงกรานต์
CR : Huffington Post UK
  • แจกเงินลูกหลาน

สำหรับคนวัยทำงานที่เดินทางกลับไปหาครอบครัว แน่นอนว่าจะต้องมีสมาชิกครอบครัวที่เป็นเด็ก ๆ วัยเรียนรวมอยู่ด้วย ซึ่งคนวัยทำงานอย่างเราก็มักจะพาเด็ก ๆ ไปกินขนม หรือซื้อของเล่นให้บ้าง เป็นของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับลูกหลาน หรือให้เงินจำนวนหนึ่งเป็นเงินขวัญถุง รับวันปีใหม่ไทย เช่นเดียวกับที่ตัวเราเองเคยได้รับเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก

ตอนที่ให้ก็คิดว่าเป็นเงินเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ยิ่งมีลูกหลานที่ต้องให้ขวัญถุงหลายคน ก็ต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อยเลย ก่อนที่จะให้ อย่าลืมเช็คจำนวนเงินเสียก่อน หากมีน้อยก็ให้น้อย ดีกว่าให้เยอะแล้วตนเองก็ไม่มีเงินซะเองนะ

แก้ปัญหาทางการเงินในช่วงเทศกาลสงกรานต์
CR : Gapyear

เตรียมตัว เตรียมใจ ก่อนวันหยุดครั้งหน้า ไร้ปัญหาการเงิน

หากรู้สึกว่าช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาเราใช้เงินเกินขอบเขต จนต้องมานั่งเครียดหลังวันหยุดผ่านพ้นไป เพราะฉะนั้น ต้องวางแผนใหม่ เพื่อที่วันหยุดยาวครั้งหน้าจะได้ไม่ใช้เงินเพลินจนกระเป๋าฟีบอีก

  • วางแผนก่อนเที่ยว

วันหยุดยาวครั้งหน้า ควรวางแผนการเงินให้ดีว่าจะใช้เงินไปกับอะไรบ้าง มีงบประมาณสำหรับเที่ยวจำนวนเท่าใด จำกัดงบเอาไว้เลยว่าจะใช้เงินไปกับสิ่งนี้ได้มาก-น้อยแค่ไหน ค่าอะไรสำคัญและต้องจ่ายแน่นอน

  • เก็บเงิน

เข้าใจว่าวันหยุดยาวทั้งทีก็อยากจะใช้ชีวิตให้เต็มที่ อยากเที่ยวให้สนุกโดยไม่ต้องห่วงเรื่องเงิน แต่ถ้ามีงบจำกัดก็คงจะทำได้ยาก เพราะฉะนั้น เราก็เก็บเงินเอาไว้เพื่อใช้ในการเที่ยวช่วงวันหยุดยาวซะเลย จะได้มีงบมากขึ้น แต่อาจจะต้องใช้เวลาและความอดทนสักหน่อย

  • เกินดีกว่าขาด

กิจกรรมในวันหยุดยาวของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือ จะต้องใช้เงินอย่างแน่นอน และการมีเงินสำรองก็ย่อมดีกว่าการที่ต้องเผชิญกับสภาวะขาดเงิน หากเก็บเงินไม่ทัน หรือต้องการเงินก้อนไปใช้ในช่วงวันหยุดยาว การขอสินเชื่อส่วนบุคคลก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้มีเงินสำรองไปใช้ในวันหยุดยาวได้

วันหยุดยาวครั้งต่อไป อย่าลืมเตรียมตัว วางแผนการเงินให้ดี เพราะเงินยังเป็นสิ่งจำเป็นเสมอ การบริหารจัดการเงินจึงเป็นเรื่องที่ควรทำ กลับจากวันหยุดยาวจะได้ไม่ต้องมาเครียดเรื่องใช้เงินจนหมดอีกต่อไป


ทุกปัญหาทางการเงิน สินเชื่อส่วนบุคคลช่วยคุณได้ 

ไม่ว่าคุณจะเจอปัญหาทางการเงินขนาดไหน เจอเทศกาลสงกรานต์อย่างหนักหน่วงเบอร์ไหน เงินในกระเป๋าจะปลิวไปมากแค่ไหน สินเชื่อส่วนบุคคลก็ช่วยคุณได้ทุกเมื่อ เพราะสินเชื่อบุคคลจาก rabbit finance พร้อมมอบวงเงินสูงสุด 5 เท่าของเงินเดือนคุณ

หากคุณสนใจอยากสมัครสินเชื่อบุคคล หลังจากผ่านศึกเทศกาลสงกรานต์ละก็ สามารถสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล ได้ที่นี่


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon