Youtuber งานที่ดูสบาย แต่รายจ่ายเยอะกว่าที่คิด

posted: 5 เดือนที่แล้ว
Youtuber งานที่ดูสบาย แต่รายจ่ายเยอะกว่าที่คิด

comments

อาชีพ Youtuber หรือนักสร้างสรรค์เนื้อหา (Content Creator) บนแพลทฟอร์มออนไลน์อย่าง Youtube.com เป็นอาชีพที่ถือว่าค่อนข้างมาแรงในช่วงปี 2016 จนถึงปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าไม่กี่ปีที่ผ่านมา เหล่า Youtuber หลายคนสร้างรายได้มหาศาล มีชื่อเสียง และถูกเลือกให้เป็น Influencer ในด้านต่าง ๆ 

เรียกได้ว่ามีการเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงเป็นจุดที่ทำให้หลายคนเริ่มหันมาทำ Youtuber มากขึ้น เพราะหวังจะสร้างรายได้จำนวนมาก แต่รู้ไหมว่าอาชีพนี้ ที่ดูเหมือนง่าย ๆ สบาย ๆ ก็มีค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปไม่น้อยเลย


 

Youtuber - Content creator

สิ่งที่ Youtuber ต้องจ่าย ดูเหมือนง่าย แต่ไม่ได้สบายอย่างที่คิด! 

  • การค้นหาข้อมูล

การจะสร้างสรรค์คอนเทนต์ขึ้นมาสักชิ้นหนึ่งให้มีคนสนใจเยอะ ๆ จะต้องมีการทำ research ข้อมูลต่าง ๆ เป็นอย่างดี เพื่อเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้อง เหล่า Youtuber จะต้องหมั่นเช็กเทรนด์ไลฟ์สไตล์ สิ่งที่ผู้คนกำลังให้ความสนใจ เพื่อที่จะนำมาสร้างสรรค์เนื้อหาให้เกี่ยวเนื่องกัน

การค้นหาข้อมูลนั้น ดูเหมือนจะง่าย แค่จิ้ม ๆ คลิกไม่กี่ครั้งก็เจอ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ง่ายอย่างนั้น เมื่อได้ข้อมูลมาแล้ว พวกเขาจะต้องนำมาเรียบเรียง และปรับเนื้อหาให้เข้ากับผู้ชม เพื่อที่จะถ่ายทอดออกไปอย่างถูกต้องและยังคงความน่าสนใจ ดูแล้วสนุก ซึ่งต้องใช้เวลา พลังงาน และความตั้งใจอย่างมาก

Youtuber หลายคนถึงกับต้องอดหลับอดนอนมาเพื่อเตรียมเนื้อหาตรงนี้ สิ่งที่จ่ายไปคือเวลาในการสืบค้นข้อมูลนั่นเอง บอกเลยว่าไม่ใช่อยากจะทำก็ทำได้เลยนะจ๊ะ

  • อุปกรณ์ถ่ายทำ

คอนเทนต์ใน Youtube ที่ได้รับความนิยมโดยส่วนมากจะเป็นคลิปวิดีโอ ซึ่งการจะสร้างสรรค์คลิปสักคลิปหนึ่งขึ้นมา ก็ต้องใช้อุปกรณ์ในการถ่ายทำหลายอย่าง เพื่อให้ภาพออกมาดูสวยงาม คมชัด ดึงดูดให้เหล่าผู้ชมกดเข้ามาดู

เนื้อหาบางอย่างต้องใช้อุปกรณ์การถ่ายทำหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ฉาก ไฟประกอบฉาก กล้องสำหรับบันทึกภาพ อุปกรณ์บันทึกเสียง และพร็อพประกอบฉากอื่น ๆ เพื่อความสวยงาม นอกจากจะต้องจ่ายเงินซื้อมาแล้ว ยังต้องมีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาอุปกรณ์เหล่านี้อีกด้วย

  • การตัดต่อ

เมื่อการถ่ายทำเสร็จสิ้นแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือการตัดต่อคลิปวิดีโอ เพื่อเลือกส่วนที่น่าสนใจออกมา และตัดช่วงที่ดูน่าเบื่อออกไป รวมทั้งการใส่เทคนิกภาพ Computer Graphic และ Animation ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มสีสัน และทำให้คลิปสนุกสนานยิ่งขึ้น

การตัดต่อคลิปจะต้องพึ่งพาโปรแกรมตัดต่อที่มีคุณภาพ โดยต้องจ่ายเงินเพื่อเป็นค่าบริการในการใช้โปรแกรมนั้น ๆ หรืออีกทางหนึ่งคือการจ้างมือตัดต่อโดยเฉพาะ ซึ่งก็จะมีค่าจ้างให้ตามข้อตกลง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบางรายการก็ไม่ได้มีเนื้อหาที่แปลกใหม่อะไรมากมาย แต่ด้วยการตัดต่อที่ดี จึงทำให้รายการของ Youtuber คนนั้นดูน่าสนใจมากขึ้นและสามารถเรียกความสนใจจากผู้ชมได้


Youtuber - Content creator

  • สิ่งของสำหรับถ่ายทำ

Youtuber แต่ละคนก็มีแนวทางในการผลิตคอนเทนต์ที่แตกต่างกันออกไปตามความถนัดของตนเอง และก็มีอุปกรณ์ที่ต้องใช้แตกต่างกันไปตามลักษณะของเนื้อหานั้น ๆ จึงมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสิ่งของเหล่านี้ ที่เป็นเหมือนไอเท็มหลักที่ช่วยเพิ่มรายละเอียดให้กับเนื้อหา

เช่น คนที่สนใจเรื่องแฟชั่น ความงาม ก็จะต้องจ่ายเงินให้กับการอัปเดตเทรนด์เสื้อผ้า เครื่องสำอางต่าง ๆ  คนที่ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับอาหาร ก็จ่ายเงินให้กับค่าวัตถุดิบ เครื่องมือในการทำอาหาร คนที่ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ก็จะมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าเดินทาง ค่าที่พัก และอีกหลากหลายรูปแบบคอนเทนต์ที่มีค่าใช้จ่ายกับสิ่งของจำเป็นที่ต่างกันออกไป

  • การโปรโมทให้คนรู้จัก

การจะทำอาชีพ Youtuber ให้ประสบความสำเร็จและสร้างรายได้อันงดงามได้ ก็มาจากการมีผู้ชมคลิกเข้ามาดูคลิปวิดีโอเป็นจำนวนมาก บวกกับการลงโฆษณาตามข้อตกลงของ Youtube ซึ่งบ่อเกิดของเม็ดเงินจำนวนมากที่เหล่า Youtuber จะได้รับนั้นก็จะขึ้นอยู่กับปริมาณคนที่เข้ามาดูนั่นเอง

“มีของดีก็ต้องรู้จักขายให้เป็น จะได้มีกำไรงอกงาม”

การที่จะมีคนมาดูเป็นจำนวนมากนั้นก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเนื้อหาเพียงอย่างเดียว แต่เหล่า Youtuber ต้องมีช่องทางในการโปรโมท Channel ของตนเอง เพื่อให้คนรู้จักมากขึ้น ซึ่งอาจต้องมีค่าใช้จ่ายในการยิงโฆษณาบนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ หรือจ้างวานผู้คนให้ช่วยกระจายข้อมูลข่าวสาร เป็นการโปรโมทให้คนสนใจเยอะ ๆ นั่นเอง


Youtuber - Content creator - สินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล ตัวช่วยสำหรับทุกกิจกรรมที่คุณรัก

หากคุณเคยได้ยินเรื่องราวของ Youtuber ชื่อดังหลาย ๆ ท่าน ก็จะพบว่าการเริ่มต้นในเส้นทางสายนี้นั้นก็ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ซึ่งการเริ่มต้นในเส้นทางนี้ แน่อนว่าจะต้องเงินทุนมาช่วย Support เพื่อให้กิจกรรมต่าง ๆ สามารถขับเคลื่อนไปได้ การสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่พวกเขาเหล่านั้นเลือกใช้ เพื่อนำเงินมาหมุนเวียนในการเริ่มต้นเส้นทางอาชีพใหม่ ๆ

การจะหางานในปัจจุบันนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เปิดเว็บไซต์หางานก็จะพบว่ามีประกาศรับสมัครงานเต็มไปหมด แต่การที่จะประสบความสำเร็จจากงานนั้น ๆ ต่างหาก ที่ไม่ได้ง่าย เพราะฉะนั้นจึงควรคิดไตร่ตรองให้ดี ในการจะเลือกทำงานแต่ละงาน ว่าตัวคุณเองมีความพร้อมมากพอหรือยัง และสามารถรับภาระต่าง ๆ ที่จะตามมาไหวมากแค่ไหน

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า งาน Youtuber อาจดูเหมือนเป็นงานง่าย ๆ สบาย ๆ แต่ถ้าได้ลองมาลงมือทำดูแล้ว ก็จะพบว่ามีค่าใช้จ่ายมากมาย เพราะทุกอย่างมีต้นทุนของมันเสมอ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon