Phoenix Force : พลังอมตะจากนอกโลก

posted: 2 years ago
4,236 views
Phoenix Force : พลังอมตะจากนอกโลก

comments

หลายๆ คนที่ได้ดูภาพยนตร์เรื่อง X-Men Apocalypse แล้วน่าจะรู้สึกประหลาดใจกับพลังของ จีน เกรย์ (Jean Grey) ว่าทำไมเธอจึงทรงพลังนักถึงขั้นพอที่จะต่อกรกับ Apocalypse ได้อย่างสบาย มิหนำซ้ำมันยังออกมาในรูปแบบของนกเพลิงอีก (ถ้าสังเกตุดีๆ จะเห็นว่าเป็นรูปร่างของนก) ซึ่งอันที่จริงแล้วหากจะอ้างอิงจาก Comic จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าจักรวาล X-Men ของ Fox ได้นำเอาพลังงานในส่วนนี้มาเป็นตัวขับเคลื่อนอย่างหนึ่งของภาพยนตร์ชุดนี้แล้ว

หลายๆ คนอาจจะเกิดคำถามขึ้นมาว่าแล้วอะไรคือ Phoenix Force ในวันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณผู้อ่านรู้จักกันว่ามันคืออะไร แล้วใครบ้างที่เคยเป็นร่างทรงให้กับพลังอันยิ่งใหญ่นี้ ไปติดตามกันได้เลยในบทความของเรา

Phoenix Force คืออะไร

Phoenix Force คือสิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดในจักรวาล ว่ากันว่าพลังของมันยิ่งใหญ่พอๆ กันกับพวกที่มีพลังในระดับ Cosmic Being (The Watcher, Beyonder) และสามารถที่จะจัดการกับดาวต่างๆ ได้ในชั่วพริบตาเมื่อมันเห็นว่าดาวดวงนั้นเป็นภัยร้ายต่อจักรวาล มันก็จะมุ่งหน้าเข้าไปโจมตีในทันที

แต่ในขณะเดียวกันการจู่โจมของมันก็ใช่ว่าจะมุ่งเน้นไปแต่ในด้านทำลายทิ้งไปเสียทีเดียว เพราะมันจะสร้างดาวขึ้นมาใหม่จากส่วนที่เหลือของดาวดวงนั้น เรียกได้ว่าเป็นการพิพากษาของนกฟีนิกซ์นั้นเอง ด้วยเหตุนี้อาจกล่าวได้ว่าพลังของมันเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะอันตรายสำหรับหลายๆ ชีวิตในจักรวาล โดยมันจะคอยล่องลอยไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อหาร่างทรงมาใช้ประโยชน์ในการเปลี่ยนแปลงโลกใบเดิมที่มันคิดว่าสมควรโดนทำลาย

ร่างทรงของฟีนิกซ์มีใครบ้าง

ตั้งแต่ในอดีตฟีนิกซ์เคยเดินทางมายังโลกเมื่อ 1,000 ปีที่แล้ว โดยมันได้เลือกให้จอมเวทย์ Feron เป็นร่างทรงคนแรกเพราะมันชื่นชอบในทัศนะของจอมเวทย์ผู้นี้ แต่ร่างทรงของฟีนิกซ์ที่มีบทบาทมากที่สุดในจักรวาล Marvel นั้นกลับไม่ใช่ Feron แต่เป็น เธอคนนี้ผู้มีนามว่า จีน เกรย์

คำถามก็คือแล้วฟีนิกซ์ติดต่อกับจีนเกรย์ได้อย่างไร เรื่องนี้คงต้องย้อนกลับไปในช่วงที่จีนยังเป็นเด็กอยู่ว่ากันว่าพลังจิตของเธอนั้นทรงพลังมากๆ จนวันหนึ่งที่เธอได้ไปเห็นเหตุการณ์ที่เพื่อนกำลังจะถูกรถชนด้วยความเป็นห่วงเธอจึงเผลอใช้พลังจิตออกไป และด้วยความที่พลังของเธอนั้นทรงพลังมากเป็นพิเศษจึงทำให้มันไปเตะตาฟีนิกซ์เข้าโดยบังเอิญ มันได้ตัดสินใจที่จะติดตามจีนอยู่เงียบๆ

ซึ่งหากจะว่าไปแล้ว พลังของฟีนิกซ์มักจะคอยช่วยเหลือเธออยู่หลายต่อหลายครั้ง เช่น มีอยู่ครั้งหนึ่งที่เธอออกไปปฏิบัติภารกิจนอกโลกในนามของกลุ่ม X-Men แล้วยานของเธอถูกโจมตี ผลก็คือเธอได้ใช้พลังของนกฟีนิกซ์ออกมาป้องกันตัวเองได้อย่างอัตโนมัติจนน่าอัศจรรย์

ว่ากันว่าฟีนิกซ์นั้นจะไม่ยอมให้จีนตายอย่างเด็ดขาด ทุกๆ ครั้งที่เธอดูเหมือนกับตาย เธอจะถูกพลังของนกฟีนิกซ์ห่อหุ้มตัวเอาไว้ อย่างเช่นที่เห็นใน X-2 ฉากสุดท้ายที่มีพลังงานบางอย่างปรากฏออกมาห่อหุ้มตัวเธอเอาไว้ จีนเคยมีโอกาสได้พูดคุยกับ Death ที่เป็น Cosmic Entity หนึ่งในตัวตนที่ทรงอำนาจที่สุดในจักรวาลและจุดนี้เองที่ทำให้เธอได้รู้ว่าเธอคือร่างทรงของฟีนิกซ์ที่ทรงพลังที่สุด จนเรียกได้ว่าทั้งสองเป็นคนๆ เดียวกันโดยไม่สามารถแยกจากกันได้

ปัจจุบันพลังฟีนิกซ์เป็นอย่างไร

Phoenix Five

ภายหลังจากเหตุการณ์ Avengers vs X-Men ที่ซุปเปอร์ฮีโร่ต้องมาเผชิญหน้ากับมนุษย์กลายพันธุ์ได้ยุติลง Wanda Maximoff และ Hope ได้ตัดสินใจใช้พลังของพวกเธอในการจัดการกับ Phoenix Force ด้วยการเอ่ยคำว่า No more phoenix เพื่อทำให้พลังของฟีนิกซ์หายสาบสูญไปตลอดการ พลังของฟีนิกซ์ได้สลายตัวออกและกระจายไปยังที่ต่างๆ ของโลกและก่อเกิดเป็นเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์รุ่นใหม่ ซึ่งเหตุการณ์ในช่วงนี้จะเป็นเหตุการณ์ที่สืบเนื่องมาจากช่วง No more mutant ที่เหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ได้หายไปจากโลกมนุษย์ โดยพลังของฟีนิกซ์ได้ช่วยเติมเต็มในส่วนที่หายไปในที่สุด

จะเห็นได้จากภาพยนตร์ว่าพลังของฟีนิกซ์ได้ออกมาปรากฏให้เห็นแล้วถึง 2 รอบด้วยกัน แต่ในภาค X-Men Apocalypse เราจะได้เห็นพลังของฟีนิกซ์อย่างชัดเจนยิ่งกว่าครั้งไหนๆ และไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นการนำพลังดังกล่าวมาเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนของการดำเนินเรื่องในอนาคตก็เป็นได้เช่นกัน

https://www.youtube.com/watch?v=J8wvYlWTLI0


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon