เทคนิคการเลือกไฟแนนซ์ เลือกอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

posted: 2 years ago
7,565 views
เทคนิคการเลือกไฟแนนซ์ เลือกอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

comments

หากคุณไม่ได้เป็นบุคคลที่ตัดสินใจซื้อรถยนต์ด้วยเงินสดแต่เลือกที่จะซื้อรถยนต์ด้วยการผ่อนรถยนต์กับบริษัทไฟแนนซ์ การเลือกบริษัทไฟแนนซ์ก็จะถือเป็นเรื่องสำคัญพอๆกับการเลือกรุ่นรถยนต์ หรือ ประกันภัยรถยนต์เลยก็ว่าได้ค่ะ

แน่นอนว่าในปัจจุบันการจัดหาไฟแนนซ์ไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยากเท่ากับเมื่อก่อน นั่นก็เพราะว่าในปัจจุบันมีบริษัทไฟแนนซ์มากมายที่พร้อมจะหยิบยื่นข้อเสนอดีๆให้แก่ลูกค้านั่นเอง


การจัดไฟแนนซ์ หรือ สินเชื่อรถยนต์ คืออะไร

การจัดไฟแนนซ์รถยนต์ หรือ การขอสินเชื่อรถยนต์ นั้น คือการที่เราวางเงินดาวน์ก้อนหนึ่งให้แก่บริษัทรถยนต์ ส่วนเงินค่ารถส่วนที่เหลือก็ทำเรื่องกู้กับบริษัทไฟแนนซ์ และหลังจากนั้นดำเนินการขอผ่อนค่างวดรถยนต์แลกจ่ายค่าดอกเบี้ยให้กับบริษัทไฟแนนซ์จนกว่าจะครบ จากนั้นรถยนต์จึงจะเป็นทรัพย์สินของเราโดยสมบูรณ์นั่นเองค่ะ


สินเชื่อรถยนต์ หรือ การจัดไฟแนนซ์ มีกี่แบบ

สินเชื่อสำหรับเช่าซื้อรถยนต์โดยพื้นฐานแล้วสามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกัน ได้แก่

1.สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์สำหรับบุคคลธรรมดา (ทั้งรถมือหนึ่งและรถมือสอง)

            ไม่ว่าจะเป็นการซื้อรถยนต์มือหนึ่งจากค่ายรถ ดีลเลอร์ขายรถยนต์ หรือในกรณีที่รถยนต์ของคุณเป็นรถยนต์มือสอง (ซื้อรถจากเต๊นท์รถ หรือรถบ้าน) การจัดไฟแนนซ์ในลักษณะนี้คือ การที่คุณยังไม่ได้เป็นเจ้าของรถยนต์อย่างเต็มตัว แม้ว่าคุณจะสามารถนำรถยนต์ออกมาใช้งานได้ตามปกติ และคุณจะเป็นเจ้าของรถคันดังกล่าวอย่างเต็มตัวก็ต่อเมื่อคุณจ่ายค่างวดพร้อมดอกเบี้ยเรียบร้อยทั้งหมดแล้วเท่านั้น

 

2.สินเชื่อรีไฟแนนซ์

ในกรณีนี้จะแตกต่างจากสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ในแบบแรกค่ะ เพราะการรีไฟแนนซ์นั้นคือการที่คุณเป็นเจ้าของรถยนต์อย่างเต็มตัวแล้ว กล่าวคือหมดพันธะการผ่อนรถยนต์กับบริษัทไฟแนนซ์แล้ว แต่ต้องการนำรถไปแลกเป็นเงินสด (แบบที่เห็นในโฆษณาบ่อยๆก็ รถแลกเงิน หรือ เมืองไทยลีสซิ่ง) ถ้าพูดให้เห็นภาพง่ายๆคือ การรีไฟแนนซ์นั้นจะเป็นเรื่องของการกู้เงิน โดยที่เรานำรถยนต์หรือทะเบียนรถยนต์ไปขอหรือแลกสินเชื่อ เพื่อนำเงินสดมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันนั่นเองค่ะ


ไฟแนนซ์

ซื้อรถใหม่จำเป็นต้องจัดไฟแนนซ์กับบริษัทไฟแนนซ์ของค่ายรถหรือไม่

ไม่จำเป็นค่ะ หากคุณต้องการซื้อรถยนต์และกำลังมองหาบริษัทไฟแนนซ์อยู่ เราแนะนำให้คุณหาข้อมูลโปรโมชั่น รวมถึงข้อเสนอของบริษัทไฟแนนซ์ต่างๆให้ดี เพื่อที่คุณจะได้นำข้อมูลเหล่านั้นมาเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของบริษัทไฟแนนซ์แต่ละแห่ง เพื่อให้ตัวของคุณเองได้รับผลประโยชน์ที่ดีที่สุด


รถยนต์ประเภทใดบ้างที่สามารถขอจัดไฟแนนซ์ได้

ในปัจจุบันรถยนต์ทุกประเภทสามารถดำเนินการขอสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ได้หมดค่ะ ไม่ว่าจะเป็น รถเก๋ง รถกระบะ รถตู้ หรือ รถบรรทุก ก็สามารถยื่นเรื่องขอจัดไฟแนนซ์ได้ทั้งหมด

 

ยื่นเรื่องจัดไฟแนนซ์แต่ละครั้งได้วงเงินสูงมากแค่ไหน

ส่วนใหญ่จำนวนเงินกู้และระยะเวลากู้มักแตกต่างกันออกไปแต่ละบริษัทที่มีการจัดไฟแนนซ์ โดยเฉลี่ยแล้วเงินกู้ที่คุณจะได้รับจากบริษัทไฟแนนซ์จะอยู่ที่ 75-85% ของราคารถ ส่วน ระยะเวลากู้ก็จะอยู่ที่ 12-72 เดือน ซึ่งอัตราดอกเบี้ยจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับเงินดาวน์ด้วยนะคะ

เพราะหาก คุณวางเงินดาวน์ต่ำ อัตราดอกเบี้ยก็จะสูงขึ้นตามลำดับ แต่หากการยื่นเรื่องขอสินเชื่ออยู่ในช่วงที่บริษัทไฟแนนซ์มีโปรโมชั่นอยู่พอดี คุณก็อาจจะได้รับข้อเสนอประเภท อัตราดอกเบี้ยต่ำ และระยะเวลาการผ่อนที่นานเป็นพิเศษ เป็นต้นค่ะ


นอกจากดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายแล้ว มีค่าใช้จ่ายอะไรอีกบ้าง

เรื่องดอกเบี้ยที่คุณต้องจ่ายให้แก่บริษัทไฟแนนซ์ ส่วนใหญ่จะเป็นดอกเบี้ยคงที่ ซึ่ง บริษัทไฟแนนซ์จะคิดดอกเบี้ยจากเงินต้นเริ่มแรกเพียงครั้งเดียวเท่านั้น (ดอกเบี้ยจะไม่ถูกคิดจากยอดเงินต้นที่ลดลง) ซึ่งอัตราดอกเบี้ยจะถูกหรือแพงก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆที่ส่งผล ณ ขณะนั้น ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยด้านตลาด หรือ สภาวะการแข่งขันของบริษัทให้สินเชื่อด้วยกันเอง มูลค่าของรถยนต์ อาชีพของผู้ที่ยื่นขอไฟแนนซ์ เป็นต้น

นอกจากดอกเบี้ยแล้วยังมีค่าใช้จ่ายจิปาถะที่คุณต้องจ่ายอีกด้วย เช่น

  • ค่าโอนทะเบียนรถ
  • ค่าอากรสแตมป์
  • ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ (ในกรณีที่รถของคุณเป็นรถใหม่บริษัทไฟแนนซ์จะกำหนดให้คุณทำประกันภัยรถยนต์ชั้น1ค่ะ)
  • ค่าภาษีรถยนต์
  • ค่าใช้จ่ายพิเศษอื่นๆอาทิ ค่าบริการต่อภาษีรถยนต์ ค่าธรรมเนียม และค่าปรับกรณีชำระเงินค่างวดรถล่าช้าเป็นต้น

การเลือกที่จะจัดไฟแนนซ์กับบริษัทไหนให้ได้ผลดีที่สุด คุณควรที่จะเทียบข้อมูล ข้อเสนอต่างๆของแต่ละบริษัทไฟแนนซ์ให้ดีก่อนตัดสินใจเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของตัวคุณเองค่ะ


สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด กดเลย!


avatar
by HamsterB

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon