ลาขาด หนี้นอกระบบ หันมาซบอก “พิโกไฟแนนซ์” ดีกว่า

posted: 1 year ago
3,224 views
ลาขาด หนี้นอกระบบ หันมาซบอก “พิโกไฟแนนซ์” ดีกว่า

comments

เมื่อไหร่ที่อยากได้เงินก้อน คนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึง การเดินไป ขอสินเชื่อ ที่ธนาคารเป็นอันดับแรกจริงมั้ยคะ แต่บางครั้งการขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่เราคิด เพราะ มันต้องมีหลักเกณฑ์พิจารณามากมายก่ายกอง บางคนคุณสมบัติไม่ถึงก็ไม่ได้รับการอนุมัติขึ้นมาดื้อๆ แถมเกิดเหตุฉุกเฉิน ค้างชำระขึ้นมา ประวัติก็เสีย! ค่าปรับก็แพงอีกด้วย!

เพราะสินเชื่อของธนาคารอาจจะยังไม่สามารถเข้าถึงประชาชนทุกคนได้อย่างเท่าเทียมกัน หลายคนจึงหันไปพึ่งพา “เงินด่วนนอกระบบ” แทน เจ้าเงินด่วนที่ว่านี้ถึงแม้จะของ่ายและรวดเร็วกว่า แต่มันก็แลกมาด้วยดอกเบี้ยที่แพงมหาศาล แถมยังมีอันตรายจากการตามทวงเงินของเจ้าหนี้สุดโหดพ่วงเข้ามาอีก มองยังไงก็ได้ไม่คุ้มเสียเลยนะคะ


พิโกไฟแนนซ์ 1
(cr.) www.pico-thailand.com

พิโกไฟแนนซ์ สินเชื่ออเนกประสงค์ ทางออกของ หนี้นอกระบบ

สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ (Pico Finance) มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “สินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับของกระทรวงการคลัง” ซึ่งเป็นสินเชื่ออเนกประสงค์ ที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาหนี้นอกระบบโดยเฉพาะค่ะ

สินเชื่อรายย่อยแบบนี้ มีจุดเด่นอยู่ที่ การเป็น สินเชื่ออเนกประสงค์ แปลว่า คุณจะกู้เงินทำไปอะไรก็ได้ โดยมีวงเงินกู้ไม่เกิน 50,000 บาท จะมีหรือไม่มีหลักประกันก็ได้แล้วแต่ผู้ปล่อยกู้ และยังมีกำหนดให้สามารถเก็บอัตราดอกเบี้ย พร้อม ค่าธรรมเนียม ต่างๆ ได้ไม่เกิน 36% ด้วย แต่จะมีข้อจำกัดตรงที่ เป็นการปล่อยสินเชื่อให้แค่คนในพื้นที่นั้นๆ เท่านั้นค่ะ

พิโกไฟแนนซ์ 5
(cr.) www.1359.go.th

สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ เป็นการปล่อยสินเชื่อที่ถูกกฎหมายแบบ 100% ทำให้ผู้กู้สามารถมั่นใจได้ว่า จะกู้เงินได้แบบถูกต้องและเป็นธรรม ไม่ต้องเผชิญหน้ากับอัตราดอกเบี้ยที่แพงเกินเหตุ นอกจากนั้น มันยังช่วยให้ผู้ปล่อยกู้ สามารถเก็บดอกเบี้ยเงินกู้ได้ในอัตราที่สูงกว่าปกติ ดีกว่าการไป ปล่อยกู้นอกระบบ เป็นไหนๆด้วยนะคะ


(Cr.) Thai PBS News

คนไทย ห่างไกลหนี้นอกระบบ หันมาซบอก พิโกไฟแนนซ์ กันมากขึ้น

พิโกไฟแนนซ์ เปิดตัวมาตั้งแต่ เดือนธันวาคม ปี 2559 แล้วค่ะ ซึ่งนับวันก็จะมีคนรู้จัก และหันมากู้เงินผ่านช่องทางนี้กันมากขึ้น

โดยใน เดือนพฤษภาคม 2561 กระทรวงการคลังเปิดเผยว่า พิโกไฟแนนซ์ มียอดอนุมัติสินเชื่อ รวม 23,607 บัญชี คิดเป็นเงินกว่า 600 ล้านบาท ในขณะที่ยอดสินเชื่อคงค้างมีทั้งสิ้น 10,097 บัญชี เป็นเงินกว่า 224 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีผู้ยื่นคำขอเป็นผู้ปล่อยสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์เพิ่มขึ้นเป็น 496 ราย ใน 67 จังหวัดทั่วประเทศด้วย โดยจังหวัดที่มีผู้ยื่นคำขออนุญาตมากที่สุด 3 ลำดับแรก ได้แก่ จังหวัดนครราชสีมา 46 ราย, กรุงเทพมหานคร 42 ราย และจังหวัดร้อยเอ็ด 30 รายค่ะ

พิโกไฟแนนซ์ 2

สาเหตุที่ สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ เป็นที่นิยม ก็เพราะว่ามันสามารถกู้เงินไปทำอะไรก็ได้ แถมยังไม่จำเป็นต้องมีหลักประกันในการกู้เสมอไป ทำให้คนนิยมยื่นขอสินเชื่อแบบใหม่นี้มากขึ้น เพื่อนำเงินไปหมุนเวียนใช้ในชีวิตประจำวัน ปิดหนี้ นอกระบบที่ค้างอยู่ หรือใช้จ่ายกับเหตุจำเป็นในชีวิตค่ะ

ต่างจาก นาโนไฟแนนซ์ หรือ สินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพ ภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ถึงแม้จะมีวงเงินกู้สูงกว่า อยู่ที่ไม่เกิน 100,000 บาท และไม่จำกัดพื้นที่บริการ แต่มันมีข้อบังคับว่าต้องกู้ไปเพื่อประกอบอาชีพเท่านั้น จึงไม่เหมาะกับคนที่ต้องการเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวันนั่นเองค่ะ


พิโกไฟแนนซ์ 3

พิโกไฟแนนซ์ ดึงดูดเจ้าหนี้นอกระบบ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบได้

สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ มีลักษณะคล้ายคลึงกับ การขอสินเชื่อของธนาคาร ค่ะ ดังนั้น เพื่อประโยชน์ของทั้งตัวผู้กู้และผู้ประกอบการเอง กระทรวงการคลัง จึงมีการกำหนดกฏเกณฑ์ สำหรับผู้ที่จะปล่อยเงินกู้พิโกไฟแนนซ์ไว้ คือ

  • ต้องทำการขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจให้ถูกต้อง และจะต้องเป็นนิติบุคคล 3 ประเภทนี้เท่านั้น คือ ห้างหุ้นส่วน, บริษัทจำกัดและ บริษัทมหาชนจำกัด
  • จะต้องมีทุนจดทะเบียนไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท
  • เมื่อได้รับการอนุมัติ ผู้ประกอบการ จะสามารถกำหนดเงื่อนไขการปล่อยกู้ได้ด้วยตัวเอง เช่น ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันหรือไม่ แต่อัตราดอกเบี้ยจะต้องกำหนดไว้อย่างชัดเจน และเป็นการคิดดอกเบี้ยแบบ ลดต้นลดดอก ไม่เกิน 36% ต่อปีเท่านั้น

สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ เป็นการขอสินเชื่อแบบถูกกฎหมายเหมือนกับของธนาคาร แต่เจ้าหนี้ก็สามารถมีความยืดหยุ่นได้เหมือนเงินด่วนนอกระบบค่ะ

พิโกไฟแนนซ์ 4

ทำให้ สำหรับผู้ประกอบการ มัน มีข้อดีกว่า ตรงที่สามารถกำหนดดอกเบี้ยและความต้องการหลักทรัพย์ค้ำประกันเองได้ และยังสามารถเก็บดอกเบี้ยได้สูงกว่าเงินกู้ทั่วไปแบบถูกกฎหมายอีกด้วย แถมการที่มันเป็นสินเชื่อในพื้นที่ ก็ง่ายต่อการติดต่อตามหนี้ขึ้นไปอีก

นอกจากนั้นแล้ว ผู้กู้อย่างเราๆ ก็ได้ประโยชน์เหมือนกันค่ะ เพราะ เราจะได้กู้เงินได้แบบถูกกฎหมาย โปร่งใส เป็นธรรม และเชื่อถือได้ ไม่ต้องเจอกับเจ้าหนี้สุดโหด พร้อมกับดอกเบี้ยสุดเหี้ยมอีกต่อไป แถมยัง กู้เงิน ได้ง่ายกว่าเดิม และนำไปใช้จ่ายได้หลากหลายกว่าด้วยค่ะ

คุณสมบัติดีขนาดนี้แล้ว เราคงไม่ต้องหันไปพึ่งพาหนี้นอกระบบอีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ


พิโกไฟแนนซ์ 6

สรุปแล้ว พิโกไฟแนนซ์ แก้ปัญหาหนี้นอกระบบได้จริงหรอ?

ถึงพิโกไฟแนนซ์จะมีข้อดีหลายๆ อย่าง แต่เพราะมันเป็นสินเชื่อที่เพิ่งมีได้ไม่นาน มันจึงยังมีข้อต้องปรับปรุงอยู่ด้วยค่ะ เช่น

1.ยังปล่อยสินเชื่อได้ไม่ทั่วถึงทุกพื้นที่

ตอนนี้ มีเพียง 60 กว่าจังหวัดเท่านั้น (ข้อมูลเดือนสิงหาคม 61) ที่เปิดให้ยื่นขอสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์แบบเต็มตัว และเนื่องจากสินเชื่อแบบนี้ มีข้อจำกัดสามารถปล่อยกู้ได้ในพื้นที่ที่ขอใบอนุญาตเท่านั้น ทำให้มันยังไม่สามารถเข้าถึงประชาชนทุกคนได้อย่างเท่าเทียมกันค่ะ

2.ต้องใช้ทุนในการประกอบการสูง

จะเป็นผู้ปล่อยกู้พิโกไฟแนนซ์ได้ ต้องมีเงินทุนจดทะเบียนไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาทค่ะ ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป ผู้กู้ก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยอดกู้เยอะขึ้น ยอดค้างชำระก็จะมีมากขึ้นเช่นกัน ส่งผลให้เจ้าหนี้ที่ มีเงินทุนหนาไม่พอ และอาจประสบปัญหาปล่อยเงินกู้ได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการค่ะ

3.ไม่ได้ของ่ายอย่างที่คิด

พิโกไฟแนนซ์ ใช้เอกสารน้อยกว่าในการขอกู้เงินจากธนาคารก็จริง แต่ในขณะเดียวกัน เรื่องของการใช้หรือไม่ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันนั้น มันขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ปล่อยกู้แต่เพียงผู้เดียว ฉะนั้นถ้าเกิดผู้ปล่อยกู้ในพื้นที่ของเรา ต้องการหลักทรัพย์ค้ำประกัน แต่เราไม่มีให้ขึ้นมา เราก็จะไม่สามารถกู้เงินตรงนี้ได้อยู่ดีค่ะ แถมดอกเบี้ยยังสูงกว่าการกู้กับธนาคารด้วยนะคะ

4.การประชาสัมพันธ์ยังไม่ทั่วถึง

ถึงแม้จะมีมาตั้งแต่ปี 2559 แต่ประชาชนส่วนใหญ่ รวมถึงภาครัฐบางส่วนเอง ยังไม่รู้จัก พิโกไฟแนนซ์เลยด้วยซ้ำว่ามันมีดีอย่างไร ทำให้ถึงแม้จะออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาหนี้นอกระบบก็จริง แต่เมื่อประชาชนยังไม่รู้ว่ามันมีอยู่ แล้วใครจะเปลี่ยนมาขอสินเชื่อนี้กันจริงมั้ยคะ

สรุปแล้ว ผู้เขียนมองว่า สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ เป็นสินเชื่อที่ดี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเงินก้อนไปหมุนจ่ายในชีวิตประจำวัน และเหมาะสำหรับเจ้าหนี้ทั้งหลาย ที่อยากทำธุรกิจแบบถูกต้องตามกฎหมายแต่ยังได้ผลประโยชน์เหมือนเดิมค่ะ

แต่คำถามที่ว่า มันจะสามารถแก้ไข ปัญหาหนี้นอกระบบ ได้จริงมั้ย ผู้เขียนมองว่า มันช่วยได้แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นค่ะ เพราะ มันยังมีข้อจำกัดหลายๆ อย่าง เช่น วงเงินกู้ที่จำกัดหรือการเข้าถึงคนส่วนใหญ่อยู่ ดังนั้น มันคงต้องเป็นการบ้านของกระทรวงการคลังต่อไป ว่าจะทำอย่างไรให้สินเชื่อนี้ เป็นที่รู้จัก สามารถเข้าถึงประชาชนได้มากขึ้น และเข้าไปแก้ปัญหาหนี้นอกระบบอย่างที่ตั้งใจไว้ได้จริงค่ะ

สุดท้ายแล้ว rabbit finance แนะนำว่า สำหรับใครที่สนใจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดพื้นที่บริการได้ ที่ สมาคมพิโกไฟแนนซ์ประเทศไทย เลยนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon