เคล็ดลับ! วางแผนทำประกันไม่ให้ถูกปฏิเสธ เคลมประกัน

posted: 3 months ago
เคล็ดลับ! วางแผนทำประกันไม่ให้ถูกปฏิเสธ เคลมประกัน

comments

ปัจจุบันบริษัทประกันภัยหลายแห่ง ออกโฆษณาเชิญชวนให้ทำสัญญาประกันชีวิตโดยใช้ข้อความในลักษณะที่ว่า “ไม่ต้องตรวจสุขภาพ” ก็สามารถทำประกันได้

หลายคนที่หลงเชื่อโฆษณาโดยที่ยังไม่ได้ศึกษาเงื่อนไขและรายละเอียดต่างๆ ก็เผลอไปสมัคร แต่สุดท้ายก็ตามมาด้วยปัญหา คือ บริษัทประกันชีวิตไม่เคลมประกันให้

คำถามก็คือ เกิดจากสาเหตุอะไร และเราสามารถดำเนินการป้องกันไม่ให้บริษัทไม่รับเคลมประกันได้อย่างไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีเคล็ดลับมาฝากค่ะ 


เคลมประกัน กรมธรรม์ประกันชีวิต
ขอขอบคุณภาพจาก www.premiumfinance-group.com

ทำกรมธรรม์ประกันภัยไม่ให้ถูกปฏิเสธเคลมประกัน

การทำประกันชีวิตบางประเภท ผู้ทำประกันอาจไม่ได้กำหนดให้แถลงประวัติสุขภาพ แต่ตามกฎหมายแล้ว ได้กำหนดให้ผู้เอาประกันภัย ต้องแถลงข้อความจริงกับบริษัทผู้รับประกันภัยให้รับทราบด้วย

โดยการแถลงข้อมูลสุขภาพ หรือข้อเท็จจริงต่างๆ ตามที่บริษัทได้สอบถามอย่างตรงไปตรงมา เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดโอกาสในการถูกบริษัทประกันภัยปฏิเสธเคลมประกัน ซึ่งการแถลงข้อความจริงกับบริษัทประกันภัย สามารถทำได้ดังนี้


เคลมประกัน ประกันบุพการี

1. บุคคลที่ต้องเปิดเผยความจริง

ขั้นตอนแรกของการวางแผนทำกรมธรรม์ประกันชีวิต ที่จะไม่ถูกปฏิเสธการเคลม คือการเปิดเผยความจริง ซึ่งผู้ที่มีหน้าที่เปิดเผยความจริงนั่นก็คือ “ผู้เอาประกันภัย” หรือบุคคลที่มีหน้าที่ชำระค่าเบี้ยประกันภัย ให้กับบริษัท

ในกรณีประกันชีวิต จะเรียกว่า ผู้เอาประกันชีวิต

นอกจากนั้น ในกรณีเอาประกันชีวิตให้คนอื่น เช่น ซื้อประกันชีวิตให้พ่อแม่ ผู้ที่มีหน้าที่เปิดเผยความจริง ก็คือ ผู้เอาประกันชีวิต และผู้ถูกเอาประกันชีวิต เรียกง่ายๆ ก็คือ เราที่เป็นคนจ่ายเบี้ยประกัน และพ่อหรือแม่ที่เราซื้อประกันให้ 


เคลมประกัน ทำประกันชีวิต
ขอขอบคุณภาพจาก media.beam.usnews.com

2. การเปิดเผยข้อความจริง

ขั้นตอนต่อมาของการวางแผนทำกรมธรรม์ประกัน ไม่ให้บริษัทประกันภัยปฏิเสธการเคลมประกัน จะเป็นการเปิดเผยข้อความจริง โดยความจริงที่จะต้องเปิดเผย คือ

“ข้อความจริงที่เป็นสาระสำคัญในการทำสัญญาประกันภัย”

จริงอยู่ที่ว่าการบอกความจริง บริษัทประกันอาจไม่รับประกันเลย หรือเก็บเบี้ยประกันสูงขึ้น แต่การโกหก หรือบิดเบือนข้อมูล เป็นสาเหตุที่บริษัทประกันไม่เคลมประกันให้ ดังนั้น ควรบอกความจริงจะดีกว่า

เช่น ประกันสุขภาพ ก็อาจจะต้องตรวจสุขภาพก่อน เป็นต้น โดยข้อเท็จจริงเหล่านี้ ถือเป็นข้อความจริงที่เป็นสาระสำคัญที่ต้องแจ้งกับบริษัทประกันนะคะ


เคลมประกัน ประกันชีวิต

3. เวลาในการเปิดเผยความจริง

ขั้นตอนสุดท้ายของวางแผนทำกรมธรรม์ประกัน ไม่ให้บริษัทประกันภัยปฏิเสธการเคลมประกัน จะเป็นการเปิดเผยความจริงที่ผู้เอาประกันภัยรู้อยู่แล้ว ในเวลาทำสัญญาประกันภัย คือ

ต้องเปิดเผยความจริง ตั้งแต่กรอกข้อความในแบบคำขอเอาประกันภัย หรือซื้อประกันผ่านโทรศัพท์ ก็ต้องเปิดเผยความจริงขณะสนทนากับตัวแทนขายประกันภัยด้วย

และหน้าที่นี้ก็มีไปตลอดจนกว่าบริษัทประกันจะตอบรับการทำประกัน เช่น ในกรณีประกันชีวิต ก่อนที่ผู้รับประกันชีวิตจะตอบรับการทำประกัน แพทย์ได้ตรวจพบว่าผู้เอาประกันชีวิตป่วยเป็นโรคร้ายแรง เช่น โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจ

ผู้เอาประกันชีวิตก็มีหน้าที่ต้องแจ้งให้บริษัทรู้ด้วย แต่ถ้าพ้นช่วงเวลาดังกล่าวไปแล้ว ผู้เอาประกันภัยมารู้ภายหลัง กรณีนี้ผู้เอาประกันภัยก็ไม่มีหน้าที่ต้องเปิดเผยข้อความจริงแล้ว

สำหรับในกรณีที่มีการต่ออายุสัญญาประกันภัย ผู้เอาประกันภัยก็มีหน้าเปิดเผยข้อความจริงอีกครั้ง การต่ออายุสัญญา ก็ถือเป็นการทำสัญญาประกันภัยขึ้นมาใหม่นั่นเอง

จะเห็นได้ว่า ถ้าเราบอกความจริงแบบครบถ้วน ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกบริษัทประกันปฏิเสธเคลมประกัน ถึงแม้จะต้องจ่ายเบี้ยประกันที่สูงขึ้น แต่ก็ยังดีกว่าเวลาเรียกเคลมประกัน และบริษัทประกันปฏิเสธการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนกับเรา

ควรเลือกทำกรมธรรม์ประกันชีวิต กับบริษัทประกันภัย หรือโบรกเกอร์ประกันภัยที่น่าเชื่อถือ อย่าง rabbit finance ที่ได้รับใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย เพราะจะช่วยให้การทำประกันชีวิตของคุณ ได้รับการบริการและความคุ้มครองด้านการประกันภัยอย่างเป็นธรรม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : บทความทางคอลัมน์ “หน้าต่างประกันภัย”
หนังสือพิมพ์ทันหุ้น ฉบับ วันที่ 18 สิงหาคม 2559


avatar
by wacheese

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon
;