วางแผนเก็บเงินเพื่ออนาคต ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้

posted: 1 ปีที่แล้ว
วางแผนเก็บเงินเพื่ออนาคต ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้

comments

 

“รักษาเงินในวันนี้ อนาคตเงินจะรักษาคุณ”

เพจ : เครือข่ายอนาคตไทย

สำหรับคำกล่าวนี้ rabbit finance ขอบอกเลยว่าเห็นด้วยสุดๆ เพราะชีวิตของคนเราไม่มีอะไรแน่นอน ในอนาคตข้างหน้าอาจจะมีหลายสิ่ง หลายอย่างที่เกิดขึ้นกับคุณก็ได้ การเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับความเสี่ยงที่อาจจะมาในอนาคตด้วยการออมเงินจึงเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

วันนี้ rabbit finance จึงไม่รอช้า ขอเสนอ 5 เทคนิคดีๆ ที่ช่วยให้การเก็บเงินเพื่ออนาคตไม่ยากเกินฝัน งานนี้จะมีวิธีไหนบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า!


เมืองไทย

5 เทคนิคเก็บเงินเพื่ออนาคต ไม่ว่าใครก็ทำได้

1. บันทึกรายรับ-รายจ่ายโดยละเอียด

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนเลยจะต้องประสบกับปัญหานี้ นั่นคือ อยู่ดีๆ เงินก็ไม่พอใช้ ไม่รู้ว่าเงินเหล่านั้นหมดไปกับอะไร กว่าจะรู้ตัวก็หมดไปหลายบาท ใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ เราขอแนะนำให้คุณทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายค่ะ คุณจะได้ทราบว่าในแต่ละวันตนเองหมดเงินไปกับอะไร เป็นของไร้สาระ ฟุ่มเฟือย ไม่จำเป็นหรือไม่ เมื่อทราบแล้วเราก็จะได้วางแผนการใช้เงินตนเองให้รัดกุมยิ่งขึ้นกว่าเดิม

2. วางแผนภาษีเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

การวางแผนภาษีสำหรัผู้ที่ราบได้ถึงเกณฑ์ เราขอบอกเลยว่าต้องวางแผนให้ดี จะได้ใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีให้คุ้มค่า โดยวางแผนลดหย่อนภาษีจากการใช้สิทธิ์ลดหย่อนค่าเบี้ยประกันชีวิต, ค่าหน่วยลงทุน, LTF และ RMF เป็นต้น

ถ้าคุณเป็นผู้ที่มีรายได้จากงานประจำเพียงทางเดียว

  • เงินเดือนไม่เกิน 10,000 บาท หรือไม่เกิน 150,000 บาท/ปี = ได้รับการยกเว้น
  • เงินเดือนไม่เกิน 26,583.33 บาท หรือไม่เกิน 300,000 บาท/ปี = ต้องยื่นภาษี แต่ไม่ต้องเสียภาษี
  • เงินเดือนมากกว่า 26,583.33 บาท หรือมากกว่า 300,000 บาท/ปี = ต้องยื่นภาษี และเสียภาษีตามกรมสรรพากรกำหนด

เมืองไทย

3. สร้างเป้าหมายในการเก็บเงินเพื่ออนาคต

การสร้างเป้าหมายนั้นไม่ได้มีแค่เฉพาะการตั้งเป้าหมายในชีวิตเพียงอย่างเดียว แต่คุณยังสามารถใช้การตั้งเป้าหมายในการเก็บเงิน ซึ่งการตั้งเป้าหมายในชีวิตนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทดังนี้

  • เป้าหมายระยะสั้น

หมายถึง การตั้งเป้าหมายที่สามารถทำได้ง่าย ใช้เวลาไม่นานนัก เมื่อทำเป้าหมายได้สำเร็จจะเหมือนเป็นรางวัลให้คุณสู้ต่อ เช่น เก็บเงินเพื่อซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ เป็นต้น

  • เป้าหมายระยะปานกลาง

หมายถึง การตั้งเป้าหมายที่ยากในระดับหนึ่ง ต้องใช้ระยะเวลานานขึ้น ที่สำคัญคุณอาจทำไม่สำเร็จในครั้งแรก แต่ก็จะสร้างแรงพยายามและวินัยให้แก่คุณมากขึ้น เช่น เก็บเงินไปเที่ยวต่างประเทศ เป็นต้น

  • เป้าหมายระยะยาว

หมายถึง การตั้งเป้าหมายที่ยาวนานยิ่งกว่าการตั้งเป้าหมายระยะปานกลาง โอกาสที่คุณจะล้มเลิกกลางคันเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ เนื่องจากอุปสรรคต่างๆ ที่เข้ามาทำให้ท้อหรือไขว้เขว เช่น ตั้งเป้าว่าต้องซื้อบ้านของตัวเองสักหลังและผ่อนธนาคารจนหมด เป็นต้น

4. วางแผนการเกษียณอายุตั้งแต่เนิ่นๆ

มนุษย์เงินเดือนหลายคนเลยที่คิดว่า การวางแผนเกษียณอายุ ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย จนหลงลืมไปว่าในวัยเกษียณนั้นเราจะไม่ได้ทำงานอีกต่อไปแล้ว ทางที่ดี rabbit finance ว่าคิดถึงการวางแผนเกษียณอายุ แล้วทำประกันบำนาญเอาไว้ดีที่สุด!

5. ออมเงินเพื่ออนาคตข้างหน้า

สำหรับข้อนี้นั้น เราขอบอกเลยว่าสำคัญที่สุด ขั้นตอนในการวางแผนเก็บเงินเพื่ออนาคตจะไม่สำเร็จเลยหากคุณไม่ได้ทำการออมเงิน โดยในการออมเงินนั้นคุณจะต้องตั้งใจแน่วแน่ เด็ดขาด ไม่อย่างนั้นมันจะไม่ประสบความสำเร็จค่ะ

แต่ถ้ากลัวตัวเองจะทำไม่ได้จริงๆ เราขอแนะนำ “โครงการสมาร์ท รีเทิร์น 10/5” กรมธรรม์ประกันชีวิตที่ช่วยให้คุณวางแผนได้อย่างสมาร์ท สร้างโอกาสรับผลตอบแทนที่คุ้มค่า ออมสั้นๆ แต่ได้รับเงินจ่ายคืนทุกปี


เมืองไทย

“โครงการสมาร์ท รีเทิร์น 10/5” วางแผนได้อย่างสมาร์ท

ประกันชีวิตที่ถูกออกแบบโดย เมืองไทยประกันชีวิต ที่นอกจากจะช่วยให้คุณออมในระยะสั้นแล้ว คุณยังได้รับเงินจ่ายคืนทุกปี และเบี้ยประกันชีวิตที่ชำระยังสามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ด้วย สมัครง่ายไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพสักคำ

ผลประโยชน์ที่จะได้รับ

  • ออมเงินสั้น รับเงินจ่ายคืนทุกปี รวมรับผลประโยชน์ตลอดสัญญา 554%* (มีเงินครบสัญญา 500%* และมีเงินจ่ายคืนระหว่างสัญญา ณ สิ้นปีกรมธรรม์ที่ 1 – 9 ปีละ 6%*)
  • รับเงินจ่ายคืนรวมตลอดสัญญาสูงสุด 554,000 บาท (สำหรับความคุ้มครองแผน 3)
  • เบี้ยประกันชีวิตของโครงการ สมาร์ท รีเทิร์น 10/5 สามารถนำไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมตามประกาศอธิบดีกรมสรรพการเกี่ยวกับภาษีเงินได้ ฉบับที่ 172
  • คุ้มครองชีวิตนานถึง 10 ปี (แต่จ่ายเบี้ยประกันชีวิตแค่ 5 ปี)

งานนี้ใครที่คิดจะวางแผนเก็บเงินเพื่ออนาคต แต่มีปัญหาเรื่องการออมเงิน ทำประกันชีวิต “โครงการสมาร์ท รีเทิร์น 10/5” จากเมืองไทยประกันชีวิตสิคะ แล้วคุณจะวางแผนได้อย่างสมาร์ท ตรงใจ แน่นอน!

หมายเหตุ
*เป็น % ของจำนวนเงินเอาประกันภัย ณ วันเริ่มสัญญา
**โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกัน


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
Related stories
loading icon