Plan Money แบบไหน ถึงถูกใจสไตล์คุณ?

posted: 1 year ago
Plan Money แบบไหน ถึงถูกใจสไตล์คุณ?

comments

เราทุกคนน่าจะเคยเก็บเงินสักก้อนหนึ่งเพื่อซื้อของที่เราอยากได้ ไม่ว่าจะเป็นของเล็กๆ อย่างอาหาร เสื้อผ้า เครื่องสำอาง หรือแม้แต่ของชิ้นใหญ่ๆ อย่าง บ้านหรือรถยนต์

ถ้าคุณเคย คุณก็คงรู้ว่ามันไม่ง่ายเลยกว่าจะเก็บเงินได้สักก้อน ไหนจะเรื่องค่าใช้จ่ายจำเป็นอย่างอื่นอีกมากมายที่เราต้องใช้ในชีวิตประจำวันอีก ที่เข้ามาเป็นอุปสรรคในการเก็บเงินของเรา แล้วเมื่อไหร่กันที่เราจะมีเงินพอใช้จ่ายในสิ่งที่เราต้องการ

การวางแผนทางการเงิน คือ คำตอบง่ายๆ ที่คนมักไม่นึกถึงเมื่อพูดถึงเรื่องเงิน ถ้าคุณมีการวางแผนการเงินที่ดี คุณก็จะสามารถมีเงินเก็บได้ในแบบที่คุณต้องการ ซึ่งการวางแผนทางการเงินมีทั้งแบบ ระยะสั้น ระยะยาว

แล้วการวางแผนการเงินแบบไหน ที่ใช่และถูกใจคนสไตล์แบบคุณกัน?


Plan Money แบบไหน ถึงถูกใจสไตล์คุณ?

 

Plan-1-เดือนไม่ชนเดือน
(cc) cafef.vn
  • Plan 1 : เดือนไม่ชนเดือน

แบบแรกเป็นการวางแผนระยะสั้นๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเก็บเงินเพื่อซื้อของที่อยากได้ แต่มีเก็บเงินไม่มากนัก อย่างเช่น การซื้อบัตรคอนเสิร์ตศิลปินเกาหลี หรือการซื้อของในช่วงโปรโมชั่นที่มีระยะเวลาจำกัด หรือซื้อของ sale 

วิธีเก็บเงิน

สำหรับการวางแผนการเงินในระยะสั้น เราจะใช้วิธีการ หักเงินจากเงินเดือนของเราในทุกๆเดือน อย่างเช่น สมมติเรามีเงินเดือน เดือนละ 20,000 บาท

ถ้าเราหักเงินไว้ เดือนละ 10% จะทำให้เรามีเงินเก็บถึงเดือนละ 2,000 บาท เพียงแค่ครึ่งปี เราก็สามารถมีเงินเก็บเป็นหลักหมื่นได้เลยทีเดียว

แต่วิธีการเก็บเงินแบบนี้ก็จะมีอุปสรรคตรงที่ว่าในบางเดือน เราเองจะมีค่าใช้ไม่ประจำอื่นๆ เข้ามา เช่น การไปสังสรรค์กับเพื่อน  หรือไปกินบุฟเฟ่ต์ ซึ่งค่าใช้จ่ายตรงนี้อาจจะทำให้เรามีรายจ่ายมากขึ้น ทำให้ไม่สามารถหักเงินจากรายได้ได้ตามเป้า

ซึ่งถ้าเราลด ละ เว้น ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้ เราก็จะมีเงินพอใช้ในแต่ละเดือนแบบไม่ลำบาก และเราเองก็มีเงินเก็บไว้ใช้ยามจำเป็นด้วยค่ะ


 

Plan-2--มีเงินหมือนใน-1-ปี
(cc) www.kuala-lumpur.ws

 

  • Plan 2 : มีเงินหมื่นใน 1 ปี

หลายคนมักจะเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการตั้งเป้าหมายว่าในปีนี้เราอยากจะประสบความสำเร็จอะไรในปีนี้ การวางแผนการเงินก็เหมือนกัน

ถ้าเราตั้งเป้าหมาย ว่าเราอยากจะเก็บเงินไปเพื่ออะไร เราก็จะสามารถควบคุมการใช้เงินของเราได้มากขึ้นนั่นเอง และระยะเวลา 1 ปีนั้น ก็มากพอที่จะทำให้เราได้เงินเก็บก้อนโตไว้ใช้อย่างแน่นอน

วิธีเก็บเงิน

วิธีนี้หลักการของมันง่ายๆ ก็คือ ต้องเก็บเงินทุกๆวัน โดยจะใช้วิธีไหนก็ได้ ให้ในแต่ละวันเราหักเงินส่วนหนึ่งไว้สำหรับการออม เช่น การหยอดกระปุก, การเก็บแบงค์ 50 ,การเก็บเงินตามวันที่ ซึ่งคุณสามารถสร้างสรรค์วิธีการเก็บเงินที่เหมาะกับคุณได้ตามสบาย

สิ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้วิธีการเก็บเงินแบบนี้ได้ผล คือ การควบคุมการใช้เงินให้รายรับมากกว่ารายจ่าย โดยการตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป เช่น การซื้อหวย ก็จะทำให้เราสามารถเก็บเงินได้มากขึ้นนั่นเอง


 

Plan-3--เก็บเงินเหยียบแสนใน-5-ปี
(cc) mic.com

  • Plan 3 : เก็บเงินเหยียบแสนใน 5 ปี

สำหรับแผนนี้จะเริ่มมีระยะเวลาที่ยาวขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มีความอดทนมากขึ้นมาสักหน่อย โดยพ้อยท์สำคัญที่จะทำให้คุณสามารถมีเงินแสนได้ภายในระยะเวลา 5 ปี คือ

การที่คุณต้องเก็บเงินให้ได้ 5,000-8,000 บาทต่อเดือน และต้องมีการฝากเงินเข้าไปในบัญชีทุกเดือนด้วย เพื่อให้เรามีดอกเบี้ยเงินฝากเพิ่ม

วิธีการเก็บเงิน

การที่เราจะเก็บเงินให้ได้อย่างน้อย 5,000 บาทต่อเดือน หมายความว่า เราจะต้องเก็บเงินให้ได้วันละ 100-200 บาท โดยวิธีการที่เราอยากจะแนะนำก็คือ วิธีหักเงินจากค่ากาแฟหรือค่าชานมที่เราดื่มในแต่ละวัน

สมมติว่า เรากินกาแฟแก้วละ 100 บาท เราก็ต้องหักเงินวันละ 100 บาทมาเป็นเงินเก็บเช่นกัน วิธีนี้จะทำให้คุณมีเงินเก็บได้ราวๆ ปีละ 35,000-50,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งถ้าคุณมุ่งมั่นมากพอ เงินแสนก็อยู่ไม่ไกลมือคุณอย่างแน่นอน


 

Plan-4-- แตะเงินล้านใน-10-ปี
(cc) osboncapital.com

 

  • Plan 4 :  แตะเงินล้านใน 10 ปี

การออมเงินอย่างยั่งยืนนั้น นอกจากการเก็บเงินแล้ว เราก็ควรจะนำเงินไปลงทุนเพื่อให้ได้เงินมากขึ้นด้วยในเวลาเดียวกัน สำหรับการวางแผนการเงินแบบที่ 4 นั้นนอกจากเราจะเก็บเงินแล้ว เราก็ต้องเอาเงินของเราไปลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่มากกว่าในระยะยาวด้วย

วิธีเก็บเงิน

การซื้อกองทุน เป็นวิธีการลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าการลงทุนแบบอื่นๆ แต่ก็ได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าถึงแม้จะช้าหน่อยแต่มันก็แน่นอนกว่า การซื้อกองทุน RMF LTF ถือเป็นการลงทุนที่ดีและมีประโยชน์ และยังให้ผลตอบแทนมากกว่าการฝากเงินธรรมดาถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

นอกจากนั้นยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย ช่วยเราประหยัดเงินต่อปีไปได้มาโขเลยทีเดียว ทำให้ภายใน 10 ปีเราสามารถเป็นเศรษฐีเงินล้านได้สบายๆ

 

การวางแผนการใช้เงิน และการออมเงินเป็นเรื่องที่ทุกคนควรจะให้ความสนใจเพื่อสร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับตัวเอง ทั้งนี้นทั้งนั้น ต้องมีวินัยในการใช้เงินให้มากๆ เพื่อที่จะให้ได้ผลตามแผนที่ได้วางไว้ ใครชอบแผนการใช้เงินแบบไหนก็อย่าลืมกระซิบบอกแรบบิท ไฟแนนซ์ นะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก โพสต์ทูเดย์


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon