เคล็ดลับวางแผนเที่ยวสำหรับมือใหม่

posted: 2 ปีที่แล้ว
เคล็ดลับวางแผนเที่ยวสำหรับมือใหม่

comments

พอถึงวันหยุดทีไรเป็นต้องหาที่เที่ยวทุกที เพราะการท่องเที่ยวมีแต่เรื่องที่น่าตื่นเต้น เหมือนได้ออกไปเปิดหูเปิดตา แถมกลับมาแล้วยังได้แรงบันดาลใจอีกเพียบ แต่การเดินทางแต่ละครั้งนั้นไม่ง่ายเลย เราจึงจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมในทุกๆด้าน วันนี้ เราจึงมี 8 เคล็ดลับ การวางแผนไปเที่ยวสำหรับมือใหม่ มาฝากกันค่ะ

 


 

ท่องเที่ยว
ขอบคุณภาพจาก www.gapyear.com

8 เคล็ดไม่ลับวางแผนเที่ยวให้ดูโปร

 

 • หาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว

หากคุณมีประเทศที่คุณอยากไปอยู่ในใจอยู่แล้ว คุณก็แค่ลิสต์รายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณจะไปและวางแผนการเดินทางอย่างคร่าวๆ ว่าที่ๆคุณจะไปนี้ มีระบบขนส่งอย่างไร เดินทางลำบากไหม เป็นต้น

แต่ถ้าคุณกำลังมองหาที่เที่ยวอยู่ละก็ เราขอแนะนำให้คุณดูรีวิวต่างๆในโลกออนไลน์ เพราะจะมีคนมาแชร์ประสบการณ์ไว้ในรีวิว ซึ่งนั่นจะทำให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้นและยังช่วยให้คุณวางแผนได้ล่วงหน้าอีกด้วย

 

 • จัดสรรคนและเวลา

คนและเวลา คือ 2 ปัจจัยหลักที่ต้องคำนึงถึงเมื่อคุณจัดทริป

 1. หาเพื่อนร่วมเดินทางดีๆสักคน คุณควรมองหาเพื่อนร่วมทางที่ชอบเที่ยวเหมือนกันและพร้อมจะลุยไปกับคุณทุกที่ เพราะคุณจะได้ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าเพื่อนของคุณจะสนุกหรือเปล่า
 2. กำหนดวันและเวลา หยิบปฏิทินมาเช็ควันหยุดให้ไวแล้วปักหมุดการเดินทางกันเลย ยิ่งคุณรู้วันหยุดได้เร็วเท่าไหร่ คุณก็จะมีเวลาวางแผนและเก็บเงินมากเท่านั้

 


 

จองตั๋วเครื่องบิน
ขอบคุณภาพจาก www.airasiagotravelreview.com

 

 • จองตั๋วเครื่องบินและที่พัก

ตั๋วเครื่องบิน คือ สิ่งที่คุณต้องวางแผนให้ดีๆ เพราะคุณคงไม่อยากนั่งแบบอึดอัด ปวดหลัง งบบานปลายหรอกใช่ไหมล่ะคะ  เพราะฉะนั้นคุณควรเลือกสายการบินที่บริการดี ที่นั่งกว้าง อาหารอร่อยจะดีกว่านะ แต่ถ้าคุณเป็นคนง่ายๆสบายๆลุยก็ได้สบายก็ดี คุณก็ไม่ต้องกังวลกับตรงจุดนี้มากนัก

ในส่วนของ โรงแรม / ที่พัก คุณควรตกลงกับคนที่ออกทริปกับคุณให้ดี ว่าอยากพักแบบไหน โรงแรม รีสอร์ทหรือHostel ซึ่งคุณอาจจะเลือกจากรีวิวหรือทำเลที่ตั้งเป็นหลักก็ได้ แต่ถ้าคุณอยากได้ที่พักที่ทั้งประหยัดและอิ่มท้อง เราขอแนะนำให้คุณเลือกที่พักที่มีอาหารเช้ารวมอยู่ในค่าที่พักแล้ว เพราะอย่างน้อยก็ประหยัดไปได้ตั้งหนึ่งมื้อแหนะ

 

 • จัดการ การเดินทาง

เมื่อคุณรู้แล้วว่าคุณและเพื่อนจะพักที่ไหน คุณก็สามารถออกแบบการเดินทางได้ว่าจะเดินทางโดยรถไฟ รถไฟฟ้าหรือเช่ารถขับเอง เอาตามที่คุณสะดวกได้เลย แต่ในกรณีที่คุณต้องการเดินทางโดยรถไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นบนดินหรือใต้ดิน คุณก็สามารถซื้อแบบเหมาจ่ายรายวัน สามวันหรือเป็นอาทิตย์ได้ แบบนี้ก็จะช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายลงไปมากเลยทีเดียว

 

 


 

สถานที่ท่องเที่ยว
ขอบคุณภาพจาก www.dplusguide.com

 

 • ประกันการเดินทาง ใครคิดว่าไม่สำคัญ

หากคุณมีทริปที่ต้องเดินทางไกลๆ เราแนะนำให้คุณทำประกันการเดินทางไว้จะดีกว่า เพราะถ้าเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นมาอย่างน้อยประกันการเดินทางก็ยังช่วยแบ่งเบาภาระคุณได้

 

 • แลกเงินให้เรียบร้อย

คุณควรแลกเงินสกุลท้องถิ่นที่ประเทศไทยไว้ล่วงหน้า เพราะราคาจะถูกกว่ามาก อีกทั้งในหลายๆประเทศจะไม่มีให้แลกเงินบาทและอาจจะถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมค่าแลกเงินเพิ่มขึ้นจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ประกาศไว้อีกด้วย

 

 • อินเทอร์เน็ตก็สำคัญ

หากคุณไม่เคยไปประเทศนี้มาก่อนเลย อินเทอร์เน็ตจะเป็นตัวช่วยที่สำคัญมากสำหรับคุณ เพราะคุณจะต้องใช้มันหาข้อมูล เปิดแผนที่ โทรติดต่อโรงแรมที่พัก ซึ่งวิธีใช้เน็ตในต่างประเทศ มีทั้งหมด 4 ทางเลือก คือ

 1. เปิด Roaming ไปจากไทย วิธีนี้จะง่ายที่สุด แต่ราคาก็สูงที่สุดเช่นกัน
 2. เช่าเครื่องพ็อคเก็ต Wifi วิธีนี้สะดวกสบาย เครื่องเดียวใช้ได้หลายคน
 3. ซื้อซิมท้องถิ่น วิธีนี้จะเหมาะสำหรับนักเดินทางที่อยู่ประเทศเดียวนานๆ
 4. ไปหา Wifi ฟรีเอาดาบหน้า ตามร้านกาแฟ โรงแรมที่พัก คิดว่าวิธีนี้คนน่าจะทำกันเยอะนะคะ

 


แบ็คแพ็คเกอร์
ขอบคุณภาพจาก www.tavii.co.th

 

 • เช็คลิสต์ แพ็คกระเป๋าเตรียมเดินทาง

เวลาแพ็คกระเป๋าทีไร ลืมนู่นลืมนี่ทุกที ไม่ขาดก็เกิน วันนี้เราเลยมีไอเดียการแพ็คกระเป๋าสัมภาระการเดินทางฉบับง่ายๆไม่หลงลืม มาให้ดูเป็นแนวทางกันค่ะ ซึ่งเราจะแบ่งสิ่งที่ต้องเตรียมออกเป็น 4 หมวดใหญ่ๆ ดังนี้

 1. ยาสามัญประจำบ้าน ที่ตอนนี้ต้องผันตัวเองมาเป็นยาสามัญประจำทริปนี้แทน ซึ่งยาสามัญนี้ จะมียาแก้ปวดหัว ยาลดไข้ ยาแก้ท้องเสีย ยาแก้อาการภูมิแพ้ ยาแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน รวมถึงยาสำหรับคนที่มีโรคประจำตัวด้วย
 2. ของใช้อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น กล้องถ่ายรูป โน้ตบุ๊ค รางปลั๊ก หัวแปลงไฟ สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์
 3. ของใช้ในห้องน้ำ เช่น สบู่ แชมพู โฟมล้างหน้า แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ทิชชู่
 4. เสื้อผ้า ก่อนที่คุณจะขนอะไรไปอย่าลืมเช็คสภาพอากาศก่อนนะคะ ถ้าอากาศหนาวก็ควรติดถุงมือ ผ้าพันคอไป แต่ถ้าอากาศร้อนก็ใส่แค่บางๆพอเนอะ ไม่ต้องบ้าหอบฟาง

เตรียมทุกอย่างเสร็จแล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ประกันภัยเดินทาง นะคะ ไม่ว่า การเดินทางครั้งต่อไปของคุณจะเป็น การเดินทางในประเทศ หรือ ต่างประเทศ หากมีประกันการเดินทางติดตัวไว้ ย่อมอุ่นใจกว่าแน่นอนค่ะ

 


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
Related stories
loading icon