ถั่วดาวอินคา ถั่วเม็ดเล็กแต่สรรพคุณเกินคาด!

posted: 2 ปีที่แล้ว
ถั่วดาวอินคา ถั่วเม็ดเล็กแต่สรรพคุณเกินคาด!

comments

ถั่ว จัดเป็นพืชที่ขึ้นชื่อว่าให้ สารอาหาร ที่สำคัญต่อร่างกายนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์ ถั่วแมคคาเดเมีย ถั่ววอลนัท แต่คุณคงจะไม่คุ้นชื่อกับเข้าถั่วดาวอินคาใช่ไหมคะ แต่คุณรู้ไหมว่า กระแสถั่วดาวอินคาในต่างประเทศกลับได้ความนิยมอย่างล้นหลาม

หลายคนคงสงสัยกันแล้วใช่ไหมคะว่า ถั่วดาวอินคานี่มันมีดีที่อะไร  ทำไมคนต่างชาติถึงเอาถั่วดาวอินคาขึ้นหิ้ง rabbit finance จะมาไขข้อสงสัยให้กระจ่างค่ะ


มารู้จักเจ้าถั่วดาวอินคากัน

ถั่วดาวอินคา มาจากดาวอินคาหรือเปล่านะ ไม่ใช่ค่ะไม่ใช่ ถั่วดาวอินคาเป็นพืชพื้นเมืองแถบอเมริกาใต้ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในป่าอแมซอน แถบประเทศเปรู แต่ในปัจจุบันก็มีการเพาะอยู่แถบทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Plukenetia volubilis L. เป็นพืชในวงศ์ Euphorbiaceae เช่นเดียวกับยางพารา สบู่ดำ หรือมันสำปะหลัง ซึ่งมีรูปร่างคล้ายดาว ภายในผลดาวอินคามีเมล็ดคล้ายถั่ว 

ผลของดาวอินคามีรูปร่างคล้ายดาว

ผลอ่อนของดาวอินคาจะมีสีเขียว และสีค่อยๆ เข้มขึ้นตามอายุ เมื่อผลแก่จะกลายเป็นสีน้ำตาลออกดำ มีเนื้อนุ่มๆ สีดำหุ้มอยู่อีกชั้น ซึ่งส่วนนี้ทานไม่ได้นะคะ เมล็ดดาวอินคา มีรูปร่างคล้ายถั่ว เมล็ดเป็นรูปไข่ น้ำตาลดำ

เมล็ดดาวอินคาดิบไม่ควรนำมารับประทาน เพราะมีสารกลุ่มที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ทริปซิน (Trypsin Inhibitor) แต่ถ้าไปทำให้สุกก็สามารถทานได้เลยค่ะ


ถั่วอินคา
ขอบคุณภาพจาก : https://organicdailypost.com

คุณค่าสารอาหารที่ได้จาก ถั่วดาวอินคา

กระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ USDA Branded Food Products Database เผยให้คนทั่วโลกรู้ว่า ถั่วอินคานั้นมีประโยชน์อย่างมาก จำเป็นต่อสุขภาพร่างกายของคุณ เพียงแค่คุณทานถั่วดาวอินคาในปริมาณ 100 กรัม คุณจะได้รับสารอาหาร ดังนี้

1. พลังงาน 607 กิโลแคลอรี
2. โปรตีน 32.14 กรัม
3. ไขมันทั้งหมด 46.43 กรัม
4. คาร์โบไฮเดรต 17.86 กรัม
5. น้ำตาล 3.57 กรัม
6. แคลเซียม 143 มิลลิกรัม
7. ธาตุเหล็ก 4.59 มิลลิกรัม

นอกจากนี้ สำนักข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เผยข้อมูลว่า เมล็ดถั่วดาวอินคา เป็นแหล่งโปรตีน และกรดไขมัน  โดยภายในเมล็ดถั่วดาวอินคาอุดมไปด้วย กรดไขมัน และโอเมก้า 3 เป็นจำนวนมาก มีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นถั่วที่มากสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายจริงๆ เลยค่ะ แต่รู้ไหมคะ นอกจากสารอาหารที่กล่าวมาแล้ว ถั่วดาวอินคายังมีสรรพคุณอีกมากมายเลยค่ะ ถ้าอยากรู้แล้วว่ามีอะไรบ้าง เราอย่าช้าค่ะ ไปดูกันเลย


ถั่วอินคา

สรรพคุณ เจ้าถั่วอินคา ที่คุณต้องร้อง โอ้โฮ !

  • ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด

กรดไขมันโอเมก้า 3 และสารไฟโตสเตอรอล ที่อยู่ภายในถั่วดาวอินคา มีฤทธิ์ช่วย ลดคอเลสเตอรอล ที่อยู่ในเลือดของเราได้ โดยสามารถยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลในระบบทางเดินอาหาร

นอกจากนี้ สารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟีโนลิกและแคโรทีนอยด์ มีคุณสมบัติการออกซิเดชั่นของไขมัน ดังนั้น ถั่วดาวอินคา หรือน้ำมันที่สกัดจากถั่วดาวอินคา มีประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการลดไขมันในเลือด หรือลดความอ้วน

  • ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

นอกจากการดูดซึมคอเรสเตอรอลในเลือดแล้ว ยังช่วยป้องกัน การออกซิเดชั่นของไขมัน ถั่วอินคาเลยมีสรรพคุณช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในโรคหัวใจและหลอดเลือด  คุณสามารถนำถั่วดาวอินคาไปสกัดเป็นน้ำมัน น้ำมาบริโภค หรือใช้ประกอบอาหารก็ได้ค่ะ

  • ถั่วดาวอินคาช่วยลดน้ำหนัก

นอกจากการลดคอเรสเตอรอลแล้ว ถั่วดาวอินคามีคุณสมบัติการสร้างฮอร์โมนของร่างกาย ช่วยลดการหลั่งสารคอร์ติซอล ที่สร้างความเครียด และทำให้ท้องเราร้องหิวบ่อยๆ อยากกินจังก์ฟู๊ด หรือกินขนมหวาน หากคุณทานถั่วดาวอินคาอยู่เป็นประจำ จะลดความอยากอาหารให้คุณได้ ทานบ่อยๆ หุ่นเป๊ะ เอวเอสแน่นอนค่ะ


 

ถั่วอินคา
ขอบคุณภาพจาก : http://www.organicpurecare.com
  • บำรุงกระดูก

กรดไขมันโอเมก้า 3 มีดีกว่าที่คุณคิดจริงๆ ค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยลดความลดคอเรสเตอรอลแล้ว ยังช่วยดูดซับแคลเซียมเพื่อไปบำรุงกระดูกได้อีกด้วย

ถ้ากระดูกเราแข็งแรง แล้วทำให้เยื่อหุ้มเซลล์แข็งแรงตามด้วย ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือด และ โรคไขข้อ ที่อาจตามมา เรียกได้ว่าโชคหลายชั้นเลยนะคะเนี่ย

  • บำรุงผิวและเส้นผม

นอกจากกรดไขมันโอเมก้า3 ถั่วอินคายังมีวิตามินอี และวิตามินเอ ช่วยบำรุงสุขภาพผิวและเส้นผม ช่วยป้องกันสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นต้นเหตุของริ้วรอย และช่วยทำให้ผิวของคุณชุ่มชื้น แถมสุขภาพดีอีกด้วยค่ะ

  • โปรตีนสูง

ภายในถั่วดาวอินคาเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี โดยเมล็ดถั่วดาวอินคาปรุงสุก 100 กรัม มีโปรตีนสูงถึง 27% ซึ่งนับว่าสูงมากๆ  ดังนั้น หากใครที่ ทานมังสวิรัติ หรือคนที่ต้องการโปรตีนเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ถั่วอินคาจัดเป็นตัวเลือกอันหนึ่งเลยค่ะ

ถ้าคุณเป็นคนรักสุขภาพ ถั่วอินคาคืออีกไอเท็มสำคัญเลยนะคะ แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องหาซื้อยากนะคะ เพราะเดี๋ยวนี้เมืองไทยก็เริ่มนำเข้ามาปลูกแล้ว เช่น ภาคเหนือ แถมยังนำมาแปรรูปเป็นขนมคบเขี้ยว น้ำมันสกัด เครื่องสำอาง และอื่นๆ

ถ้าใครอยากสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณสวย อย่าช้าค่ะ รีบไปซื้อมาทานเลย ว่าแล้วก็ขอตัวไปซื้อบ้างนะคะ เพราะอยากหุ่นดี เอวเอส เหมือนกับคนอื่นเขาบ้าง 😀


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon