จ่อเก็บ “ภาษีมลพิษ” จากสิงห์นักบิดเพิ่ม

posted: 1 year ago
จ่อเก็บ “ภาษีมลพิษ” จากสิงห์นักบิดเพิ่ม

comments

”ค่าอะไรอีกล่ะเนี่ย ?” นี่คงเป็นความคิดแรกที่แวบเข้ามาในหัว เมื่อคุณอ่านหัวข้อข่าวจบ และยิ่งเป็นสิงห์นักบิดด้วย หากได้ยินข่าวนี้เป็นต้องเข่าอ่อนเป็นแน่ เพราะมีแววจะได้เสียเงินเพิ่มซะแล้ว

เพราะกรมสรรพสามิต จ่อเก็บภาษีมลพิษจาก “รถจักรยานยนต์” เพิ่มคันละ 150 – 250 บาท เห้อ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อกันล่ะคราวนี้ ! แต่ก่อนที่เราจะข้ามไป Topic นั้น เรามาดูพิษสงจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กันก่อนดีกว่าค่ะ 


ภาษีมลพิษ
ขอบคุณภาพจาก youtube ช่อง TomoNews Thailand

ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ อันตรายที่มองไม่เห็น

ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นก๊าซที่น่ากลัวมาก เพราะเจ้าก๊าซนี้สามารถก่อโรคได้ด้วยการไปแทนที่ออกซิเจน ทำให้ออกซิเจนในอากาศไม่เพียงพอ จึงเกิดพิษจากภาวะขาดออกซิเจน ซึ่งการที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์คั่งในเลือดมาก ไม่ว่าจะเกิดจากการขาดออกซิเจน หรือได้รับคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปมากก็ตาม

จะทำให้เลือดเป็นกรด เกิดการขยายตัวของหลอดเลือด กระตุ้นระบบหายใจให้หายใจเร็วขึ้น ทำให้หัวใจเต้นเร็ว และกดสมอง

แต่สำหรับกลไกการก่อโรคในกรณีคาร์บอนไดออกไซด์เหลว กับน้ำแข็งแห้งนั้น จะก่ออันตรายจากความเย็นจัด ซึ่งสามารถกัดกร่อนเนื้อเยื่อผิวหนังส่วนที่สัมผัส ทำให้เกิดเนื้อตายได้

ไม่ว่าจะมองไปทางไหน เจ้าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก็เป็นปีศาจชัดๆ


“ ภาษีมลพิษ ” เก็บไปทำไม เก็บไปเพื่ออะไร?

เข้าใจค่ะ ว่าการที่เราจะควักเงินจ่ายค่าอะไรสักอย่าง มันต้องมีเหตุมีผลสมควรมากพอ ที่จะทำให้เราสามารถควักจ่ายได้แบบไม่มีข้อกังขา วันนี้ rabbit finance จึงขอยกบทสัมภาษณ์ของ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมสรรพสามิต มาให้เพื่อนๆ สิงห์นักบิดอ่านทำความเข้าใจ ก่อนที่จะต้องเสีย “ภาษีมลพิษ”

ซึ่งกรมสรรพสามิต กำลังศึกษาการจัดเก็บภาษีใหม่ ที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบสิ่งแวดล้อม นั่นก็คือ การจัดเก็บภาษีรถจักรยานยนต์ตามการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งจะเหมือนกับการเก็บภาษีรถยนต์ เนื่องจาก รถมอเตอร์ไซค์ ก็ถือเป็นรถที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่า มลพิษก็จะมากตามไปด้วย

ก่อนหน้านี้ กรมสรรพสามิตได้เก็บภาษีรถยนต์ตามค่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไปแล้ว โดยยึดตามหลักการที่ว่า หากปล่อยมลพิษเยอะจะเรียกภาษีสูงขึ้น และเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมสรรพสามิต ได้ออกมากล่าวว่า

กรมสรรพสามิต จะเรียกเก็บ “ภาษีมลพิษ” จากรถจักรยานยนต์เพิ่มคันละ 150 – 250 บาท

ทั้งนี้ เพราะภาระภาษีเพิ่มขึ้นเพียง 0.5 % ของราคาขายปลีก ซึ่งคาดการณ์จากการขยายฐานภาษีใหม่ปี 2564 ที่จะสามารถเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้นถึง 8 แสนล้านบาท

โดยอธิบดีกรมสรรพสามิตยังกล่าวอีกว่า หลังจากนี้ จะมีการเล็งเก็บภาษีขยะอิเล็กทรอนิกส์ และสินค้าที่เป็นขยะย่อยสลายยาก โดยจะดูจากต้นเหตุทั้ง 2 สาเหตุ ดังนี้

  • ดูจากเชื้อเพลิงในการผลิต ที่ทำให้เกิดมลพิษ อาทิเช่น ถ่านหิน เป็นต้น
  • ดูจากเชื้อเพลิงในการผลิต ที่ทำให้น้ำ และอากาศเกิดมลพิษ

ซึ่งผู้ที่ต้องจ่ายภาษี ก็คือ เจ้าของสินค้า หรือโรงงานผู้ผลิต นั่นเอง


ภาษีมลพิษ
ขอบคุณภาพจาก manager.co.th

สิงห์นักบิดอ่วม เตรียมจ่าย “ภาษีมลพิษ” เพิ่ม

อย่าเพิ่งโมโหโกรธากันขนาดนั้นค่ะเหล่าสิงห์นักบิดทั้งหลาย เพราะเจ้ามาตรการนี้ก็มีเหตุมีผลของมันอยู่ ซึ่ง rabbit finance ได้นำหลักเหตุผลที่คุณอ่านแล้วต้องถึงบางอ้อมาฝากกันค่ะ

มาเริ่มกันที่ผลการศึกษากันก่อนเลย ซึ่งจากการศึกษาแนวทาง การจัดเก็บภาษีรถมอเตอร์ไซค์ ตามอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ พบว่า ปัจจุบันรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในประเทศไทย 80 % เป็นรถจักรยานยนต์ที่มีความจุของกระบอกสูบไม่เกิน 150 ซีซี มีราคาขายปลีกประมาณ 30,000 – 50,000 บาทต่อคัน

ซึ่งแน่นอนว่า จะมีภาระภาษีสรรพสามิต 750 – 1,250 บาทต่อคัน แต่ถ้ากรมสรรพสามิตจัดเก็บภาษีรถจักรยานยนต์ตามอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

รถจักรยานยนต์ จะมีภาระภาษีเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพียง 0.5 % ของราคาขายปลีก หรือมีภาระภาษีเพิ่มขึ้นเล็กน้อยประมาณ 150 – 250 บาทต่อคันเท่านั้น

ทั้งนี้ กรมสรรพสามิต จะจัดเก็บภาษีรถจักรยานยนต์ตามหลักการความฟุ่มเฟือย โดยจะแบ่งประเภทอัตราภาษีตามขนาดความจุของกระบอกสูบ  แต่เนื่องจากเทคโนโลยีการผลิตพัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น จึงทำให้กรมสรรพามิตมีแนวคิดจะจัดเก็บภาษีรถจักรยานยนต์ตามอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยจะเป็นไปตามหลักการ การจัดเก็บภาษีเพื่อสิ่งแวดล้อม

ซึ่งจะส่งผลดีต่อการสนับสนุนขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบอุตสาหกรรมในประเทศ ในการพัฒนา เทคโนโลยีรถจักรยานยนต์ ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

เห็นไหมล่ะคะ ว่ามันไม่ได้แย่อย่างที่คิด อีกอย่าง การเสียภาษีชนิดนี้ ก็เป็นการเสียภาษีที่นักบิดทั้งหลายต้องจ่ายอยู่แล้ว เรียกได้ว่า เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ซึ่งคุณจ่ายเพิ่มขึ้นแค่ 150 – 250 บาทเท่านั้น กระเป๋าไม่ฉีกหรอกจ้า


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon