มีเฮ! ภาครัฐ-เอกชน ตบเท้าสานฝัน สร้าง ‘บ้านคนจน’ ราคาไม่เกิน 1 ล้าน

posted: 9 months ago
มีเฮ! ภาครัฐ-เอกชน ตบเท้าสานฝัน สร้าง ‘บ้านคนจน’ ราคาไม่เกิน 1 ล้าน

comments

หลังจากช่วงต้นเดือนปีที่ผ่านมา มติในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ ให้สร้าง บ้านคนจน ภายใต้โครงการบ้านคนไทย ประชารัฐ เฟส 2 บนที่ดินกรมธนารักษ์จำนวน 8 แปลงใน 8 จังหวัด กระจายใน 4 ภาค พื้นที่รวม 317.2 ไร่ สร้างทั้งหมดจำนวน 2,757 ยูนิต

รูปแบบทั้งห้องชุด บ้านแฝด บ้านแถว ขนาดพื้นที่ใช้สอย 28 ตารางเมตรต่อยูนิต ขายในราคาประมาณ 3.5 – 7 แสนต่อยูนิต โดยครงการบ้านคนไทย ประชารัฐ เฟส 2 สร้างเพื่อผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน

ทั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายที่จะจองซื้อบ้านได้ จะเป็นกลุ่มผู้ลงทะเบียนรายได้ไม่เกิน 1 แสนบาทต่อปี หากบ้านยังเหลือจะเปิดให้กลุ่มรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปีจองซื้อ และหากยังเหลืออีกจะเปิดให้ประชาชนทั่วไป แต่จะไม่ได้รับการอุดหนุนภาระดอกเบี้ยจากรัฐบาล รับสิทธิ์การอยู่อาศัยระยะยาว 30 ปี

บ้านคนจน
ขอบคุณภาพจากข่าวสด

ธอส. ปล่อยกู้ บ้านคนจน จ่ายเดือน 3,800 บาท

ล่าสุด ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ขานรับนโยบายดังกล่าว โดยในที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ธอส. เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม มีมติอนุมัติโครงการบ้านล้านหลัง โดยเตรียมวงเงินสินเชื่อ 1 หมื่นล้านบาท เพื่อปล่อยกู้ให้กับผู้ประกอบการและอีก 5 หมื่นล้านบาท เพื่อปล่อยให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย ที่ต้องการมีบ้านไม่เกิน 1 ล้านบาท

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)
นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) เปิดเผยว่า โครงการบ้านล้านหลัง จะปล่อยกู้ให้แก่ผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 25,000 บาทต่อเดือนจะได้รับอัตราดอกเบี้ย 3% คงที่ 5 ปี พร้อมฟรีค่าจดจำนองและนิติกรรม และค่าธรรมเนียมการโอน

ส่วนผู้ที่มีรายได้เกิน 25,000 บาท กำหนดอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 3% คงที่ 3 ปี โดยจะทำการเริ่มให้จองได้ในช่วงเดือนธันวาคมนี้ เพื่อให้สามารถเข้าอยู่ได้ในเดือนมกราคมปีหน้า (ปี 2662) เนื่องจากช่วงไตรมาส 4 มีบ้านที่สามารถเข้าไปอยู่ได้ประมาณ 130,000 ยูนิต

รับสร้างบ้านโหนกระแส กระโจนทำบ้านคนจน

นางศิริพร สิงหรัญ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (ขอบคุณภาพจากข่าวสด)

นางศิริพร สิงหรัญ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน กล่าวว่า เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับผู้ที่มีรายได้น้อย ทางสมาคมฯ ได้มีการหารือกับการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ในการสร้างบ้านสำหรับผู้มีรายได้น้อยตามนโยบายของรัฐบาล ที่เปิดโอกาสให้เอกชนเข้ามาร่วมพัฒนาที่อยู่อาศัย โดยทางสมาคมฯ จะมีการหารือกับสมาชิกในสมาคมฯ หลังจากเกิดความชัดเจน

โดยมองเห็นโอกาส เนื่องจากยังมีอีกกว่า 18,000 ครอบครัว ยังมีความต้องการบ้าน ซึ่งราคาจะอยู่ระดับ 2 ล้านบาทขึ้นไป ขณะที่สมาชิกในสมาคมฯประมาณ 10% สามารถรับงานกลุ่มนี้ได้ และหากเป็นโครงการบ้านผู้มีรายได้น้อย 1 – 1.5 ล้านบาท อาจต้องดูรายละเอียดเพิ่มเติม แม้จะมีปัจจัยเสริมเรื่องแรงจูงใจอัตราดอกเบี้ยจากสถาบันการเงินของรัฐ


SCG ผนึกชุมชนและภาครัฐ เดินหน้าพัฒนาพื้นที่บึงบางซื่อ

บ้านคนจน
นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี (ขอบคุณภาพจาก posttoday)

นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี เปิดเผยว่า “การดำเนินงานในโครงการสานพลังประชารัฐ-การพัฒนาพื้นที่บึงบางซื่อ” เป็นไปตามแนวทางที่ตั้งเป้าหมายไว้เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ของชุมชนบึงบางซื่อกว่า 800 ชีวิต ทั้งด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัยชุมชน ที่จะก่อสร้างที่พักอาศัยจำนวน 197 ยูนิต แบ่งเป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์ 60 ยูนิต อาคารชุดพักอาศัย 4 ชั้น 3 อาคาร รวม 133 ยูนิต และบ้านกลางสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่มีผู้ดูแลอีก 4 ยูนิต

สำหรับงานก่อสร้างทาวน์เฮ้าส์และบ้านกลางได้รับใบอนุญาตก่อสร้างแล้ว และคาดว่าจะแล้วเสร็จตามแผนที่กำหนดไว้คือภายในปี 2562 จากนั้น จะเริ่มก่อสร้างอาคารชุดพักอาศัย ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA (Environmental Impact Assessment Report) คาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ปลายปี 2562 และจะแล้วเสร็จพร้อมเข้าอยู่ภายในปี 2563

สำหรับการพัฒนาบึงน้ำสาธารณะ จะเริ่มดำเนินการพัฒนาหลังจากชุมชนได้ย้ายเข้าที่อยู่อาศัยใหม่ครบหมดแล้ว ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาร่วมกับกรุงเทพมหานครไม่น้อยกว่า 1 ปี

ใคร ๆ ก็ฝันที่อยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองด้วยกันทั้งนั้นใช่มั้ยล่ะคะ และนี่ก็ถือว่าเป็นโครงการดี ๆ ที่ได้เห็นทั้งภาครัฐและเอกชนต่างพร้อมใจกันช่วยกันยกระดับคุณภาพชีวิตของคนระดับรากหญ้าให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แต่ก็ต้องมาดูว่าที่นำเสนอกันออกมานั้นจะเป็นไปตามที่ได้คุยกันไว้หรือไม่อย่างไร ก็ต้องมารอลุ้นกันนะคะว่าจะได้ใจประชาชนกันมากน้อยแค่ไหน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสด และ ไทยรัฐ


avatar
by ANCHALEE SABUYSUK
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon