Porsche 989 : 4 ประตู คันแรกของค่าย โปรเจ็กต์ลับ ที่ไม่ได้เปิดตัว

posted: 2 years ago
Porsche 989 : 4 ประตู คันแรกของค่าย โปรเจ็กต์ลับ ที่ไม่ได้เปิดตัว

comments

รถยนต์ที่นับว่าเป็นตัวละครลับของทางค่าย ‘Porsche’ ที่เกือบได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่กลับต้องล้มเลิกไปซะก่อน มิฉะนั้นจะกลายเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ ที่สร้างประวัติศาสตร์ ‘ครั้งแรก’ ให้กับทางค่ายได้หลายสถิติด้วยกัน แต่ตอนนี้มันกลับมาแล้ว ด้วยรูปโฉมใหม่ ชื่อใหม่ รุ่นใหม่ ด้วยตัวตนแบบเก่าที่ยังติดตราอยู่ ‘Porsche 989’

Porsche 989 รถต้นแบบ 4 ประตู คันแรกของค่าย ที่ไม่ได้เปิดตัว (9)
ภาพจาก : benzworld.org

ภายใต้การดูแลของ ‘Ulrich Bez’ นายใหญ่ของ Porsche ในช่วงปี 1988 ได้ผุดไอเดีย ที่จะผลิตรถรุ่นใหม่ ที่ใหญ่ขึ้น และตอบสนองการใช้งาน เพื่อเป็นรถครอบครัว สไตล์สปอร์ต 4 ประตู อย่างที่คู่แข่ง Mercedes-Benz และ BMW ทำในตอนนั้น ทำให้เกิดเป็น Porsche 989 ขึ้น ด้วยดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก รุ่น 911 มาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน V8 ขนาด 4.2 ลิตร ให้กำลัง 350 แรงม้า และทำความเร็วได้สูงสุด 280 กม./ชม. ที่ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว

Porsche 989 รถต้นแบบ 4 ประตู คันแรกของค่าย ที่ไม่ได้เปิดตัว (6)
ภาพจาก : car-revs-daily.com

ซึ่งกลายเป็นความภาคภูมิใจ และเตรียมที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในปี 1995 (การพัฒนาเริ่มตั้งแต่ ปี 1988-1991) แต่โครงการก็ยุบลง เนื่องจากไม่สามารถตั้งราคาให้ถูกใจกลุ่มเป้าหมายได้ พร้อมกับการลาออกของ Ulrich Bez ในเวลาเดียวกัน (ปี 1991) (Ulrich Bez ปัจจุบันคือ CEO ของ Aston Martin) โดยรถต้นแบบรุ่นนี้ ถูกเก็บไว้ที่ Porsche Museum และเคยปรากฎให้แก่ประชาชนเห็นกันมาแล้วใน นิตยสาร Motor Klassik นิตยสารรถของเยอรมัน จึงกลายเป็นหนึ่งในรถคลาสสิกไปเรียบร้อยแล้ว และยังมีรถคลาสสิกรุ่นอื่นๆ อีกที่ 7 รถยนต์ในตำนาน ที่สวยงาม คลาสสิก ไม่เคยเปลี่ยน

Porsche 989 รถต้นแบบ 4 ประตู คันแรกของค่าย ที่ไม่ได้เปิดตัว (5)
ภาพจาก : car-revs-daily.com

แต่โครงการของ Porsche 4 ประตู ก็ไม่ได้จบลงแค่นั้น เพราะหลังจากนั้น 20 ปี นับจากวันที่หยุดการพัฒนา Porsche 989 ลง ก็ถึงเวลาของการกลับมาของรถตระกูลนี้อีกครั้ง โดยในปี 2009 Porsche ก็จับโปรเจกต์นี้ขึ้นมาทำอีกครั้ง ด้วยการพัฒนามาเป็นรุ่น ‘Panamera’

Porsche 989 รถต้นแบบ 4 ประตู คันแรกของค่าย ที่ไม่ได้เปิดตัว (1)
ภาพจาก : caranddriver.com

Porsche Panamera นับว่าเป็นความสำเร็จของ Porsche ในการผลิตรถยนต์ 4 ประตู หลังจากผิดหวังกับ Porsche 989 ในอดีต ด้วยการออกแบบที่ยังคง แรงบันดาลใจมาจาก รุ่น 911 และมีความยาวรถเกือบ 5 เมตร ด้วยกัน รูปลักษณ์ภายนอกที่ออกแบบมาอย่างลงตัว เน้นความสะดวกสบาย ด้วยตัวถังที่ต่ำกว่าปกติ ทำให้รถมีความสูงเพียง 1.42 เมตร ห้องโดยสาร 4 ที่นั่ง คอนโซลกลางลากยาวจากหน้าไปถึงหลัง ประตูหลังเปิดขึ้นได้จนสุด เพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระ

Porsche 989 รถต้นแบบ 4 ประตู คันแรกของค่าย ที่ไม่ได้เปิดตัว (3)
ภาพจาก : carpicker.net

ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ V8 ขนาด 4.8 ลิตร ส่งกำลัง 400 แรงม้า ด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติ PDK (Porsche-Doppelkupplungsgetriebe) 7 จังหวะ

Porsche 989 รถต้นแบบ 4 ประตู คันแรกของค่าย ที่ไม่ได้เปิดตัว (8)
ภาพจาก : cnet.com

เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ระบบควบคุมแรงสั่นสะเทือน PASM (Porsche Active Suspension Management) กับ ระบบ Adaptive Air Suspension ระบบสั่นสะเทือนแบบปรับได้ด้วยถุงลม สามารถปรับได้ตามความเหมาะสมของสภาพการขับขี่แต่ละแบบ เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่ตามบุคลิกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการขับขี่แบบปกติ และสำหรับคนที่ชอบความปราดเปรียวตามสไตล์รถสปอร์ต ได้อย่างปลอดภัย เพราะความปลอดภัยคือสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับยานยนต์ อย่างเช่น ประกันภัยรถยนต์ ที่เข้าใจไม่ยากอย่างที่คิด

Porsche 989 รถต้นแบบ 4 ประตู คันแรกของค่าย ที่ไม่ได้เปิดตัว (2)
ภาพจาก : thecarconnection.com
Porsche 989 รถต้นแบบ 4 ประตู คันแรกของค่าย ที่ไม่ได้เปิดตัว (10)
ภาพจาก : porsche.com

Porsche Panamera ได้ชื่อว่าเป็นรถ 4 ประตู คันแรก ในประวัติศาสตร์ของ Porsche และเป็นสายการผลิตรุ่นที่ 4 ต่อจาก 911, Boxster/Cayman และ Cayenne และยังเป็นรถรุ่นที่หลายคนเรียกว่า ‘ผู้สืบทอดจิตวิญญาณของ Porsche 989’ อีกด้วย


avatar
by bugbug

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon