รวมพลังสู้เปลี่ยนโลก!! รวมเรื่องไม่ลับของขบวนการ 5 สี Power Rangers

posted: 2 years ago
1,662 views
รวมพลังสู้เปลี่ยนโลก!! รวมเรื่องไม่ลับของขบวนการ 5 สี Power Rangers

comments


Super Sentai สุดยอดซุปเปอร์ฮีโร่ขบวนการ 5 สีขวัญใจเด็กๆ ของทางญี่ปุ่นที่ออกเป็นซีรี่ย์มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน (แถมขายดีแบบสุดๆ จนทางอเมริกาต้องขอซื้อลิขสิทธิ์เพื่อนำไปทำเป็นภาพยนตร์ในชื่อ Power Rangers ออกมา) ซึ่งแน่นอนครับว่านับตั้งแต่ที่ขบวนการ 5 สีกลุ่มแรกๆ (ในนามของ Himitsu Sentai Gorengerปรากฏตัวออกมาจนถึงวันนี้ก็กินระยะเวลาเกือบๆ 42 ปีด้วยกันที่ตัวละครเหล่านี้ออกมาโลดแล่นบนหน้าจอโทรทัศน์ให้แฟนๆ ได้รู้จัก แต่น้อยคนครับที่จะรู้ว่าตัวละครเหล่านี้ก็มีเกร็ดน่ารู้ รวมถึงเรื่องลับๆ สอดแทรกอยู่เช่นกัน ว่าแล้วก็อย่ารอช้ามาติดตามได้ในบทความนี้กันเลยดีกว่าครับ

กำเนิด Power Rangers


ดังที่ผมได้กล่าวไปแล้วครับว่าขบวนการ 5 สีกลุ่มแรกสุดของทางญี่ปุ่นก็คือ Himitsu Sentai Gorenger ที่ถูกผลิตออกมาในช่วงปี 1975 (โดยคุณ Shotaro Ishinomori ซึ่งเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการวางรากฐานให้กับขบวนการซุปเปอร์ฮีโร่ของทางญี่ปุ่นมาถึงทุกวันนี้) ให้กับทางช่อง NET (ปัจจุบันนี้คือ TV Asahi) ก่อนที่มันจะโด่งดังเป็นพลุแตกกับเรื่องราวของมนุษย์ธรรมดาๆ ทั้ง 5 คนที่ได้รับพลังพิเศษมาครอบครองเพื่อต่อกรกับความชั่วร้ายในรูปแบบของสัตว์ประหลาดเหนือมนุษย์ ก่อนที่ทางญี่ปุ่นจะสร้างและผลักดันขบวนการซุปเปอร์ฮีโร่กลุ่มอื่นๆ ออกมา (ซึ่งก็โด่งดังไม่แพ้กันไม่ว่าจะเป็น Battle Fever J, Denshi Sentai DenzimanDengeki Sentai Changeman และอีกมากมาย) เรียกได้ว่าฉายเป็นซีรี่ย์ต่อเนื่องยาวๆ เลยทีเดียว


คำถามก็คือแล้ว Power Rengers มาจากไหนกันละ ? คำตอบของมันเริ่มต้นขึ้นในช่วงปี 1993 เมื่อ Saban Entertainment ได้ทำการซื้อลิขสิทธิ์ขบวนการ Super Sentai อย่าง จูเรนเจอร์ มาจากทาง Toei เพื่อนำมาสร้างเป็นทีมซุปเปอร์ฮีโร่ 5 สี โดยจัดการ Modified เนื้อเรื่องเสียใหม่ให้มันเข้ากับประเทศสหรัฐอเมริกามากขึ้นจนได้เป็นทีม Power Rangers ออกมา (ซึ่งตรงส่วนนี้มีข่าวลือออกมาสองส่วนครับ โดยข่าวลือแรกนั้นได้กล่าวเอาไว้ว่าทาง Toei ส่งมาให้แต่เทปต่อสู้ซะอย่างนั้น ทาง Saban เลยต้องมานั่งคิดเนื้อเรื่องเอาใหม่เอง ส่วนอีกข่าวที่น่าเชื่อถือนั้นได้กล่าวเอาไว้ครับว่าทางผู้สร้างต้องการที่จะปิดกั้นวัฒนธรรมในส่วนของญี่ปุ่นออกเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการสร้างลง ซึ่งข่าวทั้งสองนั้นจะจริงหรือเท็จอันนี้ก็ต้องไปสืบสาวราวเรื่องเอานะครับ) ก่อนที่จะนำมาออกฉายในวันที่ 28 สิงหาคม 1993 จนถึงช่วงปี 1995 เป็นซีรี่ย์ต่อเนื่องยาวนานถึง 3 Season ด้วยกัน ซึ่งทีมซุปเปอร์ฮีโร่อย่าง Power Rangers ก็ไม่ได้ทำให้ผิดวังเลยแม้แต่น้อยครับเพราะมันสามารถสร้างเรตติ้งได้เป็นอย่างดีจนเด็กๆ ติดกันงอมแงมทั่วบ้านทั่วเมือง แถมเคเบิลทีวีท้องถิ่นก็นิยมนำไปฉายเนื่องจากมันเป็นซีรี่ย์ที่จบในตอนจนทำให้ชื่อเสียงของขบวนการซุปเปอร์ฮีโร่ดังกล่าวกระจายไปทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาในเวลาอันรวดเร็ว

เปลี่ยนมือสู่ Disney ก่อนกลับบ้าน


จากความสำเร็จของขบวนการ Power Rangers ทำให้ทาง Saban Entertainment ผลิตซีรี่ย์ดังกล่าวออกมาอย่างต่อเนื่องจนถึงช่วงปี 2002 ก่อนที่ทาง Walt Disney จะตัดสินใจเข้ามาซื้อแฟรนไชส์ของซีรี่ย์เรื่องนี้ไปไว้ในสังกัดของตน (โดยจัดการแปลงโฉมเนื้อเรื่องใหม่ให้เข้าถึงกลุ่มเด็กๆ ได้ง่ายขึ้นและออกทุนให้ไปถ่ายทำกันไกลถึงนิวซีแลนด์) เป็นระยะเวลาที่ยาวนานถึงระยะหนึ่งเลยทีเดียวครับที่ Power Rangers ออกฉายทางช่องต่างๆ ของ Disney ยกตัวอย่างเช่น ABC Kids, Toon Disney และ Jetix ซึ่งส่งสัญญาณไปทั่วโลกด้วยเหตุที่ว่ามันออกอากาศไปทั่วโลกนี่แหละครับที่ทำให้ผู้คนได้รู้จักกับ Power Rangers กันมากขึ้นในฐานะของซุปเอร์ฮีโร่ 5 สีผู้โด่งดัง หลังจากที่ขบวนการดังกล่าวไปโลดแล่นอยู่กับทาง Disney อยู่สักระยะหนึ่งมันก็ได้กลับบ้านของมันที่ Saban Entertainment และอยู่ที่นั่นมาจนถึงทุกวันนี้

ข่าวลือน่าสนใจของหนัง Power Rangers นอกจากตัวอย่างที่น่าสนใจของ Power Rangers ในภาคนี้แล้วสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจที่สุดก็คือข่าวลือต่างๆ นานา เกี่ยวกับตัวละครลับอีกตัวในซีรี่ย์ดังที่หลายๆ คนน่าจะทราบกันดีครับว่าเขาเป็นใครกับ Power Rangers Green ที่เรียกได้ว่านับตั้งแต่แกปรากฏตัวในซีรี่ย์ก็แย่งซีนสีแดง (ที่เป็นพระเอกไปแบบเนียนๆ) จนได้กลายเป็นพระเอกแทนเสียนี่ โดยจากตัวอย่างหนังนั้นเราจะยังไม่เห็นเขาปรากฏตัวออกมาครับ แต่ก็มีแฟนๆ พากันตั้งข้อสันนิษฐาน รวมถึง ทฤษฎีต่างๆ มากมายว่าเป็นไปได้ที่เขาน่าจะถูก Rita Repulsa เก็บไปเรียบร้อยแล้วดังจะเห็นได้จาก หินสีเขียวในคฑาของเธอ รวมถึงคำพูดจากตัวอย่างที่ว่าเธอเคยสังหาร Rangers มาแล้วถึงหนึ่งคนงานนี้ก็ต้องมาดูกันครับว่าข้อสันนิษฐานจากแฟนๆ จะถูกหรือไม่ แต่โดยส่วนตัวของผมแล้ว (ย้ำนะครับว่าโดยส่วนตัว) ดังที่มีข่าวจากทางค่ายออกมาว่า Power Rangers จะถูกสร้างเป็นตอนยาวๆ ถึง 6 ตอนด้วยกัน เพราะฉะนั้นแล้ว Power Rangers Green มีโอกาสสูง มากครับที่น่าจะยังไม่ตาย (เพราะตัวละครตัวนี้น่าจะขายได้ดีทีเดียว) แต่น่าจะปรากฏตัวในภายหลังมากกว่า (ส่วนจะมาในมาดผู้ร้ายก่อนจะกลับใจหรือเป็นตัวดีอันนี้ต้องติดตามครับ) ส่วนทฤษฎีที่แฟนๆ รวมถึงผู้เขียนคิดขึ้นมานี้จะเป็นจริงหรือไม่ติดตามได้ในโรงภาพยนตร์นะครับ

ทำความรู้จักกับ Rangers ทั้ง 5 


หลายๆ คนที่เคยดู Power Rangers มาบ้างแล้วน่าจะรู้จักและคุ้นเคยกับพวกเขาเป็นอย่างดีในฐานะของกลุ่มเด็กที่ถูกเลือกให้มาถือครองสุดยอดขุมพลังในการต่อสู้กับเหล่าสัตว์ประหลาดที่มารังควานมนุษย์อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามถ้าหากคุณยังไม่รู้จักกับเหล่าเด็กที่ถูกเลือกล่ะก็เรามาทำความรู้จักกับพวกเขาไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ กับเหล่าสมาชิกในช่วงยุคแรกเริ่มทั้ง 5 คนอันประกอบไปด้วย

Red Rangers Jason Lee Scott อดีตนักกีฬาแห่งเมือง Angel Grove ที่ก้าวขึ้นมารับบทผู้นำทีม Power Rangers เป็นคนแรก ในเวอร์ชั่นซีรี่ย์นั้นนอกจากที่เขาจะรับบทเป็น Red Rangers แล้วเขายังมีโอกาสได้รับบทเป็น Gold Rangers ในภาค Zeo อีกด้วย

Blue RangerBilly Cranston เด็กหนุ่มที่เป็นมันสมองของทีม ฉลาดเป็นกรด มีความคิดเชิงวิเคราะห์ที่ซับซ้อน แต่อีกด้านก็เป็นคนอ่อนไหว มีปัญหาในการเข้าสังคมจนไม่ค่อยมีเพื่อนและถูกแกล้งเป็นประจำ ในเวอร์ชั่นดั้งเดิมนั้นบทของ Billy ถูกแสดงโดย David Yost ที่เป็นนักแสดงผิวขาว แต่ในเวอร์ชั่นที่กำลังจะเข้าฉายนี้บทดังกล่าวถูกเปลี่ยนแปลงไปทางด้านนักแสดงโดยให้ RJ Cyler มาเป็นผู้รับบทโดยยังคงคาแร็คเตอร์แบบเดิมไว้ทุกประการ

Black RangerZack Taylor (รับบทโดย Ludi Lin) เด็กหนุ่มผู้เชื่อมั่นในพลังของตนเองจนเกือบถึงขั้นหลงตนเอง อย่างไรก็ตามบทบาทดังกล่าวในเวอร์ชั่นต้นฉบับนั้นค่อนข้างจะถูกโจมตีอย่างหนัก เนื่องจาก Walter Emanuel Jones ผู้รับบทเป็นนักแสดงผิวสีอยู่แล้วแต่ต้องมารับบทเป็น Black Rangers อีกด้วยเหตุนี้เองทางค่ายจึงถูกโจมตีในเรื่องของกาเหยียดผิวพอสมควร

Pink Ranger


power_rangers_screen_shot-h_2016


Kimberly Hart เด็กสาวคนสวยขวัญใจหนุ่มๆ ประจำโรงเรียน สำหรับตัวละครตัวนี้พูดได้เลยครับว่าเธอค่อนข้างจะเป็นสีสันให้กับเรื่องไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับ Jason ที่มีให้กันมากกว่าแค่เพื่อนสนิท

Yellow RangersTrini หญิงสาวที่มักจะต้องย้ายโรงเรียนตามพ่อแม่อยู่เสมอด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เธอไม่ค่อยมีเพื่อนเท่าใดนักก่อนที่เธอจะได้มารู้จักและสนิทกับเหล่าเด็กๆ ผู้ถูกเลือกในนามของ Yellow Rangers 

และนี่ก็คือเหล่าสมาชิกในช่วงแรกเริ่มของ Power Rangers โดยฉบับภาพยนตร์ที่กำลังจะเข้าฉายในบ้านเรานั้นจะยึดเอากลุ่มนี้เป็นหลักครับ แต่ถ้าเป็นในเวอร์ชั่นซีรี่ย์ตัวละครในทีมนี้ต่างก็เคยถูกเปลี่ยนแปลงมาแล้วทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น Red, Black และ Yellow ที่ได้รับทุนเรียนต่อจนทำให้ตำแหน่งทั้งสามว่างลงก่อนที่ผู้อื่นจะมารับหน้าที่แทน หรือ Pink ที่ได้รับบาทเเจ็บสาหัสจนต้องเปลี่ยนผู้รับหน้าที่มาเป็น Katherine Hillard แทนหลังจบ Seasson 3 จะมีก็แค่ Blue และ Green เท่านั้นที่ไม่เคยเปลี่ยน

เป็นยังไงบ้างครับกับเรื่องราวอันน่าจดจำและเป็นตำนานของขบวนการ 5 สี Power Rangers ที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น ว่าแต่คุณผู้อ่านล่ะครับอยากเป็นสีไหนกันบ้าง

ขอขอบคุณคลิปจาก : maewlaay


avatar
by A.J.Style
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon