สินค้าพรีออเดอร์ (Pre-order) ส่งผลเสียต่อประเทศแค่ไหน

posted: 3 ปีที่แล้ว
สินค้าพรีออเดอร์ (Pre-order) ส่งผลเสียต่อประเทศแค่ไหน

comments
ปัญหาเรื่องการเงินหลักๆมักจะมาจากเรื่องของรายจ่าย ถ้าเราสามารถปรับลดหรือควบคุมค่าใช้จ่ายได้ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระเรื่องปัญหาการเงินไปได้อย่างดี แต่ก็อย่างที่รู้กันว่าการลดค่าใช้จ่ายเป็นเพียงการช่วยแบ่งเบาภาระเท่านั้น ไม่สามารถทำให้เราเปลี่ยนฐานะการเงินเราได้อย่างทันที แต่การสร้างรายได้เพิ่มต่างหากที่จะเป็นตัวช่วยในการสร้างฐานะได้อย่างแท้จริง
ปัจจุบันอาชีพที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้น พนักงานประจำ แต่ก็อย่างที่รู้กันว่าพนักงานประจำหรือมนุษย์เงินเดือนการเพิ่มรายได้ไม่ใช่เรื่องที่ทำได้โดยทันทีถ้าไม่ใช่ฝ่ายขายที่มีค่าคอมมิชชั่น ดังนั้นทางออกในการเพิ่มรายได้คือการหาอาชีพเสริม….

 

การเปิด พรีออเดอร์ (Pre-order) เป็นอาชีพเสริม

หากจะพูดถึงอาชีพเสริมที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆเลยก็น่าจะเป็น การขายของออนไลน์ หรือ การเปิด พรีออเดอร์  (Pre – Order) สินค้าต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นการ พรีออเดอร์เครื่องสำอางค์จากประเทศเกาหลี ขนมจากประเทศญี่ปุ่น หรือข้าวของเครื่องใช้แบรนด์เนมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า หรือแม้แต่เสื้อผ้า
แน่นอนว่าการเปิดพรีออเดอร์นั้นถือเป็นอาชีพเสริมที่สามารถทำเงินให้เราได้อย่างไม่น่าเชื่อ หรือหากคุณไม่ได้เปิดร้านรับพรีออเดอร์อย่างจริงจัง แต่รับพรีออเดอร์แค่ช่วงที่บินไปเที่ยวเท่านั้น การเปิดพรีออเดอร์นั้นก็จะทำให้คุณมีค่าขนมหรือค่าเดินทางเพิ่มมากขึ้น และหากใครมีเพื่อนที่เป็นแอร์โฮสเตสหรืออาชีพที่ต้องเดินทางบ่อยๆ ก็สามารถไหว้วานให้เพื่อนหิ้วกลับมาและแบ่งกำไรกันได้ดีทีเดียว
สิ่งที่ทำให้ธุรกิจรับพรีออเดอร์สินค้าต่างๆจากต่างประเทศได้รับความนิยม ก็คงหนีไม่พ้นปัจจัยหลักๆอย่าง ราคาของสินค้าที่มักจะถูกกว่าการซื้อตรงจากห้างสรรพสินค้าหรือตัวแทนจำหน่ายของแบรนด์ ทำให้ก็เป็นอะไรที่ประจวบเหมาะกันพอดี คนหิ้วก็มีค่าขนม คนที่ซื้อก็ได้รับสินค้าที่ถูกกว่าบนห้างสรรพสินค้า

พรีออเดอร๋


สินค้าพรีออเดอร์ (Pre-Order) ส่งผลกระทบอะไรต่อประเทศบ้าง

 

แน่นอนว่า ธุรกิจเปิดรับพรีออเดอร์ (pre-order) สินค้าได้รับความนิยมมากขึ้น ทำให้หลายคนสงสัยว่าหากผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าพรีออเดอร์ หรือ สินค้าฝากหิ้วกันมากขึ้นจะส่งผลกระทบอะไรต่อประเทศบ้างนั้น

ส่วนตัวคิดว่าเป็นไปได้ยากอยู่เหมือนกันนะที่ผู้บริโภคจะไปซื้อของ pre-order ทั้งหมดเพราะการที่เราซื้อจากห้างสรรพสินค้าหรือตัวแทนจำหน่วยโดยตรงก็การันตีได้ว่าเราได้ของแท้ที่มีคุณภาพแน่ๆ แต่ถ้าเราเป็นคนที่ดูไม่เป็นว่าสินค้านี้เป็นของแท้หรือของปลอมก็อาจจะต้องเสี่ยงกันซักหน่อย

เพราะ การซื้อสินค้าแบบพรีออเดอร์ (pre-order) ถือว่ามีความเสี่ยงสูงเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงว่า ของที่จะได้มานั้นใช่ของแท้หรือไม่  สินค้าจริงจะสวยแบบในรูปหรือไม่ อีกทั้งยัง เสี่ยงต่อการถูกโกง  เสียเงินแล้วไม่ได้ของ ทำให้ก็ยังมีคนอีกจำนวนมากที่เลือกไม่ซื้อสินค้าแบบ  pre-order เพราะเรื่องความสบายใจในการซื้อของนี่แหละ

 

พรีออเดอร์


 และอีกเรื่องนึงก็อย่าลืมว่าการ Pre-order

 

การรับพรีออเดอร์สินค้าก็อาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอยู่บ้าง เพราะสินค้าที่พรีออเดอร์ (Pre-order) เข้ามาส่วนใหญ่ก็จะไม่ได้เก็บภาษี เลยทำให้ของถูกกว่าบนห้างสรรพสินค้า ก็อาจจะทำให้รัฐบาลขาดรายได้ไปบางเล็กน้อยไม่น่าจะส่งผลกระทบมากเพราะมูลค่ายังไม่ได้สูงมากเท่าไหร่
ณ​ ปัจจุบัน กรมศุลากร ก็มีการตรวจเข้มเรื่องกระเป๋าผู้โดยสารที่กลับมาจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางกลับจากประเทศยุโรปหรือประเทศอื่นๆกันละเอียดมากขึ้น เพราะมีการหิ้วของแบรนด์เนมกลับมากันเยอะ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายๆคนก็โดนคิดภาษี ไปเยอะอยู่เหมือนกัน
ส่วนเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันตอนนี้หลายๆคนอาจจะมองว่าไม่ค่อยดีเท่าไหร่เพราะขายของยากกว่าปกติไปมาก แต่จากตัวเลขที่ออกมาเศรษฐกิจรอบนี้ที่แย่เป็นเพราะคนกลุ่มระดับกลางไปถึงระดับล่าง แต่ถ้าสินค้าจำพวกกระเป๋าแบรนด์เนมกลุ่มผู้ซื้อก็น่าจะเป็นระดับกลางค่อนไปทางบนเสียมากกว่า ดังนั้น ส่วนตัวคิดว่าผลกระทบจากการพรีออเดอร์นั้นไม่น่าจะเกี่ยวกับเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ดูแย่ลงสักเท่าไหร่

avatar
by JK, CFP®
Related stories
loading icon