เจ็บหน้าอก จี๊ดๆ ในหญิงตั้งครรภ์ ที่คุณมองข้าม

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,748 views
เจ็บหน้าอก จี๊ดๆ ในหญิงตั้งครรภ์ ที่คุณมองข้าม

comments

สำหรับใครที่กำลังจะเป็นว่าที่คุณแม่ ตั้งครรภ์มาได้สักพัก อาจเจออาการแปลกๆ ที่เราไม่เคยเป็นมาก่อนก็ได้นะคะ เช่น เจ็บหน้าอก อาการนี้มักจะเกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ ถ้าว่าปกติก็ปกติค่ะ แต่ก็ผิดปกติอยู่เหมือนกัน

หากคุณแม่ตั้งครรภ์คนไหนที่มีอาการแบบนี้ อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ เพราะทาง rabbit finance จะมาบอกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนี้ และผลข้างเคียงที่จะตามมา เพื่อหาวิธีแก้ไขให้ทันเวลาค่ะ 


10 สาเหตุ เจ็บหน้าอก ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องรู้

เจ็บหน้าอก ประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก : juliedaniluk.com
  • อาการแสบร้อนกลางอก (Heart Burn)

อาการนี้เกิดจากทานอาหารแล้วไม่ย่อย ทำให้เกิด อาการกรดไหลย้อน หรือทานอาหารประเภทไขมันมากเกินไป ถือเป็นเรื่องปกติของคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ ฮอร์โมนโปรเจสโทโรนเลยเพิ่มขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณกระเพาะอาหารและหลอดอาหารคลายออก จึงเจ็บหน้าอกแบบแสบๆ ร้อนๆ 

  • อาหารไม่ย่อย (Indigestion)

เมื่อแก๊ซในร่างกายของเราติดอยู่ระหว่างหน้าอกและหน้าท้อง ซึ่งเป็นเหตุมาจากอาหารไม่ย่อยที่เกิดจากการกินอาหารมากไป กินอาหารประเภททอดหรือผัดที่ใช้ำน้ำมันเยอะ หรือ กินอาหารรสจัด ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกได้เหมือนกัน


  • กระดูกซี่โครงขยายกว้างขึ้น (Rib Cage Widening)

เนื่องจากคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ทำให้ร่างกายมีการขยายขึ้น สรีระมีการเปลี่ยนแปลง กระดูกซี่โครงก็เป็นอีกอวัยวะที่มีการเปลี่ยนแปลง จนทำให้เกิดความตึงของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก และทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกนั่นเอง

  • ลูกเติบโตขึ้น (Growing Baby)

เมื่อร่างกายของลูกน้อยในครรภ์มีการเจริญเติบโต ตัวใหญ่ขึ้น (ซึ่งเป็นการเจริญเติบโตปกติ) จะทำให้ร่างกายของคุณแม่เกิดความดันไปดันกระบังลม อาการแสบร้อนบริเวณกลางอก และหน้าอกของคุณแม่ที่กำลังขยายจะทำให้หายใจถี่ขึ้น และเจ็บหน้าอกได้เหมือนกันค่ะ


  • เกิดการติดเชื้อ (Infection)

การติดเชื้อบริเวณหน้าอก ของคุณแม่ตั้งครรภ์ก็เป็นต้นเหตุที่ทำให้แสบร้อนกลางอกได้เช่นกัน ซึ่งการติดเชื้อนี้ จะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น หน้าอกบวมแดง ตึงคัด และอาจมีไข้ตามมา รีบปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธีนะคะ

  • ความเครียด (Stress)

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนจะมีอาการเครียดใช่ไหมคะ เพราะกำลังตั้งครรภ์ รวมถึงร่างกายของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลง เช่น เท้าบวมขึ้น หน้าอกขยาย หน้าท้องขยาย รักแร้และหัวนมมีสีคล้ำ ก็ไม่แปลกที่จะเครียด ซึ่งความเครียดนี้แสดงออกมาเป็นอาการเเสบร้อนบริเวณหน้าอกได้เหมือนกันค่ะ 


เจ็บหน้าอก ประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก : parentinghealthybabies.com
  • หน้าอกขยาย (Change In Breast Size)

เมื่อก้าวเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ หน้าอกของคุณแม่จะขยาย ซึ่งอาจขยายมากถึง 2-3 คัพ ทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกและไม่สบายตัวได้ค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องปกติไม่ต้องกังวลใจไป นอกเสียจากคุณมีประวัติเคยเป็น โรคหัวใจ มาก่อน อาการแสบที่หน้าอกอาจเป็นผลของโรคหัวใจได้ แนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

  • เส้นเลือดขอด (Deep Vein Thrombosis หรือ DVT)

เส้นเลือดขอดคือ อาการที่มีลิ่มเลือดตกค้างภายในหลอดเลือดดำบริเวณขา หรือกระดูกเชิงกราน พบได้บ่อยในคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งอาการนี้มีความจำเป็นจะต้องไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดนะคะ เพราะว่าลิ่มเลือดสามารถย้ายได้ตามกระแสการไหลของเลือดไปยังส่วนต่างๆ ในร่างกายของคุณแม่ได้

เลือดเหล่านี้สามารถไหลไปยังปอด จนเป็นเหตุให้เกิดอาการเจ็บแสบที่หน้าอก และนำไปสู่ โรคลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด ถือว่าอันตรายแก่ชีวิตเลยนะคะ


เจ็บหน้าอก ประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก : tecake.in
  • โรคหัวใจ (Heart Disease)

หากเจ็บหน้าอกเนื่องจากการเป็นโรคหัวใจ ก็สามารถเป็นได้ในช่วงตั้งครรภ์ แต่จะมีอาการแตกต่างไปจากเจ็บหน้าอกทั่วไป เช่น หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ เจ็บจี๊ดที่บริเวณหัวใจ ถ้าคุณมีอาการแบบนี้ให้รีบปรึกษาแพทย์อย่างเร่งด่วนเลยค่ะ

  • หัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน (Heart Attack)

อาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันในช่วงตั้งครรภ์ อาจเกิดขึ้นได้กับอาการอื่นเช่น เวียนหัว, หายใจลำบาก, หายใจติดขัด, อาการชาที่มือที่เท้า, อาการเหงื่อออกตัวเย็น เป็นต้น ถ้าคุณมีอาการแบบนี้ ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วนนะคะ อาจเสี่ยงเป็นโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ถึงแก่ชีวิตได้เลยค่ะ

ดังนั้น คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ทุกท่าน ให้ลองสังเกตอาการมีอาการแบบที่เรากล่าวหรือไม่ แล้วส่งผลอันตรายแก่คุณกับลูกน้อยในท้องมากน้อยแค่ไหน ถ้ามีอะไรผิดปกติให้รีบพบแพทย์โดยด่วน หรือเพื่อความชัวร์ทั้งเรื่องการเงินและการรักษา ควรซื้อประกันสุขภาพ สำรองเผื่อเอาไว้เลย รับรองช่วยได้แน่นอนค่ะ

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon