Prepaid Credit Card vs Debit Card ความเหมือนที่แตกต่าง

posted: 2 years ago
1,496 views
Prepaid Credit Card vs Debit Card ความเหมือนที่แตกต่าง

comments

ในยุคปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าบัตรเครดิตได้กลายเป็นหนึ่งในองค์ประกอบอันแสนสำคัญในการใช้ชีวิตของเรา ไม่ใช่แค่เฉพาะในด้านของการจ่ายเงิน แต่ยังรวมไปถึงความสะดวกสบายที่ไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมากออกมาจับจ่าย และยังรวมไปถึงสิทธิพิเศษต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด หรือของแถม ที่ถึงขนาดบางคนคิดว่า สมัยนี้บัตรเครดิตมีคุณค่ามากกว่าเงินสดเสียอีก

 

ทว่าบัตรเครดิตก็มีข้อเสียอันร้ายแรงอยู่ข้อนึง ก็คือ ขั้นตอนในการทำบัตรเครดิตนั้นไม่ได้ง่าย แบบที่เราเอาเงินสดจ่ายได้เลย เพราะการจะทำบัตรเครดิตได้ก็ต้องมีเงินเดือน หรือมีงานทำเป็นหลักเป็นแหล่ง ดังนั้นหลายคนจนหันไปพึ่งบัตรเดบิตกัน แต่รู้หรือไม่ว่าตอนนี้มีบัตรเครดิตอีกประเภทที่กำลังมาแรง นั่นก็คือ  บัตรเครดิตแบบ  Prepaid 

แต่ เอ๋! แล้วบัตรเครดิตแบบ Prepaid ที่ว่ามันคืออะไรแล้วแตกต่างจากบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตทั่วไปยังไง วันนี้เราจะมาอธิบายให้เคลียร์กระจ่างกันไปเลย

 


บัตร Prepaid Credit Card คืออะไร

 

บัตรเครดิตแบบ Prepaid มีด้วยกันอยู่สองแบบซึ่งสามารถแบ่งได้ดังนี้

 

 1. แบบกำหนดจำนวนเงิน หมายถึง บัตรที่เรากำเงินไปซื้อมา โดยจะกำหนดจำนวนเงินเอาไว้แล้ว เช่น  1,000 บาท 5,000 บาทอะไรก็ว่าไป ซึ่งเมื่อเราใช้จำนวนเงินนี้จนหมด บัตรก็จะหมดมูลค่าและสามารถนำไปทิ้งได้เลย ซึ่งบัตรแบบนี้บางคนก็เรียกว่า “Gift Card
 2. แบบเติมเงินได้เรื่อย ๆ หมายถึง เป็นบัตรที่เราจะต้องเติมเงินเข้าไปก่อน ถึงจะใช้งานได้ และเมื่อเรารูดจ่ายค่าสินค้าเงินในบัตรก็จะต้องมีพอจำนวนกับที่เราจ่าย จุดเด่นคือเราสามารถเติมเงินเข้าไปได้เรื่อย ๆ

 

จุดเด่นของบัตร Prepaid Credit Card

 

  1. อนุมัติง่าย ไม่ยุ่งยาก หนึ่งในข้อดีที่สุดของบัตรเครดิตแบบ Prepaid ก็คือความง่ายในการสมัคร ไม่ต้องนั่งรออนุมัติเป็นระยะเวลานาน เช่นในกรณีของการใช้บัตรเครดิตแบบ Prepaid ตามแอปพลิเคชั่นต่างๆ สามารถทำได้ภายในเวลาไม่กี่นาที
  2. ควบคุมวงเงินใช้จ่ายได้ง่าย แน่นอนว่า ในเมื่อบัตรเครดิตแบบ Prepaid มีการกำหนดจำนวนเงินไว้แล้ว หรือต้องเติมเงินเข้าไปก่อนถึงจะใช้ได้ เราจึงสามารถควบคุมวงเงินการใช้จ่ายของเราได้ง่าย เช่น ใช้ตามจำนวนเงินบนบัตรในกรณีบัตรแบบกำหนดจำนวนเงิน หรือถ้าเป็นแบบเติมเงินได้เรื่อยๆ เราจะใช้จริง ค่อยเติมเข้าไปตามจำนวนที่จะใช้ เป็นต้น
  3. ใช้งานได้เหมือนบัตรเครดิตจริง เมื่อสมัครบัตรเครดิตแบบ Prepaid เรียบร้อย เราก็จะสามารถใช้งานได้เหมือนบัตรเครดิตจริง เพียงกรอกเลข 16 หลัก เลขรหัสหลังบัตร (CVC/CCV) และวันหมดอายุ ก็สามารถใช้บัตรซื้อสินค้าหรือบริการอื่นๆได้

 

 


แล้วบัตรเดบิตแตกต่างจากบัตรเครดิตแบบ Prepaid ยังไง

 

อ่านมาถึงจุดนี้แล้ว ก็เหลืออีกหนึ่งคำถามที่ยังคงค้างคาอยู่ ซึ่งก็คือ “แล้วบัตรเดบิตมันแตกต่างจากบัตรเครดิตแบบ Prepaid ยังไง” โดยจุดแตกต่างดังกล่าวจุดแรกที่เห็นได้ชัดก็คือ

 • บัตรเดบิตใช้เงินจากบัญชีธนาคาร แต่บัตรเครดิตแบบ Prepaid ใช้เงินตามจำนวนที่ซื้อหรือที่เติมเข้าไป
 • บัตรเครดิตแบบ Prepaid บางเจ้าอาจใช้จ่ายได้ไม่ทุกที่ เช่น บัตร SCB Virtual Prepaid Card ไม่สามารถชำระเงินจากเว็บไซต์ที่ไม่ได้เรียกเก็บเป็นสกุลเงินบาทโดยตรง มีการแปลงสกุลเงินจากต่างประเทศเป็นสกุลเงินบาทก่อนเรียกเก็บ หรือร้านค้าทำรายการผ่านผู้ให้บริการชำระเงินจากต่างประเทศได้
 • บัตรเครดิตแบบ Prepaid ส่วนใหญ่สามารถเติมเงินเข้าไปในบัตรได้เลย ซึ่งสามารถทำได้หลากหลายช่องทาง แต่บัตรเดบิตเราต้องฝากหรือโอนเงินเข้าไปในบัญชีเท่านั้น

 

ช่องทางการเติมเงินบัตรเครดิตแบบ Prepaid

 

โดยปกติแล้วบัตรเครดิตแบบ Prepaid สามารถที่จะเติมเงินเข้าไปในบัตรได้ผ่านหลากหลายอาจขึ้นอยู่กับบัตรที่เลือกใช้ซึ่งมีช่องทางตัวอย่างดังนี้

 • ร้านสะดวกซื้อ เช่น 7-Eleven, CP Freshmart
 • ทำการโอนเงินผ่านธนาคาร
 • โอนเงินออนไลน์
 • ร้านค้าเช่น True Shop หรือร้านค้าที่มีสัญลักษณ์จุดรับชำระทรูมันนี่ สำหรับ WeCard

 


 

(cc) http://maahalai.com/

ตัวอย่างบัตรเครดิตแบบ Prepaid

 • SCB Virtual Prepaid Card
 • KTB e-Money Card (เติมเงินไม่ได้)
 • Paysbuy MasterCard
 • WeCard by Truemoney
 • Airpay

 

เห็นไหมล่ะว่าบัตรเครดิตแบบ Prepaid เจ๋งแค่ไหน ยิ่งโดยเฉพาะยุคโลกออนไลน์เช่นนี้แล้ว ยิ่งเจ๋งขึ้นไปอีก ยังไงจะทำบัตรประเภทไหนก็ต้องดูไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของตัวท่านเองแล้วเนอะ เพราะบัตรแต่ละประเภทก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ยังไงถ้าสนใจเรื่องสินเชื่อหรือบัตรเครดิตสามารถเข้ามาดูข้อมูลหรือสอบถามได้ที่ rabbit finance เลยจ้า

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: moneyhub และ personal-finance


avatar
by Rthorns
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon