ย่างเข้า 30 ควรเตรียมพร้อมอย่างไร ?

posted: 6 months ago
ย่างเข้า 30 ควรเตรียมพร้อมอย่างไร ?

comments

เมื่อเวลาผ่านมาจนอายุเข้าใกล้เลข 3 เหล่าคนวัยทำงานที่ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่มาตลอด ถึงเวลาที่ต้องหันกลับมาเตรียมความพร้อมเพื่อสร้างความมั่นคงให้ตัวเอง เพื่อชีวิตที่ดีในอนาคต บอกเลยว่ายิ่งเตรียมพร้อมเร็วยิ่งดีกับตัวคุณ มาดูกันเลยว่าควรทำยังไง

 

Thailife-เตรียมพร้อมก่อนอายุ30

เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมพร้อม เมื่อย่างเข้าสู่วัย 30

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น สิ่งที่ต้องการอาจไม่ใช่ชีวิตที่หวือหวา ผาดโผน แต่เป็นชีวิตที่เรียบง่าย มั่นคง และมีความสุขในทุก ๆ วัน แต่ชีวิตที่มีความสุขก็ต้องมาจากการวางแผนชีวิตที่ดี โดยเริ่มต้นง่าย ๆ จากคำแนะนำเหล่านี้เลย

 • ปรับมุมมอง 30 ยังไม่แก่สักหน่อย

วัย 30 เป็นวัยที่กำลังดี ไม่เด็กและไม่แก่จนเกินไป เป็นวัยที่เต็มไปด้วยประสบการณ์ ทั้งเรื่องชีวิต การงาน และความสัมพันธ์ เรียกได้ว่าเป็นวัยที่มีภูมิคุ้มกันทางจิตใจพอสมควร เป็นวัยที่แข็งแกร่งและเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะแก่เกินไป แค่ใจเรายังมีไฟก็เพียงพอ

 • ใช้เวลากับครอบครัวให้มากขึ้น

ช่วงวัย 20 เราอาจจะได้ออกไปใช้ชีวิตให้สนุก ทำอะไรสนุก ๆ ตามใจชอบ รวมไปถึงหน้าที่การงานที่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้มักจะทำให้เราต้องออกจากบ้าน เวลาที่ได้อยู่ร่วมกับครอบครัวก็น้อยลง แต่พอย่างเข้าวัย 30 แล้ว ก็ควรแบ่งเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น พูดคุย แบ่งปันเรื่องราว และช่วยดูแลสุขภาพผู้สูงอายุภายในครอบครัวด้วย จะได้อยู่ด้วยกันไปนาน ๆ

 • มีทรัพย์สินเป็นของตัวเอง

หากช่วงวัย 20 เป็นวัยที่กำลังทำงานเพื่อสร้างรายได้ ช่วงวัย 30 ก็คงเป็นเหมือนวัยที่นำรายได้มาต่อยอดและสร้างความมั่นคงในชีวิตด้วยการเป็นเจ้าของทรัพย์สิน เช่น บ้าน คอนโด หรือ รถยนต์ เพื่อช่วยเสริมสร้างคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

ในขณะเดียวกัน หากการเงินยังไม่คงที่ แนะนำให้เริ่มต้นเก็บเงินให้ได้ก่อน เพื่อจะได้ไม่ส่งผลกระทบทางการเงินมากจนเกินไป เพราะการจะเป็นเจ้าของทรัพย์สินสักชิ้นก็ต้องมีงบพอสมควร

Thailife-เตรียมพร้อมก่อนอายุ30

 • รู้จักวางแผนการเงิน

การมีเงินเก็บ เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับชีวิต เป็นเหมือนการสำรองเงินเอาไว้เผื่อเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินจำนวนมาก และเป็นเงินสำหรับใช้จ่ายในอนาคต

เพราะคนเราคงไม่มีใครอยากทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยตลอดไป จึงต้องรู้จักวางแผนการเงิน แบ่งเงินไว้เป็นส่วนที่เก็บออมบ้าง ไม่ใช่ว่าได้เงินมาแล้วใช้หมด แบบนี้อาจส่งผลให้เป็นหนี้ได้ รวมไปถึงการควบคุมรายจ่าย ตั้งสติก่อนใช้เงิน เลือกซื้อแต่สิ่งที่จำเป็น

 • ตรวจสุขภาพประจำปี

ช่วงที่ผ่านมาอาจจะสนุกกับงานจนละเลยเรื่องการดูแลสุขภาพไปบ้าง ถึงเวลาที่จะกลับมาให้ความสำคัญกับตัวเองบ้าง ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารขยะ ออกกำลังกายบ้าง และเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อเช็คความแข็งแรงของอวัยวะในร่างกายสักหน่อย ส่วนไหนดี ส่วนไหนอ่อนแอ จะได้ดูแลได้ถูกจุดและรักษาได้ทันเวลา

 • ซื้อประกันชีวิต

ประกันชีวิต เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ และช่วยสร้างหลักประกันด้วยวงเงินคุ้มครองชีวิต ที่จะช่วยบรรเทาปัญหาทางการเงินเมื่อต้องเจอกับเหตุไม่คาดฝัน และไม่ทิ้งภาระให้กับคนข้างหลัง ซึ่งรูปแบบของประกันชีวิตในปัจจุบันก็มีหลากหลาย สามารถเลือกแบบที่เหมาะสมกับตัวเองได้ หรือจะเลือกซื้อประกันให้พ่อแม่ ก็ทำได้เช่นกัน

Thailife-เตรียมพร้อมก่อนอายุ30

ไทยประกันชีวิต ยิ้มรับทรัพย์ 15/5

ขอแนะนำ ประกันชีวิต ยิ้มรับทรัพย์ 15/5 จาก ไทยประกันชีวิต แผนประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ ที่เบี้ยประกันสามารถนำไปลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ตามกฎหมาย

ประกันชีวิต ยิ้มรับทรัพย์ 15/5 เป็นประกันชีวิตแบบออมเงินที่จะช่วยออมเงินในระยะสั้น แต่มอบผลตอบแทนสูง โดยมีจุดเด่นคือ

 • ชำระเบี้ยประกันเพียง 5 ปี แต่รับความคุ้มครองชีวิตต่อเนื่องถึง 15 ปี
 • มอบเงินคืนให้เป็นประจำทุกปี ตั้งแต่สิ้นปีกรมธรรม์ที่ 1 ถึง 14 ปีละ 6% ของจำนวนเงินที่เอาประกันภัย
 • รับเงินคืนตลอดสัญญา รวมทั้งหมด 584% ของเงินเอาประกันภัย
 • ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาท/ปี
 • เงื่อนไขสบาย ๆ ไม่ต้องตรวจสุขภาพ
 • เลือกชำระเบี้ยประกันได้หลายแบบ ทั้งแบบรายปี, รายเดือน และ ราย 3 เดือน

หากคุณกำลังมองหาประกันชีวิตที่จะเป็นผู้ช่วยทั้งด้านสภาพคล่องทางการเงินและช่วยดูแลชีวิต ประกันชีวิต ยิ้มรับทรัพย์ 15/5 ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon