เตรียมตัวยังไง ให้พร้อมสำหรับ Road Trip

posted: 10 months ago
เตรียมตัวยังไง ให้พร้อมสำหรับ Road Trip

comments

วันหยุดยาวใกล้เข้ามาเต็มที เชื่อว่าหลายคนคงวางแผนท่องเที่ยวกันไว้เรียบร้อย และเทรนด์ท่องเที่ยวที่ฮิตสุดในช่วง 1-2 ปีมานี้ก็คือการขับรถยนต์เที่ยวตามเส้นทางสวยๆ หรือที่เรียกว่า Road Trip นั่นเอง วันนี้ rabbit finance เลยเอาเคล็ดลับการเตรียมตัวก่อนเที่ยวแบบ Road Trip  มาฝากกัน เพื่อให้ทริปของคุณสนุกดั่งใจ แถมยังปลอดภัยกลับมาอีกด้วย ว่าแต่มีอะไรที่เราต้องเตรียมพร้อมบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

Road trip

เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับ Road Trip

1.กำหนดวันเดินทางก่อน Road Trip

ก่อนอื่นเริ่มที่การกำหนดช่วงเวลาที่ต้องการเดินทาง หรือระบุวันไปเลยยิ่งดี คุณและสมาชิกร่วมทางจะได้วางแผนลาหยุด หรือเคลียร์งานล่วงหน้าให้เรียบร้อย ป้องกันกรณีถูกเทหน้างานที่พบบ่อยๆ ในกลุ่มที่แพลนล่วงหน้านานๆ โดยไม่มีการอัพเดท ข้อดีของการกำหนดวันเดินทางที่แน่นอนอีกอย่างคือทำให้เราสามารถวางแผนการเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยว และที่พักได้ง่าย เพื่อหลบเลี่ยงคนเยอะๆ หรือช่วงเวลาที่จอแจ

2.เตรียมสุขภาพกายและใจให้เกิน 100%

สิ่งสำคัญสำหรับการเที่ยวแบบ Road Trip ก็คือสภาพร่างกายของคุณและสมาชิกร่วมทาง เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าการเดินทางบนรถยนต์นานๆ มีความเสี่ยงเรื่องอาการปวดเมื่อยร่างกายอย่างเลี่ยงไม่ได้ ไหนจะสภาพอากาศภายในรถและภายนอกรถ ที่ร่างกายของคุณต้องทำการปรับตัวอยู่เสมอๆ ยิ่งเดินทางไปต่างประเทศ หรือสถานที่ที่ไทม์โซนต่างกัน คุณยิ่งต้องฟิตร่างกายให้สมบูรณ์เลยนะคะ

3.เช็ครถให้เป๊ะ

ร่างกายพร้อม ยานพาหนะก็ต้องพร้อมเกินร้อยเช่นกัน เพราะรถยนต์ หรือ รถจักรยานยนต์ของคุณจะขับเคลื่อนพาเราไปยังสถานที่ต่างๆ ในแพลนการท่องเที่ยว เพราะฉะนั้นก่อนออกทริป 1-2 สัปดาห์ คุณต้องไปเช็คสภาพรถยนต์ให้ครบวงจร พร้อมขอคำแนะนำดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญ และในระหว่างเดินทางก็ควรแวะพักเพื่อให้ทั้งร่างกายของคุณละรถยนต์คันเก่งได้หยุดทำงานบ้าง เพื่อความปลอดภัยและอุ่นใจตลอดทริปนั่นเอง หรือถ้าให้ดีพกอะไหล่สำรอง พร้อมคู่มือซ่อมรถพื้นฐานไปด้วยก็ดี

Road trip

4.แพลนให้รัดกุม

การเที่ยวแบบ Road Trip ไม่จำเป็นต้องเข้าคอนเซปต์ค่ำไหนนอนนั่นนะคะ คุณสามารถวางแผนการเดินทาง รวมทั้งการท่องเที่ยวให้สมบูรณ์ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายได้เลย ทั้งเรื่องที่พัก ร้านอาหาร ปั๊มน้ำมัน รวมทั้งแลนด์มาร์คเด็ดๆ ที่ต้องไปพิชิต เพื่อให้การเดินทางของคุณเป็นไปตามเป้า อะไรจองล่วงหน้าได้ก็จองซะ ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับเรื่องไม่คาดคิดและต้องคอยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าตลอดเวลา เพราะบางทีเราก็อยากเที่ยวสบายๆ บ้างเหมือนกัน

5.เช็คสภาพอากาศ

ไม่ว่า Road Trip ของคุณจะเป็นในประเทศ หรือต่างประเทศ ก็มองข้ามข้อนี้ไม่ได้เด็ดขาด เพราะพื้นที่ที่แตกต่าง ภูมิประเทศที่แตกต่าง ย่อมนำมาซึ่งสภาพอากาศที่ไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน ถ้าคุณเคยคิดว่าตัวเองทนหนาวได้ แต่ยังไม่เคยไปเจออากาศหนาวในต่างประเทศ คุณก็ต้องคิดซะใหม่ เริ่มตั้งแต่เช็คอุณหภูมิไปให้ละเอียด ศึกษาสภาพแวดล้อมของพื้นที่ให้ดี จะได้เตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสม ไม่ต้องเจ็บป่วยแวะหาหมอระหว่างทางยังไงล่ะค่ะ

6.จัดกระเป๋าให้พร้อมสำหรับ Road Trip ครั้งนี้

มาถึงขั้นตอนสำคัญของการท่องเที่ยว นั่นคือ การจัดกระเป๋าเดินทาง เพราะกระเป๋าใบนี้จะอยู่กับคุณตลอดทริป เราขอแนะนำให้ทำเช็คลิสต์ขั้นมา แล้วค่อยทยอยเอาข้าวของยัดลงกระเป๋า ซึ่งของสำคัญและไม่ควรขาดก็คือ เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัว ชุดเครื่องนอน ยาประจำตัว แผนที่ กล้องถ่ายรูป เอกสารสำคัญ รวมทั้งขนมนมเนยไว้ทานเล่นๆ ระหว่างเดินทาง บางอย่างอาจจะไม่จำเป็นถึงขั้นคอขาดบาดตาย แต่ถ้าพกไปก่อนก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายในยามที่ต้องการได้เยอะเลยนะคะ

Road trip

7.วางแผนค่าใช้จ่าย

มาถึง การวางแผนค่าใช้จ่าย เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญและซีเรียสสุดๆ สำหรับทุกทริป คงไม่มีใครอยากไปเที่ยวสนุกๆ แล้วกลับมานอนจมความทุกข์กับยอดเงินคงเหลือในบัญชีหรอกจริงไหม เพราะฉะนั้นการวางแผนการเงินล่วงหน้าจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ คุณควรจัดสรรงบในการท่องเที่ยวเอาไว้ แล้วแบ่งเป็นส่วนต่างๆ ตามความจำเป็นที่ต้องใช้จ่าย อาทิ ค่าอาหาร ค่าที่พัก ค่าน้ำมันรถ ค่าของฝาก ค่าธรรมเนียมเข้าสถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น และอาจจะสำรองเงินสดไว้สักก้อนในยามฉุกเฉิน

8.เตรียมบัตรเครดิต

อย่างที่ทราบว่าสมัยนี้บัตรเครดิตเป็นอีกปัจจัยที่คนทั่วไปต้องมี เพราะนอกจากจะเป็นตัวช่วยทางด้านการเงินแล้ว บัตรเครดิตบางเจ้ายังมีสิทธิประโยชน์มากมายที่ตอบโจทย์นักเที่ยวอีกด้วย เพราะฉะนั้นการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพียงแต่ต้องศึกษาให้ดีก่อนว่าค่าใช้จ่ายไหนชำระผ่านบัตรเครดิตแล้วคุ้มกว่า หรือค่าใช้จ่ายไหนมอบสิทธิประโยชน์ให้ลูกค้าที่ชำระผ่านบัตรเครดิต เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น ก็หยิบบัตรออกมารูดเลยจ้า

พกบัตรเครดิตธนชาต รับเงินคืนสุดคุ้มเมื่อเติมน้ำมัน

บัตรเครดิตธนชาต

สำหรับลูกค้าที่ถือบัตรเครดิตธนชาต ไดมอนด์, บัตรเครดิตธนชาต บลู ไดมอนด์ และ บัตรเครดิตธนชาต แบล็ค ไดมอนด์ จะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะนักเที่ยวที่ชอบเดินทางด้วยรถส่วนตัวจะได้รับเงินคืนสูงสุด 3.5% เมื่อชำระค่าน้ำมันในสถานีบริการน้ำมันที่ร่วมรายการทั่วโลกผ่านบัตรเครดิตธนชาต เหมาะกับนักเที่ยวที่ชอบเดินทางแบบ Road Trip สุดๆ เลยนะคะ

ธนชาต Road trip

บัตรเครดิตธนชาต วีซ่า

  • ลูกค้าที่ชำระค่าน้ำมันผ่านบัตรเครดิตธนชาต วีซ่า น้อยกว่า 5,000 บาทต่อเดือน รับเงินคืน 2.1%
  • ลูกค้าที่ชำระค่าน้ำมันผ่านบัตรเครดิตธนชาต วีซ่า ตั้งแต่ 5,001 – 10,000 บาทต่อเดือน รับเงินคืน 1%

บัตรเครดิตธนชาต มาสเตอร์การ์ด

  • ลูกค้าที่ชำระค่าน้ำมันผ่านบัตรเครดิตธนชาต มาสเตอร์การ์ด น้อยกว่า 5,000 บาทต่อเดือน รับเงินคืน 3.1%
  • ลูกค้าที่ชำระค่าน้ำมันผ่านบัตรเครดิตธนชาต มาสเตอร์การ์ด ตั้งแต่ 5,001 – 10,000 บาทต่อเดือน รับเงินคืน 1.5%

นอกจากนี้ยังจะได้รับคะแนนสะสม T-Rewards x6 จากทุกการใช้จ่าย เพื่อนำคะแนนสะสมไปแลกรับของสมนาคุณ หรือสิทธิพิเศษจากธนาคารธนชาตที่คุ้มค่ากว่าใคร

บัตรเครดิตธนชาต

  • ทุกการใช้จ่าย 25 บาท ในต่างประเทศ รับคะแนนสะสมสูงสุด 6 คะแนน
  • ทุกการใช้จ่าย 25 บาท ในหมวดท่องเที่ยว รับคะแนนสะสมสูงสุด 4 คะแนน
  • ทุกการใช้จ่าย 25 บาท ในหมวดร้านอาหาร รับคะแนนสะสม 2 คะแนน
  • ทุกการใช้จ่าย 25 บาท ในหมวดอื่นๆ รับคะแนนสะสม 1 คะแนน

สนใจสมัครบัตรเครดิตธนชาต หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.thanachartbank.co.th หรือจะสมัครผ่าน rabbit finance ช่องทางออนไลน์ที่สะดวกสบาย แถมยังช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณด้วยบริการตัวช่วยตลอด 24 ชั่วโมง

นักเที่ยวที่ชอบเดินทางแบบ Road Trip คงต้องพกบัตรเครดิตธนชาตเอาไว้ เพราะนอกจากจะช่วยดูแลเรื่องการบริหารค่าใช้จ่ายตลอดทริปของคุณ ยังได้รับเงินคืนทุกครั้งที่แวะเติมน้ำมันจากปั๊มทั่วโลกอีกด้วย เรียกว่าช่วยเซฟเงินในกระเป๋าไปได้เยอะเลยนะคะ


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon