รีโนเวทบ้าน (Renovate House) ต้องเตรียมอะไรบ้างนะ?

posted: 1 ปีที่แล้ว
รีโนเวทบ้าน (Renovate House) ต้องเตรียมอะไรบ้างนะ?

comments

หากคุณต้องการเปลี่ยนบ้านเก่าให้เป็นบ้านใหม่ การรีโนเวทบ้าน ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังเป็นที่นิยม ซึ่งการรีโนเวทบ้านนั้นจะช่วยทำให้บ้านของคุณดูสวยงามน่าอยู่ขึ้น ดังนั้น วันนี้ Fixzy จึงมีขั้นตอนในการเตรียมพร้อมกับการรีโนเวทบ้านมาฝากกันค่ะ


6 ขั้นตอน เตรียมพร้อมกับการรีโนเวทบ้านแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก (Renovate House)

รีโนเวทบ้าน

  • แรงบันดาลใจ

แรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงบ้านใหม่ มักเริ่มจากสิ่งที่คุณไปพบเห็นมา หรือเห็นจากสถานที่จัดงานเกี่ยวกับบ้าน ซึ่งคุณควรทำการปรึกษากับสถาปนิก หรือผู้รับเหมาก่อสร้าง และผู้เชี่ยวชาญ เพื่อออกแบบบ้านให้ตรงกับความต้องการของคุณ

รีโนเวทบ้าน

  • วัตถุประสงค์

การจะทำอะไรควรมีเป้าหมายที่ชัดเจน และทำให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ การรีโนเวทบ้านก็เช่นกัน อาทิ เลือกปรับปรุงบ้านทั้งหลัง / ซ่อมแซมบางส่วนที่เกิดความเสียหาย หรือตกแต่งส่วนที่อยากให้มีเพิ่มเติมจากพื้นที่ที่มีอยู่แล้ว

และเมื่อมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้วว่าต้องการบ้านแบบไหน และต้องการปรับเปลี่ยนตรงไหนบ้าง หลังจากนั้น คุณจึงแจ้งช่างเพื่อมาดูบริเวณพื้นที่ภายในบ้าน และนอกบ้านให้เรียบร้อยต่อไป

รีโนเวทบ้าน

  • การวางแผน

คุณควรวางแผนการออกแบบ และปรึกษากับสถาปนิก หรือผู้รับเหมาก่อสร้างให้เรียบร้อย รวมถึงบอกรายละเอียด และแจกแจงวันเวลาทำงานให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการผิดพลาดทั้งส่วนงานซ่อมแซม และต่อเติม


รีโนเวทบ้าน

  • ตรวจสอบพื้นที่

คุณควรตรวจสอบพื้นที่ก่อนทำการเปลี่ยนแปลงบ้าน และควรดูโครงสร้างบ้านให้เรียบร้อย ทั้งเรื่องระบบไฟฟ้า และน้ำประปา ส่วนไหนที่ยังสามารถใช้งานได้ และส่วนไหนที่เสียหายควรเรียกช่างมาซ่อมแซม หรือขอคำแนะนำกับผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม

รีโนเวทบ้าน

  • วัสดุอุปกรณ์

วัสดุอุปกรณ์ควรเลือกใช้แบบที่ดูแลรักษาง่าย เข้ากับทุกสไตล์ของบ้าน และเหมาะกับพื้นที่การใช้งาน อีกทั้ง คุณควรดูคุณภาพและอายุการใช้งานของวัสดุอุปกรณ์ให้ดี ว่าเหมาะสมกับงบประมาณที่เสียไปหรือเปล่า

ที่สำคัญ อย่าลืมประเมินขนาดของพื้นที่ที่จะรีโนเวทไว้ให้ดีก่อนเลือกซื้อวัสดุอุปกรณ์มาใช้รีโนเวทบ้าน หรือหากไม่สันทัดด้านการเลือกอุปกรณ์มาก แนะนำให้ลองขอคำปรึกษาจากร้านตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือวัด เพื่อเป็นการช่วยตัดสินใจในการเลือกวัสดุอุปกรณ์ให้เหมาะสม

รีโนเวทบ้าน

  • งบประมาณ

เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้เลยกับงบประมาณใน การรีโนเวทบ้าน เพราะคุณต้องคำนวณเรื่องวัสดุอุปกรณ์ และค่าจ้างช่างเพื่อมาก่อสร้าง อีกทั้งยังต้องตรวจดูงบประมาณว่ามีเท่าไหร่ และตั้งงบเผื่อไว้เมื่อมีสิ่งผิดพลาดอีกด้วย และที่สำคัญ คุณไม่ควรเปลี่ยนความคิดบ่อยๆ เพราะจะเป็นการยืดระยะเวลาในการก่อสร้างนานขึ้น และเปลืองงบประมาณไปเรื่อยๆ ค่ะ

การที่จะเปลี่ยนแปลงหรือต่อเติมบ้านใหม่ ควรคำนึงถึงปัจจัยและกำลังที่ตนเองมี หากงบประมาณไม่เพียงพออาจทำให้การก่อสร้างล่าช้า การเลือกทีมช่างก็สำคัญควรเลือกช่างที่ดีมีคุณภาพ เพราะไม่อย่างนั้นอาจทำให้การก่อสร้างไม่ได้ประสิทธิภาพ วัสดุอุปกรณ์ก็ต้องปลอดภัยและแข็งแรง

ทั้งนี้ หากบ้านของคุณมีการชำรุดในบางจุด สามารถเรียกตัวช่วยจาก Fixzy ได้ค่ะ


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
Related stories
loading icon