“พร้อมเพย์ดีไหม ปลอดภัยหรือเปล่า”

posted: 1 year ago
“พร้อมเพย์ดีไหม ปลอดภัยหรือเปล่า”

comments

เรื่องราวของ พร้อมเพย์ นั้นเป็นเรื่องราวที่ต้องบอกในมุมของภาครัฐบาล และภาคธนาคารสถาบันการเงิน ว่า … “พร้อมมานานแล้วล่ะ!!” แต่สิ่งที่ไม่พร้อมก็คือ คนใช้ระบบอย่างเราๆ ท่านๆ นั่นเอง

วันนี้เราจะพาทุกคนไปค้นประโยชน์ และ ความสะดวกจากการใช้พร้อมเพย์อีกสักครั้ง เผื่อใครที่ยังลังเลใจไม่กล้าใช้ จะได้มีตัวเลือกที่ช่วยในการตัดสินใจมากขึ้นนะคะ


พร้อมเพย์

ทำไมคนถึงไม่ค่อยมั่นใจระบบพร้อมเพย์?

คำถามนี้คาใจใครหลายคน และคำตอบส่วนใหญ่ก็คือ มันดูเหมือนไม่ปลอดภัย กลัวจะถูกล้วงลับเอาข้อมูล และอาจต้องเสียภาษีให้กับสรรพากร เพราะกิจการที่ทำอยู่ไม่ได้เสียภาษีในระบบ?

แต่ความเป็นจริงก็คือ ในอนาคตอันใกล้ ใครที่คิดทำกิจการออนไลน์ จะต้องเสียภาษีอย่างแน่นอน เพราะรัฐบาลเขารอที่จะออกกฎหมาย การเสียภาษีของร้านค้าออนไลน์ ไว้รออยู่แล้ว 

อีกอย่าง ถ้ารายได้ถึงเกณฑ์ที่ต้องจ่ายภาษี ซึ่งไหนๆ เราก็ต้องเสียภาษีแล้ว ทำไมเราจึงไม่หันมาใช้พร้อมเพย์ ที่ทั้งสะดวก และปลอดภัย แถมยังลดค่าใช้จ่าย หรือต้นทุนของค่าธรรมเนียมที่เราต้องจ่ายให้กับธนาคารเป็นอย่างมาก

ระบบพร้อมเพย์มีต้นทุนค่าธรรมเนียมอย่างไร?

สำหรับค่าธรรมเนียมของพร้อมเพย์ ต้องบอกว่ามันถูกมากๆ เข้าใจว่าไม่มีอะไรที่จะมีต้นทุนค่าธรรมเนียมถูกขนาดนี้อีกแล้วนะ

โดยค่าธรรมเนียมของการใช้ระบบมีดังนี้

 

  • โอนเงินไม่เกิน 5,000 บาท ไม่มีค่าธรรมเนียม
  • โอนเงินมากกว่า 5,000-30,000 บาท ค่าธรรมเนียมรายการละไม่เกิน 2 บาท
  • โอนเงินมากกว่า 30,000 – 100,000 บาท ค่าธรรมเนียมรายการละไม่เกิน 5 บาท
  • โอนเงินมากกว่า 100,000 – วงเงินสูงสุดตามแต่ละธนาคารกำหนด ค่าธรรมเนียมรายการละไม่เกิน 10 บาท

จากค่าธรรมเนียมข้างต้นต้องขอบอกว่ามันถูกมากเลย ด้วยค่าธรรมเนียมที่ถูกขนาดนี้ทำให้เราสามารถลดต้นทุนทางการเงินได้อย่างมากมาย แทนที่เราจะเอาเงินไปจ่ายค่าธรรมเนียมแพงๆ ก็ไม่ต้องจ่าย อะไรที่เคยต้องจ่าย แต่ปัจจุบันไม่ต้องจ่ายแล้วมันก็คือ “ผลกำไร” ที่สะท้อนกลับมาจากการทำกิจการของเรานั่นเอง

ที่สำคัญปัจจุบันถ้าเราเป็นพ่อค่าแม่ค้าตามแหล่งช็อปปิ้ง หรือตามตลาดนัด เราสามารถใช้ระบบ คิวอาร์โค้ท มาช่วยให้การชำระเงินของลูกค้าง่ายขึ้นไปอีก หรือเรียกว่า ระบบพร้อมเพย์ คิวอาร์โค๊ด (QR Code) ไม่ต้องเก็บเงินสด คอยทอนเงินให้ยุ่งยากอีกแล้วล่ะ


 

พร้อมเพย์

พร้อมเพย์กับความปลอดภัย

 

ถ้าเป็นเรื่องความปลอดภัยต้องขอบอกว่า “สบายหายห่วง” เนื่องจาก ระบบพร้อมเพย์ถูกการันตีโดยรัฐบาลไทย แถมสถาบันการเงินต่างๆ อย่างธนาคารพาณิชย์ ก็มีระบบรักษาความปลอดภัยอย่างดีเยี่ยม

หลายคนเป็นห่วงว่าเงินของเราจะสูญหาย แต่เชื่อเถอะว่า ธนาคารใหญ่ๆ กลัวเรื่องนี้มากกว่าเราหลายเท่า ดังนั้นเขาก็ต้องหาระบบที่ดีที่สุดเพื่อรองรับธุรกรรมทางการเงินอย่างพร้อมเพย์ได้สบายๆ

ที่จริงยังมีระบบการเงินแบบไม่ใช้เงินสดอีกมากมาย หรือที่เรียกกันว่า Cashless Society (ระบบไร้เงินสด) แต่ระบบพร้อมเพย์ ถือเป็นระบบการจ่ายเงินแบบ airpay ที่เรียกว่าสมบูรณ์และปลอดภัยมาก จนคุณอาจจะคาดไม่ถึง


ระบบพร้อมเพย์ของธนาคารไทยพาณิชย์

ด้วยระบบที่ปลอดภัย และค่าธรรมเนียมแสนถูก ทำให้เราสะดวกสบายขึ้นมาก แต่เท่านั้นยังไม่พอ ระบบ SCBeasy ของ ธนาคารไทยพาณิชย์ ยังชอบเสริมระบบพร้อมเพย์ให้สะดวก และปลอดภัยมากขึ้นไปอีก

ใครที่เคยใช้ SCBeasy ของธนาคารไทยพาณิชย์มาก่อนจะรู้ว่ามันทั้งสะดวก และใช้ง่ายมากๆ ใครที่ยังไม่ใช้รีบโหลดมาใช้ซะ รับรองว่าชีวิตของคุณจะง่ายขึ้น และธุรกรรมทางการเงินจะราบรื่นไม่ติดขัด

อย่างไรก็ตามการทำมาหากินในยุคนี้ ได้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ คือ เป็นการค้าขายออนไลน์มากขึ้น ทำให้ ระบบการเงินแบบไร้เงินสด เข้ามามีบทบาทมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก คุณลูกค้าทั้งหลายที่ซื้อของออนไลน์ย่อมต้องการความสะดวกสบาย หากจ่ายเงินง่ายขึ้น ก็ขายของได้ง่ายขึ้น

เพียงแค่คุณเปิดใจซักหน่อย ลองใช้ระบบพร้อมเพย์ ที่ถูกรับรองความปลอดภัยจากภาครัฐเป็นตัวการันตี นอกจากคุณจะขายของได้ง่าย และมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมแล้ว ยังประหยัดเงินค่าธรรมเนียมในกระเป๋าอีกด้วย

แล้วถ้าอยากรู้เรื่องราวดีๆอื่นๆอีก แนะนำ PricezaMoney  เลยค่ะ เพราะ PricezaMoney ได้นำทริคเจ๋งๆมาแบ่งปันให้แล้ว รู้ไว้จะได้ไม่เสียใจนะ


avatar
by HamsterB
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon