สุดช็อค! เหตุประท้วงรอบโลก ที่ต้นตอมาจาก ภาษี

posted: 10 months ago
สุดช็อค! เหตุประท้วงรอบโลก ที่ต้นตอมาจาก ภาษี

comments

ภาษี คือ ภาระที่ประชาชนต้องส่งเงินให้กับทางภาครัฐ เพื่อเป็นการสนับสนุนกิจการของรัฐ แต่ถ้าถามความเห็นของผู้เสียภาษีทุกคนก็คงไม่มีใครอยากจ่ายภาษีใช่ไหมคะ ไหนจะเงินเดือนน้อย รัฐบาลขอขึ้นภาษี หรือแม้กระทั่งภาษีที่คุณยังสงสัยว่าให้จ่ายไปทำไม

ทำเอาหลายคนเกิดความไม่พอใจ และในที่สุดก็เกิดเหตุประท้วงขึ้น โดยต้นตอมาจากภาษีตัวเจ้าปัญหานี่เอง ซึ่งปัญหาเรื่องภาษีนี้มีทุกที่ทั่วทุกมุมโลกค่ะ ดังนั้นวันนี้ rabbit finance จะรวมเหตุการณ์ประท้วงภาษีที่เกิดขึ้น มาฝากไว้เป็นอุทาหรณ์กับคนไทยเองค่ะ


รวมข่าว เหตุประท้วงทั่วโลก ที่เกิดจาก ภาษี ตัวเจ้าปัญหา

ภาษี
ขอบคุณภาพจาก : oknation.nationtv.tv
  • พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมร ประท้วง เหตุไทยเรียกเก็บภาษีปลาเพิ่ม

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 60 บริเวณด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ฝั่งกัมพูชา พ่อค้าแม่ค้าปลาสดและกรรมกรชาวกัมพูชากว่า 100 คน ปิดการจราจรสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา เพื่อประท้วงด่านศุลกากรอรัญประเทศ

โดยจากเดิมเก็บค่าภาษีปลาช่อนคันละ 380 บาท ขึ้นมาเป็น 1,500 บาท ทำให้พ่อค้า แม่ค้า สู้ค่าภาษีไม่ไหว และร้องขอให้ด่านศุลกากรลดภาษี ซึ่งทางด้านกรมศุลกากรกล่าวว่า ตนได้ผ่อนปรนภาษีปลามาตลอด ซึ่ง 1,500 บาท ก็เป็นไปตามกฎระเบียบของศุลกากร

ซึ่งเหตุความไม่พอใจจนเกิดเป็นเหตุประท้วงขึ้น มาจากการเพิ่มภาษี คงไม่มีใครอยากให้เพิ่มภาษีใช่ไหมคะ ยิ่งเป็นพ่อค้าแม่ค้าหาเช้ากินค่ำ เจอภาษีแบบนี้เงินไม่พอกินแน่ เผลอๆ ต้องขึ้นราคาปลาอีก ผู้บริโภคก็จะเดือดร้อนตามไปด้วย


ภาษี
ขอบคุณภาพจาก : www.upi.com
  • ชาวอเมริกาเดินประท้วงให้ทรัมป์เผยข้อมูลภาษี

16 เม.ย. 60 ชาวอเมริกันหลายหมื่นคนใน 150 เมืองทั่วประเทศอเมริกา เดินประท้วงเรียกร้องให้ “ทรัมป์” เปิดเผยข้อมูลการจ่ายภาษี ที่เขาไม่ยอมเปิดเผยตามธรรมเนียมของผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประชาชนจึงเดินขบวนเพื่อให้ “ทรัมป์” แสดงความโปร่งใส

โดย “ทรัมป์” อ้างว่าข้อมูลภาษีกำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบของกรมสรรพากรสหรัฐฯ และนางเคลลีแอน์ คอนเวย์ ที่ปรึกษาระดับสูงของ “ทรัมป์” ออกมากล่าวว่า ผู้นำสหรัฐฯ ไม่เปิดเผยข้อมูลการเสียภาษี เพราะไม่มีชาวอเมริกันคนไหนสนใจ ทำให้ประชาชนออกมาเดินประท้วงกัน

เราจะเห็นได้ว่าภาษีเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำเท่าเทียมกัน จะจ่ายมากจ่ายน้อยก็ขึ้นอยู่กับรายได้แต่ละบุคคล ฉะนั้นหากใครไม่จ่าย หรือจ่ายน้อยกว่าเงินเดือนที่ควรจ่าย ก็จะเกิดปัญหาขึ้นทันที โดยเฉพาะกับผู้นำภายในประเทศ


ภาษี
ขอบคุณภาพจาก : www.ibtimes.co.uk
  • อินเดียประท้วงต้านเก็บภาษีผ้าอนามัย

ในวันที่ 16 ก.ค. 60 ชาวอินเดียออกมาประท้วงต่อต้านภาษีผ้าอนามัย เพราะปกติผ้าอนามัยมีราคาสูงเกินความจำเป็น เกิดปัญหาการเข้าถึงผ้าอนามัย ทำให้ผู้หญิงอินเดียจำนวนมากไม่สามารถหาผ้าอนามัยใช้งานได้

ซึ่งรัฐบาลขอเรียกเก็บภาษีผ้าอนามัยสูงถึง 12% และจัดผ้าอนามัยเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย ถ้าหากไม่มีภาษีผ้าอนามัย บริษัทผู้ผลิตผ้าอนามัยจะเป็นผู้ได้ประโยชน์มากที่สุด

ยังมีอีกหลายประเทศ ที่เก็บภาษีแปลกๆ ที่เราฟังแล้วยังสงสัยว่าเก็บทำไม แบบนี้ไม่แฟร์ แต่ก็หายห่วงและค่ะ เพราะตอนนี้ที่อินเดียเขายกเลิกภาษีผ้าอนามัยเป็นที่เรียบร้อย นับว่าเป็นการประท้วงที่ประสบความสำเร็จ ถือเป็นชัยชนะสำหรับสตรีอินเดีย


ภาษี
ขอบคุณภาพจาก : www.thenational.ae
  • จอร์แดนประท้วงไล่รัฐบาล ไม่พอใจขึ้นภาษี

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 61 ที่ประเทศจอร์แดน เกิดเหตุเดินขบวนประท้วงในกรุงอัมมาน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก เพราะรัฐบาลชุดนี้ยังประกาศให้เพิ่มอัตราภาษีจากปกติ 4-8 % เป็น 10% ตามคำแนะนำของกองทุนเงินระหว่างประเทศ

สร้างความไม่พอใจต่อประชากรในจอร์แดนอย่างมาก ทั้งการเพิ่มอัตราภาษี และยังขึ้นราคาสินค้าและน้ำมัน ทำให้นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง

การขึ้นภาษียังคงเป็นเรื่องร้ายแรงสำหรับผู้เสียภาษี ถ้าหากเศรษฐกิจบ้านเมืองอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ประชาชนมีรายได้ที่มั่นคง การเพิ่มภาษีก็อาจเป็นไปได้ แต่หากเศรษฐกิจบ้านเมืองไม่ดีการขึ้นภาษีแบบปุ๊บปั๊ปก็จะสร้างความเดือดร้อนได้นั่นเอง


ขอบคุณคลิปจาก : NTV Kenya

  • ชาวเคนยารวมตัวประท้วงหลังรัฐบาลปรับขึ้นภาษีน้ำมัน

วันที่ 3 ก.ย. 61 เมื่อไม่นานมานี้ที่ประเทศเคนยา เกิดเหตุปิดการจราจรประท้วงรัฐบาล เพื่อแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลประกาศเพิ่มภาษีมูลค่าน้ำมันเพิ่ม 16% ซึ่งสร้างความไม่พอใจทั้งกลุ่มผู้ขนส่งน้ำมัน สหภาพแรงงาน และประชาชน นอกจากนี้การเพิ่มภาษีค่าน้ำมันยังส่งผลกระทบไปถึง ต้นทุนการขนส่งสาธารณะด้วย

จะเห็นได้ว่าการขึ้นภาษี มันส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งทางตรงและทางอ้อม จะต้องมีส่วนไหนสักส่วนที่ได้รับผลกระทบตามมาแน่นอน

จากที่ได้รวบรวมทั้ง 5 ข่าว ที่ต้นเหตุการประท้วงเกิดจากภาษี แสดงให้เห็นว่าภาษีไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะภาษีนอกจากเป็นหน้าที่ที่ทุกคนต้องจ่ายแล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์เเสดงความเท่าเทียมกันในสังคม อีกทั้งภาษียังส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของคนทุกอาชีพ

ดังนั้นหากเกิดการเปลี่ยนแปลงของภาษี โดยเฉพาะการขึ้นภาษีจากปกติ ย่อมสร้างความเดือดร้อน และผลที่ตามมาอย่างแน่นอน


ขอบคุณคลิปจาก : SpringNews

ประเทศไทยจะมีแนวโน้มขึ้นภาษีหรือไม่

ทุกคนคงเคยได้ยินข่าวลือ รัฐบาลสมัยที่จะขึ้นภาษี  แท้จริงแล้วรัฐบาลชุดนี้ยังไม่มีนโยบาย หรือประกาศขึ้นภาษีนะคะ แต่ประเทศไทยเราจะมีแนวโน้มขึ้นภาษีหรือไม่ ถ้าเกิดประเทศไทยของเรายังไม่เจอสถานการณ์แบบนี้ ก็รับรองได้ว่าภาษียังไม่ขึ้นแน่นอนค่ะ

  • รัฐบาลถังแตก

ไม่ได้จะกล่าวว่ารัฐบาลชุดนี้จะถังแตก แต่ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุที่จำเป็นต้องขึ้นภาษีก็คือ รัฐบาลถังแตก ขาดทุน รายจ่ายมากกว่ารายได้ ซึ่งรายได้ของรัฐก็มาจากภาษีเป็นหลัก ถ้าเกิดถังแตกขึ้นมา ก็ต้องเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นเป็นธรรมดา

  • รัฐบาลต้องการควบคุม

เรามักได้ยินข่าวเรื่องขอขึ้นภาษีเหล้า เบียร์ บุหรี่ เหตุที่ขอขึ้นภาษีก็ต้องการจำกัดปริมาณ รัฐบาลจึงจำเป็นต้องขอขึ้นภาษีในส่วนนี้ เพื่อลดปริมาณการซื้อขายสินค้านี้ อีกทั้งยังเป็นช่องทางหารายได้ของรัฐบาลอีกด้วย

  • ประเทศเป็นหนี้

หากถึงจุดที่สุดแล้วจริงๆ ประเทศเราเป็นหนี้ต่างชาติ รัฐบาลก็คงไม่นิ่งนอนใจ คงพยายามหาทางแก้ แต่ถ้าแก้แล้วไม่หาย สุดท้ายก็ต้องขึ้นภาษี เพื่อนำรายได้ไปชำระหนี้ต่างประเทศนั่นเอง

ทั้งนี้การขึ้นภาษีไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะการขึ้นภาษีข้อดีรัฐบาลจะมีรายได้เพิ่มก็จริง แต่ข้อเสียที่ตามมาดันเยอะกว่า เพราะภาษียังส่งผลกระทบไปถึงคุณภาพชีวิต ค่าสินค้า สภาพการเงินของคนในประเทศ ดังนั้นการขึ้นภาษีจึงจะเป็นตัวเลือกสุดท้ายที่รัฐจะใช้แก้ปัญหาเศรษฐกิจในประเทศ

นอกเสียจากขึ้นภาษีเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ประชากรรู้สึกโดนเอารัดเอาเปรียบ เกิดความเลื่อมล้ำในการจ่ายภาษี ถึงตอนนั้นคนไทยทั่วประเทศคงไม่ยอม และออกมาประท้วงแน่นอนค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก 

PPTVHD36

BBC

Ch7

Thairath

Voicetv


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon