ดีเดย์ 1 ต.ค. 61 รถตู้หยุดวิ่ง 1,800 คัน ใครได้รับผลกระทบบ้าง?

posted: 7 months ago
ดีเดย์ 1 ต.ค. 61 รถตู้หยุดวิ่ง 1,800 คัน ใครได้รับผลกระทบบ้าง?

comments
  • 1 ต.ค. 61 คือ ดีเดย์ที่กรมขนส่งฯ กำหนดให้รถตู้โดยสารฯ ที่มีอายุการใช้งานเกิน 10 ปี ต้องหยุดวิ่งทันที เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร
  • กำหนดนี้ส่งผลกระทบต่อจำนวนรถตู้ที่ต้องหยุดให้บริการกว่า 1,800 คัน อาจมีผู้ประกอบการตกงานกว่า 2,000 คน และสร้างความลำบากให้กับผู้โดยสารที่ใช้รถตู้ในการสัญจรเป็นประจำ

รถตู้หยุดวิ่ง 1
(cr.) www.thairath.co.th

ในวันที่ 1 ตุลาคม 2561 ที่จะถึงนี้ รถตู้โดยสารปรับอากาศร่วมบริการเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ราว 1,800 คัน จะต้องหยุดให้บริการทันที เนื่องจากเป็นรถที่มีอายุการใช้งานครบ 10 ปีตามข้อกำหนดความปลอดภัยของกรมขนส่งทางบก และไม่ได้รับการอนุมัติให้ขยายเวลาให้บริการต่อ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประชาชนทั่วไป รวมถึงผู้ประกอบการรถตู้อีกกว่า 2,000 ราย และหากมีการฝ่าฝืนลักลอบใช้งาน จะมีโทษปรับ 50,000-200,000 บาท เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร


รถตู้หยุดวิ่ง 2
(cr.) www.springnews.co.th

รถตู้หงอย หลัง คกก. ไม่อนุมัติขยายอายุการใช้งานตามข้อเรียกร้อง

เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา กลุ่มรถตู้ร่วมให้บริการ ขสมก. ซึ่งวิ่งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้ยื่นข้อเรียกร้องต่อกระทรวงคมนาคม เพื่อให้พิจารณาขยายอายุรถตู้จากที่หมดอายุภายใน 10 ปี เป็น 15 ปี สำหรับรถตู้จำนวน 1,800 คันที่จะหมดอายุภายในสิ้นเดือนกันยายน 61 นี้

นอกจากนั้น ยังเรียกร้องให้การเปลี่ยนรถตู้ให้เป็นรถมินิบัส เป็นไปโดยความสมัครใจและขอให้ปรับราคาค่าโดยสารรถตู้โดยสารเพิ่มขึ้น 5 บาท เนื่องจาก ต้นทุนประกอบการที่สูงขึ้นด้วย

โดยต่อมาที่ประชุมคณะกรรมการจัดระเบียบรถตู้ฯ มีมติไม่อนุมัติ ข้อเรียกร้องขยายอายุดังกล่าว และยืนยันว่ารถตู้ที่วิ่งให้บริการประชาชนต้องมีอายุไม่เกิน 10 ปี และรถตู้ที่มีกำหนดครบ 10 ปีในวันที่ 30 ก.ย. 2561 ที่จะถึงนี้ ต้องหยุดให้บริการทันที  หากฝ่าฝืน จะมีโทษปรับตั้งแต่ 50,000-200,000 บาท

ส่วนข้อเรียกร้องขอเปลี่ยนเป็นรถมินิบัสนั้น ที่ประชุมระบุว่า จะรับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณาก่อน แต่จะยังไม่เปลี่ยนแปลงมติเดิมที่ให้รถตู้ทั้งหมดต้องเปลี่ยนเป็นมินิบัสภายในเดือน ก.ย. 2562 ส่วนเรื่องการปรับค่าโดยสารจะต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมอีกที

ทำไมถึงขยายเวลาให้รถตู้ไม่ได้?

นายเชิดชัย สนั่นศรีสาคร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เหตุผลที่อนุมัติขยายเวลาการให้บริการรถตู้จาก 10 ปี ไปเป็น 15 ปี ไม่ได้ เนื่องจาก รถตู้ที่มีอายุการใช้งานมานาน สภาพรถทางกายภาพจะไม่เหมาะกับการให้บริการ และอาจเสี่ยงต่อ การเกิดอุบัติเหตุ หรือเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารและผู้ใช้รถใช้ถนนได้ นอกจากนั้น ในระบบประกันภัย ก็จะไม่รับประกันภัยให้กับรถโดยสารที่มีอายุเกิน 10 ปีด้วย จึงเห็นสมควรว่าควรจะหยุดให้บริการเพื่อความปลอดภัยของส่วนรวมนั่นเอง


รถตู้หยุดวิ่ง 4
(cr.) www.thairath.co.th

อวสานรถตู้สาธารณะกว่า 1,800 คัน ส่งผลกระทบต่อใครบ้าง?

ในวันที่ 1 ต.ค. 61 ที่ใกล้เข้ามานี้ รถตู้สาธารณะ ประมาณ 1,800 คัน จาก 6,000 คันจะต้องหยุดให้บริการทันที ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 30 ของรถตู้ที่ให้บริการทั้งหมด และส่วนใหญ่เป็นรถตู้ที่วิ่งจากในเมืองออกสู่ชานเมืองทั้งสิ้น โดย สายรถตู้ที่ต้องหยุดวิ่ง ได้แก่

  • คิวรถตู้ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีรถหยุดวิ่ง 819 คัน 17 เส้นทาง เช่น อนุสาวรีย์-มีนบุรี, อนุสาวรีย์-บางพลี, อนุสาวรีย์-พระราม 2, อนุสาวรีย์-ปากเกร็ด, อนุสาวรีย์-บางบัวทอง, อนุสาวรีย์- รังสิต และ อนุสาวรีย์-พระประแดง
  • คิวรถตู้มีนบุรี มีรถหยุดวิ่งประมาณ 500 คัน เส้นทาง มีนบุรี-รังสิต หยุดวิ่ง 150 คัน, มีนบุรี-ปากเกร็ด หยุดวิ่ง 60 คัน หรือ มีนบุรี-จตุจักร หยุดวิ่ง 74 คัน รวมถึงเที่ยวรถอื่นๆในพื้นที่
  • คิวรถตู้สวนจตุจักร โดยเฉพาะเส้นทาง จตุจักร-รังสิต จะมีรถหยุดวิ่ง 50% หรือ 150 คันโดยประมาณ

รถตู้โดยสารประจำทาง ทั่วประเทศ ณวันที่ 30 กันยายน 2560 มี 16,694 คัน พบว่าทยอยครบอายุการใช้งานตั้งแต่ปี 2559-2570 และเฉพาะปี 2561 มีรถตู้โดยสารครบอายุการใช้งานแบ่งเป็นหมวด 1 จำนวน 954 คัน และหมวด 2 จำนวน 379 ซึ่งหลังจากปีนี้ ในปี 2562 จะมีรถตู้ทยอยหมดอายุอีก 892 คัน และในปี 2563 จะมีอีก 1,441 คัน ซึ่งคาดว่าจะทยอยหมดอายุ ไปจนถึงปี 2571 รวม 4,183 คันเลยทีเดียว


(cr.) เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

รถตู้หยุดวิ่ง เดือดร้อนกันถ้วนหน้า ตั้งแต่ผู้โดยสาร ยันผู้ประกอบการ

รถตู้โดยสารสาธารณะ ถึงแม้จะ ไม่ได้เป็นที่นิยม เท่ารถขนส่งสาธารณะอื่นๆ อย่าง รถแท็กซี่ รถไฟฟ้า หรือรถเมล์ แต่ก็นับว่ามีผู้ใช้บริการจำนวนมากเป็นประจำทุกวัน เนื่องจากความสะดวกรวดเร็วในการเดินทางไกล ราคาที่สมเหตุสมผล และเส้นทางที่ครอบคลุมกว้างขวาง ซึ่งหากถึงวันดีเดย์ขึ้นมา ย่อมส่งผลกระทบต่อหลายๆภาคส่วนตั้งแต่ผู้โดยสาร ยันผู้ประกอบการเลยทีเดียว

  • ผลกระทบต่อผู้โดยสาร

แน่นอนว่า เมื่อรถตู้หยุดวิ่งเป็นจำนวนมากขนาดนี้ ย่อมต้องส่งผลต่อ ผู้โดยสาร ที่ใช้รถตู้เป็นประจำทุกวัน ซึ่งที่หนักที่สุด น่าจะเป็น ผู้ที่อาศัยและทำงานอยู่ย่าน มีนบุรี รังสิต และ อนุสาวรีย์ ที่เป็นเส้นทางที่รถหยุดวิ่งมากที่สุด ซึ่งอาจจะส่งผลให้หลายๆคนมีความลำบากในการเดินทางมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ที่รถเมล์เข้าไม่ถึง และหลายๆคนอาจต้องเลือกวิธีโดยสารอื่นๆแทน ซึ่งอาจจะเสียเวลาในการเดินทางมากกว่าหรือเสียเงินมากกว่าก็เป็นได้

ซึ่งกรมขนส่งทางบกได้เตรียมการรองรับไว้ โดยการนำรถเมล์ ขสมก. มาให้บริการแทนก่อน และยืนยันว่า ประชาชนผู้ใช้บริการเส้นทางเดิมจะไม่ได้รับความเดือดร้อนแน่นอน เพราะ จะเตรียมนำมินิบัส 2-3 คันต่อรถตู้ 1 คัน มาวิ่งให้บริการทดแทน โดยเฉพาะช่วงเวลาคับคั่งเช้าและเย็น และจะให้บริการตามเส้นทางเดิมของรถตู้ด้วย

รถตู้หยุดวิ่ง 5
(cr.) www.bangkokbusclub.com
  • ผลกระทบต่อผู้ประกอบการรถตู้

การที่รถตู้หลายสายไม่ได้รับการขยายอายุการให้บริการและต้องหยุดวิ่งทันที จะทำให้ ผู้ประกอบการรถตู้  โดยเฉพาะ คนขับรถต้องตกงานกว่า 2,000 คน และผู้ประกอบการรถตู้ครึ่งหนึ่งคงเปลี่ยนไปทำอาชีพอื่นแทน เพราะ ยังประเมินผลกระทบจากโครงการรถไฟฟ้าไม่ได้ จึงไม่กล้าลงทุนซื้อรถใหม่

โดยทางออกของผู้ประกอบการ คือ สามารถรีบทำเรื่องเพื่อขอเปลี่ยนรถตู้เป็นรถตู้คันใหม่ได้ ซึ่งจะสามารถให้บริการต่อไปได้อีก 10 ปีโดยอัตโนมัติ แต่หากรอปีหน้าเป็นต้นไป ผู้ประกอบการ ที่ต้องการเปลี่ยนรถ จะไม่สามารถเปลี่ยนเป็นรถตู้ได้ แต่ต้องเปลี่ยนเป็นรถมินิบัสแทน ซึ่งอาจจะมีต้นทุนที่สูงกว่าเล็กน้อย

และสำหรับผู้ประกอบการที่ขาดแคลนเงินทุนในการเปลี่ยนรถ กรมขนส่งทางบกได้ประสานงานกับธนาคารกรุงไทย จำกัด และบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม เพื่อเป็นแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ สำหรับผู้ประกอบการในการ กู้ยืมไปซื้อรถใหม่ ได้เช่นกัน โดยวงเงินสูงสุดน่าจะอยู่ที่ 20 ล้านบาท และมีระยะเวลาผ่อนชำระ 7 ปีด้วยกัน

โดยเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 25 ก.ย. 61 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย พร้อมด้วยผู้ประกอบการรถตู้จำนวนหนึ่ง ได้เข้ายื่นหนังสือ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะแล้ว โดยยังมีความต้องการจะให้ยืดอายุรถตู้ไปอีกสัก 2-5 ปี และพิจารณาการหยุดให้บริการเป็นรายๆเอา รวมถึงยังอยากให้ชะลอเรื่อง การบังคับใช้โครงสร้าง ขสมก. ใหม่ ออกไปก่อนด้วย เพื่อลดผลกระทบแต่ ณ ตอนนี้ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากมติเดิม

ถึงแม้จะมีมาตรการรองรับความเสียหายหลายอย่าง แต่เมื่อถึงวันดีเดย์ 1 ตุลาคม 61  ที่รถตู้จะหยุดวิ่งนี้ เราคงจะได้รู้กันว่ามันจะสามารถเยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้นได้บ้างหรือเปล่า ซึ่ง rabbit finance จะไม่พลาดมาอัพเดตให้ทราบแน่นอนค่ะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon